Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
27/04/2011 20:04 # 1
anhtaicit
Cấp độ: 25 - Kỹ năng: 23

Kinh nghiệm: 137/250 (55%)
Kĩ năng: 210/230 (91%)
Ngày gia nhập: 13/01/2010
Bài gởi: 3137
Được cảm ơn: 2740
Gái ngoan khó lấy chồng


 

Mỗi khi nghe ai nhắc nhở chuyện lấy chồng, Châu thở dài "vâng, con biết", rồi lẳng lặng quay mặt đi, dẫu trong lòng vẫn thầm trách cha mẹ vì thời gian “cấm cung” quá lâu, báo hại chị đến giờ vẫn chưa tìm được ý trung nhân.

Sinh ra và lớn lên ở Huế trong một gia đình truyền thống với nhiều quy tắc đạo lý khắt khe, cha mẹ là giáo viên, nên ngay từ nhỏ Châu đã được giáo dục giữ gìn tiết hạnh với những nguyên tắc lễ giáo bất di bất dịch. Cô phải coi việc học là tất cả, không được đi chơi với bạn trai, không được ăn quà vặt, về nhà trước 8h tối, và đặc biệt không được yêu đương khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngày nay dù xinh đẹp, giỏi giang, làm biên tập viên của một tạp chí nổi tiếng tại TP HCM, song Châu đã 35 tuổi vẫn đi về lẻ bóng.

Tuổi đã lớn nhưng chưa tìm được ý trung nhân, nhiều chị em không giấu được nỗi lo lẻ bóng ở buổi xế chiều. Ảnh: Thi Trân.

Châu trầm tư nhớ lại: “Năm học lớp 10, một lần đi chơi với lớp, tôi được cắt cử ngồi sau xe của một bạn nam cùng trường nhưng vô tình ba nhìn thấy. Vừa về đến nhà chưa hiểu đầu đuôi gì đã bị ông giáng cho một trận đòn nhừ tử nhớ đời”.

Từ khi cô con gái lớn chuẩn bị khăn gói vào Sài Gòn học đại học, hai đấng sinh thành đã giành mấy ngày chỉ để thuyết giảng cho con cách giữ gìn bản thân để tránh khỏi cạm bẫy. Bố mẹ khuyên "tốt nhất là đừng bao giờ dại dột nghĩ đến chuyện yêu đương mà chểnh mảng học hành". Học ở thành phố lớn, mỗi lần lớp tổ chức đi chơi, Châu đều xin phép về giữa chừng, riêng các buổi dã ngoại hay du lịch qua đêm thì không bao giờ đăng ký.

Mặc dù trường Châu học cách nhà dì ruột đến hơn chục cây số nhưng cha mẹ vẫn bắt cô phải ở với dì vì sợ ra ngoài sẽ bị bạn xấu dụ dỗ. "Để chắc ăn hơn, bố đã vào ở hẳn nhà dì để quản thúc con trong thời gian học tập. Hồi đó mấy anh chàng cùng lớp cũng ngỏ lời nhưng tôi không dám đáp lại vì sợ ba buồn, mặc dù trong lòng cũng thương nhớ người ta lắm", cô gái đau đớn kể.

Mãi cho đến bây giờ khi việc học hành, sự nghiệp đã ổn định, cha mẹ mới nới lỏng chuyện yêu đương của con gái. Tuy nhiên, mỗi khi đưa chàng nào về ra mắt là người cha lại đặt vấn đề đại loại như “bố mẹ anh làm gì, nếu muốn tìm hiểu con tôi thì cứ đến nhà rồi kêu ba mẹ đến nói chuyện luôn"… làm các chàng mới quen chạy mất dép. Rồi mới đây có anh đến xin phép đưa Châu đi chơi, ba mẹ lại gọi vào hỏi thăm cả tiếng đồng hồ "đi đâu, sao không ở nhà chơi hoặc đi nhớ về trước 8h” khiến anh chàng tỏ vẻ ngao ngán.

“Nhìn bạn bè ai cũng có gia đình ổn định, con cái đề huề mà thèm quá. Giá như ba mẹ dễ dãi một chút thì chắc giờ mình đã đỡ khổ hơn", Châu buồn bã tâm sự.

Tình cảnh éo le này cũng là nỗi đau thầm kín của Hà, 32 tuổi, nhân viên kiểm toán tại TP HCM. Chị kể, từ hồi mới lớn ba mẹ đã cấm không cho phép con chơi với con trai, theo kiểu hạn chế tiếp xúc càng nhiều càng tốt. Đi học phải về nhà đúng giờ, không được chơi bời tụ tập, đi học buổi tối thì có hai ông anh thay nhau "áp giải".

“Mỗi khi có bạn mời đi ăn sinh nhật thì ba cho anh trai chở đi rồi ngồi đợi ở ngoài, một tiếng đồng hồ sau phải theo anh về. Nhiều khi mình cũng muốn đi chơi nhưng sợ làm ba mẹ buồn lòng nên đành ngậm bồ hòn mà ở nhà. Chính vì vậy mình có rất ít bạn bè, chứ nói gì bạn khác giới”, chị kể.

Hà vẫn nhớ như in lời dạy của cha mẹ: “Con gái thì không được chủ động tấn công nam giới vì như vậy sẽ bị coi là dễ dãi và mê trai. Nếu con trai tỏ tình thì cũng không được đồng ý ngay mà phải chờ đợi thời gian dài coi anh ta có yêu mình thật lòng không rồi mới bằng lòng”. Chính vì vậy nhiều anh chàng đợi mãi chẳng thấy hồi âm nên đành tìm chốn khác.

Theo Thạc sĩ tâm lý Dương Hoàng Lộc, giảng viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, những cô gái trong tình cảnh này một phần cần trang bị một tư duy tích cực và có cái nhìn thoáng hơn một chút về tình cảm, bên cạnh đó phần phải có chính kiến riêng của bản thân mình để có được sự tự do trong chuyện tình cảm. Vì trong mắt các đấng sinh thành thì con cái bao giờ cũng nhỏ bé nên thường quản thúc chặt chẽ, sợ con sa ngã, hư hỏng. "Nhưng nếu các bạn chứng tỏ cho mọi người thấy được sự mạnh mẽ của mình trong cuộc sống thì ba mẹ sẽ tin tưởng và 'buông tha' cho các bạn", ông khuyên.

Cũng cùng cảnh ngộ được tiếng "gái ngoan" nhưng gần 30 tuổi đầu vẫn không một mảnh tình khoác vai, thậm chí ngay cả cảm giác nắm tay con trai cũng chưa từng nếm trải khiến chị Lệ (nhân viên văn phòng tại quận 3, TP HCM) không giấu được nỗi buồn tủi mỗi lần có bạn bè, người quen hỏi thăm chuyện gia đình tương lai.

Mặc dù đã nhiều lần chị Lệ muốn tự nới lỏng cho bản thân để mong kiếm một tấm chồng nhưng dường như không thể thay đổi được những nguyên tắc đã thấm nhuần từ bé. "Mỗi lần có ai nắm tay là mình phản ứng gay gắt liền, giờ mà thoáng quá thì sợ người ta đánh giá là gái hư, với lại cũng không biết nới lỏng như thế nào là đủ, mình hoang mang lắm", chị thở dài.

Với những trường hợp con gái bị quản thúc "sợ đến bệnh" như thế này, thạc sĩ tâm lý Dương Hoàng Lộc cho rằng, cha mẹ nên để cho con cái được tự chủ khi đến tuổi trưởng thành. Người lớn không nên quá quy tắc trong chuyện tình cảm của con cái mà hãy trau dồi cho chúng những kỹ năng sống, kỹ năng yêu thương và chia sẻ, để con trẻ tự tin, lộc lập hơn trong cuộc sống.

Thi Trân
vnexpress.netContact me : 
anhtaicit

Mail : anhtai.cit@gmail.com
Yahoo / Skype : newstars_19889


Không nghe phò kể chuyện
Không nghe nghiện trình bày
Không nghe say chém gió
Không nghe chó sủa linh tinh

 
Các thành viên đã Thank anhtaicit vì Bài viết có ích:
28/04/2011 08:04 # 2
zero910
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 25

Kinh nghiệm: 18/200 (9%)
Kĩ năng: 3/250 (1%)
Ngày gia nhập: 11/01/2010
Bài gởi: 1918
Được cảm ơn: 3003
Phản hồi: Gái ngoan khó lấy chồng


Chú tài nhanh ghê, anh mới xem bên VNexpress xong, thấy hay, định post qua 4r đây ...kakaka.
Thời đại bây giờ nó khác ngày xưa rồi.. ở cơ quan mình cũng có 1 chị làm kế toán, năm nay 35T ... Cao ráo dễ thương, công việc ổn định mà giờ vẫn chưa có gia đình .. mỗi lần thấy con trai trong công ty giỡn với nhau là chị nói đàn ông này nọ, đàn ông phải thế này ... ôi!
Mình cũng có quen 1 người bạn gái, sau này chia tay vì mình đến nhà chơi, ba mẹ cô ấy cũng hỏi công việc hoàn cảnh gia đình .. xong rồi ko cho con gái quen tiếp vì họ cho rằng con gái họ phải quen những người địa vị này nọ ... cuộc sống ngày nay vẫn tồn tại những quan điểm đó, thế nên ở 1 góc nào đó, mình thấy là con gái thật khổ tâm ... thật tội! Tội bởi vì lệ thuộc sâu sắc vào gia đình và ko có quyền quyết định cho mình. 


Smod khu vực "Giao lưu - giải trí"
mail/ yh: thcuong910@yahoo.com

 
Các thành viên đã Thank zero910 vì Bài viết có ích:
28/04/2011 10:04 # 3
anhtaicit
Cấp độ: 25 - Kỹ năng: 23

Kinh nghiệm: 137/250 (55%)
Kĩ năng: 210/230 (91%)
Ngày gia nhập: 13/01/2010
Bài gởi: 3137
Được cảm ơn: 2740
Phản hồi: Gái ngoan khó lấy chồng


 Chấm điểm... con gái ngoan
Chúng tớ đã đặt ra một chủ đề thú vị về các cô nàng "ngoan ơi là ngoan", ngay cả chuyện thích ai đó cũng phải đắn đo "Để tui về hỏi má!"

Câu chuyện thứ nhất

 

Nhân chứng: Thanh Thanh (lớp 11/2 trường TPHT Võ Trường Toản, quận 12)

 

"Mình đã từng chứng kiến một cặp đôi chia tay chỉ vì anh chàng đòi...nắm tay cô nàng. Cả hai học chung lớp với mình. Ban đầu, tình cảm giữa họ rất tốt đẹp, chẳng có gì xảy ra cả.

 

Nhưng được gần một năm thì anh chàng ngỏ ý muốn được nắm tay, thì cô nàng không cho, ra lệnh cấm vận. Anh chàng có vẻ hơi ức chế nên đánh liều...nắm tay luôn, thế là cô nàng giận, rồi đòi chia tay ngay sau vài ngày.

 

Lý do nàng đưa ra là Có tình cảm với cậu, tớ bỗng thấy...có lỗi với ba mẹ, bây giờ thêm cả việc nắm tay nữa, tớ cảm thấy ảnh hưởng đến việc học ghê gớm, thôi thì...làm bạn vậy!".

 

Độ ngoan hiền: ***

 

Lưu ý với các chàng: với những cô nàng này thì tốt nhất đừng nên "tiền trảm hậu tấu" kẻo sẽ nhận phải hậu quả như anh chàng ở trên.

 
 

Câu chuyện thứ hai

 

Tường thuật viên: Quỳnh Vy (lớp 12 trường THPT Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp)

 

"Mình có nhỏ bạn thân đang "cảm nắng" một anh chàng, mà bất kì chuyện gì liên quan đến cậu ấy, nhỏ cũng...kể cho mẹ nghe để nhờ mẹ chỉ cách xử lý tình huống (mẹ của nhỏ khá tâm lý).

 

Từ những tin nhắn của anh chàng, buổi hẹn hò riêng tư...nhỏ đều "tường thuật" cho mẹ, thậm chí khi đang chat, cô nàng cũng kêu mẹ lại xem và hỏi ý kiến xem nên trả lời anh chàng này như thế nào? Thậm chí, nếu không có mẹ ở nhà thì nhỏ chẳng bao giờ dám nói chuyện với anh bạn kia vì sợ rằng mình sẽ nói sai hoặc xử lí tình huống dở.

 

Độ ngoan hiền: *****

 

Bình luận: Trong khi rất nhiều bạn gái khác hy vọng phụ huynh không xem vào chuyện giao kết bạn bè thì cô bạn này lại làm ngược lại. Chúng ta có thể xin mẹ tư vấn hoặc đánh giá người ấy qua những lần gặp gỡ, nhưng để người lớn can thiệp quá sâu như vậy, nếu hắn ta biết được chắc chắn sẽ không vui chút nào. Cơ hội để cả hai tìm hiểu sở thích, quan niệm sẽ không trọn vẹn.

 
 

Câu chuyện thứ ba

 

Người cung cấp thông tin: Tuấn Hùng (lớp 12, trường THPT Nguyễn Hữu Huân, quận Thủ Đức)

 

"Đến bây giờ, dù cả hai tụi mình chỉ là bạn nhưng nhớ lại lúc ấy, mình còn cảm thấy...ức chế lắm. Cả hai quen nhau đã hơn ba năm, cũng trải qua nhiều chuyện vui buồn nhưng mỗi lần mình muốn...hai đứa ngồi gần một tí thì...lập tức bị lườm, nguýt.

 

Bạn ấy luôn đưa ra quy định là mỗi lần gặp nhau phải cách nhau ít nhất là một sải tay. Đến mức đi dự sinh nhật thằng bạn mà chả ai biết hai đứa là một cặp cả. Nhưng choáng nhất là mỗi lần đi chung với đám bạn, nhỏ ý toàn kiếm 2 cô bạn gái ngồi vào giữa, làm mình vừa quê vừa khó xử, không hiểu nhỏ nghĩ gì. Không phải là mình đòi hỏi này nọ, nhưng...bực lắm".

 

Độ ngoan hiền: *****

 

Chia sẻ: Đồng ý là các bạn nên giữ khoảng cách nhất định nhưng nếu cứ làm như vậy, không khéo, anh chàng sẽ nghĩ rằng: mình có vấn đề, hay là chắc mình..."có mùi" lắm nên người ta sợ chả hạn... Thương con trai lắm, các nàng à!

 

Câu chuyện thứ tư, thứ năm...thứ n

 

Còn rất, rất nhiều vấn đề mà xảy ra mà khiến các nhân vật nam chính của chúng ta dở khóc, dở cười vì sự "ngoan hiền" của các nàng...Nhưng ứng xử như vậy có thực sự là... con gái ngoan không?

 

Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia tham vấn tâm lí Ngô Minh Uy lí giải: "Có điều đáng trân trọng ở đây là gia đình các bạn đã có sự gần gũi giữa cha mẹ và con cái, vì thế bạn gái mới thoải mái tâm sự chuyện tim mạch và xin ý kiến của mẹ.

 

Nếu bạn nào hiểu và thông cảm, thấy thoải mái thì có thể cùng chia sẻ, người lớn sẽ định hướng giúp hai bạn, quan hệ có thể sẽ bền chặt. Nhưng cứ để người lớn can thiệp sâu quá, đến mức lệ thuộc thì các bạn sẽ mất đi sự riêng tư, lãng mạn nên có ở lứa tuổi này. Sau này, không chỉ trong chuyện tình cảm mà cả trong những chuyện khác, các bạn sẽ ỷ vào gia đình giải quyết giùm mình, làm thui chột khả năng tự chịu trách nhiệm với bản thân.

 

Riêng với các bạn "cực ngoan", khe khắt tạo nên khoảng cách với bạn trai, do ý thức bảo vệ mình rất cao, hoặc chưa sẵn sàng với chuyện tình cảm. Điều đó rất tốt cho các bạn mới lớn, tuy nhiên, cần khéo léo để phe kia không thấy tổn thương hoặc khó xử".

 

Theo Thy Quỳnh - Trần Minh

Mực TímContact me : 
anhtaicit

Mail : anhtai.cit@gmail.com
Yahoo / Skype : newstars_19889


Không nghe phò kể chuyện
Không nghe nghiện trình bày
Không nghe say chém gió
Không nghe chó sủa linh tinh

 
Các thành viên đã Thank anhtaicit vì Bài viết có ích:
28/04/2011 10:04 # 4
sevenrock
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 13

Kinh nghiệm: 139/140 (99%)
Kĩ năng: 78/130 (60%)
Ngày gia nhập: 13/10/2010
Bài gởi: 1049
Được cảm ơn: 858
Phản hồi: Gái ngoan khó lấy chồng


Gái ngoan khó lấy chồng em xin đóng góp thêm vài câu chuyện.
Chán đến phát điên lên! Mỗi lần rủ đi chơi đâu là cô ấy lại kêu: “Mẹ em bắt ở nhà, thôi anh cứ đi đi”. Hôm khác đang giữa cuộc vui thì nàng nằng nặc đòi về vì mẹ đang giục ở nhà. Thời buổi này là lúc nào rồi mà vẫn còn những cô búp bê trong tủ kính như thế”, Nghĩa, một nhân vật có cô người yêu được mệnh danh là gái ngoan bực tức nói.
 

Không chỉ Nghĩa mới lâm vào hoàn cảnh yêu những cô gái quá ngoan mà nhiều chàng đã không đủ kiên nhẫn để tiếp tục chinh phục những cô nàng như vậy khi chính họ không muốn thay đổi cuộc đời mình.

Nhiều cô gái từ nhỏ đến lớn chỉ sống giữa bốn bức tường của gia đình. Những cô gái "quá ngoan" đó thật khó tìm được một người yêu, người chồng như ý bởi họ luôn như những con búp bê hiền lành, an phận và buồn tẻ trong tủ kính.

Hương, người yêu Nghĩa, rơm rớm nước mắt khi điện thoại bỗng dưng tắt ngúm. Câu nói cuối cùng mà cô nghe được trước khi Nghĩa dập máy: “Tùy em thôi, có người yêu cũng như không”.

Không phải trong thâm tâm cô muốn như vậy mà là vì bố mẹ cô không thích cô có quan hệ yêu đương nhăng nhít. Ngay từ nhỏ Hương đã được bố mẹ bao bọc và cung phụng từ đầu đến chân. Sự yêu thương chăm sóc của các các cụ được thể hiện bằng việc đi đâu cũng có người đưa đón, bất cứ bạn nào đến nhà chơi đều được gia đình điều tra lý lịch. Đặc biệt , nếu chàng trai nào đủ bản lĩnh để đến “thăm hỏi con gái” thì cũng phải “chào bác cháu ngược” trong vòng 15 phút.

Tuy đã bước sang tuổi 21 thế nhưng Hương chưa có một mảnh tình nào vắt vai, đối với cô đó là một thứ đồ xa xỉ. Cô chưa hề biết đến cái cảm giác hồi hộp khi hẹn đi chơi riêng với bạn trai. Bất cứ khi nào đi đâu ra ngoài cô đều phải trả lời một loạt những câu hỏi: đi đâu, đi với ai, số điện thoại, mấy giờ về...

Chính điều đó khiến Hương cảm thấy e ngại và dần dần cô không còn ham muốn đi ra ngoài chơi với chúng bạn. Một lần, hai lần rồi ba lần, bạn bè quá chán với điệp khúc: “Tao không đi được đâu” của cô mà lần lượt rút lui và chẳng muốn nhớ tới cô trong mỗi cuộc vui.

Chưa bao giờ Hương dám thích một người con trai nào. Lúc nào trong thâm tâm cô cũng lo sợ sự tra hỏi của cha mẹ cũng như những phiền toái mà người con trai đó gặp phải khi có quan hệ với cô. Đến khi gặp Nghĩa, cô thực sự rung động. Nhưng thật phũ phàng, khi Nghĩa “đơn phương độc mã” đến nhà Hương gặp ngay cái nhìn đầy soi mói của bố mẹ cô. Sau đó, phụ huynh phán: “Con phải chú tâm vào học, cậu bạn đó chẳng thích hợp với con đâu”. Từ đó cô không được thoải mái gặp Nghĩa, mọi cuộc điện thoại của cô đều bị kiểm tra gay gắt. Nhiều lần Nghĩa đến, mẹ cô từ chối thẳng thừng. Anh phải buồn bã ra về.

Những cô gái có lối sống như Hương không phải là hiếm. Họ luôn phải làm theo lời khuyên, tuân thủ theo mọi nguyên tắc “Là con gái thì phải giữ lấy danh giá”. Thậm chí nhiều cô gái luôn luôn bó hẹp mối quan hệ của mình trong nhà trường hoặc gia đình-cơ quan.

Chiếc tủ kính bao bọc bên ngoài những cô búp bê ngoan này là rào cản khiến cho họ khó khăn trong việc tiếp xúc với người lạ đặc biệt là người khác phái. Dưới sự quản lý chặt chẽ từ những người thân, họ chẳng có một cơ hội nào để thể hiện tình cảm.

Bảo Dung, 25 tuổi đang làm nhân viên hành chính của một cơ quan nhà nước. Công việc được cha mẹ sắp xếp cứ thế đưa đẩy cô từ ngày ra trường cho đến tận bây giờ. Cô không muốn thay đổi vì cha mẹ cô không thích. Mọi sự sắp đặt Dung đều tuân theo răm rắp. Bằng tuổi cô, bạn bè đã xúng xính lấy chồng và có con còn cô thì vẫn một mình lẻ bóng.

Không phải là cô chưa từng yêu ai, mối tình đầu của cô kết thúc khi cha mẹ cô mắng vào mặt cậu bạn trai học cùng đại học năm thứ nhất rằng: “Cậu đừng hủy hoại con gái tôi bằng tình yêu trẻ con của mình. Đũa mốc mà chòi mâm son”.

Cô tâm sự: “Nói yêu làm gì, ngay cả đi chơi với bạn bè nữ cũng khó khăn”. Bố mẹ không bao giờ cho phép cô về nhà sau 18h30. Mỗi lần đi đâu với bạn, cô luôn nhìn đồng hồ đòi về. Nhiều hôm “ham vui” với chúng bạn mà cô về muộn thể nào cũng bị một trận mắng xối xả. Khóc lóc vật vã một hồi rồi lại chẳng có gì thay đổi. Nếu hôm nào chưa thấy con gái rượu về nhà đúng giờ là bố mẹ cô lại gọi điện giục về. Trong quan niệm của cha mẹ Dung không có khái niệm đi chơi buổi tối, cứ về nhà là phải ở tiệt trong nhà. Ngay cả khi bạn bè bất chợt rủ cô đi uống cà phê tối cũng là điều không tưởng. Nhiều lần như thế, không bạn nào muốn rủ rê nữa.

Chuyện của Yến Ly còn bi đát hơn nhiều. Mẹ cô không bao giờ để cô tự làm bất cứ điều gì. Cô bị kiểm soát chặt chẽ mọi việc từ mua sắm quần áo đến các mối quan hệ hiện thời. Ngay từ bé cô đã được dạy bảo là phải biết sợ cha mẹ và không bao giờ được phép cãi lời.

Từ khi còn học cấp 3, Ly đã nổi tiếng là xinh đẹp và học giỏi, thế cho nên đã có nhiều cậu bạn theo đuổi cũng như viết thư làm quen. Mẹ Ly đã dẹp hết mọi đối tượng đó bằng cách tịch thu tất cả các lá thư và tiếp chuyện mọi cuộc điện thoại của các chàng gọi đến.

Với lý luận: “Điện thoại chỉ để trao đổi thông tin không phải là nới buôn chuyện” nên bạn nữ nói chuyện nhiều nhất cũng chỉ được 15 phút còn bạn trai thì phải qua vòng sát hạch của “mẫu hậu”. Anh nào gọi tới, cũng nghe những câu giống nhau như: “Anh tên gì, ở đâu, gọi có chuyện gì không”. Cậu nào kiên nhẫn lắm gọi đến lần thứ ba cũng chào thua.

Không những thế, tuy sống trong một gia đình nhưng Ly không bao giờ được bày tỏ quan điểm của mình. Cô chỉ nghe theo sự chỉ dẫn của cha mẹ. Nếu hôm nào muốn đi chơi với ai thì cô phải nhờ cô bạn thân nhất "bảo lãnh" đưa cô ra khỏi nhà và lại đưa cô về tận nhà khi cô hẹn hò với "người ấy" xong. Cô buồn tủi mà không thể khóc, cô như một con chim bị kìm hãm trong chuồng, không có cảm xúc lẫn khát vọng khẳng định mình.

Dù được “ép plastic” cỡ nào, những cô con gái này cũng đến lúc biết yêu thương, rung động. Đây là lúc họ phải đối diện với nhiều mâu thuẫn nhất. Không ít người muốn yêu như ý mình nhưng không thể. Bố mẹ can thiệp quá sâu vào đời sống tình cảm khiến họ gần như thụ động.

Thái Anh, 25 tuổi, thuộc tuýp con ngoan, không dám tự do yêu đương, chỉ biết đi làm rồi về nhà. Từ nhỏ, suốt ngày cô nghe những bài giáo huấn: Là con gái phải biết giữ thân, đừng thấy con trai là vồ vập thì chỉ mất giá, hay mày đừng làm việc gì mang tai mang tiếng đến gia đình này… Nghe lời, cô luôn luôn làm cha mẹ hài lòng bằng những câu khen ngợi về một cô con gái ngoan, hiền lành, ý tứ và đặc biệt là rất chính chuyên. Tất cả những lời khen đó trở thành nỗi ám ảnh đối với cô, cô không dám làm gì để “đánh mất” danh hiệu đó.

Năm 18 tuổi, trái tim Thái Anh bị loạn nhịp với một chàng sinh viên cùng lớp. Tình cảm ấy giống như tiếng chuông đồng hồ báo thức lôi cô ra khỏi giấc ngủ tẻ nhạt. Dù không dám công khai, nhưng cô cảm thấy yêu đời hơn. Bỗng một hôm, mẹ cô bắt được lá thư cô viết cho cậu bạn. Sự tức giận của mẹ khiến cô run lên. Bà tát cô một cái và thuyết giáo: “Đồ con gái vô duyên, lại còn dám viết thư cho trai à. Việc quan trọng bây giờ là học chứ không phải mấy chuyện yêu đương vớ vấn”.

Sau lần ấy, Thái Anh stop yêu, đúng hơn là không dám yêu. Cô cứ sống khép kín như thế cho đến tận bây giờ. Mỗi khi bắt đầu tiếp xúc với người đàn ông nào, nghĩ đến việc mẹ sẽ “lật tẩy”, tim cô co rúm lại.

Bố mẹ yêu thương, lo lắng, dạy dỗ con gái là chuyện đáng hoan nghênh. Thế nhưng, đôi khi sự kìm kẹp quá mức ấy lại tạo ra tâm hồn bất động. Ngày nay, quan điểm về cô gái “ngoan” thoáng hơn nhiều. Công - dung - ngôn - hạnh vẫn được đề cao nhưng không còn là tiêu chuẩn cứng nhắc. Nó đã được biến thành kiểu mẫu phù hợp với lối sống hiện đại. Một phụ nữ có công việc ổn định, lối sống lành mạnh, năng động và biết giao tiếp, thế là “ngoan” rồi. Nếu bạn vẫn bị “cấm cung” nghiêm ngặt, hãy đem đến làn gió mới cho cuộc sống của bản thân. Cởi mở giao tiếp với mọi người, nhất là các bạn khác giới. Tiếp đến, bạn nên mạnh dạn lên tiếng nếu bố mẹ có những cấm đoán không phù hợp

Theo:xaluan.comNguyễn Vĩnh Trọng-K16DCD3
Smod Góc Học Tập
Yahoo:trong_nguyen15
Phone:0905360491

Punish is my wish
destroy is my will

 
28/04/2011 11:04 # 5
zero910
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 25

Kinh nghiệm: 18/200 (9%)
Kĩ năng: 3/250 (1%)
Ngày gia nhập: 11/01/2010
Bài gởi: 1918
Được cảm ơn: 3003
Phản hồi: Gái ngoan khó lấy chồng


Mình có 1 người chị gái bà con, từ nhỏ đến lớn chỉ biết học, học xong về nhà ... không giao tiếp nhiều với bạn bè, không tham gia vui chơi ...
4 năm học đai học, du học,.. rồi đi làm .. Suốt khoản thời gian từ nhỏ đến khi ra trường đi làm chị ấy chưa quen 1 ai.
Đến khi đi làm, chị mến 1 anh đồng nghiệp, anh ấy hơn chị 1 tuổi, là sếp của chị .. chị có giới thiệu anh ấy với mọi người, ai gặp cũng khuyên chị nên bỏ bởi vì họ đa nghi rằng anh ấy ko phải đàn ông 100% .. Những lời góp ý chẵn ăn thua gì vì chị ấy quá yêu, yêu vì chưa từng được yêu, yêu vì chưa từng biết yêu, yêu ngay người đồng tính mà cũng ko phân biệt đc.. Và gia đình chị ấy cũng tôn trọng chị ấy, cho chị quyết định .. Sau khi kết hôn đc 2 năm thì tan vỡ, nguyên nhân là 2 người ko thể gần gủi được... 2 năm mà chị ấy vẫn nguyên vẹn!
Vấn đề ở đây là sau này chị ấy luôn trách mình ... chị tôn thờ tình đầu, quan trọng cái bề ngoài danh vọng và đặt biệt là kiến thức và nhận thức xã hội quá kém .. kém đến nổi không phân biệt được đàn ông thật và đàn ông pha nhớt ......ôi thôi, tội quá!
Giờ đây chị ko giám yêu vì sợ ...


Smod khu vực "Giao lưu - giải trí"
mail/ yh: thcuong910@yahoo.com

 
Các thành viên đã Thank zero910 vì Bài viết có ích:
28/04/2011 11:04 # 6
hoangquytcd2
Cấp độ: 10 - Kỹ năng: 10

Kinh nghiệm: 87/100 (87%)
Kĩ năng: 89/100 (89%)
Ngày gia nhập: 17/10/2010
Bài gởi: 537
Được cảm ơn: 539
Phản hồi: Gái ngoan khó lấy chồng


Chủ đề Hót đây sao
Kết cục này phần lớn là do phụ huynh tạo ra ak ?? chắc vậy....
Các bậc phụ huynh cũng muốn điều tốt đẹp cho con cái của họ thôi,hi vọng những người con gái như thế hiểu được...
Từ từ quyết định cuộc đời của mình thì sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn..
Suy nghĩ của mình thôi :P hehe ...
Chúc các bạn vui vẻ!
 Hoàng Quý 
Face book: Hoang Quy
FanPage: Flash Mob Đà Nẵng
Thông tin liên lạc:
Sđt:01262797976
Yh/Skype:hoangquytcd2
Mail:hoangquytcd2@gmail.com

 
28/04/2011 13:04 # 7
neogame
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 12/20 (60%)
Kĩ năng: 2/10 (20%)
Ngày gia nhập: 01/03/2011
Bài gởi: 22
Được cảm ơn: 2
Phản hồi: Gái ngoan khó lấy chồng


ai bảo thế nhỉ? gái ngoan khi rời xa phụ huynh lâu ngày sẽ thành ???


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022