Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
28/10/2020 13:10 # 1
nguyenquynhtran
Cấp độ: 36 - Kỹ năng: 19

Kinh nghiệm: 214/360 (59%)
Kĩ năng: 182/190 (96%)
Ngày gia nhập: 27/09/2013
Bài gởi: 6514
Được cảm ơn: 1892
Sự bất cân xứng của thông tin


Một trong những giả thiết để có một Thị trường hoàn hảo là kết cấu thông tin cũng phải hoàn hảo. Giữa các chủ thể kinh tế tham gia giao dịch có thông tin đầy đủ như nhau về nhau và về đối tượng giao dịch. Trái với kinh tế học cổ điển và tân cổ điển, kinh tế học Keynes cho rằng thị trường hiếm khi hoàn hảo và kinh tế học Keynes mới chỉ ra rằng phi đối xứng về thông tin chính là một nhân tố gây ra sự không hoàn hảo của thị trường. 

 

 

THÔNG TIN BẤT CÂN XỨNG

Cái tên đã phần nào giải thích cho ý nghĩa của nó. Nó là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một tình huống trong đó hai đối tác có số lượng hoặc chất lượng thông tin khác nhau. Khi một đối tác của một giao dịch có nhiều thông tin hơn về giao dịch hoặc có chất lượng thông tin vượt trội, họ có lợi thế về giá. Hiểu thông tin bất cân xứng là rất quan trọng trong việc hiểu thao túng thị trường.


 

GIẢI THÍCH THÊM

 

Thông tin bất cân xứng thường hoạt động có lợi cho người bán, vì người bán thường có nhiều kiến ​​thức về sản phẩm hơn người mua. Tuy nhiên nó cũng có thể có lợi cho người mua. Một ví dụ về lợi thế của người mua có thể là một tình huống trong đó một đại lí cố tình bóp méo thị trường trên cơ sở tạm thời để mua tài sản ở mức giá thấp hơn, sau đó tăng lên sau khi hoạt động thao túng thị trường bị chấm dứt, tạo ra lợi nhuận cho người mua. 

 

Thông tin bất cân xứng thường hoạt động có lợi cho người bán, vì trong nhiều trường hợp, người mua có thể được xem là người mới hoàn toàn, mua sản phẩm trên cơ sở Giao dịch một lần duy nhất (UST). UST bán hàng chiếm phần lớn thị trường tiêu dùng.

 

Việc mua một chiếc xe hơi sẽ là một UST, bởi vì người ta thường không cần một kiểu dáng và mẫu xe giống hệt nhau trong thời gian ngắn, và mẫu xe này có thể đã được thay thế trong dài hạn, trong khi mua một thương hiệu nước cam ưa thích sẽ là một Giao dịch thông thường, trong đó chất lượng sản phẩm được biết là đạt tiêu chuẩn cụ thể. Một ví dụ về Giao dịch đơn lẻ duy nhất trên thị trường tài chính có thể là việc tạo ra một quỹ hưu trí với một người quản lý quỹ, (một cách khác có thể là thế chấp, chúng ta sẽ quay lại thế chấp sau). Khi giao dịch đã được thỏa thuận, người tiêu dùng trung bình hiếm khi thay đổi nhà cung cấp lương hưu (hoặc nhà cung cấp thế chấp của họ) và người mua sau đó không có nhiều động lực để thực hiện nhiều nghiên cứu hơn như tìm hiểu các khoản đầu tư cụ thể được thực hiện bởi người quản lý quỹ. Bằng chứng cho thấy rằng phần lớn người mua có ít khuynh hướng chuyển đổi nhà cung cấp lương hưu (hoặc thế chấp) của họ. Trong trường hợp mọi người được khuyến khích chuyển đổi thành công các sản phẩm tài chính, thông thường sẽ đạt được với sự dụ dỗ giá đơn giản như cung cấp lãi suất ưu đãi hơn. Phần lớn những người tiết kiệm lương hưu (hoặc người có thế chấp) chuyển đổi giá, rất ít người thực hiện phân tích rủi ro toàn diện về nhà cung cấp dịch vụ tài chính của họ, họ chỉ đơn giản đặt niềm tin vào "thị trường" và các cơ quan quản lý.


 

BÁO HIỆU VÀ SÀNG LỌC

 

Joseph Stiglitz và Michael Spence là tiên phong trong lý thuyết bất đối xứng mà họ đã được trao giải thưởng Nobel năm 2001 về kinh tế. Họ đã mô tả nó dưới dạng báo hiệu sàng lọc. Trong điều kiện thị trường hoàn hảo, người ta sẽ mong muốn người bán đưa ra tín hiệu giá chính xác và người mua thực hiện sàng lọc kỹ lưỡng (đánh giá rủi ro) trong các khoản đầu tư mà họ thực hiện. Trong một thị trường vận hành hoàn hảo, người ta cũng mong muốn người bán sàng lọc thị trường rộng hơn trước khi định giá và người bán đôi khi báo hiệu ý định mua để việc đàm phán giá có thể diễn ra công bằng.

 

Vấn đề là, thực tế tất nhiên là không như vậy, và sẽ không bao giờ ở trong điều kiện thị trường hoàn hảo. Người ta không thể mong đợi mỗi và mọi người bán đều báo hiệu giá một cách trung thực hoặc cho mỗi người mua hoàn thành đánh giá rủi ro toàn diện trước mỗi giao dịch, do đó cần phải có quy định về thị trường và thực hành giảm thiểu rủi ro để ngăn chặn các đại lý lợi dụng thông tin bất cân xứng. 

Trong các thị trường chức năng, cần có các quyền điều chỉnh để ngăn chặn các đại lý lừa gạt thị trường bằng cách tuyên truyền thông tin sai lệch hoặc bằng cách che giấu thông tin có giá trị. Các biện pháp giảm thiểu rủi ro như kiểm toán tài chính công ty thường xuyên (thông qua bốn nhóm độc quyền kiểm toán tài chính lớn), chính sách tuân thủ nội bộ (tự điều chỉnh) hoặc thông số kỹ thuật đầu tư mà nhóm đầu tư (quỹ hưu trí, chủ sở hữu thế chấp của bạn) chỉ phải đầu tư vào các sản phẩm đã được xếp hạng "rủi ro thấp" (bởi độc quyền của Cơ quan xếp hạng tín dụng).

 

Tín hiệu cũng được "gia công" cho các đại lý, ví dụ rõ ràng nhất là lĩnh vực quảng cáo trị giá hàng nghìn tỷ đô la, về cơ bản là một thị trường báo hiệu thông tin rộng lớn. Các ví dụ khác về tín hiệu thông tin thuê ngoài bao gồm Quan hệ công chúng, các câu chuyện được đưa lên các phương tiện truyền thông chính thống và bảo trợ chính trị.


 

TÍNH HỢP LÝ BỊ RÀNG BUỘC

 

Tính hợp lý bị ràng buộc là ý tưởng rằng trong việc ra quyết định, tính hợp lý của tác nhân bị giới hạn bởi số lượng và chất lượng thông tin mà họ có, giới hạn nhận thức của chính họ và thời gian họ phải đưa ra quyết định. Sự bất cân xứng thông tin là không thể tránh khỏi trong một thị trường bao gồm các cá nhân có trí thông minh khác nhau, với số lượng và chất lượng thông tin khác nhau và giới hạn thời gian khác nhau đối với các quyết định của họ.

 

THAO TÚNG THỊ TRƯỜNG

 

Ý tưởng về thao túng giá nhân tạo cũng lâu đời như chính kinh tế học. Các phương pháp báo hiệu sai truyền thống bao gồm tạo ra sự khan hiếm nhân tạo, glut nhân tạo và các hoạt động cố định giá, tất cả đều được sử dụng để thao túng giá hoặc để kích thích các hoạt động thị trường mong muốn. Một số thao túng thị trường được coi là hoàn toàn chấp nhận được, chẳng hạn như ngành quảng cáo hoặc trợ cấp nghiên cứu của chính phủ, tuy nhiên cũng có rất nhiều thao túng thị trường tham nhũng. Thị trường càng trở nên phức tạp và càng có nhiều cơ hội thao túng thị trường và càng có nhiều cơ hội cho tham nhũng bất đối xứng được tạo ra.


 

THÔNG TIN SAI

 

Thao túng thị trường thường phụ thuộc vào việc truyền bá thông tin sai lệch nhằm tạo ra sự bất cân xứng thông tin. Thông tin sai lệch dựa trên sự bất cân xứng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho những người thao túng thị trường tạo ra lợi nhuận bằng cách tạo niềm tin thị trường sai hoặc sự bi quan thị trường sai.

 

QUẢNG CÁO SAI LỆCH VÀ GÂY HIỂU LẦM 

 

Quảng cáo sai có lẽ là ví dụ quen thuộc nhất về thao túng thị trường bất đối xứng, trong đó các nhà quảng cáo tạo ra một khuyến khích sai để mua thông qua quá trình truyền bá khiếu nại sai về giá trị của sản phẩm. Trở lại những năm 1930 và 40, các công ty thuốc lá thực sự lan truyền tuyên bố rằng hút thuốc là tốt cho sức khỏe, mặc dù ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học (bao gồm cả công trình của nhà khoa học người Argentina Ángel Roffo) hút thuốc gây ung thư. Các ví dụ hiện đại khác về quảng cáo sai bao gồm xu hướng mỹ phẩm và "thực phẩm tốt cho sức khỏe" quảng cáo để thay thế phụ gia cho các sản phẩm của họ bằng tên giả khoa học ("Pro-retensifier smoothease" trong kem mặt hoặc "L. Casei Healthitas" trong một sữa chua) hoặc để thực hiện các cuộc khảo sát giả trong đó 91% phụ nữ đồng ý rằng sản phẩm của chúng tôi là "tuyệt vời" (dựa trên khảo sát chỉ 11 phụ nữ, tất cả đều nhận được mẫu miễn phí của sản phẩm đắt tiền). Những loại yêu cầu sai lệch này tạo ra sự bất cân xứng thông tin, trong đó người mua được dẫn đến tin rằng sản phẩm có đặc tính tốt hơn người bán biết rằng nó có trong thực tế. 

 

TUYÊN BỐ SAI

 

Mặc dù quảng cáo sai phụ thuộc rất nhiều vào việc đưa ra khiếu nại sai, nhưng có một thành phần khác trong việc khuyến khích người mua mua sản phẩm thông qua việc đưa ra khiếu nại sai, đó là lỗi chính tả. Một ví dụ quen thuộc với hầu hết người dân Anh là gian lận sai chính tả  Bảo hiểm Thanh toán (PPI), nơi các ngân hàng cấp cao nói với khách hàng rằng họ chỉ có thể vay tiền nếu họ cũng đưa ra các chính sách PPI cho khoản vay. Điều này không có gì thiếu sót trong việc lừa đảo để mua các sản phẩm không mong muốn và không cần thiết. Các ngân hàng đã được thực hiện để trả lại những khách hàng đã bị lừa đảo bởi PPI, tuy nhiên các nhà quản lý ngành tài chính của Anh từ chối coi vụ bê bối PPI là vụ lừa đảo quy mô lớn. Việc bỏ lỡ các sản phẩm tài chính như chính sách PPI phụ thuộc vào sự bất cân xứng thông tin vì người tiêu dùng bị dẫn đến tin rằng họ phải mua sản phẩm, trong khi người bán biết rằng người tiêu dùng thực sự không cần sản phẩm để vay tiền, và hơn nữa rằng thực sự là bất hợp pháp khi tuyên bố rằng họ cần nó.


 

BÁO CÁO SAI

 

Một cách khác để kiếm lợi từ sự bất cân xứng thông tin là thông qua thực hành thao túng thị trường trực tiếp thông qua việc phổ biến thông tin sai lệch. Có nhiều ví dụ về cách trình bày thông tin sai lệch để tăng lợi nhuận ngắn hạn, từ một công ty dầu khí đa quốc gia đánh giá quá cao trữ lượng dầu của họ để tăng giá cổ phiếu, đến một công ty sử dụng kế toán sáng tạo để che giấu quy mô của họ nợ (Enron). Nếu báo cáo tài chính sai được lập, thì thông tin bất cân xứng được tạo ra do các đại lý trong "thị trường chung" bị lừa dối thành một cảm giác tin cậy sai lầm. 


 

TIN ĐỒN

 

Tin đồn thường là một thành phần chính trong thao túng thị trường. Tin đồn sai có thể được lan truyền bởi những người mua tiềm năng để giảm giá tài sản, để cổ phiếu có thể được mua ở mức giá thấp giả tạo, hoặc bởi một người bán để bán với giá cao giả tạo. Việc phổ biến những tin đồn thực sự không được biết đến trên thị trường rộng lớn hơn được gọi là giao dịch nội gián. 

 

GIAO DỊCH NỘI GIÁN

 

Giao dịch thông tin nội bộ là một trong những hình thức dễ nhận biết nhất của thị trường thao túng với thông tin bất cân xứng. Giao dịch nội gián phụ thuộc vào khả năng của một đại lý cung cấp thông tin cụ thể tồn tại bên ngoài "thị trường chung", để người nhận có thể đầu tư chiến lược vào kết quả có xác suất cao mà "thị trường chung" không biết. Giao dịch nội gián phụ thuộc rất nhiều vào việc lưu hành tin đồn. Biết và tin tưởng vào nguồn tin đồn là rất quan trọng, vì nó có thể dễ dàng và có lợi khi lưu hành những tin đồn sai lệch như chia sẻ những thông tin xác thực. 

 

GIAO DỊCH TẦN SỐ CAO

 

Từ những năm 1980, tỷ lệ giao dịch trên thị trường chứng khoán ngày càng tăng đã được thực hiện bởi các chương trình máy tính thay vì các nhà môi giới chứng khoán.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng 84% giao dịch chứng khoán theo khối lượng tại Hoa Kỳ được thực hiện bằng máy tính chứ không phải con người . Thật dễ dàng để tưởng tượng làm thế nào Giao dịch tần số cao có thể được sử dụng để tạo ra các tín hiệu giá sai để làm méo mó thị trường. Một ví dụ là Wash Trading nơi tạo ra khối lượng lớn các lệnh mua và bán đồng thời với giá thấp hơn giá thị trường để đẩy giá thị trường xuống thấp hơn để cổ phiếu có thể được mua ở mức giá thấp giả tạo, từ đó tạo ra lợi nhuận cho người mua khi rửa giao dịch bị chấm dứt và giá trị chứng khoán trở về mức cao hơn.

 

Một ví dụ khác về cách Giao dịch tần số cao có thể được sử dụng để tạo ra lợi nhuận bất đối xứng có thể được nhìn thấy trên Sàn giao dịch chứng khoán New York, nơi từ năm 2008 "nhà đầu tư ưa thích" được phép mua quyền truy cập vào nguồn cấp dữ liệu thông tin thị trường chứng khoán độc quyền của NYSE, một quá trình gọi là "tiên phong" thị trường. Việc truy cập vào dữ liệu bị hạn chế này đã mang lại cho các nhà đầu tư ưa thích lợi thế thông tin lên đến vài giây so với thị trường chung, điều này có nhiều thời gian để các thuật toán máy tính tận dụng sự bất cân xứng thông tin để tạo ra các giao dịch dự đoán các chuyển động có thể xảy ra khi thông tin đạt được thị trường chung. SEC đã phạt NYSE chỉ 5 triệu bảng vì cho phép lạm dụng thông tin bất cân xứng được thể chế hóa này .


 

THÔNG TIN BẤT CÂN XỨNG VÀ LÝ THUYẾT THỊ TRƯỜNG TỰ DO

 

Các lý thuyết thị trường tự do được xây dựng dựa trên nền tảng của các đại lý, hành vi của họ được xác định bởi lợi ích cá nhân hợp lý. Có rất nhiều vấn đề với giả định nền tảng này, nhất là thực tế không phải tất cả con người đều là những người ích kỷ ích kỷ. Nếu "bàn tay vô hình" của thị trường tự do dựa vào một xã hội bao gồm các cá nhân tự phục vụ hợp lý, các nhóm như xã hội chủ nghĩa, người phản đối môi trường, tổ chức từ thiện và tổ chức tôn giáo về cơ bản phải bị xóa bỏ, vì hành vi của họ bất chấp ý tưởng rằng lợi ích cá nhân là chỉ có đức hạnh thực sự và tất cả những đức tính khác được gọi là (mối quan tâm xã hội, mối quan tâm về môi trường, từ thiện, lòng yêu nước, sự đồng cảm, niềm tin tôn giáo ...) là dị giáo.

 

Ý tưởng rằng bản chất hợp tác cơ bản của nhân loại phải được loại bỏ để tạo ra một thị trường tự do không tưởng, được dẫn dắt bởi "bàn tay vô hình" nghe có vẻ hoàn toàn điên rồ, nhưng về cơ bản đây là triết lý trung tâm của kinh tế thị trường tự do. Rằng có nhiều lỗ hổng trong hệ tư tưởng độc ác như vậy hầu như không đáng ngạc nhiên. Một trong những điều rõ ràng nhất (và có liên quan) là vấn đề về tính hợp lý bị ràng buộc. Nếu cá nhân bị giới hạn bởi giới hạn của tính hợp lý của riêng họ thì họ không thể đạt được sự đối xứng thông tin, do đó, cá nhân không thể hành xử vì lợi ích cá nhân hợp lý của họ, chỉ có thể vì lợi ích chủ quan của họ, mà thực sự có thể chống lại lợi ích cá nhân hợp lý của họ.


 

Vấn đề về tính hợp lý bị ràng buộc này dẫn đến tình trạng các hoạt động báo hiệu và sàng lọc được gia công cho các trung gian như nhà quảng cáo, công ty PR, công ty kế toán và tổ chức xếp hạng tín dụng. Khi tín hiệu và sàng lọc được thực hiện ở quy mô công nghiệp, tính đối xứng thông tin lớn hơn sẽ đạt được trong thị trường. Các đại lý có xu hướng dựa vào những thứ như lợi ích được quảng cáo khi mua một sản phẩm cụ thể, sức khỏe của tài khoản công ty và xếp hạng được đưa ra bởi các cơ quan xếp hạng tín dụng để đưa ra quyết định đầu tư của họ.

Rõ ràng là các hoạt động của các trung gian thị trường nên được điều tiết cẩn thận. Phạm vi thao túng thị trường tham nhũng sẽ rất lớn nếu các nhà quảng cáo được phép nói dối, các công ty kế toán được phép trình bày kiểm toán sai và các cơ quan xếp hạng tín dụng được phép đưa ra xếp hạng cao nhất có thể để hoàn thành rác. Tất nhiên, vấn đề là kể từ khi sự trỗi dậy của chủ nghĩa tân thời vào những năm 1970, các nhà kinh tế thị trường tự do mới đã yêu cầu bãi bỏ quy định nhiều hơn, cho phép khả năng tham nhũng lớn hơn bao giờ hết.


 

Câu thần chú "bãi bỏ quy định luôn luôn tốt" đơn giản, dựa vào việc bỏ qua tác động của các hoạt động chống cạnh tranh như tạo ra sự độc quyền và độc quyền cũng như bỏ qua tác động tiêu cực của sự bất cân xứng thông tin trên thị trường.

 

Một khía cạnh khác của hành vi con người mà các nhà cơ bản thị trường tự do cố tình bỏ bê khi kêu gọi bãi bỏ quy định ngày càng nhiều hơn là chính lợi ích làm nền tảng cho hệ tư tưởng kinh tế của họ. Nếu các rào cản tham nhũng được gỡ bỏ, các cơ quan quản lý bị thiến nặng đến mức các đại lý tham nhũng không bao giờ phải đối mặt với hình phạt cho các hoạt động tham nhũng thị trường của họ, và các tổ chức tài chính được phép trở nên quá lớn để thất bại, tạo ra rủi ro đạo đức; rõ ràng nó trở thành lợi ích cá nhân hợp lý của các đại lý ngành tài chính để hành động tham nhũng nhằm tối đa hóa lợi nhuận của họ.


 

THÔNG TIN BẤT CÂN XỨNG VÀ KHỦNG HOẢNG KINH TẾ

 

Nếu chúng ta xem xét kỹ hơn các nguyên nhân của cuộc khủng hoảng kinh tế mới , rõ ràng là sự bất cân xứng thông tin đóng một vai trò rất lớn trong việc tạo ra cuộc khủng hoảng kinh tế. Thông tin bất cân xứng có thể được nhìn thấy ở mỗi bước của "chuỗi thực phẩm chứng khoán hóa" gây ra cuộc khủng hoảng dưới thủ đô, cuộc khủng hoảng phố Wall và "khủng hoảng tín dụng". Ở cấp độ đầu tiên, các khoản thế chấp tự chứng nhận cho phép mọi người bù đắp về thu nhập của họ (một người thất nghiệp không có tài sản tuyên bố kiếm được 140.000 đô la một năm như một nhà tư vấn CNTT) để có được một thế chấp. Sự cố tình không xác định mức độ rủi ro tại các công ty môi giới thế chấp như Country Worldwide, Washington Mutual và New Century đã dẫn đến việc tạo ra sự bất cân xứng thông tin.

 

Sau khi các khoản thế chấp đã được bán cho các ngân hàng đầu tư để được đóng gói thành Nghĩa vụ nợ được thế chấp, họ đã trả cho Cơ quan xếp hạng tín dụng độc quyền để đóng dấu các sản phẩm này với xếp hạng AAA cao nhất. Khi các nhà giao dịch trong một tổ chức tài chính đang bán các sản phẩm tài chính được xếp hạng AAA mà họ mô tả trong email nội bộ là "bao tải" hoặc "shitbreathers" và sau đó chính các tổ chức đã tạo ra họ mua bảo hiểm Hoán đổi tín dụng mặc định cho các sản phẩm họ vừa bán để kiếm tiền khi sản phẩm tài chính thất bại, đây là những ví dụ hoàn toàn rõ ràng về lợi nhuận từ sự bất cân xứng thông tin.

 

Một lớp thông tin bất cân xứng khác có thể được nhìn thấy trong vụ phá sản và cứu trợ của gã khổng lồ bảo hiểm AIG. Nếu họ biết rằng các sản phẩm tài chính mà họ đang bảo hiểm được mô tả là "bao tải" bởi các thương nhân bán chúng, thì rất có khả năng họ sẽ tạo ra một thị trường hàng tỷ đô la để bảo hiểm các sản phẩm này. Từ những người xin thế chấp tự chứng nhận cho đến độc quyền xếp hạng tín dụng, toàn bộ hệ thống chứng khoán hóa đã bị đánh lừa với các tín hiệu giá sai. Rõ ràng là thông tin bất cân xứng dưới dạng tín hiệu giá sai đã gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và khủng hoảng tín dụng.
 

TIN TƯỞNG VÀ RỦI RO 

 

Hoàn toàn rõ ràng rằng việc thiếu sự xem xét kỹ lưỡng và hành vi rủi ro quá mức đã gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế mới. Các nhà đầu tư đặt quá nhiều niềm tin vào các trung gian thuê ngoài như các tổ chức xếp hạng tín dụng độc quyền và bốn công ty kiểm toán lớn. Nếu các tổ chức đã tiến hành đánh giá rủi ro của riêng họ thay vì dựa vào xếp hạng AAA, họ có thể dễ dàng phát hiện ra rằng các sản phẩm tài chính họ mua không gì khác hơn là các khoản thế chấp rủi ro cao nhất được đóng gói thành các công cụ tài chính phức tạp.

 

Một khi rõ ràng rằng ngành tài chính đã tràn ngập những thứ rác rưởi độc hại được coi là sản phẩm tài chính rủi ro thấp, và nhiều tổ chức tài chính đã liều lĩnh tiếp xúc quá mức để mua những sản phẩm đó, đã hoàn toàn không tin tưởng trong thị trường Các tổ chức ngành tài chính đã ngừng cho vay để đầu tư vào các tài sản an toàn hơn, năng suất thấp hơn như trái phiếu chính phủ.

 

Rõ ràng là việc cho phép các tổ chức ngành tài chính tạo ra sự bất cân xứng thông tin bằng cách tiếp thị các sản phẩm có rủi ro rất cao vì mức đầu tư an toàn nhất là nguyên nhân gây ra khủng hoảng kinh tế và việc không trừng phạt họ vì thao túng thị trường này đã tạo ra một khoản tài chính cực kỳ rủi ro môi trường ngành, vì có rất ít hoặc không có sự không tôn trọng để ngăn họ làm lại. Nếu các cơ quan quản lý rufuse để trừng phạt các tổ chức có hành vi thao túng thị trường bất đối xứng, việc tiếp tục thực hành thao túng thị trường bất đối xứng tự quan tâm là chắc chắn, và ác cảm với đầu tư vào lĩnh vực tài chính rõ ràng.
 

THÔNG TIN BẤT CÂN XỨNG VÀ CÔNG NGHỆ

 

Khi tôi đang nghiên cứu bài viết này, tôi đã bắt gặp khẳng định buồn cười này về sự bất cân xứng thông tin từ Investopedia , nơi tuyên bố rằng:

 

"Với những tiến bộ trong công nghệ, thông tin bất cân xứng đã ngày càng suy giảm do ngày càng có nhiều người có thể dễ dàng truy cập tất cả các loại thông tin."

Rằng một khẳng định vô lý như vậy có thể được tìm thấy trên một trang web như Investopedia thực sự khá đáng lo ngại. Tuyên bố kết hợp hai hiện tượng khác biệt cơ bản (chất lượng thông tin và khối lượng thông tin) và bỏ qua một thực tế rõ ràng là càng có nhiều thông tin thì càng cần phải hiểu biết đầy đủ về sản phẩm và chất lượng của điều kiện thị trường (những hạn chế của giới hạn tính hợp lý). Đây là cả hai lỗ hổng lớn nhưng lỗ hổng lớn nhất trong khẳng định là nó thực sự đưa ra một tuyên bố không có căn cứ rằng thông tin bất cân xứng "đã bị suy giảm" khi tôi tin rằng tôi đã đưa ra một trường hợp mạnh mẽ rằng điều ngược lại là sự thật và thông tin không đối xứng bây giờ phổ biến hơn bao giờ hết và nó có thể được coi là nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.


 

Sự phát triển của công nghệ không chỉ giúp cải thiện năng lực của cá nhân trong việc truy cập thông tin hợp lệ, mà còn tăng mạnh khả năng cho các đại lý sản xuất thông tin bất cân xứng có chủ ý (sử dụng giao dịch tần số cao hoặc các kỹ thuật thao túng thị trường khác). Chính sự gia tăng thông tin bất cân xứng này, được tạo ra bởi sự hưng trí phi điều tiết, giao dịch tần số cao và lợi ích của các đại lý thị trường, đã đẩy ngành tài chính toàn cầu ra khỏi một vách đá vào năm 2007-08.


 

PHẦN KẾT LUẬN

 

Một khi cuộc khủng hoảng kinh tế không có chủ đích được cảm nhận về sự bất cân xứng thông tin, cuộc tranh luận khắc khổ và kích thích sẽ trở nên vô nghĩa. Nếu không có gì được thực hiện để giảm sự bất cân xứng thông tin trên thị trường, thì chiến lược tăng trưởng tài khóa có thể là gì, thị trường sẽ tiếp tục bị làm suy yếu bởi các yếu tố gây mất ổn định thị trường (thao túng thị trường, giao dịch nội gián, ấn định giá).

 

Một yếu tố khác là một khi phần lớn các đại lý trên thị trường hiểu rằng chế độ điều tiết lỏng lẻo và sự rụt rè của các cơ quan pháp lý đã tạo ra các điều kiện thị trường nơi tín hiệu giá giả rất phong phú, nếu không phải là chuẩn mực, nó trở thành lợi ích hợp lý của các đại lý để tham gia gian lận hoặc cẩn thận trốn tránh các khoản đầu tư đầu cơ. Đầu tư đầu cơ là động lực của tiến bộ công nghệ và tăng trưởng kinh tế, nếu các nhà đầu tư được khuyến khích ưu tiên đầu tư vào các sản phẩm được coi là an toàn (trái phiếu chính phủ, kim loại quý ...) do sợ rủi ro, tăng trưởng kinh tế bị kìm hãm. 

Thị trường không an toàn dưới sự điều tiết nơi mà sự bất cân xứng thông tin là phong phú, tạo ra cuộc khủng hoảng kinh tế. Và việc không phản ứng với các vụ truy tố và điều chỉnh lại đã tạo ra kịch bản "khủng hoảng tín dụng" không ổn định đang duy trì tình trạng trì trệ kinh tế dường như sẽ tiếp tục gần như vô thời hạn trừ khi cải cách thị trường nghiêm trọng được thực hiện để đối phó với vấn đề bất cân xứng thông tin.

 

 
NGUỒN : SAGA.VN

  

SMOD GÓC HỌC TẬP

 


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022