Giới thiệu cách làm 1 số món tráng miệng ngon.
Chị em cảm thấy tay nghề nấu ăn của mình đến đâu ? Ăn không đơn giản là ngon mà còn phải đẹp mắt. Mùa hè cũng tới rồi, và đây là công thức cho chị em thể hiện phong cách " Phụ nữ thế kỉ 21 "
Thạch rau câu
Món mát mát ngày hè. Hồi bé cũng đôi khi được ăn thạch rau câu, làm từ sữa hay nước đường pha phẩm cho đông lại, và ghét đặc :biggreen: Vì cái vị rau câu sữa đường ăn cứ vô duyên. Nhưng h thì lại chết mê chết mệt rau câu hoa quả, ăn rất là hợp lý
Cách làm thạch rau câu rất đơn giản.
Tỉ lệ thường dùng là 10g bột rau câu thì pha ra được 1l thạch. Tỉ lệ nước lã và nước hoa quả mỗi người thay đổi khác nhau, tùy theo sở thích.
Nhưng mình thường ngâm 10g bột agar vơis 40cl nước trong khoảng 30'. Trong thời gian ngâm thì đi xay hoa quả, xay những loại mình thích, miễn sao cho tổng cộng lại đuợc thêm 60cl nữa. VD lần này mình xay 20cl dâu, 20cl kiwi, 20cl dứa.
Đun nuớc bột agar trên bếp nhỏ lửa, không để sôi mạnh để tránh bị nhiều bọt và vàng agar.
Muốn đổ lớp nào trước thì pha nước hoa quả đó trước theo tỉ lệ áng chừng 1 nước agar/ 3 nước hoa quả. Đổ xong bỏ vào tủ lạnh, canh chừng thấy mặt thạch bắt đầu se thì trộn và đổ lớp tiếp theo (chú ý ko để bị khô quá rồi mới đổ lớp mới, các lớp sẽ không dính vào với nhau). Làm tương tự cho đến lớp cuối cùng, bỏ tủ lạnh chờ đông hẳn. Trước khi ăn mang ra trang trí.
Cách đổ thạch thì muôn hình vạn trạng. Người đổ nhiều lớp khác nhau, người chỉ đổ 1 lớp. Người đổ chung với hoa quả tươi xắt miếng, người đổ khuôn hình để ra hình đẹp. Tùy mức độ khéo tay mà ... thử sức các kiểu trang trí khác nhau Nhưng thường là đổ agar khá đơn giản, không cần nhiều hoa tay cho lắm
Cái kiểu đổ nghiêng nghiêng này của mình, là do 1 lần dò dẫm trong Chanel for tens (già đầu còn for tens ) tự dưng nhìn thấy. Nhớ láng máng hôm nay đem ra làm thử Muốn đổ nghiêng thì khi bỏ tủ lạnh chỉ cần để nghiêng cốc, rồi thay đổi độ nghiêng của cốc để tạo các vạch khác nhau.
Làm hai cốc thì một cốc đổ nghiêng quá, nhìn xiêu vẹo quá nửa Thế là lại cái khó ló cái khôn... vặt, mình cắt nhỏ hoa quả bỏ vào phần trống Coi như vừa được ăn hoa quả tươi, vừa được xúc thạch cùng lúc
Eton Mess
Eton Mess là 1 món tráng miệng của Anh. Ban đầu khi chưa biết tên mình đã định gọi nó là Giả pavlova Vì cùng có đáy là meringue, trên là kem chantilly và cuối cùng là hoa quả Bây h mới biết tại sao món này có tên là Eton Mess, tại sao nó làm mình nghĩ đến Pavlova. Quanh cái tên Eton Mess có cả 1 legend thú vị: một gia đình Anh mang bánh Pavlova đi thăm con ở Eton, đi đường dài bánh vỡ, đến nơi mở ra thấy bên trong hỗn độn. Từ đấy cái tên Eton Mess ra đời (Mess có nghĩa là lộn xộn, bazard). Phải nói là thú vị phết nhỉ
Vì thế, cách sắp xếp và trình bày Eton Mess là "lộn xộn 1 cách có tổ chức" p: Eton Mess gốc là chỉ có dâu và framboise xay ra, nhưng mình làm biến tấu đi 1 tí ăn cho nó vui miệng
Công thức cho 2 Eton Mess "tạp pí lù" và 2 Eton Mess "chính cống"
Nguyên liệu:
- 2 lòng trắng trứng
- 60g đường
- 1 nửa quả chanh
- 1 thìa cafe bột ngô maizena
- 25cl kem tươi (loại đặc)
- 400g dâu
- 1 quả kiwi
- 1 quả chuối
- 16 quả framboise (phúc bồn tử, không có cũng ... chẳng sao )
- Ai thích táo có thể thêm ... 1/4 quả táo p:
- Lá bạc hà
- Ít chocolat vụn
Cách làm:
- Trải giấy nên lên khuôn. Làm nóng lò ở 100° hay 80° tùy lò mạnh yếu.
- Đánh bông lòng trắng trứng, trong 1 tô cao (cao thành nhưng hẹp đáy) cho đến khi trứng bông trắng. Từ từ đổ đường vào, vừa đổ vừa đánh cho đến khi hết đường. Tiếp tục đánh.
- Đổ vào hỗn hợp nước chanh. Tiếp tục đánh. Rây nhẹ bột ngô vào hỗn hợp. Đánh thêm chừng 10mn cho đến khi thấy hỗn hợp trắng, bóng mịn và thật chắc là được.
- Cho hỗn hợp vào túi bắt kem, bắt thành từng túm nhỏ, hay để nguyên 1 miếng bự đều được. Không có túi bắt kem thì có thể dùng cách đơn giản hơn là lấy thìa xúc thành từng khối.
- Nướng trong khoảng 1h đến 1h15mn. Dùng vật gì chặn để cửa lò luôn mở he hé, meringue sẽ trắng hơn. Vì meringue chín nhờ làm khô, chứ không vì "bị nướng" như bánh thông thường
- Khi meringue chín, để nguội hẳn trong lò.
- Hoa quả rửa sạch. Để riêng ra tầm 10 quả dâu.
- Chỗ dâu còn lại xay nhuyễn.
- Đánh bông cứng phần kem tươi với khoảng 1 thìa soupe đường (nếu mọi ng làm meringue ngọt theo đúng công thức 1 lòng trắng/50g đường thì ko cần, nhưng mình đã giảm độ đường khi làm meringue)
- Framboise để nguyên. Hoa quả còn lại xắt miếng nhỏ.
- Xếp meringue vào đáy li. Xếp vào 2 li hỗn hợp tất cả các loại hoa quả, mỗi loại 1 chút. 2 li còn lại chỉ xếp dâu và framboise.
- Múc đầy kem chantilly trắng vào 2 li "tạp pí lù" Phần chantilly còn lại, đổ nước dâu xay (giữ lại chừng 3 thìa soupe) vào trộn nhanh tay, và nhớ là không trộn đều, trộn nham nhở thôi để vân cho đẹp
- Đổ phần chantilly "nham nhở" dâu vào 2 li toàn dâu và framboise. Dùng thìa rưới nước dâu xay còn thừa lên mặt.
- Rắc chocolat vụn lên 2 cốc tạp pí lù, rồi xếp hoa quả, bạc hà trang trí. Làm tương tự với 2 cốc còn lại, nhưng không rắc chocolat vụn lên.
Xong rồi, măm măm thôi :love:
Sưu tầm
Nguyễn Hoàng Bình - K14 -QTM
Mail: hyobin2146@gmail.com
Yahoo: bin_cmo
|
|