Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
19/05/2019 22:05 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 28 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 48/280 (17%)
Kĩ năng: 38/70 (54%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3828
Được cảm ơn: 248
[Review Sách] "Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu?": Để Trở Thành Một Cô Gái Hạnh Phúc


BẠN ĐẮT GIÁ BAO NHIÊU?

Câu trả lời này do chính bạn quyết định, chính bạn “định giá”. 
Hơn bốn mươi câu chuyện trong sách xoay quanh các chủ đề tình yêu, hôn nhân, gia đình, sự nghiệp… đến từ chính cuộc sống của tác giả và những người xung quanh, vừa thực tế lại vừa gợi mở, dễ dàng giúp chúng ta liên hệ với tình huống của chính mình. Với những câu chuyện đó, Vãn Tình hi vọng có thể giúp các cô gái thoát khỏi tình cảnh khó khan, tìm lại bản ngã, sống cuộc đời theo cách mà mình mong muốn.

Đọc cuốn sách này, đôi khi bạn nên dừng lại và thành thực với bản thân, liệu bạn có đang là phiên-bản-bạn-mong-muốn-trở-thành. Hãy cùng sơ lược qua nội dung của quyển sách này nhé.

Chương 2: Không cần trở thành một cô gái được tất cả mọi người yêu quý 

Ở chương này, tác giả kể về một cô gái đáng thương tên Tiểu Lỵ. Cô gái này luôn cố gắng tìm cách để lấy lòng tất cả mọi người ở bộ phận công ty. Cô mang hoa quả cẩn thận phát cho từng người, quan sát động tĩnh xung quanh xem có ai nhờ giúp việc gì, thậm chí chỉ nói chuyện một câu, cô cũng thấy như được đặc xá. Ấy vậy mà không một ai trong bộ phận của cô tỏ lòng cảm kích mà ngược lại còn thiếu tôn trọng cô. Chúng ta có thể nhận ra, xã hội vẫn thường dùng cách thức này để mong rằng người khác có thể đối xử nhiệt tình và giúp đỡ mình hơn trong công việc, nếu không làm như vậy sợ sẽ đắc tội và không có thành ý. Kể cả gia đình tôi cũng đã từng dạy tôi như vậy nhưng có một sự thật phũ phàng mà tôi đã học được ở chương sách này rằng bạn không thể lấy lòng được tất cả mọi người xung quanh được dù cho bạn có cố gắng thế nào đi chăng nữa, nó cũng chỉ mang lại sự mệt mỏi cho chính bản thân bạn, còn một số kẻ thì chỉ tạm thời vui vẻ hoặc giả tạo cảm ơn khi bạn không ngừng hi sinh lợi ích của mình để thỏa mãn yêu cầu của họ. Có những kẻ không thể lấy lòng, cũng không nhất thiết phải lấy lòng họ. Sự thật chính là như vậy. Vậy nên bạn không cần trở thành một cô gái được tất cả mọi người yêu quý mà hãy yêu quý chính bản thân thật nhiều trước, đến lúc đó những người yêu quý bạn thật sự sẽ ở bên cạnh bạn, còn những người chỉ muốn lợi dụng sẽ mau chóng rời xa bạn. Bạn sẽ không phải bận tâm hay tổn thương vì họ nữa.

Trên thế gian này, không phải cứ hi sinh chính mình, suy nghĩ cho người khác là sẽ được người ta yêu quý. Cho dù chúng ta xuất sắc, tốt bụng tới đâu thì cũng sẽ có kẻ căm ghét chúng ta, bởi vậy, không cần phải làm khổ chính mình.


Chương 4: Bạn đã lấy lòng họ quá sớm?

Ở đây kể về Chương Chương – cô con dâu vừa kết hôn đã hi sinh tất cả để lấy lòng mọi người ở nhà chồng. Thoạt đầu cô cảm thấy rất hạnh phúc về cuộc hôn nhân của mình, chồng cô ấy rất tốt với cô ấy, dịu dàng săn sóc, cha mẹ chồng cũng rất yêu quý cô ấy. Nhưng chỉ sau một năm, dần dà tất cả mọi người đều chỉ trích cô ấy, đến người chồng cũng thấy biểu hiện của cô ấy thua xa ngày đầu, anh ta còn khá bất mãn với cô, thậm chí còn nhắc tới chuyện ly hôn. Từ câu chuyện này của Chương Chương, ta có thể hiểu rằng có rất nhiều gia đình có mâu thuẫn trong quan hệ mẹ chồng nàng dâu, dù ban đầu hai bên đều rất hòa hợp. Thực ra đây cũng là lẽ thường, vừa tới một hoàn cảnh xa lạ thì ai chẳng mong thể hiện những mặt tốt đẹp nhất của mình cho người ta thấy. Song chúng ta lại quên, chúng ta đều là người phàm, chúng ta không thể mãi nhiệt tình như thuở ban đầu, lâu dần chúng ta sẽ mệt mỏi, không có ai có thể thoát khỏi định lý này, sau khi thoải mái rồi thì sẽ có rất nhiều lời vô tình thốt ra. Ở câu chuyện của Chương Chương, chúng ta học được một bài học rằng hãy thể hiện đúng con người mình với mọi người dù là trong những buổi hẹn đầu tiên, không giả tạo, không xu nịnh. Hành động đó vừa trân trọng chính bản thân và vừa được mọi người yêu quý.

 

Chương 10: Cô gái à, đừng hiểu lầm nghĩa của từ ‘độc lập’

Ngày nay, phụ nữ Á Đông bị phân hóa thành hai thái cực rất nghiêm trọng. Một là người theo chủ nghĩa nữ quyền, luôn cho rằng: Giờ là thời đại nào rồi? Chuyện đàn ông làm được thì phụ nữ cũng làm được, bởi vậy nhất định phải nâng cao địa vị của phụ nữ. Họ hóa thành các ‘nữ cường nhân’ tranh đấu với đàn ông trên chiến trường cuộc sống, kiên quyết đòi phân thắng bại. Việc nhận quà và sự giúp đỡ từ đàn ông quả thực là điều vô cùng nhục nhã. Hai là kiểu phụ nữ không thể độc lập kinh tế lẫn tinh thần, sống mà không có tự tôn. Và cả hai kiểu phụ nữ kể trên đều không hiểu được cách cư xử với người khác giới. Chúng ta có nhiều chỉ dẫn về nữ quyền và nữ nô nhưng lại thiếu đi chỉ dẫn về nữ tính, chỉ dẫn cách để trở thành một phụ nữ vừa thông tuệ, vừa hạnh phúc lại hòa nhã ấm áp. Trường học và cha mẹ không dạy chúng ta những điều này , kể cả mẹ chúng ta cũng chỉ dạy cách làm thế nào để đàn áp đàn ông, hoặc làm thế nào để nhường nhịn. Nhưng lại không hề dạy con gái nên làm gì để độc lập. Thật ra, độc lập chính là có năng lực lựa chọn cuộc sống mà mình mong muốn, cũng có dũng khí nói không với những thứ mình không mong muốn chứ chẳng phải hoàn toàn không dựa dẫm vào đàn ông.

Độc lập là phải biết lựa chọn, đủ khả năng gánh vác kết quả sự lựa chọn của mình mà không phải giao phó cuộc đời cho người khác; độc lập không có nghĩa là phải hùng hổ ngang ngạnh, tách rời bản thân khỏi người khác.

Chương 12: Năng lực của bạn đã tương xứng với các mối quan hệ hay chưa?

Ở các nước Á Đông, rất nhiều người tôn thờ quan điểm Nhất quan hệ nhì tiền tệ, chỉ cần có quan hệ thì không gì không làm được, còn nếu không có thì dù năng lực giỏi tới đâu cũng chẳng có ích gì. Song, các bạn chưa hiểu được rằng khi năng lực có hạn thì dù nhiều mối quan hệ tới đâu cũng chẳng có ích gì, sớm muộn cũng đánh mất những mối quan hệ này. Vậy nên đừng biến mình thành một kẻ ỷ lại, không ai hứng thú giúp đỡ một người chỉ biết đòi hỏi. Ai cũng muốn tạo dựng mạng lưới quan hệ thật vững mạnh, nhưng nếu không trau dồi, nâng cao năng lực của bản thân, mà chỉ thích giao du móc nối quan hệ, sẽ khiến chúng ta trở nên vụ lợi, làm người khác khinh thường. Và dù bạn có hao tâm tổn trí thế nào nhưng những nhân vật lớn kia cũng sẽ chẳng thành bạn của mình đâu, mà người ta còn coi mình như nô bộc, thử hỏi xem có ai hao tâm tổn trí để trở thành nô bộc hay không? Không ai cho không bạn một thứ gì cả nếu bạn không chứng minh rằng bạn xứng đáng. Vì vậy, nếu muốn bản thân trở nên xuất chúng cũng không hề khó, chỉ cần đủ kiên trì, tập trung vào một việc, nhanh thì ba năm, chậm thì mười năm chắc chắn sẽ có thành tựu. Lúc đó bạn sẽ nhận ra, hóa ra bạn đã quen với những nhân vật " máu mặt " kia tự bao giờ.

May mắn chỉ dành cho những người có sự chuẩn bị. Khi bạn đã có năng lực thì việc tạo dựng quan hệ chỉ là chuyện sớm muộn.

 

Chương 14: Nữ hoàng và nữ nô

Chương này, tác giả đưa ra hai ví dụ điển hình về nữ hoàng và nữ nô. Đầu tiên là cô gái Hiểu Dự thích một bạn nam cùng lớp tên Cố Hàn, cô luôn mua bữa sáng, đi chiếm chỗ, lấy nước, tất tần tật mọi thứ mà chúng ta có thể nghĩ ra được, tất tần tật mọi thứ chúng ta không thể nghĩ ra được… cô ấy cũng làm cho Cố Hàn. Sau vì thấy chỉ có Hiểu Dự là yêu anh ta nhất nên rốt cuộc cô cũng trở thành bạn gái của Cố Hàn. Song, Hiểu Dự vẫn là người hi sinh nhiều nhất trong chính mối quan hệ của mình. Đôi lúc cô cũng muốn được Cố Hàn tỏ yêu chiều mình nhưng tình hình vẫn không thể thay đổi được gì. Còn cô gái thứ hai tên là Hiểu Giai, bạn trai của cô lại cực kỳ tốt, hôm nào cũng mua bữa sang cho cô ấy, mà mua thứ cô ấy không thích thì chưa chắc cô ấy đã ăn. Bạn trai Hiểu Giai luôn tận tâm đối xử với cô ấy, lấy nước, mua cơm, làm tùy tùng, gọi đến là đến bảo đi là đi, chàng trai này sống rất tiết kiệm nhưng lại cực kỳ hào phóng với Tiểu Giai. Bởi vậy, một cô gái thông minh phải xác lập địa vị rõ ràng cho mình từ đầu, nếu không sau này rất khó thay đổi. Cũng như hai ví dụ trên, khi bạn bước vào mối quan hệ với vai trò là nữ nô thì sau này vị trí đó cũng vẫn sẽ không đổi dù cho bạn có phản kháng hay chống cự. Phụ nữ có địa vị ra sao là ở chính bản thân mình mà thôi.

Chúng ta không cần làm nữ hoàng, nhưng cũng đừng làm nữ nô, thỉnh thoảng chịu khổ chút cũng không sao, nhưng không thể chịu cả đời được, đúng không? Chúng ta chỉ cần làm một cô gái nhỏ được yêu thương là đủ rồi.

Chương 23: Cúi đầu hi sinh, ngẩng đầu trông người

Có một chị gái đã từng than khóc rằng chị đã hi sinh cả nửa đời mình cho chồng, vì anh ta mà sinh con dưỡng cái, nấu cơm hầu hạ, chăm sóc cha mẹ chồng. Nhưng khi chị ấy bị bệnh phải giải phẫu, cả gia đình chị ấy lại không có một ai chịu chăm sóc chị ấy, chỉ có cha mẹ đẻ đã lớn tuổi thương con gái, nên tới chăm sóc cho tới khi chị ấy xuất viện. Có một sự thật là một người có thể che giấu sự bạc bẽo ích kỷ của mình một thời gian, nhưng không thể che giấu mãi mãi. Phụ nữ ngày nay của chúng ta thường mắc những sai lầm như vậy, họ đều có một suy nghĩ rằng hi sinh nhiều sẽ nhận lại sự yêu thương, quý trọng từ đối phương thậm chí có thể nghĩ họ sẽ vì sự hi sinh của mình mà thay đổi. Nhưng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra nếu đối phương không trân trọng nó.

Tôi luôn đề nghị với các chị em phụ nữ, sau khi kết hôn đừng cắm đầu vào hi sinh, thỉnh thoảng cũng nên ngẩng đầu xem thử phản ứng của đối phương. Nếu đối phương trân trọng sự hi sinh của bạn, cũng cố gắng báo đáp, vậy bạn có thể tiếp tục hi sinh. Nhưng nếu đối phương coi sự hi sinh của bạn như lẽ đương nhiên, thậm chí đòi hỏi nhiều hơn nữa, vậy bạn nên mau chóng điều chỉnh chiến lược.

 

Chương 29: Trẻ thù nhẹ nhàng là được rồi

Câu chuyện kể về cô nàng Tiểu Khiết. Lúc mới kết hôn, cô ấy đã biết điều kiện gia đình chồng không tốt, mỗi tháng chồng cô ấy đều phải gửi một ngàn tệ về quê, Tiểu Khiết nghĩ cha mẹ nuôi lớn một người con trai cũng không dễ dàng, nên thấy hành động này là nên làm. Nhưng dần dần, cô ấy không thể chịu nổi nữa. Sau nhiều trận cãi vã với chồng và cha mẹ chồng, cô ấy đã ly hôn và mất đi một phần tài sản. Tiểu Khiết rất phẫn nộ, căm phẫn và muốn trả thù. Dù cho hoàn cảnh của cô rất tệ nhưng may mắn thay bản thân cô lại không làm gì dại dột với chính bản thân mình mà sống cho thật tốt. Vậy nên các cô gái của tôi ơi, dù là khi gặp khó khăn trong cuộc sống hay tổn thương trong tình cảm, đừng làm điều gì liên lụy đến bản thân mình chỉ để trả thù, điều đó thật sự không xứng đáng. Rất khó để bạn xuất hiện trong cuộc đời này, vậy bạn muốn từ bỏ nó chỉ vì những điều vớ vẩn ấy hay sao?

 

Chương 30: Bạn tiết kiệm vì ai?

Tác giả có một cô bạn thân tên L, lúc chưa lấy chồng thì gần như tuần nào học cũng đi mua sắm để thỏa mãn sở thích của chính mình. Ba tháng sau khi cô ấy kết hôn, Vãn Tình và cô ấy hẹn nhau đi mua sắm, L thích một chiếc sườn xám, giá niêm yết là hơn hai ngàn tệ, cô ấy cứ băn khoăn mãi mà không biết có nên mua hay không. Tác giả rất ngạc nhiên, bởi vì trước L thường mua những bộ quần áo giá bốn, năm ngàn tệ mà chẳng cần đắn đo bao giờ, về khoản chiều chuộng bản thân thì cô ấy luôn thực thi triệt để. Song cuối cùng cô ấy vẫn bỏ qua chiếc sườn xám ấy, mà mua cho chồng hai chiếc sơ mi và hai chiếc quần. Từ lúc kết hôn, L đã thay đổi rất nhiều, tâm lý hoàn toàn không giống ngày xưa, trước đây là mình tự kiếm tiền rồi mình tự tiêu, thoải mái hưởng thụ, nhưng sau khi kết hôn thì phải cân nhắc cho gia đình trước, nên đã vô tình xếp bản thân mình thành thứ yếu. Việc kết hôn sẽ khiến tâm lý người ta thay đổi, có thể gọi đó là " trách nhiệm ", chúng ta phai chịu trách nhiệm với gia đình và con cái, không thể thích làm gì thì làm như trước đây được nữa. Sự thay đổi này rất tốt, nó giúp một người phụ nữ trở nên trưởng thành, chín chắn và có trách nhiệm hơn. Nếu sau khi kết hôn mà vẫn vô tư như trước đây thì cũng chưa chắc đã tốt. Nhưng đôi khi sự thay đổi này lại khiến ta tự đẩy mình vào ngõ cụt. Có hai nguyên nhân khiến một người phụ nữ trở nên tiết kiệm sau khi kết hôn: Phụ nữ có ý thức trách nhiệm với gia đình là do bản năng muốn vun vén cho gia đình nhiều hơn đàn ông, đồng thời phần lớn phụ nữ đều muốn dâng hiến tình cảm của mình và tự động đưa nhu cầu của mình về thứ yếu. Ngoài ra còn  một nguyên nhân nữa xuất phát từ tiềm thức, qua sự tiết kiệm – phụ nữ hi vọng đàn ông có thể thấy được sự hi sinh của mình cho gia đình, nhờ đó xây dựng hình tượng " mẹ hiền vợ đảm " để thu hút đàn ông, đây là bản năng. Nhưng bạn thân hỡi, bạn có nhiều ưu điểm để thu hút đối phương như vậy, cớ sao phải dựa vào sự tiết kiệm cơ chứ? Khi bạn chưng diện thật đẹp thì niềm vui và sự tự hào mà bạn cho anh ấy đã sớm thay thế sự tiếc nuối với tiền bạc rồi đấy. Bạn không những không đánh mất tình yêu của đối phương mà còn làm anh ấy yêu mình say đắm hơn. Trên thế giới này có rất nhiều đàn ông cạn tình chỉ vì phụ nữ không chăm chút cho bản thân, nhưng lại có rất ít đàn ông rời bỏ vợ mình chỉ vì cô ấy ăn mặc thật đẹp, bởi vì đàn ông cực kỳ coi trọng thể diện. Vậy nên các cô gái, hãy yêu quý và chăm sóc cho bản thân của mình thật tốt, có như vậy thì người khác mới trân trọng. Hi sinh cho gia đình không phải điều không tốt nhưng nếu hi sinh mà quên cả chính bản thân mình thì thật là đáng trách.

 

Chương 39: Khi quanh ta toàn là ác ý

Có một cô bạn tên Q. Năm ngoái, cô bắt đầu quan hệ yêu đương với một lãnh đạo trong công ty. Đối phương là người từng trải qua một cuộc hôn nhân thất bại. Vì sợ ảnh hưởng trong công ty không tốt, nên anh ta không tiết lộ chuyện mình đã ly hôn cho nhiều người, tới khi tiếp tục yêu Q thì mới công bố chuyện ly hôn. Nhưng điều này mang lại cho Q rất nhiều phiền phức, khi mọi người biết họ đang yêu nhau thì tin đồn bắt đầu lan truyền với tốc độ chóng mặt, dồn dập chỉ trích Q phá hoại gia đình người khác. Nhưng điều khiến Q giận dữ nhất chính là những tin đồn đó hoàn toàn không phải sự thật. Q thử giải thích với bọn họ, nhưng những người kia luôn vờ vịt nói: " Đương nhiên là chúng tôi tin cô, cô đừng suy nghĩ nhiều ". Thế nhưng lúc không có mặt Q, họ sẽ bàn tán hăng say hơn, thậm chí coi Q thành mục tiêu công kích mới. Cuối cùng Q lựa chọn nghỉ việc. Sau khi nghỉ việc, Q làm nhượng quyền cho một hang rượu vang. Nhờ sự nỗ lực của chính mình và sự giúp đỡ từ bạn trai, cô ấy mau chóng thành công. Thử nghĩ xem, nếu Q buồn phiền, phẫn nộ, phản kích vì những lời ác ý kia thì cô ấy sẽ biến thành người nhạy cảm và vô vị; nhưng lựa chọn rời đi, mới có thể nhận ra thế giới ngoài kia rộng lớn và đặc sắc đến nhường nào, đặc sắc tới mức bạn sẽ mê đắm nó từng giây từng phút, đâu còn thời gian và sức lực để quan tâm tới những lời ác ý kia nữa? Thậm chí, bạn sẽ nghĩ, nếu không có những lời ác ý đó, có lẽ cả đời này bạn cũng không thưởng thức được sự muôn màu của thế gian, cũng không thể vươn lên tầm cao mới trong cuộc sống, Tới lúc đó, bạn sẽ biết ơn những kẻ ác ý với bạn từ tận đáy lòng.

Bạn để ý việc bị người thân hiểu lầm có thể là vì bạn quan tâm tới họ; nhưng trong cuộc sống, có rất nhiều kẻ hiểu lầm và công kích chẳng liên quan gì tới bạn hết, vậy sao bạn phải để ý tới những kẻ đó? Câu trả lời chỉ có một: Nội tâm của bạn quá yếu đuối, bạn đứng ở một vị trí quá thấp.

 

Chương 41: Dù còn độc thân hay đã kết hôn thì đều phải yêu chiều bản thân

Một cô bạn tên J, thường xuyên nhắn tin cho tác giả vào đêm khuya hay sang sớm : " Cậu ơi, bây giờ tớ đang rất buồn, tớ thấy mình thật chán nản, tớ có thể tâm sự với cậu không? " . Đôi lúc tình cờ gặp nhau, trình trạng của cô ấy luôn không tốt, sắc mặc vàng vọt, mắt đờ đẫn vô hồn, quần áo lôi thôi. Khi gặp mặt, cô ấy luôn kéo tay và hỏi : " Cậu à, cậu nói xem làm thế nào mới gặp được người thích tớ? Không lấy chồng bây giờ thì tớ sẽ già mất ". Tác giả khuyên cô : " Ráng yêu chiều bản thân, mua sắm làm đẹp đọc sách du lịch, làm gì cũng được, nhưng đừng hối hận ăn năn, khi cậu sống hạnh phúc thì đương nhiên sẽ thu hút đàn ông theo đuổi cậu ". Nhưng tuổi tác dần tăng mà tình trạng của cô ấy ngày kém hơn. Cô cũng đi xem mắt mấy lần, nhưng những người đàn ông kia đều mau chóng chia tay với cô ấy, J càng chán ghét bản thân hơn. Trong cuộc sống, ta vẫn hay thường gặp những trường hợp như J, vì lý do không có bạn trai nên sống một cách tùy tiện, không hề chăm sóc và yêu chiều bản thân mình. Các bạn hỡi, nhất thiết phải cần có một người nào đó ở bên cạnh thì các bạn mới biết yêu quý chính mình hay sao? Có tình yêu, cuộc sống của bạn sẽ có thêm gia vị nhưng nếu hạnh phúc của bạn chỉ phụ thuộc vào thứ gia vị ấy thì bạn đã đánh mất đi cơ hội tự tận hưởng cuộc sống theo cách bạn muốn rồi.

 

Kết:
Quyển sách chứa đựng những bài học cũng như lời nhắn nhủ của tác giả đến các cô gái của chúng ta để có một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn. Bản thân tôi cũng đã học hỏi thêm được rất nhiều điều trong cuộc sống từ quyển sách này, nó giúp tôi trở nên khéo léo và biết thưởng thức cuộc đời mình hơn. Mong bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi đọc quyển sách này. Chúc các bạn tất cả !!!

 

Review chi tiết bởi Phan Trần Hồng Nguyên  – Bookademy

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021