Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/04/2014 13:04 # 1
Nghiem_huyen
Cấp độ: 15 - Kỹ năng: 9

Kinh nghiệm: 21/150 (14%)
Kĩ năng: 55/90 (61%)
Ngày gia nhập: 05/11/2012
Bài gởi: 1071
Được cảm ơn: 415
Tự làm sương sao thật ngon!


Nếu như ngày xưa, mỗi lần thèm sương sáo mình phải ra chợ mua (vì không thể tự chế biến được). Thì nay chỉ cần ra siêu thị mua 1 gói bột sương sáo, là có thể làm được sương sáo cho cả nhà ăn. 





Bột sương sáo Thuận Phát – hiện có bán tại các hệ thống siêu thị & sạp đồ khô trong chợ. Mình dùng loại này những ngày đầu đến giờ và thấy vẫn đảm bảo lắm. Giá khoảng 15k – 18k/gói 50 gram, mình không nhớ chính xác cho lắm


Mình ở SG, dạo này trời lại nóng, nên rất thích tự làm sương sáo để ăn. Làm ở nhà vừa ngon vừa sạch vừa rẻ. Món này trông có vẻ dễ, nhưng khi làm thì phải tỉ mỉ. Không khéo léo là sẽ hư ngay. Mình nấu được 6 lần rồi nhưng cũng bị hư ở 2 lần đầu do không để ý kĩ. 


Để làm sương sáo, bạn cần:


- 01 gói bột thạch sương sáo loại 50g

- 900ml (tương đương 900 gram) nước

- 50 gram đường tinh (đường trắng), có thể ít hơn tùy khẩu vị

- Xoong có dung tích khoảng 2 lít, tô thủy tinh/thố nhựa, thìa khuấy, dao cắt lượn sóng/răng cưa (loại hay cắt rau củ quả)

Cách làm:


1. Trên gói có hướng dẫn cách nấu 1 gói 50g + 1 lít nước, nhưng để sương sáo cứng và giòn như mong muốn thì bạn phải giảm lượng nước lại còn khoảng 900 ml. 

Với một gói bột 50g, có thể nấu được hơn 1kg thạch, hạn sử dụng của sản phẩm đóng gói kín khoảng 2.5 năm.

2. 900ml nước: cho 1/2 vào nồi, 1/2 còn lại cho vào tô thủy tinh/thố nhựa.

3. Mở gói bột cẩn thận và nhẹ nhàng vì bột rất dễ bay tung bụi mù mịt nếu mạnh tay




Mở từ từ vì gói bột rất dễ tung bụi mù mịt





Cho toàn bộ 50g đường + 50g bột sương sáo vào tô nước, dùng thìa khuấy đều cho đến khi bột tan. Tiếp tục để thêm khoảng 15′ cho bột nở đều. 



Khuấy chầm chậm, từ từ cho bột tan đều

Mọi người lưu ý ở công đoạn này, nước phải ở NHIỆT ĐỘ BÌNH THƯỜNG, đừng lạnh quá hoặc nóng quá. Hôm nọ mình tưởng để bột hòa tan nhanh nên dùng nước ấm, kết quả bị vón cục và phải đổ nguyên cả nồi. Bột sương sáo tan tốt nhất trong nước ở NHIỆT ĐỘ BÌNH THƯỜNG (như nước lọc vậy đó).



Trộn xong để nguyên trong 15 phút cho hỗn hợp tan ra hết hoàn toàn



4. Đổ hỗn hợp bột thạch vào xoong nước. Đặt lên bếp, lửa vừa, khuấy đều tay và liên tục. Mọi người nhớ là phải khuấy đều liên tục nếu không bột sương sáo sẽ không chín đều đâu đấy.



5. Trong vòng 10 phút, Thạch sẽ từ dạng lỏng, sánh dần, nặng tay, không mịn màng. Lúc này vẫn phải khuấy tiếp



Tiếp tục khuấy đều khoảng vài phút, hỗn hợp sẽ mịn màng và lỏng trở lại. Khi thấy thạch mịn rồi, tiếp tục khuấy trên bếp khoảng 2′. 



Hình này là thạch đã mịn rồi nè

6. Tắt bếp, đổ ra khuôn ngay lập tức hoặc để nguyên trong nồi (nếu cắt sợi/hạt lựu). Thạch rất nhanh đông nên thao tác phải nhanh. Thạch khi để nguội sẽ đông và cứng lại, có thể dễ dàng tách ra khỏi khuôn.




7. Đến khi thạch nguội, có thể xắt hạt lựu, hoặc sợi. Cắt bằng dao gợn sóng nhìn sẽ bắt mắt hơn.



8. Trong một số bịch bột sương sáo, có thể tặng kèm ống “dầu chuối”. Mọi người để khi nào sương sáo nguôi, xắt ra, rồi trộn dầu chuối vào hỗn hợp sương sáo nhé. Sương sáo lúc này sẽ bóng hơn và dậy lên mùi rất thơm ngon.

Có nhiều cách dùng, sau đây là một số cách để bạn tham khảo:

1. Sữa tươi đóng gói, loại có đường:

Chỉ cần cho sương sáo đã cắt hạt/sợi ra chén/ly, cho thêm sữa tươi vào là có thể dùng ngay, thơm thơm mùi sữa, hơi béo béo. Rất thích hợp cho những bạn hảo sữa, ít ngọt, ít béo và lười :3.



2. Nước cốt dừa:

Nước cốt dừa sau khi vắt, bạn cần sên với đường, có thể cho thêm dung dịch nước bột năng (để tạo độ quánh). Sương sáo dùng chung nước cốt dừa nếu bạn thích vị béo ngậy và thơm phức nhé. 

3. Nước đường:

Đây là cách ăn truyền thống. Các bạn nên dùng đường nâu pha với nước âm ấm, sau cho thêm vài giọt nước hoa bưởi hoặc hoa nhài nếu thích. Bạn có thể thay thế bằng vài bông hoa nhài tươi hoặc lá dứa vẫn được nhé và đừng quên đun nhẹ để nước đường thơm hơn.

4. Nước đường + hạt é:

Tương tự cách 3, nhưng bạn ngâm thêm tí hạt é và cho vào chung. Hạt é mua ở tiệm tạp hóa, mọi người chỉ cần mua 3k thôi là nhiều rồi. 

5. Nước đường + nha đam:



Cả nha đam và sương sáo đều có tính mát, cho nên cẩn thận tí xíu nha. Cách này tương tự cách 3 và các bạn cắt thêm tí thịt nha đam cho vào chung. Nếu bạn nào không quen ăn nha đam thì sẽ thấy hơi nhẫn, còn vị đắng là do bạn chưa gọt hết lớp vỏ. Khi chọn nha đam bạn nên chọn giống nha đam bẹ to sẽ ít đắng hơn loại bẹ nhỏ bằng 2 ngón tay nhé.

6. Hạt sen:

- 200g hạt sen tươi đã lấy tim

- 1 – 1.5 lít nước

- 100 – 150g đường nâu

Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi nấu với 1 – 1.5 lít nước khoảng 15 phút cho hạt sen chín mềm, vớt ra để nguội. Cho 200g đường vào 200g nước và nước luộc hạt sen, nấu sôi cho tan đường. Thả hạt sen vào nấu sôi trở lại. Cho sương sáo ra ly hoặc chén, cho hạt sen nước đường vào trộn đều, khi ăn thêm đá vào.



Chúc các bạn thành công
(st)



              Nghiêm huyền-khoa Dược-PECer

                      face Nghiêm Thị Huyền

            HỌC TỐT <> MƠ NHIỀU <> YÊU  ĐẮM

TÔI CẦN CÓ 1 ƯỚC MƠ THẬT LỚN,NẾU KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ CHƯA SỐNG ĐỦ

Chuẩn bị đầy đủ để chạy đua trong cuộc chiến tri thức và bản lĩnh ngành Dược Việt Nam


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024