Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
10/05/2011 03:05 # 1
dieuquyen
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 4

Kinh nghiệm: 7/30 (23%)
Kĩ năng: 18/40 (45%)
Ngày gia nhập: 24/04/2011
Bài gởi: 37
Được cảm ơn: 78
Ký sự: tiền trạm tây Giang (7-8/5/2011)


 Tiền trạm Tây Giang

Chuyến đi kéo dài hai ngày một đêm.

 Ngày thứ nhất:

8h00 AM: cả đoàn xuất phát Tây Giang thẳng tiến. Gọi là thẳng tiến vậy chứ đường đi ko thẳng tý nào, quanh quanh quẹo quẹo…

Đội tiền trạm xuất phát với 7 thành viên, ai cũng sung sức “lao” như bay. Đi qua đoạn đường HCM lại gặp một đoạn đường mới, có những thử thách mới phía trươc: liên tiếp những biển báo hiệu “độ dốc 10%” hay “nhiều chổ ngoặt nguy hiểm liên tiếp”. Chinh phục những quả đồi vời một bên là vách núi cao sừng sững, một bên là vực thẳm, xe chạy như “xiếc” với những màn bo cua băng đèo độc đáo. Nhưng vs sức trẻ và nhiệt huyết thanh niên, ko có j là khó…^^!

11h30AM: Sau 1 cuộc hành trình dài, chúng tôi đã vào đến UBND trò chuyện vơi đ/c Bí thư và Phó bí thư Huyện Đoàn để tìm hiểu sơ bộ môt số thông tin về huyện Tây giang.

Tây Giang thuộc một trong 62 huyện nghèo nhất nước, trong đó có 3 xã khó khăn nhất: Asang, Ch’ơm, Gari (> 60%), nhưng đường đi vùa xa vừa khó. Chủ yếu là đèo, đất đỏ, mưa thì trơn trượt rất nguy hiểm. Ngoài ra còn có xã Dang. Cả đội thống nhất khảo sát Ch’ơm (có đi qua Asang).

Khoảng 13h37’ PM: Hành trình tiếp tục khảo sát tận nơi xã Ch’ơm. Đây là một trong những xã nghèo nhất giáp với biên giới Lào. Xe oto ko đi vào đc mà phải dừng lại bên ngoài đi bộ 20km mới vào đến Asang chưa kể vào sâu tận trong Ch’ơm. Nhưng xe máy có thể đi đc. Thông tin liên lạc ở đây hầu như ko có sóng điện thoại.

Thường thì buổi chiều ở đây có những trận mưa dông nên phải chuẩn bị áo mưa trước khi xuất phát. Dẫn đường là đ/c Phó bí thư huyện Đoàn. Thời tiết dường như đang ủng hộ cho chuyến đi của đoàn. Thiên nhiên ở đây trông hùng vĩ với những quả đồi nối tiếp nhau thành dãy. Bên cạnh đó còn có một cái gì đó rất hoang sơ. Xung quanh là màu xanh của  đồi núi, với những cây lau sậy mọc um tùm xen vào đó là màu xám của một vài nơi vừa đốt chưa kịp trồng cây tái sinh. Càng lên cao thời tiết càng mát mẻ, dể chịu với độ cao chỉ cần giang tay ra là có thể “chạm” vào mây. Nhưng rồi cái gì đến nó cũng đến, một trận mưa dông bất ngờ làm cho mọi người phải “thắng gấp” lại để kịp mang áo mưa @.@...thời tiết lúc này vừa mưa vừa nắng nên cũng phải mặc áo mưa..(nóng, bí, nghẹt thở…) xuất hiện mùi thơm lạ “hương đất”. Trời nắng to mà xuất hiện mưa như thế này thì hơi đất bốc lên nghi ngút, và lúc này rất dễ bị ốm. Thiên nhiên lúc này có mùi vị khác hẳn.

Đường khúc khuỷu, dốc lên dốc xuống, bo đèo người và xe gần như nghiêng 450 so với mặt đường, xuống dốc tạo cho ta cảm giác như đang “rơi tự do” với vận tốc khoảng 60-70km/h xuống lên liên hoàn tạo cho người ngồi trên xe một cảm giác lan tỏa khắp cơ thể cưc kỳ “yomost”, các bộ phận trong cơ thể cũng theo đó mà chuyển động hỗn loạn.Tuy vậy nhưng vẫn không làm khó được những tay lái “lụa” của đội tiền trạm.

 

Đường vào xã ko phải đêu rải nhựa, càng vào sâu trong thì đường càng khó khăn hơn. Gần 10km đường đất đỏ gồ ghề, dốc, trời mưa rất trơn và khó đi, có đoạn đường phải dừng lại “hò dô ta” đẩy xe qua gần như là “vác” có thể nói đất ở đây rất “mến người”.

 

14h38’ PM: Dừng chân ở nhà rock, xe gầm thấp ko thể đi đc nên phải gửi lại xe và balô chuần bị tâm lý “lội suối băng đèo”.


 

Đường vào xã Ch’ơm đi qua xã Asang. Ơ đoạn này rải rác vài công trình giao thông đang làm lỡ dỡ, một bên là vực sâu thăm thẳm, đôi lúc “giao thông đường bộ lẫn đường thủy” vì có những đoạn suối băng qua đường làm cả đoàn phải dừng lại lội qua. Trên dường đi cos gặp rải rác một vài người (chủ yếu là em nhỏ) đi bộ hay hongs tầm mắt nhìn xa xa có lác đác vài căn nhà.

Vào đến Asang: nhìn chung thì:

Giao thông đi lại khó khăn, đi bộ là chủ yếu. Đời sống nhân dân khó khăn, chủ yêu làm nương rẫy, thu nhập thấp. Ko thể vào xã Ch’ơm đc vì vấn đề giao thông và thời gian, trời tối rất nguy hiểm. Chúng tôi phải quay ngược lại cho kịp. Đường về ko kém phần gian nan, trời tối+mưa=đường trơn và khó đi. Xắn quần xách dép, mà người như là vừa đi lội ruộng cày về. Khó khăn lắm cả đoàn mới về đến thị trấn, tìm chổ nghĩ qua đêm và gột rửa lớp bùn…


Ngày thứ hai:

Khoảng 7h30 AM:Tiếp tục cuộc hành trình khảo sát xã Dang

Giao thông: tuy là đường đèo nhưng mà xe 45 chổ có thể chạy thẳng vào cầu treo Alao (cây cầu treo dẫn chúng ta vào xã), có những đoạn xe phải “bò” qua. Trên đường vào có 4 điểm có thể phải sữa chữa, xúc đất đổ vào xe mới có thể đi tiếp. Đường vào xã đi qua thủy điện Avương, vùng này ko có thức ăn nên chúng tôi phải chuẩn bị bánh và nước mang theo.

Khoảng 10h30’ AM: cả đoàn có mặt tại UBND xã Dang, cán bộ chính quyền ở đây rất nhiệt tình. Chúng tôi gặp vầ nói chuyện sơ qua với một số đồng chí để nắm bắt một số thông tin:

Từ xã ra thị trân Asờ  khoang 10km, ra Đường HCM khoảng 18km.

Cả xã có 365 hộ (320 hộ nghèo)chiếm gần 87, dân tộc Ctu chiếm 98%. Xã có tất cả là 6 thôn, 2 thôn ở rất xa ko vào đc nên có thể mời người dân ra UBND giao lưu. Hai thôn gần nhất là Anua và Calu tái định cư đc nhà nước xây lại nhà và bồi thường khi xây dựng nhà máy thủy điên Avương . Thôn Catiết cách Ủy ban xã khoảng 1-2km đi bộ khoảng 20’. Thôn Dlao la khó khăn nhất.

Gần UBND là trường, trạm y tế và khu nội trú của các em hoc sinh. Trường học nỏ, đơn sơ, trạm y tế cũng vậy. Chổ ở nội trú của các em là gian phòng rất nhỏ, nóng cả phòng có 18 cai giường (8 cái đôi –giường 2 tầng) trong đó có 6 cái ko có chiếu, 3 cái ko có soong ko dùng đc. Nhà ở xung quanh thì chật hẹp, chăn nuôi và chứa đồ ở dưới, diện tích nhỏ ở trên là ở.

Được sự dẫn đường của đ/c Giô bí thư Đoàn, chúng tôi vào thôn Dlao khảo sát. Gửi lại xe, chúng tôi bắt đầu luyện tập cơ chân. Thôn cách ủy ban xã khoảng 6km đường rừng. Đường lên thôn là đất và sỏi đá (rất dễ bị sìa chân) nhiều đoạn rất nguy hiểm: nhỏ, dốc, chênh vênh một bên lá vực sâuè rất cần đc sữa chữa. Trời nắng và oi bức, cả đoàn dừng lại nghỉ chân ở một cái lán nhỏ ven đường, tranh thủ làm ngụm nước và chờ cho qua 12h00 trưa rùi đi tiếp. Đoạn đường trước mắt còn rất xa nên mọi người phải cố gắng hết sức, đi đường tắt là phải tụt xuống khỏi ngọn đồi này rồi lội suối trèo lên ngọn đồi bên kia.

Gần 1h30 PM: vào đến thôn, mọi người ai cũng mệt +đói+khát (giữa đường thì hết nước), cả đoàn tập trung ở nhà Gươn. Người dân ở đây rất tốt bụng và thân thiện. Họ mang cơm và nước uống lên nhà cho chúng tôi. Vậy mới biết đc đời sống của người dân ở đây khó khăn như thế nào: cơm có màu hơi nâu và cứng, thức ăn ko có j ngoài hai tô canh to, một tô là canh bí đao, một tô là canh đu đủ nấu với rau ngọt, canh chỉ có nước và muối, ko có dầu, ko bột ngọt.

Nói chuyện vs người dân địa phương chúng tôi đc biết: thôn có khoảng 36 hộ, khó khăn trong việc đi lại, sống bằng nương rẫy trồng các loại cây như lúa, sắn, thơm (dứa), chuối; chăn nuôi là chăn thả tự do các con vật: heo. Gà. Muốn đi chợ thì phải đi xe thồ ra xã hay dậy từ 3h00 sáng đi bộ ra chợ huyện mất khoảng 3 ngày. Trong thôn ko có trạm xá, đau ốm thì ra trạm y tế xã xin thuốc uống. trường học thì ở thôn chỉ dạy xóa mù chử cấp 1, cấp 2 ra xã học và cấp 3 nếu đi học phải ra tận huyện. ở thôn phòng học rất bé, chỉ có 1 phòng học chung 5 lớp, thêm vài bộ bàn ghế đơn sơ. Chúng tôi tìm hiểu thêm 1 số bài hát, lễ hội và phong tục để chuyến sau có thể giao lưu tốt hơn vs người dân.

Khoảng 3h00 PM:quay về lại ủy ban xã. 5h45’PM bắt đầu lên xe quay về Đà Nẵng. tạm biệt mọi người, tạm biệt thôn Dlao, hẹn ngày gặp lại.

9h00 PM: chúng tôi có mặt ở đà nẵng, kết thúc cuộc hành trình mà để lại trong lòng mỗi thành viên những ấn tượng tuy khác nhau nhưng rất sâu sắc.


Link tổng hợp hình ảnh tiền trạm Tây Giang tại đây:

1. xã. A Sang -> Ch'Ơm: http://s1122.photobucket.com/albums/l524/clbsvtndtu/Tien%20Tram%20Tay%20Giang_X%20A%20Sang/?start=all
2. xã Dang:  http://s1122.photobucket.com/albums/l524/clbsvtndtu/Tien%20Tram%20Tay%20Giang_XDang/?start=allNhớ quá khứ buồn rơi nước mắt.
Nhìn tương lai lạnh toát mồ hôi

zero910 đã cho bài viết: điểm vì Nhiệt huyết cao + Ý nghĩa + Xúc tích!
 
10/05/2011 10:05 # 2
anh2bmw
Cấp độ: 48 - Kỹ năng: 44

Kinh nghiệm: 255/480 (53%)
Kĩ năng: 408/440 (93%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 11535
Được cảm ơn: 9868
Phản hồi: Ký sự: tiền trạm tây Giang (7-8/5/2011)


Anh em luyện tập thể lực.. cuối tháng anh em khám phá Tây Giang nào :D


Thông tin liên hệ anh2bmw khi có bất kỳ thắc mắc:
skype: trantien281
mail: 
anh2bmw@gmail.com


 

 
Các thành viên đã Thank anh2bmw vì Bài viết có ích:
10/05/2011 10:05 # 3
tieuqui92
Cấp độ: 5 - Kỹ năng: 4

Kinh nghiệm: 19/50 (38%)
Kĩ năng: 31/40 (78%)
Ngày gia nhập: 19/09/2010
Bài gởi: 119
Được cảm ơn: 91
Phản hồi: Ký sự: tiền trạm tây Giang (7-8/5/2011)


lên đến Tây Giang mới thấy hết nỗi khổ,và khó khăn của bà kon nơi đây.Một chị trong thôn Giơlao đã kể cho chúng tôi nghe:nếu đc vụ thì thu hoạch xong bán đc 2-3triệu/năm(nhà giàu nhất),còn hầu hết là tự cung tự cấp...
vất  vả, khó khăn là thế nhưng trên môi họ lúc nào cũng nở nụ cười thân thiện..!
Có lẽ đây là chuyến đi tiền trạm ko thể nào quên!


 Đừng xem trọng bề ngoài,bề ngoài có thể đánh lừa ta. Đừng xem trọng sự giàu sang vì nó có thể mất dần.
Hãy đến với người biết làm bạn cười, vì chỉ có nụ cười mới biến một ngày ảm đạm thành tươi sáng. 
                                                 ( * _ * )


 
Các thành viên đã Thank tieuqui92 vì Bài viết có ích:
10/05/2011 11:05 # 4
zaizai810
Cấp độ: 13 - Kỹ năng: 13

Kinh nghiệm: 89/130 (68%)
Kĩ năng: 57/130 (44%)
Ngày gia nhập: 04/04/2010
Bài gởi: 869
Được cảm ơn: 837
Phản hồi: Ký sự: tiền trạm tây Giang (7-8/5/2011)


 mình hô 1...........2................... bà con hưởng ứng  zzzzzzdddddddooooooooooooooooo................bó tay
bà con làm thế mình đỡ không nổi       ...tôi giờ xa cách bao nhiêu đem thơ đổi lấy những chiều tương tư!!!.... 
10/05/2011 12:05 # 5
tieuqui92
Cấp độ: 5 - Kỹ năng: 4

Kinh nghiệm: 19/50 (38%)
Kĩ năng: 31/40 (78%)
Ngày gia nhập: 19/09/2010
Bài gởi: 119
Được cảm ơn: 91
Phản hồi: Ký sự: tiền trạm tây Giang (7-8/5/2011)


a zaizai nói hay hị pà kon mik hưởng ứng lời a đó muk,hehe


 Đừng xem trọng bề ngoài,bề ngoài có thể đánh lừa ta. Đừng xem trọng sự giàu sang vì nó có thể mất dần.
Hãy đến với người biết làm bạn cười, vì chỉ có nụ cười mới biến một ngày ảm đạm thành tươi sáng. 
                                                 ( * _ * )


 
10/05/2011 15:05 # 6
TranVanVi
Cấp độ: 13 - Kỹ năng: 22

Kinh nghiệm: 28/130 (22%)
Kĩ năng: 106/220 (48%)
Ngày gia nhập: 22/04/2010
Bài gởi: 808
Được cảm ơn: 2416
Phản hồi: Ký sự: tiền trạm tây Giang (7-8/5/2011)


Cả nhà chuẩn bị tinh thần tập luyện đôi chân nhé, chèo đèo, lội suống, rầm mưa, rãi nắng nhé, hành trình lần này rất khổ cực và mệt nhọc, đầu đường vào Xã Dang là một thác nước rất đẹp và hùng vĩ :D


Một Ngày Mai tốt lành

Fone number: 0905936799 - 0905746789
YMmail:
tranvvi@yahoo.com.vn

 
Các thành viên đã Thank TranVanVi vì Bài viết có ích:
10/05/2011 19:05 # 7
zaizai810
Cấp độ: 13 - Kỹ năng: 13

Kinh nghiệm: 89/130 (68%)
Kĩ năng: 57/130 (44%)
Ngày gia nhập: 04/04/2010
Bài gởi: 869
Được cảm ơn: 837
Phản hồi: Ký sự: tiền trạm tây Giang (7-8/5/2011)


 đề nghị triển khai một khóa rèn luyện thể lực ngắn hạn trong vòng nửa tháng 
ví dụ như chạy bộ trên bờ biển, tập trung anh chị em chơi bóng chuyền, xong cái chúng ta ùa ra biển tắm       ...tôi giờ xa cách bao nhiêu đem thơ đổi lấy những chiều tương tư!!!.... 
Các thành viên đã Thank zaizai810 vì Bài viết có ích:
11/05/2011 11:05 # 8
anhtri15tc
Cấp độ: 5 - Kỹ năng: 3

Kinh nghiệm: 20/50 (40%)
Kĩ năng: 1/30 (3%)
Ngày gia nhập: 12/09/2010
Bài gởi: 117
Được cảm ơn: 31
Phản hồi: Ký sự: tiền trạm tây Giang (7-8/5/2011)


ơ thế là sắp đi TN ở Tây Giang hà :-x


Email: Anhtritc@gmail.com
Facebook: Trí Anh

 
11/05/2011 19:05 # 9
tieuqui92
Cấp độ: 5 - Kỹ năng: 4

Kinh nghiệm: 19/50 (38%)
Kĩ năng: 31/40 (78%)
Ngày gia nhập: 19/09/2010
Bài gởi: 119
Được cảm ơn: 91
Phản hồi: Ký sự: tiền trạm tây Giang (7-8/5/2011)


Theo kế hoạch của clb thì 28,29/5 này sẽ lên Tây Giang đó anhtri15tc


 Đừng xem trọng bề ngoài,bề ngoài có thể đánh lừa ta. Đừng xem trọng sự giàu sang vì nó có thể mất dần.
Hãy đến với người biết làm bạn cười, vì chỉ có nụ cười mới biến một ngày ảm đạm thành tươi sáng. 
                                                 ( * _ * )


 
12/05/2011 23:05 # 10
dieuquyen
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 4

Kinh nghiệm: 7/30 (23%)
Kĩ năng: 18/40 (45%)
Ngày gia nhập: 24/04/2011
Bài gởi: 37
Được cảm ơn: 78
Phản hồi: Ký sự: tiền trạm tây Giang (7-8/5/2011)


 theo mình nghĩ là các bạn nên tập thể lực dần đi
EX: - đi bộ, chạy bộ, leo cầu thang, đi - chạy bộ trên biển, bơi...
      - tập nín thở khoảng 90 giây
      - đứng lên ngồi xuống từ 100-200 cái...
- ........
 Đề nghị trước khi đi cho mọi người tập trung phổ biến và tập luyện khoảng 2 bữa đi ạ, tranh thủ làm quen..Nhớ quá khứ buồn rơi nước mắt.
Nhìn tương lai lạnh toát mồ hôi

 
Các thành viên đã Thank dieuquyen vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024