Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/03/2020 23:03 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 28 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 154/280 (55%)
Kĩ năng: 38/70 (54%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3934
Được cảm ơn: 248
[Youth Confessions] Chia Sẻ Của Một HR: Kinh Nghiệm Nhỏ Trong Nghề Nhân Sự


Tất nhiên, mỗi một công ty sẽ có quan điểm, phương pháp khác nhau về cách đánh giá ứng viên khi tuyển dụng, và việc đánh giá trong cùng một công ty cũng sẽ là khác nhau cho mỗi vị trí cần tuyển. Tôi đồ rằng chẳng ai tự tin nói rằng phương pháp của mình là tốt nhất, bởi lẽ không bao giờ có cái tốt nhất trong một thời điểm cụ thể. Phương pháp thì phải luôn được cải tiến - đó là con đường phát triển.

Trong quá khứ, tôi đã từng một lần bị đánh trượt phỏng vấn sơ loại (qua điện thoại) mà lòng vẫn nhẹ tênh vì nhận ra: Ồ, trượt thì cũng tốt, tốt cho cả hai bên.

Vị trí mà tôi trượt qua phỏng vấn sơ loại (qua điện thoại) người ta ghi rằng cần một "chuyên viên pháp lý - legal executive" cho một công ty quy mô cỡ vừa về dịch vụ kỹ thuật, mô tả công việc hầu hết là tư vấn cho người quản lý về hợp đồng thương mại, pháp lý quản trị công ty, lao động, ... Hồ hởi vì nó hoàn toàn trong phạm vi năng lực của mình, nên tôi nộp hồ sơ.

Cô gái có chất giọng ngọt ngào (xưng là chuyên viên nhân sự) đã gọi tôi và sơ vấn như sau:

1. Anh cho em biết các mức đóng bảo hiểm cho người lao động là bao nhiêu?

Trả lời: ... (Hơi ngạc nhiên) Tổng mức đóng là 32,5%, nhưng anh không nhớ chính xác mỗi loại bảo hiểm, mỗi bên đóng bao nhiêu em. Chi tiết anh sẽ xem trên văn bản chứ anh thật sự không nhớ.

2. Anh cho em biết các bậc và tỷ lệ đóng thuế thu nhập cá nhân hiện nay?

Trả lời: Ồ, trên 9 triệu đồng và không có giảm trừ sẽ phải đóng. Mức đóng sẽ lũy tiến từ 5% nhưng từng bậc anh không nhớ chính xác em nhé.

--> Anh trả lời thế là gặp sếp em là rớt đấy nhé! 

--> Vâng em, những con số cụ thể, mang tính định lượng mà luật định thì có sẵn và áp dụng, không học luật cũng có thể đọc được, thường anh sẽ không nhớ những thông tin này, anh biết vận dụng nó thôi.

4. Anh nói bảo hiểm cũng không nhớ, thuế thu nhập cá nhân cũng không nhớ, Vậy anh đi làm hàng tháng công ty trả bao nhiêu, trích bao nhiêu bộ anh không theo dõi tiền vào tài khoản?

Trả lời: Có em, nhưng anh không xem hàng tháng, thi thoảng anh xem một lần xem công ty tính đúng hay sai, đâu cũng còn có đó, nếu họ trả dư thì yên tâm sẽ có khấu trừ sau đó, nếu họ trả thiếu thì sẽ trả bổ sung, vấn đề này không chạy đi đâu cả, vì nếu có cố ý làm sai anh cũng không ngại lắm. Do đó, anh không xem con số này hàng tháng.

5. Thôi em hỏi anh cái khác xem sao. Muốn lập văn phòng đại diện ở Đà Nẵng cần có những giấy tờ gì?

Trả lời: Anh xin phép em trước, là anh không nhớ tất cả những tên gọi của từng loại giấy, nhưng anh khẳng định là phải có hồ sơ pháp nhân của công ty (như GCN ĐKDN, GCN đầu tư, ...), hồ sơ cá nhân của người đứng đầu chi nhánh (như Thẻ căn cước hay Hộ chiếu) và một số biên bản, quyết định nội bộ của HĐTV hoặc HĐQT. 

--> Anh trả lời thế là gặp sếp em là rớt đấy nhé! 

--> Vâng em, bao nhiêu loại giấy, giấy tên gì thì tất cả Sở KH - ĐT trong cả nước đều có hướng dẫn công khai, nên thường anh cũng không nhớ tên gọi các loại giấy tờ đâu. Nếu em cần hỏi từng tờ giấy đó có giá trị pháp lý gì thì anh sẽ nói em nghe thì được đấy.

6. Anh nói anh là luật sư, mà có vẻ không nắm vững lắm. Thôi em hỏi anh lĩnh vực quan trọng này nữa là hợp đồng, theo anh thì hợp đồng thương mại thì điều khoản nào là quan trọng nhất.

Trả lời: Anh sẽ nêu trường hợp thông thường nhé, nói về hợp đồng mua bán hàng hóa thông thường không có kèm điều kiện đặc biệt như sở hữu trí tuệ, môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, ... Theo anh, thì điều khoản về nghĩa vụ các bên và điều khoản về sửa đổi, chấm dứt, phạt và bồi thường sẽ quan trọng hơn.

--> Sao anh nghĩ vậy? Mấy điều khoản khác không quan trọng à.

--> Tất cả nội dung hợp đồng đều quan trọng cả em. Tuy nhiên, những nội dung như giá hàng hóa, số lượng, thời hạn giao hàng, ... các bên khi đặt quan hệ với nhau đã nói hết rồi, chốt hết rồi thì khi lên hợp đồng đã được thể hiện cụ thể hết, mình sẽ ít quan tâm. Còn mấy nội dung anh nói là những điều khoản tùy biến do các bên đặt ra cho nhau nên quan trọng hơn, đó là cuộc chơi của câu chữ.

--> Vậy theo anh điều khoản về người đứng tên ký hợp đồng là ai cũng được à? Điều khoản này vô cùng quan trọng mà không nghe anh nhắc tới.

--> Ố, vì em hỏi điều khoản của hợp đồng, anh nghĩ rằng đó là nội dung hợp đồng nên anh chỉ nói về nội dung. Tất nhiên anh hiểu người đại diện ký phải có thẩm quyền, anh nói rõ là người ký phải là người đại diện theo pháp luật hoặc người được người đó ủy quyền hợp pháp, phải hợp pháp nhé. Nhưng đây là tính hiệu lực về hình thức, không phải một điều khoản đâu em nhỉ?

--> Anh trả lời thế là gặp sếp em là rớt đấy nhé! Thôi để em tổng hợp thông tin, nếu đạt thì bên em sẽ liên lạc lại

--> Vâng em. Cám ơn em.

Tất nhiên tôi rớt phỏng vấn này :) Và tôi vẫn làm công việc của tôi, thấy vui vui vì cuộc phỏng vấn đó là một kỷ niệm :)

Tôi chẳng dám lên tiếng để chỉ dẫn cho ai một kinh nghiệm về nhân sự vì tôi không phải dân nhà nghề về nhân sự. Nhưng có một số quan điểm cá nhân về nghề tôi chân thành muốn nhắn nhủ đến bạn bè:

- Nghề luật nói chung, luật sư nói riêng: việc không thuộc luật (là thuộc lòng đấy ạ!) là điều rất phổ biến, vì cái đầu dùng để xử lý tình huống khi đọc và vận dụng luật chứ không phải để nhớ câu chữ hay con số.

- Khi cần một chuyên viên (tức là một người được đào tạo và làm việc trong một chuyên ngành đặc thù mà người bình thường không thể làm được hoặc có thể làm nhưng không đầy đủ), bạn hãy để một chuyên viên cùng ngành - bằng hoặc cao hơn, hoặc chí ít cần giàu kinh nghiệm về lĩnh vực đó để xem xét tư duy, quan điểm, năng lực ứng viên chứ không nên kiểm tra sự thuộc bài của ứng viên. (Với tôi, thuộc luật là điều không thể).

- Tôi không biết sếp của cô gái đã đánh trượt tôi là ai, nếu quả thật vì những câu trả lời của tôi mà ông/bà ấy đánh trượt thì có lẽ tôi không phù hợp để hợp tác thật. Còn nếu câu dọa rớt của cô gái chỉ đến từ mỗi cô gái đó, không phải từ quan điểm của người quản lý, thì các bạn nghĩa sao? Tôi dành câu trả lời cho mọi người.

-----------------------------------------------------------------------------------------

Ybox.vn

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022