Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
21/09/2011 14:09 # 1
z13oykut3z
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 18/20 (90%)
Kĩ năng: 3/10 (30%)
Ngày gia nhập: 16/11/2010
Bài gởi: 28
Được cảm ơn: 3
Lịch sử Rap Việt!!!!!!!!!!!!!!!


 Chapter1: KhanhNho - Một huyền thoại
1997 - Năm Hồng Kông được trao trả lại cho Đại Lục, và cũng là một năm đáng nhớ cho Rapvietnam. Tại Portland (Oregon- USA), Lần đầu tiên trong lịch sử âm nhạc sử dụng ngôn ngữ Việt, KhanhNho đã thâu âm bài rap đầu tiên khai sinh cho RapVietnam. Không biết KhanhNho chính thức Rap từ bao giờ nhưng với bài rap "Vietnamese Gang"của mình; KhanhNho đã thể hiện 1 đẳng cấp nhất định trong cách flow của làng RapVietnam, 1 style flow đã trở thành 1 điển hình lịch sử.

Giống như tên của bài hát, Lyric của Vietnamese Gang đậm chất băng đảng và tự tôn giòng máu Việt, giữa 1 thế giới đủ chủng loại sắc tộc như Hoa kỳ, mỗi sắc dân ai cũng cố gắng thể hiện nói giống mình là nhát, thì KhanhNho với "VietnameseGang" đã đại diện 1 cách xuất sắc cho những "ghetto" việt nam tại Mỹ.

Đè bẹp mọi người, đề cao giòng máu Vietnam, đó là ý tưởng xuyên suốt trong "vietnameseGang" của KhanhNho. Xét về khía cạnh LUẬT PHÁP mà nói, KhanhNho viết bài này trên nước Mỹ, và phục vụ nhu cầu giải trí cá nhân, nên không hề vi phạm luật pháp nước sở tại chút nào.

Có rất nhiều cách hiểu sai trái về VietnameseGang của KhanhNho, đó là lỗi của giới truyền thông, báo chí, ồ ạt viết những bài báo chỉ trích chê bai bằng một vốn hiểu biết nông cạn về Luật Pháp và Nghệ thuật.

KhanhNho rap không phục vụ cho 1 tổ chức hay cá nhân nào, không ai trả tiền để KhanhNho rap mà cũng chẳng ai cho khanhNho tiền để ủng hộ việc KhanhNho hát rap. Rap đối với tất cả những rapper người việt đều xuất phát từ lòng đam mê âm nhạc, giải trí với dòng nhạc này, nó hoàn toàn phi lợi nhuận, phi chính trị.
Mục đích duy nhât của những người như KhanhNho là giải trí cá nhân mà thôi.

Không dừng lại ở Vietnamese Gang (có bản audio ft cùng Thai VietG), khanhNho còn sáng tác khá nhiều bài rap khác, thể hiện một Thug Flow nhuần nhuyễn và một cá tính rất đặc biệt cho một VIỆT Gee.

Chưa thể nói lyric của KhanhNho là mẫu mực được, cũng còn có khuyết điểm nhưng nói về nhạc rap bằng tiếng Việt, đó là một khởi đầu khá tốt đẹp.

Nhiều người thắc mắc, tại sao văn hóa việt vốn coi trọng tính thơ trong ca khúc, nhưng những lời lẽ mà KhanhNho sử dụng thì lại là ngôn ngữ giang hồ?

---------->> Đó chính là điểm mạnh của KhanhNho và của RapVietnam, khác với loại hình giải trí như Hàn hoặc Trung Quốc, rap Vietnam kế thừa nguyên gốc chất ghetto của nên văn hóa Urban tại Mỹ, nếu các bạn muốn hiểu thế nào là nhạc RAP thì hãy nghe những bài như VietnameseGang hoặc "tao là..." (khanhNho) rồi so sánh với nhạc rap của Mỹ, hoàn toàn KẾ THỪA chứ không hề có sự bắt chước vụng về, 1 tinh thần ghetto của tầng lớp băng đảng cặn bã trong xã hội Hoa Kỳ chính là mảng Hardcore rap đã được KhanhNho thể hiện.

Sự thật vẫn sẽ mãi là sự thật, có rất nhiều bài Rap với Lyric đẹp nhưng cái sự trần trụi về nhạc rap thì không bao giờ thay đổi. Chính vì lẽ đó mà phần lớn (không phải tất cả) các bài nhạc rap đều cấm trẻ em dưới 17 tuổi. Trên 17 tuôi bạn có quyền quyết định, NGHE HOẶC KHÔNG NGHE, nhưng dù NGHE hay KHÔNG NGHE bản cũng nên hiểu được cái bản chất của nhạc RAP trước khi nghe. Khi đã hiểu RAP là thế nào, nếu không hợp thì ĐỪNG NGHE còn đã NGHE thì đừng có phát biểu những câu như rớt từ trên trời rớt xuống dạng như "Thô tục, bậy bạ....."


Chapter 2:Vietrapper tại USA,người tiên phong.
Sau khi KhanhNho rap, rất nhiều những người viêt khác bắt đầu biết tới và bắt tay vào việc sáng tác nhạc rap. Họ quy tụ lại với nhau như 1 câu lạc bộ của những người có cùng sở thích với dòng nhạc này, và Vietrapper ra đời từ đó. 1 trong những cá nhân nổi bật là Phong Le (tác phẩm gần đây nhất là "sắc tức thì không")
với 1 style hóm hỉnh và hài hước, Phong Le đước người ta biết tới qua những bản nhạc vui như HopeLess, Têt Vietnam....v..v..

Cũng không rõ Vietrapper có bao nhiêu thành viên, bao nhiêu rapper nhưng không phải bất cứ ai rap trong vietrapper đều hay cả, Vietrapper chỉ là nơi để những người mê rap tụ tập mà thôi, ai cũng có thể làm "rapper" với điều kiện có bài... thâu âm là được,...

Sự ra đời của Vietrapper tính tới giờ được khoẳng 7-8 năm rồi, Nhưng từ đó tới giờ, Họ- Những thành viên của vietrapper đều làm nhạc rap bằng 1 niềm đam mê chư không phải vì mục đích chính trị hay lợi nhuận cá nhân.

Chapter 3: 2002- Cột mốc mới của rap Vietnam.
Nhắc đến rap Vietnam người ta nói tới Vietrap, phải nói rằng Vietrap chính là đại diện đầu tiên và duy nhất cho RapViet nhưng.... đó chỉ là điều xảy ra trước năm 2002 mà thôi.

Xlim ( Đỗ Minh Tiến)- từ một người yêu thích âm nhạc và văn hóa hiphop ... Hàn Quốc như bao nhiêu bạn trẻ Việt Nam khác, nhưng xuất phát từ lòng đam mê đích thực, Xlim đã tự tìm hiểu tới tận gốc của văn hóa HIPHOP hoa kỳ và thay đổi hoàn toàn về cách nhìn với nhạc rap, nó không phải cái loại nhạc tạp nham pha trộn nhưng những gì show biz (không nói những nghệ sỹ đích thực người Hàn nhưng thưộc diện "underground"...) Hàn quốc đang thể hiện, mà nó là những bức thông điệp cuộc sống của một nền văn hóa ... du đãng tại Mỹ.

Bằng vốn hiểu biết và lòng đam mê, Xlim đã mở ra ******* Hanoi, chính thức khai sinh cho 1 phong cách mới hoàn toàn của Rapvietnam. Một Northside- Northstyle độc đáo, tách biệt hẳn với Vietrap, Southside-Southstyle.

Sự ra đời của ******* sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu không nói tới VietSpirit band (gồm Lil Knightz aka L.K và Fantasy xy - aka DCash), đó là những rapper đầu tiên của Northside Rap Viet. Thời gian đầu của ******* chỉ đơn thuần là 1 nơi trao đổi thông tin về nhạc Rap quốc tế và.... để cùng nhau nghe Vietrapper hát. Nhưng khi Vietspirit thâu âm những bài nhạc đầu tiên (mang tính thử nghiệm), thì từ lúc đó trở đi, ******* đã trở thành nơi duy nhất tại Việt Nam tập trung những rapper gốc Bắc hàng đầu trong làng Rap Việt.

Chapter 4: 2004- Khi niềm vui lấn át nỗi buồn....
Buồn ít, vui nhiều...

Không bình dị như năm 2002, 2003. ******* đã có nhiều biến đổi không ngờ trong năm 2004. Thay dổi gấp 10 lần chỉ trong vòng 1 năm....

Phải nói rằng 2004 là một năm được mùa của Rapviet và là năm hoành tráng nhất của ******* - Northside rappers. Thành viên tham gia vào ******* đã tăng dần không chỉ có ở phía bắc mà còn trong miền nam cũng có, Thụy Sỹ, Đức, Mỹ, Úc, Canada, đều có mặt thành viên của *******.

Lần đầu tiên tại vietnam, có một party hiphop được tổ chức (ngày 14 tháng 8 năm 2004) do ******* khởi xướng, bằng một kinh phí ít ỏi từ ngưồn đóng góp của các thành viên, ******* cùng phối hợp với câu lạc bộ breakdance Hanoi tổ chức party dành cho các bạn đam mê hiphop tại một quán bar mà theo nhận xét thì... "nóng, chật chội, phục vụ kém".... Bỏ qua những khuyết điểm đã xảy ra, dù sao đi nữa đó cũng là 1 hiphop party đầu tiên tại việtnam, dù rất nhỏ bé nhưng lại mang ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần.Với khoảng hơn 1000 khán giả, party này đã giúp cho những người đến xem lần đầu tiên được mắt thấy tai nghe những ca khúc gọi là Rap Việt và những Rapper Việt trình bày nó trên một sân khấu ca nhạc.Khen chê lẫn lộn nhưng nhìn chung party này đã để lại một ấn tượng rất tốt đẹp trong lòng các bạn trẻ và giúp họ có một cái nhìn hoàn toàn khác, một cái nhìn đầy thiện cảm với Rap Việt.

Một điểm mốc khá quan trọng nữa trong năm này, đó là sự kiện lần đầu tiên trong lịch sử Rap Việt, một ngôi sao V.Pop (ca sĩ Đăng Khôi) đã tìm đến ******* để mời Rapper L.K kết hợp với mình trong album single "Rời Xa" với 2 ca khúc là "Chiếc lá Tình Yêu (Remix)" và "Rời Xa".Một sự thể nghiệm và kết hợp đầy táo bạo nhưng đã đem đến thành công lớn cho Đăng Khôi cũng như L.K. Sự kiện này đã đánh dấu một nấc thang quan trọng cho Rap Việt.Nó đã bắt đầu vượt ra khỏi tầm của "Underground" và đã được các ca sĩ, nhạc sĩ, các nhà chuyên môn, phê bình, nhà sản xuất âm nhạc tại Việt Nam nhòm ngó và để ý. Điều này được chứng minh bằng hàng loạt các sự kiện tiếp theo đó về sau này như: ngày càng có nhiều sự kết hợp hơn giữa các ca sĩ và các rapper.( Mỹ Linh - L.K - Album "Chat với Mozart"...)Thậm chí đã có một số vụ đạo nhạc của các ca sĩ, nhạc sĩ Vpop khi họ sử dụng chính các ca khúc quen thuộc của một sổ rapper tên tuổi trong làng Rap Việt...

Chapter 5:Hiphop việt bắt đầu tỏa rộng sang Miền Nam ( HCM City ).
Chính xác là tháng 9 năm 2003, xuất hiện nhiều hình ảnh của hiphop trên đường phố như quần tụt , áo fubu. ...
nhưng ở SG chưa có sân chơi thật sự cho giới trẻ, dân teens vẫn còn đam mê dòng nhạc trẻ đang thịnh hành ở đây
phong trào hiphop chỉ thật sự phát triển mạnh khi forums VH2 ra đời.Một diễn đàn quy tụ đông đảo các bạn trẻ yêu thik hiphop tại Sài Thành với con số thành viên lên tới cả trăm nghìn người.

Rapper được biết đến nhiều nhất tại đây chính là Tiến Đạt.Mặc dù vậy Tiến đạt vẫn chưa phải là một Rapper thực sự và ưu tú vì đa số những ca khúc của anh ko phải là những ca khuc Rap thuần chất mà đã có sự kết hợp và lai tạp nhiều với các thể loại nhạc khác( chủ yếu là Pop) và cách flow của anh còn chưa được "Rap" cho lắm.

Nhạc Rap Việt chỉ thực sự được các bạn trẻ Sài Thành biết đến và được nhìn nhận một cách đúng đắn nhất khi diễn đàn viethiphop tổ chức cuộc thi "Rapper where are you"(tháng 7-2005).Một cuộc thi của các Rapper Việt Nam với sự bình chọn của đông đảo các bạn trẻ yêu thik rap&hiphop.Và người đoạt giải nhất trong cuộc thi đó ko ai khác chính là Rapper Lilknight aka L.K(rapper gạo cội của ******* Hà Nội) và Rapper Young Uno (cũng là một rapper trẻ của ******* Hà Nội thuộc thế hệ sau này của Việt Rap).Ngay sau đó là một buổi party của diễn đàn viethiphop kết hợp với ******* Hà Nội với sự xuất hiện và trình diễn của 2 rapper hàng đầu làng Rap Việt là L.K và Young Uno đã đem đến cho các bạn trẻ Sài Thành một cái nhìn hoàn toàn khác về Việt Rap.

Lần đầu tiên tại vietnam, có một party hiphop được tổ chức (ngày 14 tháng 8 năm 2004) do Rapclub khởi xướng, bằng một kinh phí ít ỏi từ ngưồn đóng góp của các thành viên, Rapclub cùng phối hộp với câu lạc bộ breakdance Hanoi tổ chức party dành cho các bạn đam mê hiphop tại một quán bar mà theo nhận xét thì... "nóng, chật chội, phục vụ kém".... Bỏ qua những khuyết điểm đã xảy ra, dù sao đi nữa đó cũng là 1 hiphop party đầu tiên tại việtnam, dù rất nhỏ bé.

Chapter 6:
Tự hào với một Northside Hữu xạ tự nhiên hương.Sau thành công của những audio đầu tiên, tiếng tăm Rapclub đã được mọi người biết đến nhiều hơn. Và điều đáng mừng hơn cả là đã xuất hiện những biểu hiện tích cực của "thế giới bên ngoài" với Rapclub. Ca sỹ Đăng Khôi đã không ngần ngại liên lạc với RC, để phối hợp làm nhạc cho album mới sắp phát hành mùa Noel 2004. 

Với tư cách là khách mời cùng collab, Lil_knightz của RC đã chính thức bắt đầu những bản thâu âm đầu tiên cho album của Đăng Khôi. Sau thành công của "Chung Lối", một lần nữa, đông đảo bạn trẻ yêu nhạc tại Vietnam sẽ được biết tới Lil_knightz trong album này.Onelarge với bản audio gần đây nhất "nguyện bên nhau" đã được giới thiệu và phổ biến rộng rãi, dù còn có kẻ khen, người chê, nhưng nhìn chung, sự đón nhận của người nghe nhạc Rap vietnam với ca khúc này là rất nhiệt tình.Trước đây một năm, đâu ai trong RC dám khẳng định tiếng nói và vị trí của mình, vậy mà giờ đây, hơn lúc nào hết, Rapclub Hanoi đầy tự tin với thực tài và thực lực của mình.Chú trọng vào phần vocal, phần lớn audio của Rapclub đều có giai điệu hay và ấn tượng, về mặt này, có thể tự hào nói rằng đây là phong cách riếng của Northside, khác với Southside- Vietrap, melody của Rapclub phong phú hơn rất nhiều.Tinh thần đoàn kết và sự liên minh trong tập thể RC lại càng là điều đáng nói hơn cả. Thuận lợi hơn Vietrapper, ban điều hành RC phần lớn đều ở Hanoi, nên việc họp bàn, gặp mặt rất dễ dàng, hiếm có 1 forum nào mà họp ban điều hành nhiều như RC, định kỳ, thường xuyên, đều đặn.Hết mình vì một tương lai Northstyle Rap Viet nói riêng và Rap Vietnam nói chung, những thành viên của RC đều là nhũng người có tinh thần đóng góp cao. Rất nhiều sự ủng hộ về tinh thần và vật chất từ các thành viên trong RC. 

Không thể không kể tới Vietres, tuy mới xuất hiện nhưng những đóng góp của vietres là một bước ngoặt lớn trong quá trình làm nhạc của Rapclub. Bằng một phòng thu tự tạo, mày mò mua thiết bị, Vietres đã dành riêng cho rapclub một không gian thâu âm nhạc tuy còn rất hạn chế về thiết bị nhưng với 1 condensor microphone, mixer, monitor speaker...v..v... "phòng thu" của vietres đã trở thành noi thâu nhạc thường xuyên và đều đặn của RC.Khi mà thời trang hiphop tại vietnam còn mới mẻ thì những chiếc Durag đã thấy xuất hiện ở Rapclub, những bộ Jersey, đôi timberland,..v...v... và gần dây nhất, có thể nói Xlim của Rapclub là người đầu tiên tại việt nam mặc bộ outfit giống Snoop Dogg trong video clip đang khủng bố tất cả các bảng xếp hạng "drop it likes it hot".

Dù không được công nhận nhưng Rapclub đã được thừa nhận. Một sự thừa nhận không phải bởi những thành viên RC mà từ những người nghe nhạc của RC. Tách biệt hoàn toàn với "trào lưu" hiphop tại việt nam, Rapclub là nơi duy nhất ngoài Vietraper.com bạn mà có thể cảm nhận tinh thần Hiphop thật sự.

Chapter 6:
Vâng chúng tôi là Underground. Đúng vậy! Khái niệm "diss" trong nhạc rap còn khá xa vời ở Việt Nam, nhưng lại quá quen thuộc với Vietrap và Rapclub. Nếu ai đã từng nghe "Da Story bao HQT" (lil_knightz diss HQT của Vietrap) thì sẽ rùng mình trước một bản diss kinh khủng nhất trong lịch sử Rap Việt. Tính tới thời điểm hiện giờ chưa có một bài chửi nào có thể sánh với "câu chuyện về HQT" của Lil_knightz.Nếu bạn tham gia RC chắc hẳn cũng gặp nhiều bài diss điển hình như -Hoang Bk diss Onelarge (2 songs)-Lil_knightz diss Adoniz Hoàng Thụy (một thời gian là thành viên của "ban nhạc H2T")-Onelarge diss Pass|on (box DJ forum Yeuamnhac.com)...v...v...Đó là những gì xảy ra tại thế giới Underground này.-Khá nhiều bạn ngạc nhiên vì thấy forum sinh hoạt của RC sử dụng ngôn ngữ rất ... đường phố. Tới mức tên miền đã bị tịch thu vì tội "văng tục" quá nhiều, nhưng đừng hiểu sai thành "phong cách hiphop" nó phải vậy.

Lý giải cho điều này, tôi xin thay mặt anh em trong Rapclub. Việc ngôn ngữ cẩu thả, bừa bãi, tục tĩu trên diễn đàn Rapclub đều không được khuyến khích nhưng chúng tôi hoàn toàn không cấm đoán độc tài xóa bài bừa bãi như những nơi khác. Sử dụng ngôn ngữ tùy tiện như vậy là do ý thức mỗi cá nhân tham gia, Rapclub không chịu trách nhiệm "giáo dục" thành viên trên diễn đàn.

Có thể đó là thói quen nói chuyện hàng ngày của các bạn và sau đó các bạn mang nó lên trên diễn đàn mà thôi. Chúng tôi quan niệm, "văng tục" chửi bậy là một hiện tượng khá phổ biến tại ... vietnam nói riêng và thế giới nói chung, nên Rapclub hanoi với định hướng TÔN TRỌNG CÁ NHÂN nên không can thiệp quá sâu vào thói quen đời thường của các thành viên.Và đó cũng là một mặt mạnh của Rapclub, khi tham gia diễn đàn, mọi người cảm thấy hết sức thoải mái, không bị gò bó, khuôn khổ....Sự thành lập của Rapclub hoàn toàn do niềm đam mê nhạc rap, và ngoài ra không có một mục đích nào khác, Rapclub Hanoi là nơi tụ tập sinh hoạt của các bạn có chung sở thích nhạc rap và văn hóa Hiphop và không phải là một TỔ CHỨC phục vụ cho bất cứ LỢI ÍCH nào, hoàn toàn phi chính trị, phi lợi nhuận. 

                                                                                                                                                                                                                     Mr.Zero 
22/09/2011 08:09 # 2
cuongdola
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 13/20 (65%)
Kĩ năng: 2/10 (20%)
Ngày gia nhập: 02/01/2011
Bài gởi: 23
Được cảm ơn: 2
Phản hồi: Lịch sử Rap Việt!!!!!!!!!!!!!!!


 ghê wa thành ơi.....đúng là Thành thông thái


cường_DOLA $$$

 
30/09/2011 20:09 # 3
z13oykut3z
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 18/20 (90%)
Kĩ năng: 3/10 (30%)
Ngày gia nhập: 16/11/2010
Bài gởi: 28
Được cảm ơn: 3
Phản hồi: Lịch sử Rap Việt!!!!!!!!!!!!!!!


Đọc được copy lên cho ace xem ấy mà!!!!!!
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023