Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
09/07/2019 14:07 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 27 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 154/270 (57%)
Kĩ năng: 38/70 (54%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3664
Được cảm ơn: 248
How To Choose The Perfect Book To Read?


Làm cách nào để chúng ta lựa chọn được một cuốn sách hoàn hảo?

Hãy cứ cho rằng, bạn đích thực là một con mọt sách, bạn ngấu nghiến nghiền ngẫm các cuốn sách, từ cuốn này đến cuốn khác, từ tuần này sang tuần khác, đúng như Neil Gaiman đã từng nói: “Bạn sống trong những trang sách nhiều hơn bất kể nơi đâu”. Nhưng, đã bao giờ bạn từng cảm thấy rằng, hình như đọc cuốn sách vừa rồi là một việc quá ư là phí thời gian đối với mình chưa? Liệu rằng, có phải tất cả những cuốn sách mà bạn đã đọc là thực sự phù hợp với những gì mà bạn vẫn đang tìm kiếm? Tiếp tục, hãy giả sử bây giờ bạn bắt đầu xây dựng cho mình thói quen đọc sách. Bạn chưa từng đọc bất cứ một cuốn sách nào trước đây. Bây giờ, làm cách nào để bạn có thể tìm được những cuốn sách phù hợp nhất với mình để có thể bắt đầu xây dựng thói quen đọc sách?

Hiện nay trên thế giới có khoảng 134.021.533 cuốn sách và con số này không hề có dấu hiệu ngừng gia tăng. Hàng năm, chỉ tính riêng nước Mỹ thôi đã có khoảng từ 600.000 tới 1.000.000 cuốn sách được xuất bản, huống chi là cả thế giới. Và thực tế thì tuổi thọ trung bình của bạn cũng chỉ đến 70 mà thôi. Vì vậy, dù cho bạn có phải là một con mọt sách hay không, những gì mà bạn tiếp cận được trong kho tàng tri thức của nhân loại vẫn là chưa đủ để có thể “gãi ngứa” cho kho tàng tri thức ấy. Trong trường hợp này, rõ ràng là bạn không nên lãng phí thời gian vào những cuốn sách hoàn toàn chả có ý nghĩa gì với mình. Chính vì thế, những lời hướng dẫn hữu ích sau sẽ giúp bạn tìm được những cuốn sách phù hợp nhất để bạn có thể bắt đầu xây dựng thói quen đọc sách cho mình. Hãy bắt đầu thôi.

Tìm thể loại yêu thích của bạn: Kỳ diệu? Kinh dị? Khoa học viễn tưởng? Giật gân? Phim tài liệu? Hãy tìm một thể loại nào đó phù hợp nhất với mình. Mặt khác, hãy lựa chọn những cuốn sách dựa trên sự hứng thú của bạn. Bạn thích những bộ môn thể thao? Hãy lựa chọn ngay một cuốn sách viết về một nhân vật thể thao nổi tiếng trong các bộ môn thể thao mà bạn yêu thích.

Quy tắc “5 ngón tay”: Quy tắc này thường được áp dụng đối với trẻ em, nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể thử áp dụng nó nếu bạn là “người mới nhập môn” và muốn áp dụng nó để tìm một cuốn sách “vừa đúng” để đọc. Hãy chọn lấy một cuốn sách mà bạn muốn đọc, sau đó mở một trang ở gần giữa của cuốn sách ấy. Tiếp theo, hãy bắt đầu đọc nó và giơ một ngón tay lên mỗi khi bạn bắt gặp một từ mà bạn không hiểu nghĩa. Nếu bạn phải giơ cả năm ngón tay trước khi đọc xong trang sách, đừng ngần ngại “nói lời tạm biệt” với cuốn sách ấy, bởi nó không phải là một lựa chọn phù hợp cho bạn tại thời điểm này. Đây là một thủ thuật khá hữu ích đối với những người đang bắt đầu có ý định xây dựng cho mình thói quen đọc sách.

Sử dụng quy tắc “5 ngón tay” sẽ giúp bạn lựa chọn được một cuốn sách phù hợp với mình. Mở một trang sách bất kỳ và bắt đầu đọc nó. Mỗi khi bạn tìm thấy một từ mà mình không thể đọc được hoặc không tài nào hiểu được ý nghĩa của nó, hãy giơ một ngón tay lên. Khi đọc xong trang sách này, hãy đếm số ngón tay đã được giơ lên.

Nếu số ngón giơ lên là 1: Quá dễ để bạn có thể đọc hiểu cuốn sách ấy

Nếu số ngón giơ lên là 2: Đây chính là cuốn sách hoàn hảo dành cho bạn

Nếu số ngón giơ lên là 3: Bạn có thể cân nhắc thử sức với cuốn sách này

Nếu số ngón giơ lên là 4: Sẽ là một thử thách cho bạn, và đọc cuốn sách này có thể giúp bạn vượt qua thử thách này

Nếu số ngón giơ lên là 5: Sẽ rất khó để bạn có thể đọc hiểu cuốn sách này – Bạn nên tìm kiếm một lựa chọn khác

Cuốn sách “mở cửa” (nguyên gốc: “Gateway book”): Một người đọc sách thường sẽ tìm cho anh ta một cuốn sách “mở cửa” nhằm kích thích việc đọc của anh ấy. Một vài cuốn sách “mở cửa” phổ biến có thể kể đến là Harry Potter(Harry Potter), Anh chàng Hobbit (The Hobbit), Series Unfortunate Events (A Series of Unfortunate Events) hoặc Đấu trường sinh tử (The Hunger Games). Những cuốn sách kiểu này hoàn toàn có thể giúp cho một người xây dựng thói quen đọc sách.

Những cuốn sách “Best seller” không phải lúc nào cũng là những cuốn sách tốt nhất: Nghe có vẻ kỳ cục, nhưng không phải cuốn sách nào đứng trên đỉnh của bảng xếp hạng cũng là những cuốn sách có đủ khả năng tạo ra niềm đam mê đọc sách. Một cuốn sách có thể lọt vào danh mục “Best seller” chỉ đơn thuần nhờ vào tác giả đã viết nó. Hãy phớt lờ chúng. Nếu bạn đang có ý định đọc những cuốn sách “Best sellers” thì hãy nên xem qua một vài bài review trước đó. Còn nếu không thì, hãy thử tìm tới những tác giả ít nổi tiếng hơn.

Đừng đánh giá cuốn sách qua bìa của nó: Bìa cuốn sách và nội dung bên trong nó là hai thực thể hoàn toàn khác nhau. Những gì làm nên giá trị của một cuốn sách là nội dung của nó. Một cuốn sách có bìa hấp dẫn nhưng nội dung nhàm chán sẽ chỉ khiến cho việc đọc sách của bạn trở nên khó chịu mà thôi.

Hiểu rõ mục đích đọc của bạn: Tại sao bạn lại muốn đọc sách? Vì sự phát triển nhận thức của bản thân hay vì những mục đích giải trí? Hãy chọn những cuốn sách dựa vào mục đích đó. Nhưng sẽ hoàn toàn không phải là một quyết định khôn ngoan khi bạn chỉ đọc những điều phi thực tế bởi chúng sẽ không khiến bạn trở nên sáng suốt hơn. Bạn càng bận thì bạn càng nên tối thiểu hóa những điều khiến bạn bị mất thời gian, và nếu như bạn sẵn sàng bỏ ra sáu tiếng đồng hồ chỉ để đọc một cuốn sách mà nó chẳng hề giúp bạn giải trí một chút nào, tức là bạn đã vừa lãng phí sáu tiếng đồng hồ đó. Bạn cũng nên đọc những cuốn sách khuyến khích sự phát triển nhận thức, và trong trường hợp này, hãy thử sớm áp dụng những kỹ năng đã được truyền đạt trong cuốn sách ấy.

Những cuốn sách kinh điển: Bạn đã từng nghe tới 1984 (Nighteen Eighty-four), Ông già và biển cả (The old man and the sea), Kiêu hãnh và định kiến (Pride and Prejudice) hay Anna Karenina (Anna Karenina)? Bạn có thể đã có cơ hội tiếp cận những cuốn sách này, nhưng bạn đã đọc chúng chưa? Bây giờ thì hãy nghĩ tới những tác phẩm văn học kinh điển mà bạn đã từng được nghe qua. Hãy lập một danh sách về những cuốn sách này. Chúng hoàn toàn xứng đáng được bạn cân nhắc đọc thử và rõ ràng đó là những cuốn sách rất phù hợp để đọc.

Tìm kiếm trực tuyến: Trong kỷ nguyên Internet, bạn chỉ cần một click để có thể lựa chọn được cuốn sách thích hợp với mình. Nhờ Internet mà bạn có thể tìm được hàng ngàn đầu sách phù hợp với sở thích của mình. Dưới đây là một số website có thể giúp bạn tìm được cuốn sách yêu thích tiếp theo cho mình:

1. Book Seer: Hãy hỏi Book Seer bạn nên đọc cái gì và nó sẽ đề xuất cho bạn những cuốn sách và những tác giả.

2. Which Book: Nó sẽ giúp bạn tìm những cuốn sách phụ thuộc vào những mối xúc cảm của bạn. Bạn đang cảm thấy gục ngã? Hay đang cảm thấy muốn tìm đọc một cuốn tiểu thuyết viết về những người phụ nữ trung niên? Yên tâm là họ sẽ giúp bạn trong mọi tình huống. Hệ thống của họ vô cùng tuyệt vời nếu bạn muốn tìm một cái gì đó có tính đặc trưng và riêng biệt.

3. Your Next Read: Bạn có thể ghi lại những cuốn sách mà bạn đã đọc và tìm kiếm những người khác cũng có hứng thú với những cuốn sách ấy. Hệ thống có thể lần theo những kết nối giữa những cuốn sách mà bạn đã đọc và những mối liên kết giữa bạn và những người dùng khác.

4. Goodreads: Hãy trở thành một thành viên của Goodreads và bạn sẽ là một phần trong một cộng đồng khổng lồ. Những người dùng có thể đăng các bài review, bài đánh giá và bài tóm tắt của họ ở đây, và chắc chắn bạn sẽ tìm được cuốn sách phù hợp với mình.

5. Penguin Classics: Website này thực sự rất ấn tượng. Nó đề xuất cho bạn cuốn sách mà sẽ giúp bạn xây dựng được tủ sách của mình. Hãy thử mà xem!

Tìm kiếm những lời khuyên: Hãy xin những lời khuyên từ gia đình và bạn bè của bạn. Có khả năng trong số họ có người là fan của văn chương. Và nếu như họ có nhiều điểm tương đồng với bạn, bạn hoàn toàn có thể tin vào những lời review của họ. Họ hiểu rõ tính cách của bạn cũng như biết được bạn thích gì nhất nên họ sẽ có những ý tưởng mà bạn sẽ thích. Hãy chắc chắn là bạn sẽ làm điều này. Và nếu như có nhiều hơn một người đề xuất cho bạn một cuốn sách, hãy trải nghiệm nó ngay. Nó chắc chắn sẽ là một cuốn sách hay.

Đổi chủ đề: Vấn đề duy nhất của những lời khuyên chính là nó sẽ khiến bạn rơi vào một chu kỳ đọc với chỉ những thể loại tương tự như nhau. Là con người, chúng ta không thể rời khỏi vòng thói quen của mình được. Chúng ta thường có xu hướng cứ đọc mãi những cuốn sách có chủ đề lặp đi lặp lại, nhưng niềm hứng thú thì lại chẳng đi tới đâu. Bạn phải phá vỡ vòng lặp này. Càng đọc một chủ đề nhiều lần thì càng ít những thông tin về chủ đề đó mà não bộ của bạn có thể ghi nhớ. Hãy tạo nên sự đa dạng. Hãy thử các thay đổi nhỏ để định hướng việc đọc của bạn sang một hướng mới mẻ hơn.

Tham gia những câu lạc bộ sách: Câu lạc bộ sách là sự lựa chọn tối ưu trong việc gặp những người có cùng sở thích và chí hướng với mình. Hãy xem trong địa phương nơi bạn sống có những câu lạc bộ sách nào. Tham gia câu lạc bộ ấy. Bạn sẽ gặp những người có cùng sở thích với mình, lựa chọn một cuốn tiểu thuyết để đọc và rồi trả lại nó sau một vài tuần. Trong câu lạc bộ sách, mọi người chia sẻ những cuốn sách yêu thích của họ, vì thế đây là một cơ hội tốt để bạn có thể tìm được những cuốn sách hay. Và bạn cũng hoàn toàn có thể có thêm được nhiều mối quan hệ mới nữa!

Ngoài ra, nếu bạn không cảm thấy thoải mái với những cuộc gặp mặt ngoài đời, hãy online! Hãy tham gia vào những hội nhóm “ham đọc sách” trên các nền tảng mạng xã hội.

Thư viện: “Khi gặp rắc rối, hãy tới thư viện”. Thư viện sẽ là một nơi lý tưởng để bạn tìm cho mình cuốn sách phù hợp. Bạn có thể tìm được cuốn sách mình thích và đọc nó ngay tại đó. Và nếu như bạn không thể tìm được cuốn sách mình cần thì người thủ thư chắc chắn sẽ giúp đỡ bạn. Hãy nhớ tới một câu nói của Albert Einstein: “Có một nơi mà chắc chắn bạn phải biết, đó chính là thư viện”, và quả thực là điều này rất đúng!

Nếu bạn thấy rằng cuốn sách này không hợp với sở thích của mình, hãy bỏ qua nó và chuyển sang cuốn tiếp theo. Có quá nhiều sách và quá ít thời gian. Trong một khoảng thời gian ít ỏi như thế này, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ tìm được cho mình những cuốn sách phù hợp để đọc. Chỉ có vậy thôi.

Bài viết gốc bằng tiếng Anh: How to choose the perfect book to read? (Tác giả: Rafsan Lazim)

Link truy cập bài viết gốc: https://10minuteschool.com/blog/how-to-choose-the-perfect-book-to-read/

Người dịch: Hà Anhhhh Bookademy

______________

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2020