Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
11/06/2020 23:06 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 28 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 154/280 (55%)
Kĩ năng: 38/70 (54%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3934
Được cảm ơn: 248
[ToMo] 10 Trở Ngại Phổ Biến Trong Lĩnh Vực Quản Trị Nhân Sự


Những vấn đề như dòng chảy của tiền tệ, cạnh tranh và sự phát triển doanh thu là thử thách nhức nhối đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ và đội ngũ của họ. Cùng với những thử thách này là một lĩnh vực mà các công ty đang phải đau đầu: Quản trị nhân sự.

Quản trị nhân sự (HRM) bao gồm:

 • Phân tích và thiết kế công việc

 • Hoạch định nguồn nhân lực

 • Training và phát triển

 • Quản trị hiệu suất

 • Chế độ lương và phúc lợi (C&B)

 • Các vấn đề pháp lý

 

Quản trị nhân sự là thử thách với những doanh nghiệp nhỏ lẻ vì thường thì họ không có ban HR để dựa vào. Họ có thể bị giới hạn chỉ với một người làm HR hoặc là CEO sẽ kiêm luôn vị trí này. Dù sao đi nữa thì doanh nghiệp nhỏ phải nắm bắt được những thử thách mình sẽ đối mặt để có thể xử lý những vấn đề nhân sự khi công ty và nguồn lực phát triển.

Sau đây là 10 rào cản nhân sự phổ biến cùng với các giải pháp để giúp bạn nhanh chóng triển khai chúng cho doanh nghiệp của mình.

 

 

 

1. Tuân thủ pháp lý và quy định

 

Liên tục cập nhật luật lao động là nỗi khổ của những người chủ doanh nghiệp. Nhiều người quyết định không quan tâm đến nó nữa vì họ tin mình sẽ không bị “dính chưởng”. Nhưng làm thế thì đồng nghĩa bỏ qua việc kiểm toán, kiện cáo hay thậm chí là sự đổ vỡ của doanh nghiệp

Giải pháp: Đảm bảo mình tuân thủ theo luật định địa phương, luật bang và liên bang cho dù doanh nghiệp lớn hay nhỏ là rất quan trọng. Mọi thứ đều có quy định từ công tác tuyển dụng, trả công cho đến an toàn lao động. 

 

 

 

 

2. Những thay đổi trong quản trị

 

Khi doanh nghiệp phát triển thì chiến lược, cơ cấu và quy trình nội bộ cũng phải được đồng bộ. Vài nhân viên không thích ứng kịp với những thay đổi. Nhiều công ty đã trải qua sự giảm hụt hiệu suất và tinh thần làm việc mỗi khi qua các thời kỳ đổi mới.

Giải pháp: Chủ doanh nghiệp nên chú trọng việc truyền đạt lợi ích của đổi mới đến với nhân viên. Những cuộc họp nhân viên định kỳ là bước khởi đầu thuận lợi. Khi đội ngũ của bạn thấu hiểu được tại sao, khi nào và thay đổi ra làm sao, họ sẽ dễ dàng thích ứng hơn.

 

 

 

 

3. Phát triển kỹ năng lãnh đạo

 

Một nghiên cứu gần đây cho thấy hơn ⅓ các doanh nghiệp đang hoạt động ở mức trung bình trong việc triển khai chương trình phát triển kỹ năng lãnh đạo. Trong số các doanh nghiệp được khảo sát trong cuộc nghiên cứu Giai đoạn Phát triển Kỹ năng Lãnh đạo của Brandon Hall Group thì 36% thú nhận rằng quá trình phát triển của mình đạt dưới mức trung bình.

Giải pháp: Phát triển kỹ năng lãnh đạo là thiết yếu trong việc giúp đội ngũ quản lý tập trung. tạo động lực làm việc và rèn luyện họ sẵn sàng đương đầu với nhiều trọng trách hơn trong tương lai. Tạo cơ hội để họ tận dụng thế mạnh của mình mỗi ngày. Hoàn thành mục tiêu sẽ thúc đẩy và cho họ cơ hội phát triển khả năng của bản thân.

 

 

 

4. Training và phát triển nguồn nhân lực

 

Đầu tư vào training và phát triển chuyên môn của những nhân viên còn non tay nghề là một vấn đề phổ biến khác của HR. Để thực hiện thì vài doanh nghiệp gặp trục trặc trong việc tìm nguồn lực. Nhân viên giỏi là những người lao động chăm chỉ nhất và sẽ không có thời gian để tham gia khoá rèn luyện.

Giải pháp: Training và phát triển không tốn nhiều thời gian và ngân sách. Hãy tuyển dụng những nhà quản lý và lãnh đạo giàu kinh nghiệm trong việc dẫn dắt nhân viên cấp dưới. Bạn cũng có thể triển khai khoá training trực tuyến để mọi người thuận tiện hơn. Hãy đầu tư vào nguồn nhân lực của mình và bạn sẽ nhận lại được một đội ngũ trung thành và hiệu quả.

 

 

 

 

5. Thích nghi với đổi mới

 

Công nghệ luôn thay đổi liên tục. Các doanh nghiệp phải nhanh chóng thích nghi hoặc là bị bỏ lại phía sau đối thủ. Thử thách dành cho chủ doanh nghiệp nhỏ lẻ đó là giúp nhân viên trân trọng những đổi mới và học cách sử dụng công nghệ cao.

Giải pháp: Truyền đạt là yếu tố quan trọng. Đảm bảo đội ngũ của bạn có thể nắm rõ được tại sao, khi nào và như thế nào đối với mỗi thay đổi. Tạo lập mục tiêu thích ứng với đổi mới rõ ràng và đào tạo cho nhân viên khi họ cần tập làm quen với chúng.

 

 

 

6. Phúc lợi

 

Nhiều doanh nghiệp đau đầu với cách thiết lập phúc lợi nhân viên sao cho tối ưu nhất. Doanh nghiệp nhỏ lẻ phải vừa cạnh tranh với các đối thủ tầm cỡ lẫn những tập đoàn có ngân sách chi trả cao. Hơn nữa, bạn còn phải tính toán mức phúc lợi, phí training, thuế và những khoản thu chi khác, chúng có thể dao động từ 1.5 đến 3 lần mức lương nhân viên.

Giải pháp: Dù lương bổng là thiết yếu nhưng đó không phải lúc nào cũng là yếu tố quan trọng nhất đối với ứng cử viên. Tạo một hệ thống tặng thưởng cho những ai có năng suất cao nhất là cách hay để bù trừ cho khoản lương khiêm tốn. Thêm vào đó là cân nhắc những chương trình khích lệ nhân viên như tiền hoa hồng hay tiền thưởng, việc này đều có lợi cho cả nhân viên cũng như doanh nghiệp.

 

 

 

 

7. Chế độ đãi ngộ

 

Chế độ đãi ngộ luôn là nỗi trắc trở cho nhiều doanh nghiệp nhỏ lẻ vào những năm gần đây. Tăng phí khám chữa bệnh đồng nghĩa các công ty phải bao trọn gói cho nhân viên hoặc là đành cam chịu. Nhưng những gói chế độ đãi ngộ có thể là yếu tố tiên quyết cho ứng viên tiềm năng và điểm mấu chốt là phải nắm bắt điều đó.

Giải pháp: Với những doanh nghiệp nhỏ có ít hơn 50 nhân viên thì có rất nhiều lựa chọn cho đãi ngộ về mặt y tế. Một sự lựa chọn là mua gói dịch vụ từ thị trường Chương trình Lựa chọn Sức khoẻ Kinh doanh. Làm thế sẽ tạo cho bạn cơ hội sở hữu tín thuế giúp làm giảm bớt chi phí.

 

Và đừng quên những đãi ngộ như:

 • Không giới hạn thời gian nghỉ phép

 • Sự linh hoạt về thời gian

 • Đồ ăn vặt miễn phí

 • Chương trình chăm sóc sức khoẻ

 • Phúc lợi quá trình đi lại

Những đãi ngộ này là phương pháp thích hợp để tạo thêm nhiều đặc quyền và chúng cực kỳ phổ biến trong nguồn nhân lực hiện tại.

 

 

 

 

8. Tuyển dụng nhân viên tài năng

 

Thu hút nhân tài là cả một sự đầu tư to lớn về thời gian và tiền bạc. Thật khó để doanh nhân cân bằng giữa duy trì hoạt động của doanh nghiệp và tuyển dụng đúng người đúng thời điểm. Hơn nữa, chúng ta không thể biết trước được ai là ứng viên tiềm năng cho tới khi họ làm việc được một khoảng thời gian.

Giải pháp: Một trong những cách tuyệt vời để tìm được đúng đối tượng cho doanh nghiệp là hãy hợp tác văn phòng giới thiệu việc làm. Họ sẽ cung cấp ứng viên thử việc mà bạn không sợ mình gặp phải rủi ro. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và không thất vọng, thậm chí còn có thể tìm được cho mình chuyên viên điều hành trong tương lai hoặc là đối tác kinh doanh.

 

 

 

9. Giữ lại những nhân viên giỏi

 

Cuộc cạnh tranh giữa những nhân viên tài năng luôn nảy lửa. Startup và các công ty nhỏ không có nhiều ngân sách cho chế độ hưu trí, bảo hiểm hay những điều khoản đắt tiền mà các công ty lớn hơn thường đề nghị, ít ra thì đến thời điểm hiện tại họ vẫn chưa thể đáp ứng được. Lượng nhân viên nghỉ việc sẽ gây ra thiệt hại và làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Giải pháp: Chương trình nhập môn cho nhân viên mới rất hiệu quả. Những cuộc nghiên cứu cho thấy doanh nghiệp có quy trình nhập môn kỹ càng sẽ giúp tăng thêm 58% nhân viên muốn ở lại làm việc trong khoảng hơn 3 năm. Hãy đọc bài báo 5 Giải Pháp Nhập Môn Công Nghệ Cho Nhân Viên Mà Công Ty Đang Nên Áp Dụng để tìm hiểu về các lựa chọn sẵn có.

 

 

 

10. Đa dạng nền văn hoá

 

Đa thế hệ, sự khác biệt về chủng tộc và văn hoá..., những điểm này chỉ là vài trong nhiều yếu tố làm cho sự đa dạng nơi công sở trở thành thử thách dành cho những doanh nghiệp nhỏ. Rủi ro pháp lý nếu không bảo vệ được nhân viên của mình khỏi quấy rối là chuyện có thật.

Giải pháp: Tạo cơ hội làm việc nhóm đa văn hoá và tôn trọng sẽ giúp môi trường làm việc trở nên tích cực và hiệu quả hơn. Hơn nữa, triển khai chương trình training đa sắc tộc là điều bắt buộc. Nhà tuyển dụng phải có trách nhiệm đặt ra chuẩn mực hành xử chuyên nghiệp nơi công sở. Chuẩn mực và hệ thống trách nhiệm nên được thiết lập ngay từ ban đầu.

 

Tại sao quản trị nhân sự hiệu quả là thiết yếu?

 

Nhân viên là tài sản giá trị nhất của doanh nghiệp. Những doanh nghiệp nhỏ lẻ nào đầu tư mạnh vào đội ngũ của mình sẽ phát triển nhanh chóng và vượt mặt đối thủ.

Đây là vài lý do để chú trọng hơn vào sự hiệu quả của quản trị nhân sự:

 • Tạo dựng văn hoá độc quyền nơi công sở 

 • Nhấn mạnh những quy định, kỳ vọng và chuẩn mực nơi công sở

 • Hỗ trợ mọi người thấu hiểu tính đa dạng nơi công sở

 • Xây dựng mối quan hệ giữa HR và nhân viên

 • Cải thiện tầm quan trọng của training và phát triển

 • Loại bỏ những khúc mắc của nhân viên

 

Hiểu về những vấn đề HR phổ biến là rất thiết yếu để bạn có thể thiết lập chính sách và quy trình phù hợp ngay từ bây giờ. Nắm bắt tính phức tạp của lợi ích nhân viên, luật lao động, phát triển kỹ năng lãnh đạo và nhiều lĩnh vực khác sẽ giúp bạn dẫn đầu trong cuộc đua và đạt được nhiều thành quả ngay trong năm nay và trong tương lai.

------------------

Dịch giả: Phan Thái Hiền - ToMo - Learn Something New 

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022