Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
18/10/2020 23:10 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 28 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 154/280 (55%)
Kĩ năng: 38/70 (54%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3934
Được cảm ơn: 248
Cuối tuần làm chuyến về Pù Luông mùa lúa chín, thử món ốc núi, ăn vịt Cổ Lũng mà muốn “quên cả lối về”


Cuối tuần làm chuyến về Pù Luông mùa lúa chín, thử món ốc núi, ăn vịt Cổ Lũng mà muốn “quên cả lối về”

Sở hữu khung cảnh núi rừng, ruộng lúa tuyệt đẹp, Pù Luông (Thanh Hóa) còn hút du khách bởi nơi đây mang lại bầu không khí dịu mát, món ăn ngon và nét văn hóa độc đáo của người bản địa.

Nổi lên là một trong những địa điểm sinh thái đậm chất hoang sơ tại Thanh Hóa, mảnh đất Pù Luông chỉ vài năm trở lại đây đã có sự thay đổi mạnh mẽ, không chỉ là nơi dành cho những đoàn "phượt" ghé thăm, mà giờ đây đã trở thành một nơi nghỉ dưỡng. Vượt qua những khúc cua hiểm trở, đặt chân đến Pù Luông lập tức ta đã nhìn thấy ngay có tới 7749 góc "check-in nghìn like". Thời điểm tháng 10 cũng là mùa lúa chín, chẳng còn lý do nào thuyết phục hơn để ta có dịp xách ba lô lên và đi đến vùng đất này một lần cho biết.

Cuối tuần làm chuyến về Pù Luông mùa lúa chín, thử món ốc núi, ăn vịt Cổ Lũng mà muốn “quên cả lối về” - Ảnh 1.

Xóm làng của người bản địa nằm giữa những thửa ruộng bậc thang xanh mướt.

Cách Hà Nội khoảng 200km, khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông là điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ ngắn ngày. Địa danh nằm phía Tây Bắc tỉnh Thanh Hóa, thuộc hai huyện Bá Thước và Quan Hóa, nơi đây cùng có vị trí giáp ranh biên giới Việt - Lào.

Pù Luông nghĩa là đỉnh cao nhất của làng, theo tiếng đồng bào Thái, để đến được với vùng đất này ta có thể liên hệ với những công ty du lịch, sẽ có ô tô đón từ Hà Nội đến tận nơi nghỉ dưỡng, còn ai thích chuyến đi thêm phần trải nghiệm, hoàn toàn có thể di chuyển bằng xe máy, chặng đường không quá nguy hiểm đối với những tay lái "cứng", nhưng cũng đủ tạo sự phấn khích với con đường đầy khúc cua tay áo, vượt qua dốc Cun, đèo Thung Khe...

Ngắm mùa lúa chín "chill" hết mức

Vùng quê miền núi của tỉnh Thanh Hóa luôn mang một vẻ đẹp tuyệt vời, với những thửa ruộng bậc thang ngút tầm mắt, từ tháng 5 khi những vụ lúa mới bắt đầu vươn mầm xanh tốt, cho đến tháng 10 lại là thời điểm những thửa ruộng bậc thang bắt đầu vàng óng, chuẩn bị đến ngày thu hoạch.

Cuối tuần làm chuyến về Pù Luông mùa lúa chín, thử món ốc núi, ăn vịt Cổ Lũng mà muốn “quên cả lối về” - Ảnh 2.

Tại bản Đôn, khu vực phần lớn đồng bào dân tộc Thái sinh sống, được coi là trung tâm của quần thể du lịch Pù Luông cũng là nơi có những cánh đồng lúa chín rực rỡ nhất, chỉ cần nhìn từ trên cao ta có thể thấy cảnh tượng mùa lúa chín được bao trọn bởi núi rừng xanh mát.

Cuối tuần làm chuyến về Pù Luông mùa lúa chín, thử món ốc núi, ăn vịt Cổ Lũng mà muốn “quên cả lối về” - Ảnh 3.
Cuối tuần làm chuyến về Pù Luông mùa lúa chín, thử món ốc núi, ăn vịt Cổ Lũng mà muốn “quên cả lối về” - Ảnh 4.
Cuối tuần làm chuyến về Pù Luông mùa lúa chín, thử món ốc núi, ăn vịt Cổ Lũng mà muốn “quên cả lối về” - Ảnh 5.

Vào thời điểm đầu buổi sáng, khi những tia nắng đầu tiên bắt đầu ló rạng cũng là lúc ngắm mùa lúa chín đẹp nhất.

Thời tiết Pù Luông những ngày này có chút se lạnh về đêm và sáng, độ 6h nếu bạn có đủ "can đảm" vượt qua cái lạnh để dậy sớm, thì sẽ được ngắm cảnh tượng mây vần vũ, nắng sớm xuyên qua lớp mây tạo nên cảnh tượng vô cùng đẹp mắt. Thời tiết về trưa trời có nắng dần, sương tan thì cũng là lúc du khách bắt đầu một ngày mới ở Pù Luông.

Nơi nghỉ chân "sang - xịn - mịn"

Cuối tuần làm chuyến về Pù Luông mùa lúa chín, thử món ốc núi, ăn vịt Cổ Lũng mà muốn “quên cả lối về” - Ảnh 6.

Bể bơi vô cực tuyệt đẹp là một trong những địa điểm "check-in" cực hot khi đến với nơi này.

Nếu so sánh về giá dịch vụ thì tại Pù Luông không phải là đắt đỏ, mà ngược lại chuyến đi có sự tính toán lại là vừa túi tiền. Ngại di chuyển nhiều nhưng vẫn check-in vạn góc sống ảo, bạn có thể chọn khu nghỉ dưỡng làm nơi lưu trú. Chỉ với giá từ 250.000 - 300.000 đồng/đêm là đã có chỗ nghỉ ngơi trong những khu nhà sàn cộng đồng tại Homestay Pù Luông RiceRoad, Pù Luông Tree house, Thơ Hà, Dũng Xuân, Pù Luông Hostel...

Nếu tài chính cho phép, với mức giá từ 500.000 - 2 triệu đồng/đêm cho một người, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những nơi nghỉ chân tuyệt đẹp với view rừng, ruộng bậc thang ở Puluong Retreat, Pu Luong Eco Garden, Pu Luong Natura Bungalows, Bản Hươu Garden Lodge...

Cuối tuần làm chuyến về Pù Luông mùa lúa chín, thử món ốc núi, ăn vịt Cổ Lũng mà muốn “quên cả lối về” - Ảnh 7.

Đứng từ những căn phòng trong resort có thể thấy được khung cảnh thiên nhiên của núi rừng Pù Luông.

Cuối tuần làm chuyến về Pù Luông mùa lúa chín, thử món ốc núi, ăn vịt Cổ Lũng mà muốn “quên cả lối về” - Ảnh 8.
Cuối tuần làm chuyến về Pù Luông mùa lúa chín, thử món ốc núi, ăn vịt Cổ Lũng mà muốn “quên cả lối về” - Ảnh 9.
Cuối tuần làm chuyến về Pù Luông mùa lúa chín, thử món ốc núi, ăn vịt Cổ Lũng mà muốn “quên cả lối về” - Ảnh 10.
Cuối tuần làm chuyến về Pù Luông mùa lúa chín, thử món ốc núi, ăn vịt Cổ Lũng mà muốn “quên cả lối về” - Ảnh 11.

Cho ta một ngày hòa mình cùng thiên nhiên với muôn vàn điều lý thú, du khách vừa có thể thỏa sức ngắm cảnh vào buổi sớm, hay ngồi tự tay cắm cho mình một "tác phẩm nghệ thuật" đẹp mắt chỉ với những bông hoa rừng.

Pù Luông ngoài lúa chín còn có những thứ một khi đi lại chẳng muốn về

Cuối tuần làm chuyến về Pù Luông mùa lúa chín, thử món ốc núi, ăn vịt Cổ Lũng mà muốn “quên cả lối về” - Ảnh 12.

Guồng nước được làm thủ công phục vụ thủy lợi của bà con nơi đây, đồng thời là khung cảnh ấn tượng bên những con suối chảy luồn lách qua tầng tầng, lớp lớp ruộng bậc thang.

Đến Pù Luông đẹp nhất là phải ở độ 3 ngày cuối tuần mới đi được nhiều, ăn được hết đặc sản nơi đây, cùng với ruộng bậc thang đang độ chín vàng, còn có vô vàn những thứ đợi ta đến ngắm nhìn, nào là đi ngắm guồng nước, đi bè trên suối Tràm, lên đỉnh Pù Luông, thác nước bản Hiêu, khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông...

Nếu chuyến đi của bạn đúng thời điểm chợ phiên phố Đòn hoạt động vào buổi sáng thứ 5, chủ nhật hàng tuần thì đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia. Đây là nơi giao thương hàng hóa và giao lưu đời sống của bà con các dân tộc Kinh, Thái, Mường trên địa bàn. Ở đây du khách ăn sáng với các món địa phương, mua một số món đồ thủ công lưu niệm như khăn, mũ, quần áo và thực phẩm.

Cuối tuần làm chuyến về Pù Luông mùa lúa chín, thử món ốc núi, ăn vịt Cổ Lũng mà muốn “quên cả lối về” - Ảnh 13.

Cách bản Đôn 15km là suối Tràm, đến được địa điểm này buộc du khách phải đi xe máy, xuống bè hành trình đi dọc theo con suối sẽ kéo dài trong 40 phút, du khách được ngồi lên bè ngắm khung cảnh thiên nhiên trên mặt nước, con suối lớn trôi êm ả, gió từ những khe núi thổi tới mát mẻ, đi trên con suối này như thời gian chậm lại.

Cuối tuần làm chuyến về Pù Luông mùa lúa chín, thử món ốc núi, ăn vịt Cổ Lũng mà muốn “quên cả lối về” - Ảnh 14.
Cuối tuần làm chuyến về Pù Luông mùa lúa chín, thử món ốc núi, ăn vịt Cổ Lũng mà muốn “quên cả lối về” - Ảnh 15.
Cuối tuần làm chuyến về Pù Luông mùa lúa chín, thử món ốc núi, ăn vịt Cổ Lũng mà muốn “quên cả lối về” - Ảnh 16.

Không chỉ có cảnh vật, những người dân nơi đây cũng sẽ có những món đãi khách vô cùng đặc biệt, ăn một lần là nhớ mãi. Như gà đồi, vịt Cổ Lũng, ốc núi, măng đắng, măng chua, rau rừng, cơm lam, nộm hoa chuối... mỗi mâm cơm như thế được bày thành từng mẹt vô cùng ngon mắt nhưng giá lại vô cùng hợp lý từ 200.000 đồng đến 1,2 triệu đồng.

Cuối tuần làm chuyến về Pù Luông mùa lúa chín, thử món ốc núi, ăn vịt Cổ Lũng mà muốn “quên cả lối về” - Ảnh 17.

Một mẹt cỗ lớn đủ để cho nhóm 6 người có thể thoải mái thưởng thức.

Trong đó món vịt Cổ Lũng nổi tiếng có xương nhỏ, thịt chắc, nạc. Vịt ở đây được nuôi thả tự nhiên, kiếm thức ăn bên khe suối, nên thịt có vị thơm ngon, mình dày được chế biến luộc hoặc nướng với giá từ 380.000 - 450.000 đồng/con.

Cuối tuần làm chuyến về Pù Luông mùa lúa chín, thử món ốc núi, ăn vịt Cổ Lũng mà muốn “quên cả lối về” - Ảnh 18.
Cuối tuần làm chuyến về Pù Luông mùa lúa chín, thử món ốc núi, ăn vịt Cổ Lũng mà muốn “quên cả lối về” - Ảnh 19.

Những mâm cỗ đầy hấp dẫn được bày biện trong chiếc mẹt lót lá chuối, do các món ăn đều tươi sống, nên du khách phải đặt cỗ trước nửa ngày để những nhà hàng, homestay có thời gian chuẩn bị đồ ăn.

Cuối tuần làm chuyến về Pù Luông mùa lúa chín, thử món ốc núi, ăn vịt Cổ Lũng mà muốn “quên cả lối về” - Ảnh 20.

Cùng với đặc sản bạn cũng có thể hái những loại hoa quả quanh nơi mình nghỉ chân để ăn, nhưng trước khi làm việc đó, hãy chắc chắn được sự đồng ý từ gia chủ.

Theo Chí Hiếu

Pháp luật và bạn đọc




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024