Carb cũng có hai loại gồm: carb “tốt” và carb “xấu”. Theo đó để kiểm soát tiểu đường tuýp 2, người bệnh nên chọn bổ sung carb tốt vì loại carb này chứa lượng calo thấp đến vừa phải, giàu dinh dưỡng, không đường, ít chất béo bão hòa mà lại sở hữu lượng chất xơ tự nhiên cao.
Loại carb này tồn tại nhiều trong các loại thực phẩm sau đây:
-
Các loại rau củ
-
Trái cây nguyên quả như táo, chuối, dâu tây…
-
Các loại đậu bao gồm: đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu thận, đậu đen…
-
Các loại hạt: hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt lạc (đậu phộng), hạt chia, hạt bí…
-
Ngũ cốc nguyên hạt nên chọn gạo lứt, ngô, yến mạch, quinoa…
Lượng carb sẽ thay đổi tùy vào khẩu phần ăn và loại thực phẩm bạn chọn. Để dễ hình dung, Hello Bacsi chia sẻ một vài ví dụ về lượng carb có trong một số thực phẩm quen thuộc như sau:
-
1/2 quả chuối chứa khoảng 15 gram carb. Con số này cũng tương tự khi bạn ăn một lát bánh mì, 2–3 chiếc bánh quy giòn cỡ vừa, 1/3 bát (chén) cơm trắng hoặc hạt quinoa, 250ml sữa đậu nành hoặc sữa ít béo.
-
Một cốc sữa chua chứa 40 gram carb.
-
Hai thìa súp siro không đường cung cấp 4 gram carb.
-
3/4 bát ngũ cốc có khoảng 28 gram carb.
-
2 chiếc bánh nướng sẽ chứa 22 gram carb.
Nhìn chung, một khẩu phần tinh bột, trái cây hoặc sữa sẽ chứa khoảng 15 gram carbohydrate. Lượng carb tương tự này cũng có mặt trong ba phần rau xanh.
Mối liên hệ giữa carb và lượng calo cần bổ sung cho người bị tiểu đường tuýp 2
Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 thường được khuyến cáo áp dụng chế độ ăn chứa khoảng 1.500–1.800 calo mỗi ngày để duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng. Tuy nhiên, cũng giống như carb, lượng calo sẽ thay đổi tùy theo nhiều yếu tố khác nhau. Với những người béo phì, ban đầu họ cần nạp một lượng calo lớn cho đến khi cân nặng ổn định hơn. Đàn ông do khối lượng cơ lớn nên nhu cầu tiêu thụ calo cũng sẽ cao hơn so với nữ giới.
Thông thường, lượng carb nên chiếm khoảng từ 45–50% lượng calo nạp vào cơ thể hằng ngày. Việc tiêu thụ nhiều carb sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao hơn.
Về mặt lý thuyết, mỗi gram carb sẽ cung cấp 4 calo. Một người mắc bệnh tiểu đường với chế độ ăn 1.600 calo mỗi ngày thì 50% lượng calo sẽ đến từ carb. Theo đó, sẽ có tổng cộng 800 calo do carb cung cấp, từ con số này có thể suy ra lượng carb người này cần bổ sung trong ngày rơi vào khoảng 200 gram/ngày.
Một số thực phẩm giàu carb bạn nên tránh
Ngoài việc tính toán và lựa chọn dùng carb “tốt”, một vài loại thực phẩm sẽ khiến đường huyết tăng cao bạn cần tránh hoặc chỉ tiêu thụ với mức hạn chế như:
-
Bánh mì, bánh xốp nướng
-
Mì ống, gạo trắng, ngô
-
Khoai lang, khoai mỡ, khoai từ, khoai môn, khoai tây
-
Hầu hết các loại trái cây trừ quả mọng
-
Bánh quy, kem và đồ ngọt (nói chung)
-
Nước trái cây, soda, nước ngọt nhiều đường
Bạn cần hiểu rằng không phải tất cả những thực phẩm trên đều không tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn, trái cây rất giàu vitamin và khoáng chất, tuy nhiên chúng lại không tốt cho việc kiểm soát đường huyết.
Mong rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả. Bên cạnh quản lý chế độ ăn uống, bạn nên chú trọng hơn nữa đến chế độ luyện tập, tuân thủ việc dùng thuốc đúng theo hướng dẫn để ổn định đường huyết.