Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
27/11/2011 09:11 # 1
b9x_kt
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 10

Kinh nghiệm: 103/110 (94%)
Kĩ năng: 28/100 (28%)
Ngày gia nhập: 08/10/2011
Bài gởi: 653
Được cảm ơn: 478
Thanh đạm cháo cá lóc rau đắng


Ngoài việc tăng độ thơm bằng những hạt nếp Long An rang vàng, cháo cá lóc của quán cũng được gia giảm thêm mực và tôm khô nên có vị ngọt thanh nhẹ.

Thanh đạm cháo cá lóc rau đắng

Nghe tôi than chán đồ ăn nhiều dầu mỡ sau chuyến đi dài ngày, sáng đó, cô bạn cùng phòng xung phong dẫn tôi đi ăn cháo cá lóc rau đắng. Vốn không lạ với món cháo đặc sản phương Nam này song tôi vẫn khá ngạc nhiên khi thay vì phần ăn hoàng tráng với nồi cháo, đĩa cá lóc, đĩa thịt viên, cùng hàng loạt đĩa rau xanh khủng... như thường thấy thì trước mặt chỉ là một tô cháo nghi ngút khói cùng đĩa rau đắng "khiêm tốn" không kém.

Tuy “nhỏ” nhưng tô cháo của quán vẫn “có võ”. Nghĩa là, trong tô vẫn đầy đủ những nguyên liệu thường thấy của món cháo cá lóc quen thuộc gồm những búp nấm rơm ngọt lịm, những viên thịt băm nhỏ, viên tròn được gia giảm thêm ít tiêu, nước mắm tươi ngọt. Những lát cá lóc xắt mỏng nhất có thể, với thớ thịt trắng phau, ngọt thanh. Nhưng lạ nhất là cháo, tơi mềm, mịn đến bất ngờ.

Có được tô cháo như thế vì nguyên liệu nấu cháo không phải là gạo mà là loại nếp đặc sản của Long An. Cách nấu cũng không phải cho trực tiếp nếp sống vào nước dùng mà rang chín vàng với một ít tiêu, muối nên cháo có độ thơm và độ mềm rất khó loại gạo nào đạt được. Ngoài ra, để tăng độ ngọt cho cháo, người nấu đã kỳ công xé (giã) nhỏ mực và tôm khô đến mức hai nguyên liệu này có thể lẫn vào cháo mà không gây cảm giác khác biệt.

Cái lạ tiếp theo của món cháo là nước chấm. Không phải là nước mắm nguyên chất mà là món tương bần. Sự thay đổi mang tính trải nghiệm này khiến những lát cá tươi, ngọt quyện với hương thơm, vị bùi bùi của đậu ngọt hơn, thơm hơn.

Dọn kèm cháo cá lóc là đĩa rau đắng thoạt trông có vẻ “suy dinh dưỡng”. Song theo kinh nghiệm dân gian thì chính loại rau “ốm yếu” ấy mới là loại rau ngon nhất. Bởi nó là rau đắng đất, loại rau mọc ven bờ đất ở quê nhà, cọng nhỏ xíu nhưng vị thơm, đắng hơn rau đắng biển nên khi thưởng thức cho cảm giác "đã" hơn. Chưa kể loại rau này còn có đặc tính lúc đầu thì đắng, một lúc sau thì vị ngọt lan tỏa trong cuốn họng, càng khiến món cháo đậm đà.

Thanh đạm cháo cá lóc rau đắng
 
Thanh đạm cháo cá lóc rau đắng
Thanh đạm cháo cá lóc rau đắng

Tô cháo hấp dẫn với đầy đủ nguyên vật liệu.

Thanh đạm cháo cá lóc rau đắng

Bạn có thể dùng phần cháo có kèm đầu cá lóc, hoặc không. Giá mỗi đĩa thế này khoảng 20.000 - 25.000 đồng.

Ngoài món cháo cá lóc rau đắng, quán cũng giới thiệu món bánh canh cá lóc đúng điệu miền Tây với những cọng bánh canh khủng, món nem nướng Long An béo ngậy.... cùng hàng loạt món khác. Quán mở cửa từ 7h – 22h các ngày trong tuần. Giá các món từ 30.000 – 75.000 đồng. Ngoài ra, quán có giao hàng miễn phí trong khu vực nội thành.

Thanh đạm cháo cá lóc rau đắng

Bánh canh cá lóc của quán ngoài ấn tượng lạ về những cọng bánh canh khủng là phần nước chấm là mắm nêm nguyên con đi kèm.

zing.vnHọ Tên :Trương Công Hiếu
Lớp: K17TCD1 
chức vụ: mod nhịp sống sinh viên
 yh: b9x_kt;
 
 
Các thành viên đã Thank b9x_kt vì Bài viết có ích:
28/11/2011 23:11 # 2
nh0xboy
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 5/10 (50%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 28/11/2011
Bài gởi: 5
Được cảm ơn: 0
Phản hồi: Thanh đạm cháo cá lóc rau đắng


Nhìn ngon quá 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023