Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
20/06/2010 17:06 # 1
Vistano
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 85/110 (77%)
Kĩ năng: 5/210 (2%)
Ngày gia nhập: 06/02/2010
Bài gởi: 633
Được cảm ơn: 2105
Hướng dẫn làm cocktail


The Raw
Gourmet 3-DVD Set

The Raw Gourmet 3-DVD Set | 1.28 GB
English | AVI | 720x480 | 29.97 fps | DivX3 1340 kbps | MP3 64 kbps
Volume 1. Start Your Day the Healthy Way: From the wonder of fruits both familiar and exotic, to juices, smoothies, puddings and cereals, Nomi explores the many options you have. How to quickly prepare nourishing living food breakfasts and snacks. See Nomi demonstrate old-fashioned fruit compote, pineapple-grape ambrosia, smoothies, juices, puddings, cereals and more! Now raw Breakfasts and snacks are quick to make and fun to eat!

Volume 2. Making Meals of Nuts and Seeds: Shows how to use nuts and seeds to make hearty entrees and protein rich meals. See Nomi prepare the incomparable Sunny Pate. Learn the best ingredients to use and why. Learn why and how to soak nuts and seeds. And, a first for raw foods, see how to make a special pate that lasts over two weeks in your refrigerator! Watch as Nomi demonstrates how to make: mock salmon, nori roll, stuffed peppers, 'neat-balls' and gravy, Asian Pate, chile rellenos, cabbage roll-ups, and loaves. The Sun Garden Burger is the most popular vegetarian burger; see how to make it in your own kitchen. Watch as Nomi demonstrates how to use a dehydrator. Raw food isn't just a handful of nuts and seeds anymore!

Volume 3. Palate Pleasing Recipes to feed From 4-400! Watch Nomi prepare luscious entrees and explain how to easily expand these traditional tasting recipes to feed a crowd. See how to make fabulous spinach mouse, the raw food answer to quiche! Topped with mushroom gravy, this dish is fit for royalty, or your next pot luck event. Learn how to get rave reviews with an all-raw pasta that satisfies like the pasta served at top Italian restaurants. Finish your pasta off with a marvelous traditional pesto, then with pomadoro or marinara sauce. See how to use raw food kitchen equipment like a mandoline-plus slicer and a saladacco spiral slicer! Watch as Nomi takes you step-by-step through the process of making authentic-looking and tasting raw lasagna. Traditional style foods allow you to entertain with pride!
Screenshot:
The Raw
Gourmet 3-DVD Set


Download:
http://www.fileserve.com/file/fsfVr3t
http://www.fileserve.com/file/UNGauyN
http://www.fileserve.com/file/5Xzm5TJ
http://www.fileserve.com/file/Xh3yVmc
http://www.fileserve.com/file/gn6cPJf
http://www.fileserve.com/file/Jx2N4EU
http://www.fileserve.com/file/nqyhcyX


 
20/06/2010 17:06 # 2
Vistano
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 85/110 (77%)
Kĩ năng: 5/210 (2%)
Ngày gia nhập: 06/02/2010
Bài gởi: 633
Được cảm ơn: 2105
Phản hồi: Hướng dẫn làm cocktail


Đồ nghề pha chế cocktail

DỤNG CỤ PHA CHẾ.
1 MÁY XAY SINH TỐ ( blender ).
Dùng để trộn đều các thứ cần thiết ( loại khó pha trộn như Cream , sữa… )
Trong phương pháp pha bằng máy có tác dụng tạo bọt thức uống rất tốt.
2 DỤNG CỤ MỞ NÚT CHAI.
Dùng để khui chai bia hay các chai Soda và nước ngọt…
3 TÔ DĨA. ( Tier Sail Rimmer )

Dùng để đựng đường , muối… và các loại rái cây dành cho việc trang trí.
4 THỚT.
Dùng để kê trái cây khi cắt.
5 DỤNG CỤ KHUI RƯỢU ( vặn nút chai Corkscrew ).
Dùng để khui rượu vang hay các loại chai có nút bần.
6 DỤNG CỤ MÀI.
Dùng để mài Chocolate hay nhục đậu khấu để rắc lên mặt thức uống.
7 DỤNG CỤ BÀO.
Dùng để bào vỏ trái cây cho vào rượu để tăng thêm hương vị hay để trang trí.
8 XÔ ĐỰNG ĐÁ :
Thường làm bằng thủy tinh hay nhựa để tránh sự hao phí nước đá , nhưng đôi khi làm bằng kim loại.
Dụng cụ này không quan trọng nhưng cần thiết phải có trong công việc pha chế.
9 MUỖNG MÚC ĐÁ.
Dùng để múc đá , khi xử dụng muỗng này đá được giữ lại trên muỗng còn nước chảy ráo hết. Như vậy ly cocktail của chúng ta sẽ không bị pha loãng.
10 DỤNG CỤ ÉP TRÁI CÂY.
Được làm bằng nhưa hay inox. Trong công việc pha chế cocktail nước trái cây được dùng thường xuyên cho nên dụng cụ này không thể thiếu được.
11 BÌNH CÓ TAY CẦM VÀ CÓ MIỆNG ( Cool Pitcher )
Miệng bình có cấu tạo cong lên để giữ lại đá và đủ lớn để chứa được nhiều đá.
12 Dao : Dùng để cắt trái cậy.
13 DỤNG CỤ ĐỂ ĐONG.( Measure )
Có 2 loại : Loại thứ nhất có ba cỡ : 15 ml ( 1/2 oz ) , 30 ml ( 1 oz ) , 60 ml ( 2oz ).
Loại thứ hai : Phổ biến hiện nay , gồm 2 đầu .Đầu lớn 30 ml , đầu nhỏ 10 ml.
14 DỤNG CỤ GẮP :
Dùng để gắp đá viên hay gắp trái cây.
15 BÌNH LẮC (Shaker ).

Là dụng cụ không thể thiếu của người pha chế Cocktail. Dụng cụ này thường được làm bằng Inox.
Có hai loại : Boston và Standar
**Boston : Gồm ba phần.
-Phần thứ nhất : Là phần lớn nhất dùng để chứa các vật liệu cần pha trộn .
-Phần thứ hai : Nhỏ hơn phần thứ nhất để lấp kín phần thứ nhất. Bên trong có một miếng chắn có đục lỗ để đựng đá.
-Phần thứ ba : Ở trên cùng là nắp bình.
Có 3 cỡ khác nhau :
_ Lớn nhất : Có dung tích từ 1 tới 1,5 lít.
_ Lớn thứ hai : Có dung tích từ 0,5 tới 1 lít.
_ Lớn thứ ba : Có dung tích nhỏ hơn 0,5 lít.
** Standar : Có 2 phần riêng lẽ , có hai loại.
Hai phần đều làm bằng Inox , cả hai có hình dáng và kích thước giống nhau , khi lắc thì hai phần được lấp kín vào nhau bởi một cái rãnh ở giữa.
Loại thứ hai một phần bình làm bằng Inox phần thứ hai sử dụng dạng ly Highball hay ly hỗn hợp.
Công dụng của bình lắc : Là để trộn hỗn hợp cho đều.
16 THÌA KHUẤY (Stir )
Làm bằng Inox hoặc bằng nhựa , có hình dáng giống như muỗng cà phê cán dài với 1 cái gút trên đầu để trộn thức uống trước khi chế vào ly. Thìa khuấy ngoài công dụng để khuấy đều hỗn hợp nó còn dùng để đong các vật liệu và hương vị cần dùng ít như tinh dầu…
17 LY HỖN HỢP ( Mixing glass )

Là loại ly không chân kiểu dáng đơn giản , giống ly Highball
Dung tích 500 ml . Công dụng để pha chế cocktail trong phương pháp khuấy.
18 ĐỒ LƯỢC ĐÁ ( Bar Strainer )

Cũng được làm bằng Inox được đặt vừa vặn trên miệng hỗn hợp để lược đá lại.
Ngoài ra , để thực hiện hoàn tất 1 cocktail còn có những dụng cụ khác không kém phần quan trọng như : khăn sạch , que khuấy , ống hút….
LY DÙNG ĐỂ SỬ DỤNG.
Việc chọn ly để phục vụ trong công việc pha chế rất quan trọng , nó nói lên được tầm cỡ của quầy Bar đó và tạo sự thẩm mỹ của ly cocktail , kích thích được khách hàng và phục vụ phù hợp với tên thức uống.
Ví dụ như :
_ Thức uống để giải khát thì sử dụng những loại ly Tumble.
_ Những thức uống chua hay hơi chua ( Soft drink ) chọn những ly có chân như ly cocktail glass.
_ Những thức uống có kem tươi thường sử dụng ly Champagne Saucer.
_ Những thức uống cầu kỳ hơn thì sử dụng những loại ly cầu kỳ hơn.
Nhưng ngày nay những yêu cầu về thức uống thích hợp với các loại ly không còn khó khăn như trước nữa mà chỉ cần phù hợp về màu sắc , kiểu dáng và khách hàng ưa chuộng.
Trong quầy bar thường có 2 dạng ly :
_Ly không chân và Ly có chân.
Ngoài ra còn tùy thuộc vào mô hình quầy bar mà sự lựa chọn ly cho thích hợp.
Thí dụ vài loại ly có chân và ly không chân :

Trên đây chỉ là những dạng ly thường dùng khi phục vụ thức uống còn những kiểu dáng của ly thì rất phong phú có thể lên đến hàng trăm kiểu. Khi phục vụ thức uống giải khát thì người phục vụ có thể linh động trong việc chọn ly để đựng.
MỘT SỐ LOẠI RƯỢU ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG PHA CHẾ COCKTAIL.
Phần này TS cũng giới thiệu sơ qua một số loại thường dùng và không thể nói chi tiết được vì rất nhiều .
1 CÁC LOẠI RƯỢU MÙI :
_ Avocaat : Là loại rượu chế từ rượu Brandy nho và lòng đỏ trứng gà do Ha2Lan sản xuất , độ rượu là 30 độ Proof.
_ Amaretto :
Cất từ trái mận và trái hạnh do Italia sản xuất. Lần đầu tiên được sản xuất tại Saronno gần hồ Como từ thế kỷ 16.
_ Anisette :Là tên chung của một số rượu có hương hồi , vị ngọt.
_ Apricot Liqueur : Dùng trái mơ ngâm trong Brandy , sau đó cho thêm vị ngọt , còn có thể gọi là Apricot Brandy.
_ Benédictine :Loại rượu lâu đời , có tiếng nhất màu vàng kim , rất ngọt , đậm hương. Khi uống thường pha với Brandy nên còn có tên ” B & B ” , trên nhãn chai có ghi chữ DOM ( Deo Optimo Maximo ).
Blackberry Liqueur :Là loại rượu mùi sản xuất từ trái mọng đen ngâm trong Brandy ,
thông thường phải pha thêm Brandy trái cây để tăng hương vị.
_ Chartreuse : Rượu mùi gồm hơn 130 loại hương liệu do Pháp sản xuất , loại Chartreuse màu xanh có độ rượu là 96 độ Proof , màu vàng thì nhẹ hơn hơi ngọt , có độ là 75 độ Proof.
_ Cherry Brandy Liqueur : Brandy Anh đào.
_ Coconut Liqueur ùng tinh dầu dừa cho tan trong rượu Rum trắng.
HIện nay thông dụng nhãn thương mại là Malibu và Cocoribe.
_ Cointreau :Là loại rượu Triple-sec Curacao
có tiếng của Pháp.
_ Cordial Campari : Một loại rượu mùi Pháp màu vàng nhạt cất từ quả thảo mai.
_ Crème de Banana : Rượu mạnh pha hương chuối.
_ Crème de Cacao : Loại rượu mùi chế từ Cacao có vị hương tử lan , rất ngọt
_ Crème de Cassis : Cất từ quả nho đen
_ Crème de Menthe : Rượu bạc hà có 2 màu xanh và trắng.
_ Curacao : Sản xuất từ rượu nho mạnh , đường và vỏ quýt.
_ Drambuie : Loại Whisky thơm , ngọt , lâu đời nhất. cất từ mật ong và Whisky Scotland.
_ Galliano : Rượu Ý màu vàng kim.

_ Kahlua : Rượu cà phê của Mehico sản xuất.

2 RƯỢU VANG :
Rượu vang là loại thức uống có cồn thu được từ sự lên men nước nho.
a _ Vang mùi : Là rượu vang ngon ( đỏ , trắng ) có ngầm thảo mộc để tạo mùi thơm và thêm một ít cồn.
_ Độ cồn là 14 - 16%
_ Được dùng làm rượu khai vị.
PHÂN LOẠI :
_ Rượu Vermouth : Là loại vang đỏ có ngâm ngải đắng và hương liệu thực vật. Có 2 loại :
Dry Vermouth ( Rượu mùi khan ) sản xuất tại Pháp và Sweet Vermouth ( Rượu mùi ngọt ) sản xuất tại Ý. Ngày nay thì mỗi nước đều có sản xuất cả 2 loại. Ví dụ : Martinis , Cizanos của Ý , Chambry của Pháp.
b_ Vang thường : Là loại vang mang tính chất hoàn toàn tự nhiên. Có độ cồn nhẹ : 10 - 12 % Được dùng uống giữa bữa ăn. Có 3 loại được phân biệt theo màu sắc :
_ VAng đỏ : được làm từ nho đỏ.
_ Vang trắng : Làm từ nho xanh.
_ Vang hồng : Làm từ nho đỏ bỏ vỏ.
C _ Vang bọt ( Vang bọt đỏ , vang bọt trắng ) Độ cồn 10 - 12 %.Cách làm như vang thường nhưng vô chai khi rượu đang lên men để tạo áp suất làm sủi bọt khi khui chai.
_ Tiêu biểu là Rượu Champange làm từ nho xanh loại ngon , có 3 loại :
+ Champagne có vị chua ( Brut ) dùng khai vị.
+ Champagne có vị hơi chua ( Sec ) uống suốt bữa ăn.
+ Champagne có vị hơi ngọt ( Demi - Sec ) uống cuối bữa ăn.
d_ VAng ngọt : Là loại rượu vàng thường sau khi lên men thì thêm đường , cồn rồi đem ủ tiếp sau đó vô chai. Độ cồn khá cao : 18 - 20 %. Dùng uống khi ăn món tráng miệng.

3 WHISKY
Có 4 loại Whisky khác nhau nổi tiếng trên thế giới. Đó là scotch Whisky , Irish Whisky , American Whisky và Canadian Whisky. Scotch Whisky nổi tiếng nhất và được dùng rất rộng rãi.
+ SCOTCH WHISKY :
_ Malt Whisky :Nặng mùi , độ cồn cao , 100% nguyên liệu là đại mạch. Chưng cất bằng nồi 2 lần.
_ Grain Whisky : Nguyên liệu là Ngũ cốc , rượu này được chưng cất bằng cách phân ly tinh bột.
_ Blended Whisky : Trộng 60 % Malt Whisky và 40 % Grain Whisky. Ủ ít nhất 2 năm trong thùng , có thể có màu Caramel.
Có mùi khói ( vì lúa mạch nẩy mầm được sấy bằng than )
+ IRISH WHISKY :
_ Tương tự như Scotch Whisky nhưng không có mùi khói.
_Chưng cất bằng nồi 3 lần , ủ ít nhất 3 năm.
+AMERICAN WHISKY : ( Bourbon Whisky )
_ Được chưng cất bằng ngô , sản xuất từ năm 1789 ở vùng Bluegrass thuộc bang Kentucky.
_ Luật pháp Mỹ qui định để sản xuất Whisky Bourbon thì tỉ lệ ngô trong nguyên liệu phải ít nhất là 51 % và rượu phải được thành trưởng trong thùng gỗ cây cao su cacbon hóa ít nhất 2 năm. Nhờ vậy rượu có màu vàng kim và hương vị rất đặc biệt.
+CANADIAN WHISKY : ( Rye Whisky ). Tương tự như American Whisky nhưng có mùi dịu hơn , và đặc biệt càng để lâu càng có vị dịu hơn , rất thích hợp để pha các loại đồ uống.

Từ trái qua : Malt , American Whisky , Irrish , Blended Scotch , Roya Premium Canadian , Gibson’s Finest Canadian Whisky
4 BRANDY
+Brandy là tên chung của các loại rượu mạnh cất từ nguyên liệu là rượu nho. Ngoài nho ra , các loại rượu mạnh cất từ các oại trái cây khác thì thêm tên của loại trái cây trước từ Brandy. Ví dụ : Apricor Brandy , Cherry Brandy…
+Phân loại :
COGNAC :Các loại rượu Cognac :
_ Three Star Cognac
_ Vintage
_ Early Landed
_Late Bottled
_Lửy Cognac
_Fine Champagne Cognac.
ARRMAGNAC : Được sản xuất ở vùng Armrmagnac , tương tự như rượu Cognac nhưng mùi nặng hơn ( do vị trí đất , thùng ủ , cách làm… )
BRANDY TỔNG HỢP : Maxim
5 GIN
+Thành phần : _ Làm từ bắp , lúa mạch và ngũ cốc
_ Rượu không màu , có mùi thơm của Juniper.
+Phân loại :
_ London dry Gin : thơm ngon
_Dutch dry Gin ( Gin Hà Lan ) : Nặng , có nhiều mùi mailt và Juniper nên thường được uống tinh mà không pha với chất khác.
_Old Tom Gin : Có vị ngọt , hương đặc trưng. Ngày nay không còn được sản xuất và chỉ còn rất ít trên thị trường.
_ Sloe Gin : Ngọt , mùi Sloe Berry.

6 VODKA
+Được làm từ khoai tây , ngũ cốc , Vodka là rượu mạnh trung tính : KHông màu , không mùi , không vị.
+ Vodka có độ tinh khiết rất cao vì đã được lọc qua than hoạt tính.
+ Vodka trung tính rất được giới pha cocktail ưa chuộng , vì nó không mang mùi hương nên khi pha vào đồ uống không làm rượu mất vị của quả , mà lại gia tăng độ rượu cho đồ uống.
_ Vodka có khả năng kích thích tiêu hóa và làm ấm cơ thể , lại tinh khiết nên ít gây tác dụng phụ.
+ Cách uống Vodka truyền thống là cho chai rượu vào ướp lạnh đến khi vỏ chai lạnh buốt thì lấy ra , rót vào ly nhỏ và cho thêm một chút tương trứng cá rồi uống.

7 RUM
_ Được lên men từ mật mía
_ Có hai loại chính : rum trắng và rum nâu
_ Rum càng ủ lâu càng sậm màu và càng nặng.
+ White Rum : Không màu
+ Golden : Màu vàng
+Bark : Vàng sậm

8 TEQUILA
_Rượu Tequila là loại rượu nổi tiếng của Mehico được sản xuất từ loại thực vật là lan lưỡi rồng ( Agave tequilana weber ). Loại cây này rất khô nhưng khi cho vào hầm trong nồi áp suất thì ép được rất nhiều nước. Người ta cho thêm đường , men rượu vào nước ép và cho lên men từ 2 -3 ngày. Sau đó cất thành rượu. Tequila thường chứa trong các thùng cỡ lớn 4000 lít và để ít nhất 3 năm mới đóng chai.
_Tequila được uống kèm với chanh và muối.
_Các loại rượu Tequila :
+Tequila trắng hay màu bạc : được thành trưởng trong vò sành , vì thế giữ nguyên màu gốc.
+Tequila vàng kim hoặc lâu năm : Được thanh trưởng trong thùng gỗ nên có màu vàng kim , vị dịu ngọt.





 
20/06/2010 17:06 # 3
Vistano
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 85/110 (77%)
Kĩ năng: 5/210 (2%)
Ngày gia nhập: 06/02/2010
Bài gởi: 633
Được cảm ơn: 2105
Phản hồi: Hướng dẫn làm cocktail


Đây là công thức chính xác của Hpnotiq Margarita. ( Có 2 công thức khác nhau )
Công thức 1 ( ngon hơn )
- 3 oz Hpnotiq® liqueur ( Khoảng 90ml rượu mùi Hpnotiq ).
- 3 oz triple sec.
- 1 1/2 oz Jose Cuervo® Especial gold tequila ( 45ml rượu Especial gold tequila ).
- 1 1/2 oz lime juice. ( Nước chanh ).
- sweet and sour mix.
Pour the Hpnotiq, triple sec, Jose Cuervo gold tequila and lime juice into a collins glass filled with ice cubes. Fill to the top with sweet and sour mix, and serve. ( Có cần dịch sang tiếng việt đầy đủ không Gis ? ) Dùng ly collins hoặc ly Cocktail ( tùy vào giá tiền họ bán , có thể dùng ly highball nữa )

* Công thức 2 : Dùng ly Cocktail.
2 oz Hpnotiq
1 oz white tequila
1 dash lime juice
Shake with ice in a cocktail shaker.

Strain into a margarita glass, i.e. a large martini glass or cocktail glass with a salt frosted rim*.
Hình như cái mà Gis uống là công thức 2 đó.


Rượu HPNOTIQ xuất xứ từ Đức và có nhiều công thức pha với các loại rượu khác.
* Đây là chai rượu HPNOTIQ :



 
20/06/2010 17:06 # 4
Vistano
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 85/110 (77%)
Kĩ năng: 5/210 (2%)
Ngày gia nhập: 06/02/2010
Bài gởi: 633
Được cảm ơn: 2105
Phản hồi: Hướng dẫn làm cocktail


B 52


Các loại cocktail nhiều tầng khác

Cocktail B52 có tên gọi bắt nguồn từ kiểu máy bay ném bom tầm xa B52. Hai nhà hàng nổi tiếng là Alice ở Malibu, nước Mỹ và nhà hàng Keg Steakhouse, Canada đều đòi quyền sáng chế ra B52. Kể từ khi ra đời năm 1977, loại cocktail này nổi đình nổi đám trong các quán bar. Mặc dù người ta đã sáng chế ra cả máy pha chế B52, nhưng để thực hiện một ly B52 chia tầng hoàn hảo, các tay bartender lão luyện vẫn chỉ tin vào cách làm truyền thống bằng tay. Thành phần gồm 1/3 rượu mùi cà phê (Tia Maria hoặc Kahlúa), 1/3 Bailey’s, 1/3 Grand Marnier.


Cách rót các thành phần vào ly

Một ly B52 đúng kiểu chỉ được phục vụ bằng một trong hai loại ly: Shooter hoặc ly Sherry. Bắt đầu bằng rượu mùi cà phê dưới đáy ly. Tiếp đến rót thật chậm Bailey’s vào đằng sau một chiếc thìa nhỏ đã được giữ lạnh, tránh làm lẫn lộn với loại rượu rót trước. Cách rót Grand Marnier cũng tương tự. Nếu thực hiện đúng cách, bạn sẽ có một ly B52 chia thành 3 lớp rõ rệt nhờ vào mật độ các thành phần tương xứng.

Để có một ly B52 đốt, chỉ cần thay Grand Marnier bằng một loại rượu có độ cồn cao. Nên đổ rượu đầy lên tận miệng ly để tránh cho bề mặt thuỷ tinh tiếp xúc trực tiếp với lửa, giảm thiểu khả năng gây nổ. Vì lý do an toàn, kiểu cocktail này thường được phục vụ tại quầy. Ngoài kiểu B52 truyền thống như trên, bạn có thể thay đổi hương vị bằng cách thêm vào đó loại rượu mình thích: thêm Vodka là có một ly B53, thêm Amaretto là B54, muốn B55 chỉ cần chút Absinthe…


 
20/06/2010 17:06 # 5
Vistano
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 85/110 (77%)
Kĩ năng: 5/210 (2%)
Ngày gia nhập: 06/02/2010
Bài gởi: 633
Được cảm ơn: 2105
Phản hồi: Hướng dẫn làm cocktail


Margarita Cocktail Có Vị... Mặn

- 45ml rượu Tequila
- 30 ml nước chanh
-15ml rươu Cointreau
-1 ít lòng trắng trứng
- Đá viên

Esquire - tạp chí dành cho đàn ông uy tín tại Mỹ - số tháng 12.1953 giật tít “Đồ uống của tháng” và miêu tả: “Cô ấy đến từ Senores, Mexico với tên gọi Cocktail Margarita – cô ấy nhìn rất đáng yêu, mê đắm và khêu gợi”. Đây cũng là lần đầu tiên Margarita được báo chí nhắc đến.



Trong tiếng Latin, Margarita có nghĩa là ngọc trai, còn trong tiếng Tây Ban Nha là tên gọi của hoa cúc. Người bảo nó là quà cưới của Daniel Negrete tại quầy bar của khách sạn Garci Crispo dành tặng cho cô em dâu Margarita năm 1936. Người lại nói nó ra đời năm 1948, từ bữa tiệc Giáng sinh ở Mexico của bà chủ nhà Margarita Sames. Bà đãi khách bằng thức uống pha chế bí mật trong quầy bar gia đình. Các khách mời cùng thi đoán thành phần trong đó và chẳng mấy chốc nó đã lan rộng ra khắp nơi, từ Texas cho đến Hollywood dưới cái tên Margarita…

Margarita là loại cocktail gốc rượu Tequila phổ biến nhất. Kết hợp với Triple Sec hoặc Cointreau hay bất cứ loại rượu mùi vị cam nào khác, cùng với nước chanh tươi. Tỷ lệ rất đa dạng: 2-1-1; 3-2-1 (tỷ lệ phổ biến nhất); 3-1-1; 1-1-1. Có thể lắc bằng bình, xay với đá bằng máy xay sinh tố (gọi là Frozen Margarita), hay phục vụ kèm đá viên (Margarita On The Rocks).

Tuy nhiên, không thể thiếu viền muối quanh miệng ly làm nên vị mằn mặn đậm đà của cocktail này. Các bartender dùng nước chanh làm ướt viền mép ly đã được giữ lạnh rồi nhúng khẽ xuống đĩa muối khô để tạo viền muối bám đều quanh miệng ly.

Một số bartender còn cho thêm một lượng nhỏ nước tinh khiết, hoặc chút nước đường, nhằm giúp cocktail có vị êm dịu hơn. Thậm chí để làm một ly Margarita có bọt sủi hấp dẫn, có người còn xay hỗn hợp cùng với lòng trắng trứng gà. Người ta có thể thay nước chanh tươi bằng vài loại quả khác để ra những loại biến thể mới. Tên gọi sẽ tương ứng với thành phần mới, như là Raspberry Margarita, Strawberry Margarita, Peach Margarita…


 
20/06/2010 17:06 # 6
Vistano
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 85/110 (77%)
Kĩ năng: 5/210 (2%)
Ngày gia nhập: 06/02/2010
Bài gởi: 633
Được cảm ơn: 2105
Phản hồi: Hướng dẫn làm cocktail


Mexico có thể tự hào là đã thành công với tequila. Loại thức uống có cồn được tinh cất từ một loại cây kiểng ở vùng Trung Mỹ có tên là thùa (agave).


Việc chế biến tequila là cả một câu chuyện về sự kiên nhẫn, bởi cây thùa không phải là xương rồng, dù bề ngoài nó rất giống loại cây này, mà là "bà con họ hàng" của cây hoa loa kèn đỏ và cây thuỷ tiên. Nó có thể sống đến 10 năm hoặc hơn, trước khi nở hoa một lần duy nhất. Khi mùa hoa nở vừa chấm dứt, người ta phải đi nhặt trái có tên gọi là pina nằm ở giữa các lá. Sau khi rửa sạch, trái pina được hấp trong một hoặc hai ngày. Sau khi nghiền trái, người ta thu được một chất dịch có vị ngọt gọi là pulque và được lên men tự nhiên. Người da đỏ ở Mexico đã biết đến pulque từ lâu, nhưng phải đợi đến sau cuộc chinh phục của người Tây Ban Nha thì người ta mới nghĩ đến việc chế biến nó thành một loại rượu nhờ sử dụng lò chưng cất.

Tequila nói riêng xuất phát từ một tỉnh duy nhất ở Mexico có tên là Jalisco. Tại đây có một ngôi làng mang tên Tequila. Nhưng ở các tỉnh khác cũng có những loại rượu được chưng cất từ cây agave và tập trung dưới tên gọi là mezcal. Mức độ khác biệt khá rõ nét khi nếm thử: tequila tinh tế hơn và cân bằng hơn, trong khi mezcal thơm hơn, béo hơn và nặng hơn. Ngoài ra, còn có tequila "già" và có màu sắc nhẹ hơn: nó được gọi là reposado nếu để thêm vài tuần và anejo sau 6 tháng ủ trong loại thùng chứa làm bằng gỗ trắng.

Trong các quán bar, tequila được uống kèm với muối. Sau khi liếm muối đặt trên lưng bàn tay, người ta uống liền một hơi tequila. Một cách uống khác là cắn một lát chanh hoặc một trái ớt nhỏ! Khi uống tequila, người ta thường dùng các món ăn truyền thống của Mexico như guacamole (trái bơ nghiền), các loại xốt cay làm từ cà chua và ớt tây, chip và bánh làm từ bột bắp. Tequila được coi là thành phần tuyệt hảo để điều chế cocktail, bởi nó rất dễ phối hợp với các nguyên liệu khác. Tequila nổi tiếng ở Mỹ nhờ món cocktail Margarita. Ông Vũ Viết Hậu, trưởng bộ môn pha chế của trường nghiệp vụ du lịch Khôi Việt sẽ hướng dẫn thực hiện vài món cocktail pha chế từ tequila.


Acapulco



Nguyên liệu

- 30ml tequila
- 30ml light Rhum
- 15ml malibu
- 60ml nước dứa (thơm)
- 30ml nước nho

Cách làm

- Tất cả các nguyên liệu cho vào xay chung với đá
- Dùng ly tulip cho cocktail này
- Trang trí: một lát dứa kèm một trái cherry trang trí miệng ly, có thể thêm cây dù nhỏ

( * ) Acapulco dùng để uống giải khát.



TEQUILA SUNRISE



Nguyên liệu

- 30ml tequila
- 120ml nước cam
- Vài giọt siro lựu

Cách làm

- Pha trực tiếp các nguyên liệu trên với đá
- Dùng ly Pilsner để đựng cocktail
- Trang trí: dùng một lát dứa kèm cùng một trái cherry và hai lá dứa làm nền


BRAVE BULL



Nguyên liệu

- 30ml tequila
- 15ml kahlua

Cách làm

- Pha trực tiếp hai thứ rượu trên vào ly với đá.
- Dùng ly balloon cho thức uống này.
- Trang trí: dùng một trái cherry đỏ trang trí trên miệng ly.


 
20/06/2010 17:06 # 7
Vistano
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 85/110 (77%)
Kĩ năng: 5/210 (2%)
Ngày gia nhập: 06/02/2010
Bài gởi: 633
Được cảm ơn: 2105
Phản hồi: Hướng dẫn làm cocktail


Cách pha chế rượu Cocktail





Dụng cụ: Dụng cụ lắc rượu, máy bào đá, máy ép trái cây, que khuấy, ống hút... Ly thuỷ tinh: Cần đủ loại và đủ số lượng, nên chuẩn bị cho mỗi người 2 ly.
Chuẩn bị: Đồ uống có rượu mạnh và rượu nho có thể chuẩn bị trước nhưng đồ uống có nước trái cây và đường thì nên pha chế ngay, để lâu dễ bị biến chất.
Nguyên liệu:
Nước trái cây các loại Hoa quả trang trí: Chanh, quýt, cam thái lát đều Vỏ trái cây: Chọn loại có màu, cắt vòng tròn hình xoắn vít. Trái cây: Cắt thành lát, miếng, dùng khăn ẩm hoặc giấy giữ tươi bọc lại, rồi cho vào tủ lạnh. Đá lạnh xay nhuyễn Đường: Nên chế thành xi-rô, cứ 1 thìa đường, một thìa nước, đun nhỏ lửa cho tan hết rồi cho vào bình, bảo quản trong tủ lạnh.
Chi Chi
Cho 45ml rượu trắng, 30ml bơ dừa, 120ml nước dừa không đường. Khuấy trộn với 2 muôi đá vụn trong ly thuỷ tinh lớn. Điểm thêm lát dừa, 1 vỏ quýt và trái nho chín trên miệng ly.

  Black Magic
2 trái nho ép lấy nước, 6 giọt rượu Napoléon hương quýt, rượu nho. Cho nước nho và rượu Napoléon vào ly, bên trên rót rượu nho, điểm 2 trái nho chín, một thả trong cốc, một ở thành ly.

  Liberty
2/3 ly rượu táo, 1/3 ly rum trắng, 3 giọt xi-rô đường chưng sẵn. Khuấy đều, rồi rót vào ly.

  Buck's Fizz
Cho nước quýt và 1/3 ly cocktail đầy đá, rót rượu sâm-panh lạnh lên trên. Điểm một lát cam hoặc quýt lên miệng ly.

  Sangari
1/4 ly đường, 1 ly nước, 1 trái quýt cắt lát mỏng, 1 quả chanh thái lát mỏng, 1 quả cam chua thái lát mỏng, 1 chai rượu nho, 180ml sôđa. Cho đường vào bình chứa, hoà tan với nước, cho thêm trái cây và rượu nho, đá. Khuấy đều cho đến khi thật lạnh, thêm sôđa và trái cây vào ly rượu. Rót ra từng ly và điểm thêm lát quả tươi trang trí.

  Bloodshot
30ml rượu trắng, 60ml nước canh thịt bò hoặc nước thịt hầm, 60ml nước cà chua, 3 giọt chanh vắt, 6 giọt tương ớt, một chút muối. Lắc kỹ hỗn hợp trên, đem lọc và rót vào ly.

  Brandy Gump
1/2 ly rượu mạnh, 1/2 ly nước chanh, 6 giọt nước táo ép. Lắc đều rót ra ly. Điểm thêm vỏ chanh xoắn lên miệng ly cho đẹp


 
20/06/2010 17:06 # 8
Vistano
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 85/110 (77%)
Kĩ năng: 5/210 (2%)
Ngày gia nhập: 06/02/2010
Bài gởi: 633
Được cảm ơn: 2105
Phản hồi: Hướng dẫn làm cocktail


MIMOSA
Dùng ly Champagne Flute.


NGUYÊN LIỆU :
- 30ml nước cam tươi
- 10ml Grand Manier
- Rượu Champagne.
THỰC HIỆN :
Chế rượu Grand Manier và nước cam vào ly phục vụ. Sau đó chế rượu Champagne đã ướp lạnh sẵn vào ly.
TRANG TRÍ :
Dùng miếng vỏ cam gác trên miệng ly để trang trí.


 
20/06/2010 17:06 # 9
Vistano
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 85/110 (77%)
Kĩ năng: 5/210 (2%)
Ngày gia nhập: 06/02/2010
Bài gởi: 633
Được cảm ơn: 2105
Phản hồi: Hướng dẫn làm cocktail


WHISKY SOUR
Dùng ly Old - Fashioned
Nguyên liệu.
- 45ml Scotch whisky
- 30ml nước chanh
- 15ml nước đường
- Đá viên
Thực hiện :
Cho các nguyên liệu vào bình lắc , lắc đều với đá viên.
Chế thức uống vào ly đã cho sẵn đá viên.
Trang trí : Trang trí thêm bẳng một miếng vỏ chanh thắt gút thả vào ly hoặc 3 lát cam , và 1 trái cherry...


 
20/06/2010 17:06 # 10
Vistano
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 85/110 (77%)
Kĩ năng: 5/210 (2%)
Ngày gia nhập: 06/02/2010
Bài gởi: 633
Được cảm ơn: 2105
Phản hồi: Hướng dẫn làm cocktail


RUSTY NAIL
Dùng ly Old - Fashioned
Nguyên liệu :
- 45ml Scotch whishky
- 45ml Drambuie
- Đá viên
Thực hiện :
Chế rượu Whisky rồi đến Drambuie vào ly đã cho sẵn đá viên.
Trang trí :
Dùng một trái chanh đã khía sọc trên phần vỏ , cắt một lát khoảng 3 mm , thả vào ly.


 
20/06/2010 17:06 # 11
Vistano
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 85/110 (77%)
Kĩ năng: 5/210 (2%)
Ngày gia nhập: 06/02/2010
Bài gởi: 633
Được cảm ơn: 2105
Phản hồi: Hướng dẫn làm cocktail


OLÉ
Dùng ly Cocktail
Nguyên liệu :
- 30ml rượu Tequila
- 30ml rượu Crème de Banana ( rượu mùi chuối )
- 7ml rượu Curacao màu xanh
- Đá viên
Thực hiện :
Chế rượu Tequila và rượu mùi chuối vào ly hỗn hợp , khuấy đều với đá viên , sau đó rót ra ly phục vụ. Cuối cùng chế từ từ rượu Curacao màu xanh vào cho chìm dưới đáy ly.


 
20/06/2010 17:06 # 12
Vistano
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 85/110 (77%)
Kĩ năng: 5/210 (2%)
Ngày gia nhập: 06/02/2010
Bài gởi: 633
Được cảm ơn: 2105
Phản hồi: Hướng dẫn làm cocktail


PLANTER'S PUNCH
Dùng ly Hurrican hay ly Tumbler.
+Nguyên liệu :
- 30ml rum nâu
- 60ml nước cam
- 10ml nước chanh
- 15ml sirô cam
- 1/6 muỗng cà phê sirô Grenadine
- Đá nhuyễn

Thực hiện.
Cho các nguyên liệu vào bình lắc , lắc đều với đá nhuyễn , rót ra ly phục vụ.
Trang trí : Trang trí với vài lát cam , chanh và trái cherry


 
20/06/2010 17:06 # 13
Vistano
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 85/110 (77%)
Kĩ năng: 5/210 (2%)
Ngày gia nhập: 06/02/2010
Bài gởi: 633
Được cảm ơn: 2105
Phản hồi: Hướng dẫn làm cocktail


BLOOD & SAND
Dùng ly Chanmpagne saucer
+ Nguyên Liệu :
- 30ml rượu Whisky Scốt - len
- 30ml Rosso Martini ( rượu Vermouth ngọt )
- 30ml rượu Cherry Brandy
- 30ml nước cam
- Đá viên
Thực hiện :
Cho tất cả nguyên liệu vào bình lắc , lắc đều với đá viên , sau đó chế thức uống ra ly phục vụ.
Trang Trí : Trang trí bằng trái Cherry xiên qua tăm tre gắn trên miệng ly và một miếng vỏ cam thắt gút.


 
20/06/2010 17:06 # 14
Vistano
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 85/110 (77%)
Kĩ năng: 5/210 (2%)
Ngày gia nhập: 06/02/2010
Bài gởi: 633
Được cảm ơn: 2105
Phản hồi: Hướng dẫn làm cocktail


MANHATTAN
Dùng ly Cocktail hay ly Martini.
Nguyên Liệu :
- 45ml Canadian Whisky ( Whisky Canada )
- 20ml Dry Martini
- 1/6 muỗng cà phê Angustura Bitters.
- Đá viên
Thực hiện :
Cho các nguyên liệu vào ly hỗn hộp , khuấy đều với đá viên. SAu đó chế thức uống ra ly phục vụ.
Trabg trí : Thả trái Oliu màu xanh vào trong ly , và trang trí thêm bằng một miếng vỏ chanh thắt gút gắn trên miệng ly.



 
20/06/2010 17:06 # 15
Vistano
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 85/110 (77%)
Kĩ năng: 5/210 (2%)
Ngày gia nhập: 06/02/2010
Bài gởi: 633
Được cảm ơn: 2105
Phản hồi: Hướng dẫn làm cocktail


MARTINI
Dùng ly Martrtini hay ly Cocktail

Ghi chú : Hình chỉ mang tính minh họa không hoàn toàn phải trang trí theo hình hoặc theo chỉ dẫn.

NGUYÊN LIỆU :
- 75 ml rượu Gin
- 15 ml rượu Dry Martini
- Đá viên
THỰC HIỆN :
Cho các nguyên liệu vào ly hỗn hợp và khuấy đều với đá viên. Sau đó chế ra ly phục vụ.
TRANG TRÍ :
Thả trái oliu và miếng vỏ chanh thắt gút vào trong ly để trang trí.


 
20/06/2010 17:06 # 16
Vistano
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 85/110 (77%)
Kĩ năng: 5/210 (2%)
Ngày gia nhập: 06/02/2010
Bài gởi: 633
Được cảm ơn: 2105
Phản hồi: Hướng dẫn làm cocktail


STINGER
Dùng ly Cocktail

NGUYÊN LIỆU :
- 45ml rượu Brandy
- 15ml rượu Crème de Menth màu trắng
- Đá viên
THỰC HIỆN
Cho tất cả nguyên liệu vào bình lắc , lắc đều với đá viên và rót ra ly phục vụ.
TRANG TRÍ
Không cần trang trí thêm gì cả.


 
20/06/2010 17:06 # 17
Vistano
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 85/110 (77%)
Kĩ năng: 5/210 (2%)
Ngày gia nhập: 06/02/2010
Bài gởi: 633
Được cảm ơn: 2105
Phản hồi: Hướng dẫn làm cocktail


BLUE RIBAND
Dùng ly Cocktail

NGUYÊN LIỆU
- 30ml rượ Gin
- 30 ml rượu Curacao màu trắng
- 15ml rượu Curacao màu xanh
- Đá viên
THỰC HIỆN
Cho tất cả nguyên liệu vào bình lắc , lắc đều với đá và rót ra ly phục vụ.
TRANG TRÍ
Có thể dùng trái cherry đỏ để trang trí thêm.


 
20/06/2010 17:06 # 18
Vistano
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 85/110 (77%)
Kĩ năng: 5/210 (2%)
Ngày gia nhập: 06/02/2010
Bài gởi: 633
Được cảm ơn: 2105
Phản hồi: Hướng dẫn làm cocktail


GIMLET
Dùng ly Old-Fashioned

NGUYÊN LIỆU
- 45ml rượu Gin
- 15ml Lime Cordial ( rượu chanh )
- Một ít soda
- Đá viên
THỰC HIỆN
Cho đá viên vào ly phục vụ , chê rượu Gin và tượu chanh vào và thêm một ít soda , phục vụ thêm thìa khuấy cocktail.
TRANG TRÍ
Thả lát 2 lát chanh vào ly để trang trí


 
20/06/2010 17:06 # 19
Vistano
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 85/110 (77%)
Kĩ năng: 5/210 (2%)
Ngày gia nhập: 06/02/2010
Bài gởi: 633
Được cảm ơn: 2105
Phản hồi: Hướng dẫn làm cocktail


NEGRONI
Dùng ly Highball hoặc Old-Fashioned

NGUYÊN LIỆU
- 30ml rượu Gin
- 30ml Rosso Marrtini ( rượu Vermouth ngọt )
- 30ml Campari
- Soda
- Đá viên
THỰC HIỆN
Cho tất cả các nguyên liệu ( trừ soda ) vào ly hỗn hợp , khuấy đều. Rót ra ly phục vụ và chế soda vào đầy ly. Dùng bằng ống hút.
TRANG TRÍ
Trang trí thêm bằng 2 lát cam thả vào trong ly.


 
20/06/2010 17:06 # 20
Vistano
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 85/110 (77%)
Kĩ năng: 5/210 (2%)
Ngày gia nhập: 06/02/2010
Bài gởi: 633
Được cảm ơn: 2105
Phản hồi: Hướng dẫn làm cocktail


WHITE LADY
Dùng ly Cocktail

NGUYÊN LIỆU
- 30ml rượu Gin
- 15ml rượu Cointreau ( mùi vỏ cam chanh )
- 15ml nước chanh
- MỘt ít lòng trắng trứng
- Đá viên
THỰC HIỆN
Cho các nguyên liệu vào bình lắc , lắc kỹ với đá viên và rót ra ly phục vụ .
TRANG TRÍ
Viền đường trên miệng ly để trang trí .


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024