Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
07/10/2019 23:10 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 27 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 155/270 (57%)
Kĩ năng: 38/70 (54%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3665
Được cảm ơn: 248
[Youth Confessions] Gửi Các Bạn Trẻ Đang Mang Tư Tưởng: "Cho Nó Ổn Định"


Blog này được viết vì mình rất muốn nói chuyện với bạn nhiều hơn về một chuyện mình nhắc đến trong video – về SỰ ỔN ĐỊNH – cái thứ mà tròn méo ra sao chưa rõ nhưng có vẻ không bạn nào là chưa từng được bảo/khuyên/ép làm một số việc nhất định nhằm có được nó.

Mình cũng chỉ là đứa trẻ con nên mình không dám đưa ra lời khuyên, nhưng nếu có một điều mình học được trong 26 năm qua, thì nó là thế này:

“ỔN ĐỊNH” LÀ ẢO VỌNG KHÔNG CÓ THẬT

IMG_1078

Nó là ảo ảnh của những thế hệ đi trước mang theo kỳ vọng có thể úp luôn lên thế hệ đi sau. Bố mẹ bạn đẻ ra bạn và họ thương bạn hơn bất cứ ai, nhưng bản thân họ cũng vẫn có những vấn đề riêng của họ. Cuộc sống của họ đâu hoàn hảo, làm sao họ có thể dạy cho bạn về một lối đi hoàn hảo? Nhưng họ cảm thấy xót xa khi cái mông mềm xèo được bao bọc từ bé của bạn bị cuộc đời đá cho mấy cái, nên họ cố hướng bạn vào cái mà họ tin là “ổn định”. Và thường thì ảo vọng về sự “ổn định” được thành hình từ 2 yếu tố:

  1. Bạn có công việc ở một tổ chức “ổn định”, thường là cơ quan nhà nước, vì cái gì mang tính “nhà nước” nghe nó cũng vững chắc hơn, và hy vọng là sau khi bạn cống hiến cả đời thì nhà nước sẽ lo cho bạn. Nhưng từ từ đã nhé, nghĩ lại một tí. Bạn có nhớ 15 năm về trước, internet còn là cái thứ mà cả mình và bạn chỉ dám len lén trốn tiết ra tiệm net ngồi mò mẫm, chat chit và nhảy Audition? Cũng chưa quá lâu đúng không? Nhìn lại mình ngày hôm nay đi, cuộc đời bạn giờ chỉ có 3 thứ quan trọng nhất là cái máy bạn đang cầm để đọc cái bài này, con ghệ bạn quen qua Tinder và đôi sneaker mồi phiên bản limited edition bạn rình mãi mới mua được online. Hãy xem xem cả thế giới đã thay đổi như thế nào sau 15 năm ngắn ngủi. Bạn nghĩ khả năng một công việc ở cơ quan nhà nước vào thời điểm này sẽ cho bạn nguồn lương hưu “ổn định” vào 40 năm nữa là bao nhiêu phần trăm?
  2. Bạn lấy chồng/vợ sớm cho “ổn định”. Trả lời mình câu này, bạn mất bao nhiêu thời gian và công sức để hiểu một người? Ai cũng có thể xem chung bộ phim, uống chung ly nước và đi chung vài chuyến du lịch. Nhưng ý mình là thực sự hiểu ấy, hiểu từ vui đến buồn, từ lúc thuận lợi nhất đến lúc khó khăn nhất. Nếu chưa thực sự hiểu và thương nhau, mà lại muốn lấy cái tờ giấy chứng nhận hôn nhân để buộc anh ta/cô ta lại thì liệu đó là “ổn định” hay rủi ro? Thời này không còn như thời xưa nữa, bạn thừa biết bạn có nhiều sự lựa chọn và anh ta/cô ta cũng thế, một miếng giấy chứ 10 miếng giấy và ba chục đứa con cũng không giữ anh ta/cô ta lại với bạn được, nếu như điều quan trọng nhất trong mối quan hệ không còn nữa.

SỐNG ĐỂ SỐNG HAY SỐNG ĐỂ CHO XONG?

IMG_1747

Bạn có biết hình ảnh bạn lao vào cuộc đua tìm kiếm sự “ổn định” cùng đám bạn bằng tuổi của bạn nó giống cái gì không? Nó giống như là bạn bắt đầu chơi game level 1 mà lại tìm code hack thẳng qua luôn cả phần đánh trùm để phá đảo cứu công chúa luôn cho xong ấy. Bạn mong được cái gì? Bạn muốn cuộc đời chúc mừng bạn vì bạn đã tua được qua mấy chục năm cuộc đời để phá đảo và “ổn định” à? Bạn có biết sau khi phá đảo cứu công chúa là gì không?

Chính xác, chẳng là gì cả. Chẳng còn gì để làm. Không cảm xúc, không buồn, không vui, không thua, không thắng, không thất vọng và cũng không còn hy vọng. Bạn đã bỏ qua hết những điều tuyệt vời đáng nhẽ bạn được trải nghiệm trên đường đi.

Khi đi học bạn ao ước được đi làm. Đi làm rồi bạn ráo riết kiếm người yêu. Có bồ rồi bạn giục giã đám cưới. Về nhà chồng bạn muốn có con ngay. Con bé bạn mong nó lớn thật nhanh. Bạn được sống một lần duy nhất, thực sự bạn muốn tua qua nó đến thế sao?

BẠN MUỐN “ỔN ĐỊNH” KHÔNG?

IMG_1748

Bạn đừng nghĩ mình gạt hết tất cả những quan niệm về sự thăng bằng trong cuộc sống và phủ nhận mọi kinh nghiệm sống của thế hệ đi trước. Không có gì sai khi một người muốn sống một cuộc sống với cảm giác vững chãi, yên ổn. Mấu chốt ở đây là nếu bạn lấy sự ổn định của bản thân và dựa nó vào một nơi làm việc, hay một người (mà bạn nghĩ là) bạn đời, thì sự đổ gãy là khó tránh lắm.

Bạn biết như thế nào là ổn định không? Là chính bạn với khả năng tự đứng vững về kinh tế và tình cảm, dù công việc hay hôn nhân hay cả thế giới có sụp đổ ngay trước mắt. Cuộc đời không phải vạch đích “ổn định” đâu bạn, mà là những buồn vui trên đường đi. Nếu bạn thực sự sợ cảm giác “không ổn định”, thì mình có gợi ý này cho bạn. Bạn biết cái gì còn kinh khủng hơn cảm giác bấp bênh không? SỰ NUỐI TIẾC.

Tác giả bài viết: V Blogger Giang Ơi

Nguồn: Blog giangoi.com

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2020