Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
29/03/2011 09:03 # 1
boy_buonsau
Cấp độ: 12 - Kỹ năng: 13

Kinh nghiệm: 30/120 (25%)
Kĩ năng: 52/130 (40%)
Ngày gia nhập: 24/06/2010
Bài gởi: 690
Được cảm ơn: 832
Sống riêng - Tự do hay tự… trói mình?


Sống riêng - Tự do hay tự… trói mình?
(Dân trí) - Đang sống chung cùng bố mẹ yên ấm bỗng nhiên Nguyễn Thuỳ Trang nằng nặc xin bố mẹ thuê nhà ra ở riêng. Lý do Trang đưa ra rất đơn giản là cô muốn được tự thử sức mình với cuộc sống mới, tách khỏi sự quản lý của gia đình…

Rời tổ ấm

 

Có lẽ mong muốn của Trang cũng giống như rất nhiều bạn trẻ khác đang sống trong xã hội hiện đại. Khao khát được khẳng định bản thân và thoát khỏi sự kiểm soát của bố mẹ là một trong những lý do khiến các bạn trẻ muốn được dọn ra ở riêng. Không ít bạn đã chia sẻ rằng “ở riêng” là một niềm mong ước lớn.

 

Trên một diễn đàn dành cho giới trẻ, nhiều thành viên đã bình luận khá sôi nổi về đề tài “ở riêng” và các bạn đã đưa ra khái niệm chung, ở riêng có nghĩa là chúng ta phải tự đi làm kiếm tiền để nuôi bản thân (nhưng không được bỏ học), ở riêng trong một căn nhà khác (chỉ có một mình), tất cả những việc cần thiết cho một cuộc sống bạn phải tự lo từ A đến Z.

 
 

Song với nhiều bạn trẻ khác, ở riêng không hẳn vì những lý do lớn lao mà đơn giản chỉ vì ra ở riêng thì sẽ được tự do. Bạn Vũ Lê Khánh lại đưa ra lý do muốn ra ở riêng rất cá nhân: “Đơn giản ra ở riêng em sẽ được ăn những thứ mình thích, làm những gì mình muốn mà không phải để ý đến những người xung quanh.

 

Ở riêng, mình sẽ không bị ai kêu ca, không phải làm những việc mình không muốn, đi đâu cũng sẽ không bị ai quản lý, không phải trình báo, xin phép mất thời gian. Ở riêng, em sẽ không sợ bị làm phiền, em có thể ăn, ngủ, học tập, nghe nhạc, xem phim bất cứ lúc nào em thích. Cuộc sống như thế thật thoải mái và tự do…”.

 

Thậm chí, Khánh còn dám vứt bỏ những nhu cầu quan trọng của cá nhân chỉ để được… “ra ở riêng”. Khánh cũng cho biết ra ở riêng là một niềm mơ ước đã lâu của mình. Mặc dù biết rằng ở riêng, nhiều thứ sẽ phải tự lo lấy hoặc sẽ không không nhận được sự quan tâm từ phía những thành viên trong gia đình nhưng Khánh vẫn quyết không từ bỏ.

 

Tuy vậy, sau 5 tháng dọn ra ở riêng, Khánh đã thấm thía: “Ngay sau khi số tiền bố mẹ cho ban đầu hết, em đã không biết xoay xở thế nào. Hơn nữa, cảm giác bơ vơ giữa đời cũng thật đáng sợ. Sau khi bị một trận ốm mà không có ai bên cạnh chăm sóc, em đã quyết định về sống với bố mẹ”.

 

Cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định

 

Lý do ra ở riêng của các bạn trẻ khá đa dạng, tuy vậy, không phải bạn nào cũng chuẩn bị cho mình đầy đủ hành trang để ra ở riêng. Có nhiều bạn cứ nghĩ rằng ra ở riêng chỉ đơn giản là tách ra khỏi gia đình, là thuê lấy một phòng trọ và tự mình sắp xếp cuộc sống của mình theo ý muốn cá nhân. Trong khi đó cuộc sống một mình ở ngoài nảy sinh rất nhiều vấn đề mà chính các bạn không lường trước được. Vấn đề đầu tiên mà nhiều bạn trẻ khi ra ngoài ở đã vấp phải chính là tài chính.

 
 

Theo Tiến sỹ Tâm lý học Hoàng Cẩm Tú, trào lưu ra ở riêng là hiện tượng trong xã hội hiện đại, khi bản thân giới trẻ tự cảm thấy mình đủ tự tin để có thể sống riêng. Nếu các bạn trẻ thật sự vì muốn độc lập, tự chủ, rèn luyện mình cho cứng cáp, trưởng thành… tự chịu trách nhiệm về cuộc đời của mình thì gia đình nên khuyến khích.

 

Song đối với những bạn  thích ra ở riêng để tự do ăn chơi, thích gì làm nấy, trốn tránh sự kiểm soát của gia đình thì không nên ủng hộ vì họ còn non nớt, dễ bị sa ngã, lôi kéo trước những cám dỗ của cuộc sống.

 

Bạn trẻ chỉ thực sự bắt đầu trưởng thành khi đã tốt nghiệp đại học hoặc có nghề và có công ăn việc làm ổn định. Khi con cái muốn ra ở riêng dù chưa lập gia đình, nhất là lúc đang theo học (trừ trường hợp phải sống xa nhà vì điều kiện học tập, công việc), bố mẹ cần phải lắng nghe, xem xét kỹ trước khi đưa ra ý kiến.

 

Cũng cần lưu ý các bạn trẻ rằng, việc ra ở riêng không phải đơn giản. Các bạn chỉ nên ra ở riêng khi cảm thấy thật sự có thể tự lập như nghề nghiệp ổn định, có thể tự trang trải được cuộc sống của mình.

 

Không có nơi nào có thể thay thế tổ ấm gia đình. Hơn nữa, việc ở trọ luôn đi kèm với đủ thứ rắc rối mà ở tuổi mới lớn khó có thể giải quyết được. Bên cạnh đó, các bạn trẻ phải đối mặt với sự cô độc khi ra ở riêng.

 

Điều quan trọng mà các bạn cần suy nghĩ trước khi quyết định là cần hiểu rõ mục đích ra sống riêng để làm gì, mình có khả năng tự lo cho mình hay không, đó là mong muốn lâu dài hay chỉ là nhất thời…?

 

Theo ANTĐ


 
Các thành viên đã Thank boy_buonsau vì Bài viết có ích:
29/03/2011 14:03 # 2
valentdn
Cấp độ: 31 - Kỹ năng: 32

Kinh nghiệm: 40/310 (13%)
Kĩ năng: 294/320 (92%)
Ngày gia nhập: 09/12/2009
Bài gởi: 4690
Được cảm ơn: 5254
Phản hồi: Sống riêng - Tự do hay tự… trói mình?


Thật sự là nếu như bạn bị bắt buộc phải rời bỏ cái tổ ấm ngày xưa để đi đến 1 nơi nào đó học hay làm việc thì điều đó có thể chấp nhận. Nhưng nếu như bạn suy nghĩ rằng: "Bạn muốn tự lập" thì ôi thôi. Đó chỉ là suy nghĩ nông cạn!
Sao bạn lại phải tự làm khổ mình thế nhỉ?
Tất nhiên không nên ỷ lại vào cha mẹ là đúng thế nhưng cũng không nên tự tìm cách rời xa tổ ấm của mình chứ!
Nếu vậy thì đã chẳng có câu: "Chẳng có nơi nào bằng nhà mình!"NGUYỄN THANH THANH
Smod "Sinh Viên 360"


Fb: facebook.com/Thanhvalent   Mail: valentdn@gmail.com


 
29/03/2011 18:03 # 3
minhgiaki
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 6/10 (60%)
Kĩ năng: 18/20 (90%)
Ngày gia nhập: 02/06/2010
Bài gởi: 6
Được cảm ơn: 28
Phản hồi: Sống riêng - Tự do hay tự… trói mình?


Sống riêng - Tự do hay trói buộc, cũng còn là tùy trong suy nghĩ của mỗi người. Khi ta nghĩ là tự do, là ta tự thỏa mãn với tình trạng hiện nay ta đang có, còn trói buộc là cách mà ta nghĩ về trạng thái mà ta đang mắc kẹt, không thể thoát ra.

Mình có một người bạn, là Gv trong SG. Sáng sáng đi làm, tối về căn phòng nhỏ trong khu chung cư, chấm bài, soạn giáo án, xem TV, tất cả chỉ vậy. Tôi cho đó là trói buộc, người ta gọi đó là tự do. 

Vậy thiết nghĩ, tự do hay trói buộc, trước hết nên thử nghĩ, ta đang muốn gì ?

Không giống với nhiều người khác, tôi sống một mình từ nhỏ. Gia đình cũng có, nhưng mà không ở bên. Hơi ấm được truyền qua chiếc điện thoại luôn được mở 24/24 để bất cứ ai cũng có thể điện tìm. Cuộc sống trôi nổi, đôi khi cũng thầm ước mình có 1 nơi đáng để gọi là quê hương, có những nơi để ký ức trở về. Như vậy cũng đc gọi là sống riêng. Thích đi khi nào thì đi, ở nơi nào thì ở. Mọi việc là do ta quyết định. Như vậy, là tự do ? Rồi ta lại hỏi, cuộc sống của ta sẽ trôi qua như thế nào, ta cần phải làm những gì trong cuộc sống hằng ngày, ở những phút giây như vậy, ta lại tự trói buộc chính bản thân mình. Chính ta trói buộc ta, không ai khác. Khi ở cùng gia đình thì luôn có người đứng ra nhắc nhở, con cần phải làm thế này, con cần phải làm thế kia...Sống một mình tự ta cần nhắc lấy. Vì sao ? Bởi vì ta không làm thì sẽ chẳng có ai làm cả. Một đống chén, hơn tuần chưa rửa, vài bao rác để dành cả tháng nay...tình trạng đó tôi nghĩ bạn cũng đôi lần gặp phải. Vậy trước khi quyết định, hãy mường tượng thật chi tiết về cuộc sống mà bạn mong muốn.


......Hỏi trăng ai bán mua một nửa
Ghép lại cho tròn thỏa ước mơ..

VMT a.k.a MGK
Ta thấy hoa cười mê mải ngắm

                   Thế là từ đấy biết nàng thơ.

 


 
02/04/2011 14:04 # 4
neogame
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 12/20 (60%)
Kĩ năng: 2/10 (20%)
Ngày gia nhập: 01/03/2011
Bài gởi: 22
Được cảm ơn: 2
Phản hồi: Sống riêng - Tự do hay tự… trói mình?


những người trẻ bây giờ rất muốn chứng tỏ bản thân mình, đâm ra họ nghĩ khi xa gia đình họ sẽ trưởng thành hơn, nhưng trưởng thành là nằm trong tư duy nhận thức chứ không phải ở ngoài môi trường mà bạn không bị dòm ngó


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022