Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
23/01/2024 15:01 # 1
webtintuc
Cấp độ: 5 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 42/50 (84%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 23/01/2024
Bài gởi: 142
Được cảm ơn: 0
4 lý do của cà chua về vấn đề tiêu hóa?


Những người gặp các vấn đề về tiêu hóa sau khi ăn cà chua có thể là do không dung nạp thức ăn, dị ứng thực phẩm, hoặc chứng ợ chua mãn tính.

Cà chua là một loại quả được dùng phổ biến trong nhiều món ăn. Cà chua chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin C và chất chống oxy hóa. Đối với một số người, cà chua và các thực phẩm làm từ cà chua như súp cà chua và tương cà có thể gây khó chịu cho dạ dày.

Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân khiến cà chua gây ra các vấn đề về dạ dày và tiêu hóa, trong đó có 4 lý do: không dung nạp thức ăn, dị ứng thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, ợ chua do trào ngược.

Cà chua có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa.
Cà chua có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa.

Không dung nạp thức ăn

Không dung nạp thức ăn là phản ứng của cơ thể với thức ăn. Tương tự như dị ứng, nhưng ít nghiêm trọng hơn và không nguy hiểm đến tính mạng. Không dung nạp thức ăn đến từ hệ tiêu hóa.

Thực phẩm trong danh sách FODMAP (viết tắt của oligosaccharide có thể lên men, disaccharides, monosaccharide và polyols) thường gây khó chịu cho dạ dày. Cà chua nằm trong danh sách FODMAP và khi sử dụng có tác dụng nhẹ đối với đường tiêu hóa, đặc biệt là khó chịu ở dạ dày.

Cà chua có chứa đường tự nhiên, và một số người mắc chứng kém hấp thu đường fructose hoặc không dung nạp đường fructose có thể gặp các vấn đề về sức khỏe như chuột rút, đau bụng, tiêu chảy, táo bón khi ăn cà chua. Tình trạng kém hấp thu đường fructose cũng được cho là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích.

Dị ứng thực phẩm

Một số dị ứng thực phẩm có thể đe dọa tính mạng. Khi bạn bị dị ứng thực phẩm, hệ thống miễn dịch sẽ nhầm thực phẩm với một chất độc hại và gửi đến não để gây ra phản ứng.

Theo Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch Lâm sàng Hoa Kỳ, dị ứng cà chua là kết quả của phản ứng quá mức đối với một số protein trong cà chua. Khi cà chua vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng với các protein trong cà chua, giải phóng các kháng thể, histamine và các chất hóa học khác vào máu, gây ra các triệu chứng dị ứng.

Theo Trung tâm Dị ứng Châu Âu, protein chính trong phấn hoa tương tự như trong cà chua, vì vậy những người bị dị ứng phấn hoa có nguy cơ bị dị ứng cà chua cao hơn.

Các triệu chứng của dị ứng cà chua bao gồm các triệu chứng da và miệng như ngứa ran, tê, mẩn đỏ và phát ban. Ở hệ tiêu hóa, dị ứng với cà chua xảy ra ở những người không dung nạp đường fructose. Các triệu chứng thường gặp là nôn mửa, tiêu chảy và buồn nôn, cũng như không dung nạp thức ăn. Vì vậy, nếu sau khi ăn cà chua xuất hiện các triệu chứng lạ, người bệnh nên đi khám để xác định rõ nguyên nhân.

Ợ chua

Ợ chua là một trong những triệu chứng của bệnh trào ngược axit. Ợ chua gây ra cảm giác nóng rát khó chịu ở ngực do thực quản bị kích thích bởi axit dạ dày. Điều này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng thường trở nên tồi tệ hơn ngay sau khi ăn.

Theo các chuyên gia, cà chua có tính axit mạnh nên nhiều người bị ợ chua sau khi ăn cà chua. Đường tiêu hóa của con người tạo ra axit dạ dày để phá vỡ thức ăn trong dạ dày, gây ra chứng ợ chua khi ăn thực phẩm có tính axit như cà chua. Sau khi ăn cà chua, nhiều người bị đau bụng và khó chịu khác, kèm theo các triệu chứng như đau họng, ho khan, đau họng …

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là hiện tượng chất độc tấn công vào các dây thần kinh trong cơ thể, gây tê liệt và gây ra các bệnh về dạ dày như nôn, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng.

Theo Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ, ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn và độc tố gây ra ngộ độc thực phẩm. Cà chua có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella, Shigella và E. coli trong quá trình sinh trưởng trong đất., thu hoạch, chế biến, bảo quản, vận chuyển hoặc chế biến.

Ngộ độc thực phẩm do cà chua gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, sốt, nôn mửa, co thắt dạ dày và mất nước.

Theo Đại học Bang Colorado, những người ăn tương cà đóng hộp tại nhà có nguy cơ bị ngộ độc do cà chua đóng hộp không đúng cách, quá chín hoặc hư hỏng.

Trong nhiều trường hợp, những người ăn cà chua chín và cà chua tươi không có vấn đề gì về sức khỏe, nhưng sử dụng các món ăn chế biến từ cà chua như nước ép cà chua, tương cà, súp cà chua lại gặp vấn đề về tiêu hóa. Nước trái cây và nước sốt cà chua chứa nhiều histamine, một hợp chất kích hoạt các tín hiệu trong hệ thống miễn dịch và phản ứng lại các mối đe dọa từ bên ngoài.

Mức độ histamine cao có thể khiến các sản phẩm cà chua tích tụ và gây ra các triệu chứng không mong muốn ở hệ tiêu hóa. Ở một số người, đặc biệt là những người mắc bệnh trào ngược dạ dày, tính axit cao trong cà chua và các sản phẩm làm từ cà chua sẽ gây viêm đường tiêu hóa như trào ngược, khó tiêu, ợ chua, gây cảm giác nóng rát khó chịu ở ngực.

Xem thêm: https://trangtinmang.com/4-ly-do-cua-ca-chua-ve-van-de-tieu-hoa.html




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024