Món cơm trái dừa xuất phát từ Huế, đây là món ăn cung đình dành cho vua chúa. Nó có mùi thơm của nước dừa xiêm, ngọt, béo, hạt cơm bóng mượt. Cái thú khi ăn cơm trái dừa là ăn trực tiếp trên trái dừa, không phải ăn bằng chén.
Nguyên liệu
tôm sú 3 con
chả lụa 50 g
cần tây 1 cọng
cà rốt 1/2 củ
hành tây 1/4 củ
cơm 1 bát
dừa 1 trái
hành tím băm nhuyễn 1/4 thìa cà phê
tỏi băm nhuyễn 1/4 thìa cà phê
muối, đường, bột nêm, tiêu
Chế biến
Chả lụa cắt hạt lựu. Cần tây, cà rốt, hành tây cắt hạt lựu.Tôm luộc chín, lột vỏ cắt hạt lựu. Dừa lấy hết nước, dùng nước dừa tươi trụng chín cà rốt, cần tây, hành tây.
Phi thơm hành tỏi, cho cơm vào xào, cho chả lụa, tôm vào xào chung.
Thấy cơm săn mặt cho rau củ vào trộn đều. Nêm gia vị vừa ăn. Múc hỗn hợp cơm cho vào trái dừa.
Trước khi ăn hấp nóng nguyên trái dừa, cho nóng lên, khói bốc nghi ngút. Khi ăn dùng nĩa, xúc trực tiếp vào trái dừa, ăn với nước chấm tương ớt. Khi hấp cách thủy, cơm dừa vẫn để nguyên trong trái dừa, nhằm làm tăng độ thơm và cả chất béo của cơm dừa.
Chúc bạn ngon miệng với món ăn cực dễ làm này nhé!