Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
13/04/2022 10:04 # 1
babaunangdongwp
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 5/10 (50%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 11/04/2022
Bài gởi: 5
Được cảm ơn: 0
Cách làm ốc len xào dừa đậm đà để nhâm nhi


Ốc len xào dừa thơm ngon vị giác ngay lần đầu thưởng thức bởi vị giòn ngọt của thịt ốc quyện trong vị béo ngậy của nước cốt dừa. Cách làm ốc len xào dừa cực thuần tuý, anh chị em chỉ cần khoảng 15 phút để thực hiện nó.

Ngoài ra còn có một món từ ốc vô cùng đậm đà khác đó chính là món bún ốc, thử ngay nhé.

Ốc len hay còn được gọi là ốc linh hương, một loại ốc sống chính yếu ở vùng bãi bồi ven biển, nức danh nhất ở vùng đất Cà Mau. Nhìn bên ngoài, vỏ ốc cứng màu nâu, vỏ sần sùi, thân khá mập trong, đuôi lại ngắn. Có được vẻ như dạng hình bên ngoài khá xấu xí, đấy thế mà ốc len lại là đặc sản chế biến đa dạng món ngon rất được mê say.

Theo nghiên cứu, ốc len rất giàu dinh dưỡng lúc đựng phổ thông vitamin B12, phốt pho, kẽm, magie, protein… Đây là những dưỡng chất tốt cho người mắc bệnh tim mạch, người suy nhược cơ thể. Thịt ốc cất axit béo omega 3, DHA nên được xem như “thần dược” kích thích dây tâm thần não, thấp cho não bộ. Hơn nữa, ốc len không cất hàm lượng thủy ngân cao như những hải sản khác nên hoàn toàn yên tâm cho trẻ nhỏ. Hiện giờ, cộng vào bếp học bí quyết làm ốc len xào dừa thơm béo ngay nhé.

ốc len xào dừa ngon

 

các loại nguyên liệu nấu ốc len xào dừa

+ Ốc len: 1kg
+ Sả: 3 cây
+ Tỏi: 3 tép
+ Ớt cay: 1-2 quả
+ Dừa bánh tẻ: một trái (hoặc dùng sẵn nước cốt dừa đóng lon)
+ Gia vị: mắm, đường…
+ Rau răm: 1 mớ

Để nấu ốc len xào dừa không khó, quan trọng nhất là khâu chọn lựa ốc len ngon và nấu nước cốt dừa. Nếu có thời kì, mọi người hãy tự tìm dừa bánh tẻ về để chế biến nước cốt dừa, đảm bảo vị béo ngậy nhất. Còn không, anh chị em dùng nước cốt dừa đóng lon sẵn vẫn được nhé. ỐC len hay còn sở hữu tên là ốc linh hương, sinh sống chủ yếu vùng bãi bồi ven biển ở Cà Mau, Cần Thơ, An Giang… Để chọn ốc len ngon, cần dựa vào các đặc điểm dưới đây

ốc len

 

– Ốc len kích thước khoảng 3 – 4cm, thân hình khá dài như ngón tay út, phần đuôi nhọn. Nhìn bên ngoài vỏ, có những vân trắng xen kẽ vỏ màu nâu, thịt ốc hơi đỏ đỏ xanh xanh thìa là ốc ngon.

– Ốc tươi sống khi ngâm trong chậu nước sẽ mở miệng. Khi khẽ chạm tay vào miệng thì chúng tức thì thụt vào trong. Cầm ốc lên ngửi thử sẽ có mùi tanh khi không của ốc, không chọn ốc có mùi thối hay mùi lạ khó chịu.

– Nhìn phần mài ốc, giả dụ mài ở sát mép trên của vỏ thì con ốc đấy béo phổ thông thịt. Trái lại, nếu như mài ốc thụt sâu vào trong thì ốc gầy, ít thịt, ăn không ngon.

công thức nấu ốc len xào dừa

Bước 1: Sơ chế ốc

– Ốc len tìm về, các bạn sử dụng tấm lưới rửa bát bóp rửa nhẹ nhõm để chế biến sạch phần đất cát bám bên ngoài vỏ

– Ngâm ốc len trong nước gạo ít nhất 3 giờ để ốc nhả hết bùn cát trong mồm. Ví như có thời kì, anh chị em hãy ngâm chúng qua đêm nhé. Tuy nhiên, có thể ngâm ốc trong nước lạnh, cho thêm vài lát ớt cay và một con dao inox vào, ốc cũng nhả chất bẩn ra mau chóng.

– Sau khi ngâm ốc xong, rửa lại rộng rãi lần cho thật sạch.

– Khác với các loại ốc khác là dùng tăm nhọn khều thịt, ốc len ngon nhất là cầm cả con hút phần chôn ốc. Thành ra, các bạn hãy dùng dao chặt nhẹ phần chôn (đít ốc), nhìn thấy phần thịt bên trong lộ ra là được. Rửa lại ốc cho sạch, kỹ càng bị lẫn vụn vỏ ốc nhé.

cách làm ốc len xào dừa

 

Bước 2: Vắt nước cốt dừa

– sử dụng nạo, nạo dừa thành từng sợi nhỏ. Sau ấy, cho dừa vào máy xay sinh tố xay nát. Anh chị em để lại một ít dừa sợi cho xào cùng ốc nhé

– dùng khăn xô sạch hoặc túi vải vắt lấy nước cốt dừa để riêng

– Thêm vào 1 bát con nước hot, bóp đều rồi vắt lấy ít nước dão dừa.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

– Sả bóc bớt bẹ già, băm nhỏ một ít đoạn đầu, đoạn đuôi thì đập dập rồi cắt khúc.

– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ

– Ớt băm nhỏ. Tùy độ cay mong muốn mà bạn điều chỉnh lượng ớt cho phù hợp

Bước 4: làm ốc len xào dừa

– Cho hai muỗng dầu ăn vào chảo, phi thơm phần sả băm rồi cho tỏi, ớt vào cùng

– Cho ốc len vào đảo đều khoảng 1 phút rồi cho bát nước dão và phần sả cắt khúc vào. Nêm thêm 1/2 thìa muối, một muỗng đường ăn cho mặn mòi hơn. Đun nhỏ lửa 6-7 phút đến lúc nước cạn gần hết.

làm ốc len xào dừa

 

– Cho dừa bào sợi và phần nước cốt dừa (nước đầu) vào đảo đều. Xào thêm 4-5 phút nữa là được

– Thêm rau răm cắt nhỏ đảo đều và tắt bếp.

ốc len xào dừa

 

Bước 5: Thưởng thức ốc len xào dừa

Ốc len xào dừa thành phẩm có được mùi thơm phức mũi cực thơm ngon. Phần nước cốt dừa còn phổ biến một tẹo, hơi sánh sệt thì có thể sử dụng chấm bánh mì ăn rất ngon. Thưởng thức ốc len xào dừa cũng phải đúng công thức. Hãy dùng tay cầm ngược con ốc lên, hút nhẹ phần chôn ốc thưởng thức hết phần thịt và nước ngọt béo bên trong con ốc. Miếng ốc giòn giòn, béo ngọt thấm đẫm nước cốt dừa béo béo, mặn mặn, thơm nồng mùi sả tỏi cực đưa miệng.

Cùng tiềm hiểu thêm nhiều món ngon mỗi ngày Nhé!

#babaunangdong

#huongvn

#monngonmoingay

#oclenxaodua

 




Được chỉnh sửa bởi nguyenhonganh2 vì:xóa link ẩn
25/02/2023 09:02 # 2
nguyennamxd009
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 3/10 (30%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 24/12/2022
Bài gởi: 3
Được cảm ơn: 0
Phản hồi: Cách làm ốc len xào dừa đậm đà để nhâm nhi


sao mình làm cái món này không ngon như họ làm nhỉ, làm theo hướng dẫn mà ăn thấy không ngon lắm 




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024