Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
09/12/2017 22:12 # 1
vnrleo28
Cấp độ: 29 - Kỹ năng: 8

Kinh nghiệm: 35/290 (12%)
Kĩ năng: 40/80 (50%)
Ngày gia nhập: 17/09/2014
Bài gởi: 4095
Được cảm ơn: 320
Sự thật về 9 câu chuyện thần thoại trong lịch sử mà ai cũng từng tin sái cả cổ


Bạn có tin loài rồng có thật hay không? Tuy vậy, khoa học đã đi tìm lời giải về những huyền thoại mà ai cũng từng tin này. Đảm bảo bạn sẽ cực bất ngờ.

1. Người khổng lồ

Người dân Ireland vẫn thường kể nhau nghe câu chuyện về những người khổng lồ có khả năng tạo ra một hòn đảo chỉ bằng cách lấy một nắm cát và ném nó ra ngoài biển.

Giáo sư Márta Korbonits cho rằng, những câu chuyện cổ như vậy có một số căn cứ lịch sử. Và thật khó tin, các nhà khoa học đã tìm ra những gì họ đang tìm kiếm bấy lâu nay. Hóa ra, có nhiều người Ireland mắc chứng đột biến gen AIP.

Sự thật về 9 câu chuyện thần thoại trong lịch sử mà ai cũng từng tin sái cả cổ - Ảnh 1.

Những đột biến này chính là nguyên nhân dẫn đến chiều cao quá khổ ở một số người. ỞAnh, những trường hợp đột biến này rất hiếm gặp (xác suất khoảng 1/2000 người), còn ở Mid Ulster - Bắc Ireland, những đột biến này lại trở nên phổ biến hơn (tỷ lệ 1/150).

Một trong những người khổng lồ nổi tiếng nhất ở Ireland là Charles Byrne (1761-1783) khi anh cao tới 2,2m. Theo truyền thuyết, những người khổng lồ vô cùng mạnh mẽ, nhưng thực tế lại không như vậy. Họ thường bị các bệnh về tim, các vấn đề về mắt và đau khớp. Nếu không được điều trị đúng cách, hầu hết những người khổng lồ này đều chết trước tuổi 30.

2. Người sói

Có rất ít nguồn gốc về truyền thuyết người sói bởi cuộc sống của họ luôn gắn liền với rừng. Tuy nhiên, người ta đã tìm ra tàn tích khảo cổ học và bức tranh ở hang động về sự kết hợp giữa người và vật từ thời cổ đại.

Thời đó, con người luôn muốn trở nên mạnh mẽ hơn. Vì vậy, họ đã chọn cho mình một linh thú và mang hình hài này.

Sự thật về 9 câu chuyện thần thoại trong lịch sử mà ai cũng từng tin sái cả cổ - Ảnh 2.

Để ra chiến trường, các chiến binh lựa chọn linh thú mạnh mẽ là con sói. Trước khi chiến đấu, họ sẽ uống loại thuốc ma thuật tác động lên hệ thần kinh khiến họ tưởng mình là những con sói bất khả chiến bại.

Ngoài ra, niềm tin vào sự tồn tại của người sói được hỗ trợ bởi chứng tăng trương lực tình trạng di truyền. Đó là lượng tóc mọc bất thường trên cơ thể và khuôn mặt, hay còn gọi là hội chứng người sói. Cho mãi tới năm 1963, tiến sĩ Lee Illis mới đưa ra tên gọi của loại bệnh này.

Một rối loạn khác liên quan tới tâm lý có tên là Lycanthropy. Đây là chứng ảo tưởng khiến người bệnh nghĩ rằng mình có thể biến thành một loài giữa người và vật. Mọi người cũng tin rằng chứng rối loạn này trở nên mạnh mẽ hơn trong các giai đoạn âm lịch khác nhau.

3. Ma cà rồng

Porphyria là một rối loạn di truyền hiếm gặp (xác suất 1/200.000 người). Nếu một trong hai người là cha mẹ có chứng bệnh này, con của họ có 25% cơ hội mắc phải. Chứng bệnh này gây nên sự mất cân bằng sắc tố, và hemoglobin bắt đầu phân rã bởi tia cực tím.

Những người bị bệnh này bị ảnh hưởng rất nhiều bởi ánh sáng Mặt trời. Vì vậy, thời điểm duy nhất họ có thể đi ra ngoài là vào ban đêm.

Sự thật về 9 câu chuyện thần thoại trong lịch sử mà ai cũng từng tin sái cả cổ - Ảnh 3.

Trong những trường hợp nặng hơn, gân người bệnh bị biến dạng khiến những ngón tay co quắp lại. Da quanh môi và lợi bị khô, răng cửa nhô lên và ngả sang màu đỏ. Vì vậy, họ sẽ trông giống như ma cà rồng.

Vào thời Trung Cổ, những người mắc bệnh porphyria đều bị thiêu đốt bởi phán quyết của Tòa án dị giáo.

4. Con rồng

Giả thuyết về mối liên hệ giữa xương khủng long và loài rồng bắt đầu ở Mông Cổ. Tại đây, từ "rồng" được tìm thấy gắn liền với tên các địa lý khác nhau.

Điều này là do, ở một số vùng sa mạc Gobi, bất cứ ai cũng có thể tìm thấy xương khủng long bởi chúng nằm hẳn trên bề mặt Trái Đất. Những bộ xương này vẫn còn nhiều ở nơi đây khiến nhiều cuộc khai quật bất hợp pháp diễn ra.

Sự thật về 9 câu chuyện thần thoại trong lịch sử mà ai cũng từng tin sái cả cổ - Ảnh 4.

Có một thực tế quan trọng là không có những câu chuyện thần thoại về loại này ở Châu Phi vì không có sự tiếp cận với tàn dư của khủng long nơi đây.

Nhưng tại sao chúng ta lại hình dung loài rồng giống như loài bò sát có móng vuốt và vảy? Điều này được giải thích bởi cách chúng ta nhìn nhận sự vật xung quanh.

Bộ khung của chúng trông giống như xương của thằn lằn, rắn và cá sấu hiện đại. Nếu bạn phóng lớn vài lần những con vật này, chúng sẽ giống như con rồng.

Cũng nói thêm rằng thằn lằn và rắn đôi khi cũng có hai đầu, giống như một số con rồng trong tưởng tượng hay truyền thuyết.

5. Centaurs - Nhân mã

Hình ảnh của Centaurs đã được biết đến vào thiên niên kỷ thứ hai trước Công Nguyên. Có lẽ nó xuất hiện ở Hy Lạp như một ý nghĩ kỳ quặc của những người có học thức mà không biết gì về cưỡi ngựa.

Sau khi họ nhìn thấy những chiến binh cưỡi ngựa của một số bộ lạc du mục ở phương Bắc, họ đã tưởng tượng ra một cái gì đó giống như Centaurs. Những người du mục sống trên đường đi, họ là những cung thủ cừ khôi, và di chuyển rất nhanh.

Sự thật về 9 câu chuyện thần thoại trong lịch sử mà ai cũng từng tin sái cả cổ - Ảnh 5.

Ngoài ra, câu chuyện về một nhân vật đàn ông nửa người nửa vật có lẽ xuất phát từ một người nông dân nào đó khi thấy một người cưỡi ngựa đi nhanh qua.

Tuy nhiên, Pliny the Elder, người đã sống vào thế kỷ thứ nhất trước Công Nguyên đã viết rằng ông đã chính mắt thấy một Centaurs.

Theo ông, nó được bảo quản trong mật ong và được gửi đến từ Ai Cập như một món quà dành cho vị vua Hi Lạp. Người cổ đại cho rằng Centaurs là kết quả của các thí nghiệm di truyền của các vị linh mục Ai Cập.

Có thể chúng ta không tin vào câu chuyện này, nhưng vì các nhà khoa học đã tạo ra thành công một con người-heo, nên có thể đó là sự thật.

6. Nhân ngư

Chiếu theo một huyền thoại Hy Lạp cổ đại thì dưới cung điện của vua Minos là một mê cung khổng lồ. Nơi đây có một con quái vật khủng khiếp, được gọi là Nhân Ngư. Nó khát máu gầm gừ ngày đêm đến nỗi làm rung chuyển cả Trái Đất.

Sự thật về 9 câu chuyện thần thoại trong lịch sử mà ai cũng từng tin sái cả cổ - Ảnh 6.

Crete (hòn đảo nơi con quái vật sinh sống) nổi tiếng vì hoạt động địa chấn kỳ lạ bởi nó nằm trên 2 tầng địa chất đá, tầng này chuyển động dưới tầng kia. Hiện tượng địa chất này được gọi là sự hút chìm. Do vậy, nguy cơ xảy ra động đất tại khu vực này là rất cao.

Tình hình tại Crete ngày càng trở nên tồi tệ bởi tầng địa chất Châu Phi đang gây áp lực lên tầng Nubian (nơi hòn đảo nằm trên đó), vì vậy hòn đảo này theo cách nào đó bị đẩy lên bề mặt.

Kể từ khi hình thành nền văn minh nhân loại, Crete vẫn đứng vững qua nhiều cuộc nâng lên như vậy (có lúc lên tới 6,7 mét). Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi những người cổ đại nghĩ rằng có một con quái vật hung dữ ở dưới đất.

7. Dị nhân Cyclopes

Trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, Cyclopes là những sinh vật đáng kính (là những người con của hai vị thần Gala và Uranus), hay đơn giản cũng là con người.

 

Nhân vật Cyclopes nổi tiếng nhất lịch sử là Polyphemus, con trai của Poseidon. Tuy nhiên, ông đã bị vị thần Odysseus lấy đi con mắt duy nhất của mình.

Sự thật về 9 câu chuyện thần thoại trong lịch sử mà ai cũng từng tin sái cả cổ - Ảnh 7.

Ngoài ra, Arimaspi cũng được cho là một bộ lạc của những người một mắt ở phía Bắc Scythia .

Còn nói về căn cứ khoa học: Vào năm 1914, Othenio Abel, một nhà cổ sinh vật học người Úc, có ý tưởng rằng những người cổ đại tìm thấy hộp sọ của những con voi lùn.

Điều này dẫn đến huyền thoại về Cyclopes bởi vì lỗ ở giữa hộp sọ (thực ra là mũi) có thể đã bị nhầm lẫn với một hốc mắt khổng lồ. Điều gây tò mò là loài voi này chỉ sống ở đảo Síp, Malta và Crete.

8. Kraken - quái vật khổng lồ

Kraken là một sinh vật biển truyền thuyết khổng lồ, một loài mực ống lớn được biết đến từ những câu chuyện kể của thủy thủ.

Bản mô tả chi tiết đầu tiên về chúng được viết bởi Erik Pontoppidan. Ông đã viết rằng Kraken là một con vật to lớn như một hòn đảo, có thể cuốn lấy một con tàu khổng lồ với xúc tu và kéo nó xuống tận đáy biển.

Nhưng điều nguy hiểm hơn nhiều là những xoáy nước mà nó có thể để lại sau khi lặn xuống biển một cách nhanh chóng.

Sự thật về 9 câu chuyện thần thoại trong lịch sử mà ai cũng từng tin sái cả cổ - Ảnh 8.

Vì vậy, cái chết của con tàu là điều không thể tránh khỏi, bởi con quái vật có thể phá hủy nó trong một cuộc tấn công, hoặc lúc tàu có ý định chạy trốn. Thực sự là đáng sợ!

Tuy nhiên, nguồn gốc của sinh vật huyền thoại này khá đơn giản bởi trên thực tế, loài mực lớn vẫn tồn tại, và chúng có thể dài đến 52 mét.

Nếu ngày nay, nhiều người vẫn còn sợ hãi khi nhìn thấy một sinh vật như thế này, bạn có thể tưởng tượng được cảm giác của những thủy thủ thời Trung cổ thời đó - nó giống như một con quái vật thực sự.

9. Unicorns - Ngựa một sừng

Sự thật về 9 câu chuyện thần thoại trong lịch sử mà ai cũng từng tin sái cả cổ - Ảnh 9.

Có khá nhiều thông tin về ngựa 1 sừng trong truyền thuyết cũng như thần thoại tới từ các quốc gia khác nhau.

Những hình ảnh đầu tiên của Unicorns được tìm thấy ở Ấn Độ và chúng có hơn 4.000 năm tuổi. Sau đó, sinh vật huyền thoại này lan rộng khắp châu lục và tới Roma cổ đại, nơi chúng được cho là động vật thực sự.

"Ứng cử viên chính" cho vai trò là nguồn gốc của Unicorns huyền thoại là Elasmotherium - một con tê giác sống ở Âu Á trong kỷ băng hà. Elasmotherium trông hơi giống một con ngựa với một cái sừng rất dài ở trán.

Chúng đã bị tuyệt chủng cùng với các loài động vật khác ở thời kỳ này. Tuy nhiên, theo các tài liệu của Nordisk familjebok và những lý lẽ của nhà nghiên cứu Willy Ley, một số loài động vật này có thể vẫn tiếp tục tồn tại trong một thời gian dài sau đó, và đó là lý do tại sao chúng ta có những câu chuyện về chúng.Gmail: vnrleo28@gmail.com

Con người có thể mất đi nam tính, có thể mất đi nữ tính, nhưng đừng đánh mất nhân tính
Lớp : K20YDH1


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021