Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
29/02/2016 22:02 # 1
niphip
Cấp độ: 26 - Kỹ năng: 14

Kinh nghiệm: 109/260 (42%)
Kĩ năng: 113/140 (81%)
Ngày gia nhập: 19/12/2012
Bài gởi: 3359
Được cảm ơn: 1023
Ăn gì nếu bạn chỉ có 24h ở Hội An.


Hội An không chỉ là phố cổ, đèn lồng, mái nhà lợp ngói, bức tường vàng cũ. Hội An còn có những món ăn đặc trưng mà phải dành hẳn một ngày chưa chắc đã hết nổi. Nếu bạn chỉ có 24h ở Hội An, hãy cùng Foody tận hưởng hết những tinh hoa ẩm thực bên bờ sông Hoài yên bình và thơ mông này nhé.
 
SÁNG:
 
Những chiếc bánh mì ngon nhất thế giới.
 
Sau một vòng dạo quanh Hội An buổi sớm, ngắm những giàn hoa giấy đỏ rực yên bình rũ xuống những mái nhà rêu xanh và cái bụng bắt đầu biểu tình, du khách hãy khởi đầu chuyến food tour tại 2 tiệm bánh mì ngon nhất thế giới.
 
Một là Bánh mỳ Phượng- Không còn xa lạ với bất cứ tín đồ ấm thực nào, kể cả những người chưa bao giờ có dịp nếm qua bởi nó nổi tiếng ở cả trong và ngoài nước. Thậm chí Cameron Stauch - đầu bếp người Canada Cameron Stauch, người đã từng có thời gian nấu ăn cho tổng thống Canada cũng đã phải dành cho bánh mì Phượng lời khen tặng. Như vậy cũng đủ để lý giải vì sao một tiệm bánh mì nhỏ ở Hội An lại thường xuyên diễn ra cảnh đứng "vòng trong, vòng ngoài" đợi mua. Tiệm bánh này có công rất lớn trong việc biến bánh mì Hội An trở thành món phải nếm đối với du khách thế giới. So với Madame Khanh, bánh mì Phượng mang hơi hướng "Tây" hơn với jambon, pate, xúc xích, phô mai, thịt xông khói...
 
 
 
Đoàn người xếp hàng rồng rắn để được thưởng thức "bánh mỳ ngon nhất thế giới"
 
 
Hai là The Banh Mi Queen or Madam Khanh. Tên tuổi của tiệm bánh bình dân này đã vang xa đến tận Tripadvisor, khiến nhiều du khách khi đến Hội An liền tìm ngay đến đây để thưởng thức món ăn trứ danh đậm chất truyền thống này.
 
 
 
Giá những ổ bánh mỳ đầy đủ nhân thịt chả, pate, chà bông, rau rá thơm ngon chỉ dao động từ 10k-15k. Thật không hổ danh “đã ngon lại còn rẻ.
 
 

XẾ TRƯA

Cafe sang chảnh

Một điều khiến nhiều du khách cứ nhớ nhung Hội An mãi không thôi chính là những quán cafe vừa hiện đại, vừa cổ điển lại vô cùng thư thái. Đặc điểm của các quán cà phê Hội An này là đã phần chúng được cải tạo lại từ những ngôi nhà cổ, vẫn giữa nguyên tường vàng, mái ngói cổ kính nhưng bạn vẫn có thể tìm được cho mình những ly cocktail thật thơm ngon, ly capuccino, những chiếc bánh quy, miếng bánh mousse đầy hấp dẫn- mà từ đây có thể ngắm phố cổ yên bình tự bao đời.

 
 
Xế trưa Hội An nắng gắt, tranh thủ mang theo cuốn sách mà chọn lấy một chốn an yên như Reaching Out Tea House trên đường Trần Phú hay Mango Rooms trên đường Thái Phiên rồi nhâm nhi ly nước là bạn đã có những giờ phút thư giãn tuyệt vời. 
 
 
                                                                           
TRƯA
 
Bánh hoa hồng, bánh quai vạc, cao lầu
Buổi trưa, hãy thử ăn một bữa “sang chảnh” tại một trong những nhà hàng của Hội An để thưởng thức những món đặc trưng: bánh hoa hồng, hoành thánh và cao lầu. Hoành thánh tại đây được chế biến nhiều cách khác nhau: súp, mì và chiên. Hoành thánh chiên giòn rộp vàng tươi, hoành thánh súp đậm vị ăn cùng xíu mại, hoành thánh mì sực sực dai dai.
 
Hoành thánh chiên - Nguồn: flickr
 
Bánh hoa hồng làm từ bột gạo. Nhờ có màu trong suốt mà bánh làm nổi bật phần nhân tôm đất đỏ đậm bên trong. Khi ăn chấm với nước mắm chua ngọt. Đây thường là món ăn chơi trong lúc chờ các món chính khác dọn ra.
 
 
Cao lầu
Cao lầu thì khỏi phải bàn, vì đó là món chỉ độc mỗi Hội An mới có. Nước làm cao lầu được múc từ một cái giếng cổ ngay trong một con hẻm nhỏ tại Hội An, chính vì vậy mà chỉ có nơi này mới có thể làm món ăn đúng điệu. Thoạt nhìn, cao lầu hơi giống mì quảng vì sợi mì vàng thuôn dày cùng với thịt rau. Nhưng khi nếm thử, bạn sẽ thấy sự khác biệt hoàn toàn. Sợi cao lầu dai hơn rất nhiều, lại chỉ dùng thịt xíu, nước tương màu hơi đen, có tóp mỡ giòn tan, vừa ngọt vừa cay.
 
 
 
 
XẾ CHIỀU
 
Thịt nướng
 
Buổi chiều mát là thời điểm rất lý tưởng để thưởng thức món thịt nướng, bánh ướt cuốn thịt nướng ngon bà đạo ở Hội An. Các gánh thịt nướng có bán nhiều trên đường Trần Phú hay đoạn gần chùa Cầu. Món này thơm đến mức cách xa một đoạn đã thấy thơm nức. 
 
 
Thịt được tẩm gia vị, rắc lên một ít mè, kẹp trong một chiếc đũa rồi mới được đem đi nướng. Thịt chín được dọn cùng bánh ướt, rau sống, nước xốt chấm. Cách ăn đúng bài của món này là cuốn thịt cùng bánh ướt, bánh tráng, rau sống rồi chấm với nước sốt. Nhưng nếu đã hơi no, bạn chỉ cần tập trung thưởng thức những xiên thịt thơm nức mũi đang cháy xèo xèo trên bếp than.
 
 
Chén chè mát lạnh ngay cạnh hội quán Phúc Kiến
 
Hội quán Phúc Kiến nằm đối diện bờ sông, là nơi nhiều người tìm đến cầu khấn tại Hội An. Dọc đường là những hàng chè ngồi ăn ngay trên lề đường, dưới những mái nhà cổ êm đềm.
 
 
Nào là chè bắp, chè đậu xanh, đậu đỏ, nào chè đậu ngự, nào xoa xoa. Ai ưng ăn nóng thì ăn trong chén sứ chén sành, ai ưng mát lạnh thì ăn trong những ly thủy tinh. Ăn xong còn được “miễn phí” trà pha trong ấm men.
Hãy cứ tưởng tượng cái khoảnh khắc sau khi dạo chơi chùa chiềng đã đời rồi, ngồi xuống cái ghế nhựa đỏ, mắt như dịu đi nhờ dàn hoa giấy góc đường, vừa ngắm người qua lại vừa nhâm nhi ly chè ngọt lịm, đó chính là những hạnh phúc be bé mà ta góp nhặt trong cuộc sống.
 
 
Nước chanh sả "Mót Hội An"
 
Đến Hội An, không thể nào bỏ qua hàng chanh sả đình đám này. Vào xế chiều, khách hàng vây quanh quán nước chanh sả, thảo mộc con con này như một thú vui. Chủ quán vui tính, trình bày gian hàng của mình khá đẹp. Nhấp cốc nước thảo mộc thoang thoảng hương sen thơm, thật có chút gì đó đáng lưu luyến.
 
 
 
 
TỐI
 
Cơm gà Hội An
 
Không phải ngẫu nhiên mà món cơm gà Hội An lại nằm trong list bắt buộc phải thử khi tới phố cổ. Gạo tại đây thơm dẻo, được ướp gia vị rồi mới nấu với nước luộc gà. Gà phải là gà ta còn tơ để thịt mềm và không bị bở, vừa chắc vừa không dai. Thịt gà được xé nhỏ bóp với hành tây, muối tiêu, rau răm. 
Một dĩa cơm gà vàng óng kèm với vài lá rau hung Trà Quế đặt lên trên, chao ôi nước miếng chảy ròng ròng. Ai ưng ăn cay thì cho thêm chút tương ớt Hội An lên nữa. Tương đỏ đậm hơi sệt, còn cả hạt ớt, vừa ngọt vừa cay. Ăn một phát là nghiện ngay.
 
 
 
Kem ống
 
Và cũng đừng quên thử món kem ống tuyệt ngon - món quà vặt đang siêu hot ở Hội An. Kem ống được làm trong những ống nhôm nhỏ xinh với thành phần gốm đường, sữa, nước, hương liệu, chút xíu muối... 
Tùy từng xe mà bạn có thể lựa chọn 3 đến 4 vị kem, nhưng cơ bản nhất 4 vị gồm sữa dừa, sô cô la, dâu, sầu riêng trong đó sữa dừa là vị hút hàng nhất với độ béo ngậy đặc trưng của cốt dừa. Xe kem ống bán lưu động trên những chiếc xe nhỏ không chỉ khiến du khách háo hức bởi sự mát lạnh mà còn nhắc chúng ta về một tuổi thơ hoành tráng với những kem chiếc đá.
 
 
 

Vanila Sky (Biên tập và tổng hợp)

Nguồn: Tri thức trẻ.



Facebook: Ngọc Yến Phan

Email: ngocyen.phan184@gmail.com

Lớp K17PSUQTH


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024