Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
11/09/2016 12:09 # 1
crisalder
Cấp độ: 17 - Kỹ năng: 8

Kinh nghiệm: 144/170 (85%)
Kĩ năng: 35/80 (44%)
Ngày gia nhập: 22/12/2014
Bài gởi: 1504
Được cảm ơn: 315
Cơ trưởng Sully – Hai trận chiến và một cái kết có hậu


Tom Hanks đã một lần nữa trở thành người hùng trong tim nước Mỹ, vẹn nguyên một phi công dạn dày và trách nhiệm trong "Sully".

 

Bộ phim mới nhất của đạo diễn Clint Eastwood mang tên Sully. Cụ thể hơn, Sully kể về câu chuyện có thật làm sao phi cơ trưởng Chesley Sullenberger đã điều khiển chiếc máy bay hỏng đáp xuống dòng sông Hudson và cứu sống toàn bộ hành khách trên chuyến bay vào tháng 1 năm 2009. 

Khán giả sẽ hoàn toàn bị bất ngờ bởi một tác phẩm vừa giàu tính nhân văn nhưng cũng không thiếu khoảnh khắc thót tim. Một lần nữa, Clint Eastwood lại chứng minh cái tài thêm thắt những yếu tố căng thẳng lên chất liệu tiểu sử trong các tác phẩm của mình sau những American Sniper, Invitucs, J. Edgar hay Jersey Boys…

Cơ trưởng Sully – Hai trận chiến và một cái kết có hậu - Ảnh 1.
 

 

Cuộc chiến giữ mạng sống trên không và cuộc chiến giành danh dự và đạo đức

Cơ trưởng Sully – Hai trận chiến và một cái kết có hậu - Ảnh 2.

 

Vào ngày 15 -1-2009, chuyến bay 1549 của US Airways là chuyến bay thương mại thường lệ hàng ngày khởi hành từ Sân bay LaGuardia ở Thành phố New York đến Sân bay Quốc tế Charlotte/Douglas ở Charlotte, Bắc Carolina. Cơ trưởng Chesley Sullenberger gọi radio đến kiểm soát không lưu rằng máy bay bị chim đâm vào động cơ và tuyên bố đáp khẩn cấp. Khoảng 6 phút sau khi cất cánh, chiếc máy bay chạm mặt sông Hudson mà không có thiệt hại về người nào. Qua việc đáp thành công trên mặt nước, theo tờ The Wall Street Journal, cơ trưởng chuyến bay "đã đạt được 1 kỳ công thử thách kỹ thuật nhất và hiếm có nhất trong hàng không dân dụng". Sully đã đan xen những hồi ức của cơ trưởng về cuộc hạ cánh khẩn cấp, chi tiết và nghẹt thở y như vừa xảy ra nháy mắt trước.

Cơ trưởng Sully – Hai trận chiến và một cái kết có hậu - Ảnh 3.

 

Trong khi đó, phần lớn thời lượng phim tập trung vào hậu sự kiện, khi cơ trưởng Sully (Tom Hanks) cùng phi hành đoàn và hành khách của mình đã được cứu thoát khỏi mặt sông Hudson lạnh giá, đặc biệt là cuộc điều tra từ phía National Transportation Safety Board. (NTSB). Cuộc điều tra "đấu tố", đặc biệt chĩa mũi nhọn về phía cơ trưởng Sully và cơ phó Jeff Skiles (Aaron Eckhart), cáo buộc họ đã đưa ra phán đoán thiếu chính xác và đẩy hành khách vào thế nguy hiểm. 

Trong cuộc chiến bảo vệ sự thật và đạo đức nghề nghiệp này, những người phía bên NTSB không bị mô tả như những kẻ vô lại, mà chỉ là những viên chức lạnh lùng bị ràng buộc bởi luật pháp và thủ tục. Nhiều gương mặt quen xuất hiện, như Anna Gunn, Jamey Sheridan, Mike O’Malley…, tất cả họ đều có thời lượng xuất hiện vừa đủ để bộc lộ cá tính khác nhau, chứng tỏ những nhân viên điều tra không phải là các cỗ máy máu lạnh, họ chỉ là những người làm công ăn lương cố gắng làm tròn phận sự của mình.

Tom Hanks – Người hùng trên màn ảnh. Clint Eastwood – Người hùng sau màn ảnh

Cơ trưởng Sully – Hai trận chiến và một cái kết có hậu - Ảnh 4.

 

Điều đáng ngạc nhiên là hơn 2 tiếng phim chỉ xoay quanh một vài phút kể từ khi chiếc máy bay mang số hiệu 1549 của US Airways cất cánh cho tới lúc bị va vào đàn ngỗng trời, rồi đáp khẩn cấp xuống sông Hudson mà không gây ra thiệt hại về người. Thời gian trong phim kì diệu thay, bẻ cong được thực tại và xen lẫn những hồi tưởng quá khứ mà không khiến cho mạch phim bị gián đoạn. Sully như một cuộc du hành của các nhà làm phim trong trò chơi phối cắt không – thời gian, hơn là một thước phim tiểu sử mô tả chuyến bay thông thường.

Cơ trưởng Sully – Hai trận chiến và một cái kết có hậu - Ảnh 5.
 

 

Sự căng thẳng trong phim trồi sụt theo nhịp tim của khán giả, theo từng diễn biến thời gian và trạng thái tâm lý của nhân vật. Đạo diễn Eastwood đã để cho chỉ mình khán giả thấy được những ảo giác của Sully, và vì chỉ có một mình chúng ta biết, chỉ có Sully và chúng ta hoảng sợ. Những tưởng tượng gợi nhớ thảm họa 11/9 trong Sully diễn ra quá chân thực và đột ngột, khiến người xem đôi lúc không phân biệt được đâu là hiện thực, đâu là ảo ảnh. Ngoài ra, áp lực còn đến từ ồn ào của truyền thông, sự bộn bề về tài chính và cuộc sống gia đình bỗng chốc bị xáo trộn hoàn toàn. Mọi thứ mà cơ trưởng Sully phải gánh chịu, đạo diễn Eastwood đem truyền tải bằng hết cho người xem.

Cơ trưởng Sully – Hai trận chiến và một cái kết có hậu - Ảnh 6.

 

Tom Hanks tiếp tục là người hùng của nước Mỹ, nhẹ nhàng nhập vai một phi công với mái tóc trắng, chòm ria gọn ghẽ và phong thái điềm đạm chuyên nghiệp. thật khó có thể tưởng tượng ai đó khác vào vai Sully mà có thể đem lại cái hồn cho nhân vật tới thế. Với tài năng của quay phim Tom Stern và sự hỗ trợ của camera góc rộng chuyên nghiệp, người xem sẽ thấy những khuôn hình rất rộng với gương mặt của Sully trên đó. Từng cử động tinh tế trên gương mặt Tom Hanks đều được bộc lộ trên màn ảnh, bí ẩn và điềm tĩnh.

Cảnh người đàn ông tóc bạc trắng, cà vạt bay trong gió lạnh đơn độc đứng dưới bầu trời xám xịt trong Sully đã khắc họa tầm vóc anh hùng của nhân vật chính. Không khắc nghiệt như Jason Bourne, không vô thưởng vô phạt tưng tửng như Blondie, Sully là mẫu anh hùng của đạo đức nghề nghiệp. Chất anh hùng trong Sully hoàn toàn biểu hiện ở lời nói và hành động, trong vóc dáng và cách ứng xử, trong cái khiêm tốn khi đứng trước công lao vĩ đại của mình và cách đối mặt với truyền thông và những cáo buộc. Đó còn là chất anh hùng trong những tiếp viên hàng không đầy bản lĩnh và chuyên nghiệp, trong cách mà đội cứu hộ đến giải cứu người bị nạn nhanh chóng, tất cả chứng tỏ một cộng đồng bền chặt và văn minh đối mặt với thảm họa.

Cơ trưởng Sully – Hai trận chiến và một cái kết có hậu - Ảnh 7.

 

Sully là một câu chuyện anh hùng, đồng thời là bài ca về trách nhiệm và đạo đức. Vụ việc xe tải cứu chiếc xe khách mất lái tại Việt Nam đã và đang được dư luận ca ngợi, báo chí quan tâm và đưa tin. Tài xế xe tải đang được ca ngợi như một anh hùng trong mắt cộng đồng, nêu gương cho truyền thống giúp đỡ những người khó khăn. Thế nhưng nếu như một ngày, phía điều tra công bố một sự thật khác? Chúng ta có thể thất vọng, giận dữ. Nhưng đồng thời, chúng ta có quyền được tin vào những điều tốt đẹp. Cơ trưởng Sully đã tin vào kinh nghiệm và sự thật, ông đã chiến thắng. 

Trong cuộc chiến giữa thị phi và những giá trị cốt lõi, cái tốt luôn bền lâu. Tên tuổi của Chesley Sullenberger sẽ được nhớ mãi, cũng như điều kì diệu trên sông Hudson năm 2009. Những hành động tốt sẽ được nhân rộng, chứ không phải nỗ lực để mổ xẻ một vài chi tiết, để đem đạo đức ra phán xét. Sully nhấn mạnh, yếu tố con người trong một thế giới đầy máy móc bởi đến ngày nay, đây vẫn là biến số đóng yếu tố vô cùng quan trọng trong mọi hoạt động. Bởi suy cho cùng, trong khoảnh khắc ngắn ngủi khi tai nạn xảy ra, những quyết định do con người đưa ra mới thực sự sống còn.

Theo Kênh 14

 Lê Đình Nguyên Vũ

K19CMUTPM4

Facebook: https://www.facebook.com/nguyenvulee


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021