"Một câu hỏi khá phổ biến, người ta vẫn tranh luận, thậm chí cãi nhau về vấn đề này nhiều năm qua, nhưng liệu bạn đã hiểu đúng bản chất của sự việc..."
*NHẬN ĐỊNH CHUNG:
Về cơ bản, câu trả lời là... KHÔNG! Rất nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa tiêu thụ đường và bệnh tiểu đường type 2 đang được tiến hành. Hầu hết các bác sĩ cho rằng một mình đường không gây ra bệnh tiểu đường. Đó là một tình trạng bệnh lý phức tạp, gây ra do nhiều yếu tố.
*LƯỢNG ĐƯỜNG DƯ THỪA VÀ TIỂU ĐƯỜNG
Cả bệnh tiểu đường type 1 và type 2 đều ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể.
Bệnh tiểu đường type 1 là một tình trạng tự miễn dịch, khiến hệ thống miễn dịch của một người tấn công các tế bào sản xuất insulin. Tổn thương những tế bào này làm suy yếu khả năng quản lý đường huyết của cơ thể.
Bệnh tiểu đường type 2 là loại phổ biến nhất. Trọng lượng cơ thể dư thừa có thể đóng góp cho sự phát triển của nó.
Tiêu thụ đường sẽ không trực tiếp gây ra một trong hai loại. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể gây tăng cân. Béo phì là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tiểu đường type 2.
Một khi một người mắc bệnh tiểu đường, ăn quá nhiều đường có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn, vì bệnh tiểu đường khiến cơ thể khó kiểm soát lượng đường trong máu hơn
*VẬY ĐƯỜNG Ở ĐÂY LÀ GÌ?
Nhưng đợi đã, vậy đường là gì?
Điều mà hầu hết mọi người hiểu là đường là sucrose: hỗn hợp glucose và fructose. Một sự hiểu lầm phổ biến là đường huyết chỉ có nguồn gốc từ đường trong bữa ăn. Hầu như tất cả các loại đường trong cơ thể, bao gồm cả máu, đều ở dạng glucose - một trong nhiều loại đường thuộc họ carbohydrate .
Đường thường chiếm một phần nhỏ trong chế độ ăn, hơn nữa không phải tất cả chúng đều có tác dụng như nhau trong việc làm tăng đường huyết. Bên cạnh đó các carbohydrate khác, chất béo hay protein, cũng ảnh hưởng đến mức glucose.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chế độ ăn nhiều đường dẫn đến tăng cân nhanh chóng và làm giảm khả năng điều chỉnh đường huyết của cơ thể một cách hiệu quả. Nhưng những tác dụng này chủ yếu là do thành phần fructose của sucrose chứ không phải glucose.
MỐI LIÊN QUAN GIỮA ĐƯỜNG VÀ TIỂU ĐƯỜNG TYPE 2
Mặc dù ăn đường không trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường type 2, một số bằng chứng cho thấy rằng lượng đường sẵn có lớn hơn làm cho bệnh tiểu đường trở nên phổ biến hơn.
Như đã nói ở trên, cơ chế trực tiếp dẫn đến bệnh tiểu đường liên quan đến một loại đường gọi là fructose. Fructose được gan hấp thu và có khả năng dẫn đến tích tụ mỡ gan và giảm độ nhạy insulin.
Insulin nhạy cảm hình thành cách các tế bào sử dụng glucose hiệu quả, loại bỏ nó khỏi máu. Khi điều này giảm, lượng đường trong máu có thể trở nên cao liên tục, có khả năng dẫn đến bệnh tiểu đường type 2.
- "Một nghiên cứu 2016 đã tìm thấy các mô hình thuyết phục cho thấy rằng tiêu thụ đường có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến bệnh tiểu đường, tuy nhiên không đủ bằng chứng"
- "Một nghiên cứu năm 2013 đã kiểm tra những người ở hơn 175 quốc gia khác nhau cho thấy rằng nhiều đường trong nguồn cung cấp thực phẩm dẫn đến tỷ lệ bệnh tiểu đường tăng"
Cụ thể, cứ thêm 150 calo đường có sẵn mỗi ngày cho mỗi người, mức độ tiểu đường tăng 1%. Sự thay đổi này tiếp tục ngay cả khi các nhà nghiên cứu kiểm soát các yếu tố khác có liên quan đến bệnh tiểu đường, chẳng hạn như béo phì, tập thể dục và tiêu thụ calo tổng thể.
-> Nghiên cứu này cũng không khẳng định được đường gây ra tiểu đường type 2, tuy nhiên, nó cho thấy một mối tương quan.
KHÔNG CÓ GÌ ĐẶC BIỆT!
Những người béo hơn ăn nhiều thứ - không chỉ đường - và thêm calo từ bất kỳ nguồn nào cũng sẽ dẫn đến tăng cân. Hầu hết các thực phẩm chế biến có đường, như bánh ngọt và sô cô la, có chứa một lượng lớn chất béo đóng góp rất nhiều vào hàm lượng calo.
Đồ uống có đường có liên quan đến bệnh tiểu đường type 2, không phụ thuộc vào chất béo của cơ thể. Mặc dù vậy, nước ép trái cây không liên quan đến bệnh tiểu đường type 2 mặc dù có hàm lượng đường tương tự như đồ uống có ga? Một câu hỏi lớn! :))
Không có gì đặc biệt về đường làm cho nó khác biệt với các loại thực phẩm khác và đường không tự gây ra bệnh tiểu đường type 2. Tuy nhiên, có một số điều đáng lưu ý là thông thường, những người ăn nhiều đường thường có chế độ ăn uống kém hơn và lối sống không lành mạnh . Những yếu tố này, cũng như các yếu tố khác bao gồm mô hình tăng trưởng đô thị, môi trường xây dựng, môi trường thực phẩm, công việc căng thẳng, giấc ngủ kém và giá cả thực phẩm có thể đóng góp nhiều hơn vào tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường type 2 tăng hơn so với đường ăn kiêng.
-> VẬY, QUAN TRỌNG NHẤT VẪN LÀ Ở CHÚNG TA!
Bằng cách này hay cách khác, gián tiếp hay trực tiếp, đường hoặc chất béo, dư thừa năng lượng đều có thể gây béo phì - mối tương quan mất thiết với tiểu đường. Quan trọng là xây dựng cho bản thân một thói quen sống lành mạnh, một khẩu phần ăn hợp lý, điều này thì không khó, duy trì nó mới khó!