Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/04/2013 16:04 # 1
faraway
Cấp độ: 10 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 50/100 (50%)
Kĩ năng: 16/70 (23%)
Ngày gia nhập: 25/09/2010
Bài gởi: 500
Được cảm ơn: 226
Những điểm mới của Ubuntu 13.04


 

Ubuntu là bản phân phối Linux phổ biến nhất hiện nay, được "chống lưng" bởi Canonical và nhiều lập trình viên trên toàn cầu. Ubuntu được đánh giá cao bởi giao diện đồ họa người dùng dễ sử dụng, độ ổn định cao so với các bản phân phối Linux khác, miễn phí, tích hợp nhiều dịch vụ trực tuyến, kho ứng dụng lớn v.v..
 
Giao diện Ubuntu 13.04
 
Trước khi nói về những điểm thú vị của phiên bản mới, chúng ta sẽ nhìn lại một chút về cách đánh số phiên bản của Ubuntu. Các phiên bản Ubuntu được đánh số hiệu là : …, 9.04, 9.10,… 11.10, 12.04 LTS, 12.10, 13.04…Theo chu kỳ phát hành, mỗi năm sẽ có 2 phiên bản phát hành vào tháng 4 và tháng 10. Trong tháng 4 này có phiên bản Ubuntu 13.04 (số 13 là 2 số cuối của năm phát hành). Trước khi phát hành phiên bản ổn định (Final Release), Ubuntu phải trải qua rất nhiều phiên bản dành cho nhà phát triển là Alpha 1, Alpha 2, Beta 1, Final Beta, Release Candiate. Phiên bản LTS (Long Term Support) được hỗ trợ tốt hơn các phiên bản ‘không LTS”. Có Ubuntu cho máy tính để bàn (PC, laptop) và máy chủ (server), hỗ trợ cả kiến trúc vi xử lý 32 bit (x86) và 64 bit (x64). Nếu hãng Microsoft có Windows 8 để cài máy tính bảng và Windows Phone 8 để cài cho điện thoại thông minh ; thì Canonical cũng có hệ điều hành Ubuntu để cài cho máy tính bảng và điện thoại thông minh.
 
 Hiệu ứng hình ảnh động khi đưa khung cửa sổ ứng dụng vào các vị trí đặc biệt của khung màn hình.
 
Chúng ta quay lại để nói về phần thú vị nhất : những điểm mới của Ubuntu 13.04 (tên mã : Raring Ringtail. Tính đến thời điểm viết bài, Ubuntu đang ở phiên bản Final Beta Release : phiên bản beta cuối cùng), dự kiến đến 25 tháng 4 sẽ có phiên bản ổn định (Final Release). Phiên bản Ubuntu 13.04 sẽ đi kèm với một chu kỳ hỗ trợ hạn chế chỉ có 9 tháng, hỗ trợ cho phiên bản sẽ kết thúc trong tháng 1 năm 2014. Trong phiên bản mới này, Ubuntu có giao diện Unity mới, hỗ trợ thêm các thiết bị phần cứng mới (driver), phiên bản mới của Ubuntu cũng thể hiện tham vọng của Canonical tạo ra một hệ sinh thái Ubuntu trên máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh và thậm chí cả Tivi, lưu trữ trực tuyến, dịch vụ trực tuyến v.v.. 
 
Dễ dàng chuyển đổi giữa hai cửa sổ chạy cùng một ứng dụng.
(Trong hình: chuyển đổi giữa hai cửa sổ cùng chạy ứng dụng soạn thảo gedit)
 
Phiên bản beta cuối cùng của Ubuntu 13.04 sẵn có để tải về tại địa chỉ: http://releases.ubuntu.com/13.04/
 
Một số tính năng mới là:
 • Giao diện mới cho hộp thoại thông báo tắt máy và thoát khỏi phiên đăng nhập.
 • Dịch vụ lưu trữ đám mây Ubuntu One có thêm trình đơn phía trên bên phải màn hình.
 • Giao diện Unity vận hành tốt và nhanh hơn.
 • Thêm hiệu ứng hình ảnh động khi đưa khung cửa sổ ứng dụng vào các vị trí đặc biệt của khung màn hình. Việc thay đổi kích thước của sổ đang mở rất đơn giản và nhanh chóng, chỉ cần kéo chúng vào các cạnh của màn hình. Tùy thuộc vào nơi mà cửa sổ chương trình được kéo đến, cửa sổ chương trình có thể mở rộng toàn màn hình, 2 khung hình chia đôi diện tích màn hình theo chiều dọc, v.v.. (Giống tính năng Windows snap được giới thiệu lần đầu trên Windows 7).
 • Xoay nút cuộn chuột để chuyển đổi qua lại giữa các chương trình khi dùng Unity Launcher.
 • Các biểu tượng (icon) trên thanh Laucher có thể thay đổi kích thước từ 32 pixel xuống 8 pixel.
 • Có biểu tượng (icon) mới cho Dash, nút bấm chuyển đổi không gian làm việc (workspaces), trình cập nhật phần mềm (Softwares update), Trình quản lý thư mục và tập tin (Nautilus), Trung tâm ứng dụng (Ubuntu Software Center).
 • Bộ hình nền mặc định mới (Bạn có thể tải về xem trước tại đây)
 • Ubuntu 13.04 sẽ sử dụng nhân Linux (Linux kernel) 3.8.x
 • Các ứng dụng mặc định đi kèm: Giao diện GNOME và GNOME Control Center 3.5.3, Trình quản lý thư mục và tập tin Nautilus 3.6.3, Trình phát đa phương tiện Totem 3.6.3.
 • Ubuntu 13.04 Raring Ringtail beta còn có sẵn các ứng dụng: Trình duyệt web Firefox 19.0.2, Trình nhận & gửi thư điện tử Thunderbird 17.0.4, Bộ công cụ văn phòng LibreOffice 4.0.1, Ubuntu Software Center 5.6.0, Transmission 2.77, công cụ tạo sao lưu Deja Dup 26.0, Shotwell 0.14.0, Trình đa phương tiện Rhythmbox 2.98, Trình soạn thảo Gedit 3.6.2, Trình ghi đĩa Brasero 3.6.1 và trình nhắn tin nhanh Empathy 3.6.4.
 • Trình quản lý và cập nhật từ các mạng xã hội, dịch vụ tin nhắn nhanh Gwibber bị loại bỏ.
 
Một số hình ảnh về Ubuntu 13.04:
 
Hộp thoại xuất hiện khi tắt máy
 
Hộp thoại xuất hiện khi đăng xuất
 
Tìm kiếm nội dung nhanh chóng bằng Dash (dùng tổ hợp phím tắt Alt+F2 để gọi Dash)
 
 
 
 
 
Chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng
 
Cài đặt thuộc tính cho thanh Launcher (thanh ở mép trái khung hình) và chế độ làm việc nhiều màn hình (workspaces)
 
 
Tích hợp các dịch vụ trực tuyến: Google, Facebook, Twitter, v.v..
 
Các biểu tượng mới trên thanh trạng thái
 
Tìm & gọi nhanh ứng dụng bằng Dash
 
 
 
Các biểu tượng trên thanh trạng thái

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021