Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
01/12/2015 23:12 # 1
chit1306
Cấp độ: 17 - Kỹ năng: 4

Kinh nghiệm: 134/170 (79%)
Kĩ năng: 8/40 (20%)
Ngày gia nhập: 28/09/2015
Bài gởi: 1494
Được cảm ơn: 68
Sa Kỳ đứt ruột đón ngư dân bị bắn ở Trường Sa về


Những tiếng khóc đứt ruột vang lên trên bến cảng Sa Kỳ (Bình Châu, Quảng Ngãi) khi thi thể ông Trương Đình Bảy được đưa từ hầm cá lên…

Cháu Trương Đình Huynh, con trai cả ông Trương Đình Bảy khóc ngất trời khi thấy thi thể của chav- Ảnh: Lê Đình Dũng.

Có thể bạn quan tâm

Chiếc tàu cá QNg 95861 TS vào bến Sa Kỳ sáng nay (1.12.2015). Toàn bộ 14 ngư dân ra Trường Sa đánh bắt hải sản, nay trở về cả. Nhưng một người nằm trong hầm cá, xác được ướp lạnh. Hai vết đạn đau đớn, oan khiên găm vào da thịt, theo mãi xuống vĩnh hằng.

Có mặt từ 3 giờ sáng, không chỉ chúng tôi, mà rất nhiều người dân bên chân sóng Bình Châu, những người có chức trách đợi chờ.

Ở nhà, bà Mai Thị Lan, vợ ông Bảy đã lịm đi từ mấy ngày nay. Chỉ những đứa con, còn sức trẻ mới dám xuống đón cha.

Theo đơn trình bày của ông Bùi Văn Tẩn (52 tuổi, anh trai của ông Bùi Văn Cu (SN 1970, chủ tàu cá gặp nạn), tàu cá QNg 95861 TS có công suất 710 CV xuất bến Sa Kỳ ngày 21.11.2015 đi khai thác hải sản ở vùng biển Trường Sa.

Đến chiều ngày 26.11 tàu đang neo đậu tại tọa độ 9o21’506’ N - 115o27’790’E để thả ca nô cho các ngư dân khai thác hải sản, còn lại trên tàu hai người là ông Cu và ông Bảy.

Khoảng 18g15 ông Cu phát hiện hai chiếc ghe, trên ghe có 8 người và 2 khẩu súng. Một chiếc tiếp cận và ba người có mang theo súng bước lên tàu của ông Cu tấn công và uy hiếp hai người. Ông Cu hô ông Bảy chạy về trước mũi tàu để chặt dây neo bỏ chạy nhưng ông Bảy bị nhóm người trên bắn liên tiếp 2 phát đạn, ngã gục trên boong. Chúng còn bắn liên tiếp nhiều vết đạn lên cabin của tàu cá rồi mới bỏ đi.

Sa Kỳ trời không động, mà lòng người dậy sóng. Mười ba thuyền viên trên tàu cá gặm ổ bánh mì sau những ngày lênh đênh trên biển trở về mà nuốt không trôi. Mắt họ vẫn chăm chăm nhìn xuống hầm cá, nơi bạn thuyền đang nằm.

Sáng nay, Bộ đội Biên phòng tiến hành lấy lời khai của các ngư dân trên tàu cá. Công an, Viện kiểm sát cũng đã cử người tới khám nghiệm tử thi của ông Bảy.

Thi thể ông Bảy được đưa lên từ hầm cá - Ảnh: Lê Đình Dũng.

Khi bạn chài đưa xác ông lên khỏi hầm cá, ai nấy không thể cầm nước mắt. Đứa con cả Trương Đình Huynh rú lên đau đớn, nước mắt quyện nước mũi chảy không ngừng. “Cha ơi cha! Mần răng rứa cha! Cha ơi là cha!...”. Người ta phải na Huynh lên xe chở về nhà cho lại sức.

Ở trên trạm xá, đứa em của Huynh, Trương Đình Đệ gần như mất hồn đang được chăm sóc y tế. Đệ đi cùng cha trong chuyến đánh bắt định mệnh.

Bên cạnh, chị gái ông Bảy, bà Trương Thị Sáu ngã quỵ xuống. Chòm xóm gắng đổ sữa cho bà lấy sức mà không được. Bà không còn nói được lời nào cho trọn nghĩa, chỉ thều thào trong đau đớn…

Đau đớn nhìn người thân trở về

Bà Sáu khuỵu đi vì đau đớn.

Thuyền trưởng Bùi Văn Cu không còn sức khi điều khiển tàu về đến Sa Kỳ - Ảnh: Lê Đình Dũng.

Theo anh Bùi Văn Huy, bạn chài của ông Bảy, lúc ông Bảy bị sát hại, 12/14 người đi ca nô ra xung quanh đánh bắt hải sản. Lúc này, tàu cá đang ở vị trí phía nam của đảo đá Suối Ngọc vì hướng gió Bắc.

"Chúng tôi về thì ảnh chết rồi, cứu đâu mà cứu nữa. Mà chắc rõ là dân Philippines bắn", anh Huy nhận định.

Theo anh Huy, những ngày đánh bắt trước khi xảy ra sự vụ, tàu của anh đánh bắt ở khu vực này cùng rất nhiều tàu Trung Quốc, Philippines… nhưng không có xích mích gì. Chưa hiểu nguyên nhân vì sao đám người trên lại dã man như vậy.

Công an Việt Nam đang khám nghiệm các vết bắn trên tàu cá.

Đến lúc này, cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành khám nghiệm thi thể ông Bảy. Lực lượng biên phòng cho biết, đã phát hiện ít nhất 4 vỏ đạn đồng nhưng chưa xác định được các đối tượng lạ sử dụng loại súng gì. Đồng thời, nhà chức trách cũng sẽ định vị lại tọa độ chính xác của tàu cá Quảng Ngãi đang đánh bắt tại thời điểm xảy ra án mạng, truy tìm những người lạ tấn công ngư dân Việt Nam.

Có mặt tại Sa Kỳ, ông Bùi Hồng Vân, Phó chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu lên án mạnh mẽ hành động tàn ác của những kẻ đã bắn chết ngư dân Bảy.

"Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng trong nước và quốc tế cần sớm làm rõ sự việc. Chúng tôi cũng cho rằng, cùng đánh bắt khai thác trên vùng biển hòa bình thì không thể có những hành động dã man như vậy được", ông Vân nói.

Sáng nay 1.12, Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đã trao hỗ trợ 5 triệu đồng cho gia đình nạn nhân Trương Đình Bảy. Hội Nghề cá Quảng Ngãi cũng đã trao hỗ trợ 5 triệu cho gia đình. Về phía Phòng NN-PT-NT huyện Bình Châu cũng đã trao hỗ trợ 4,5 triệu đồng nhằm giúp gia đình lo hậu sự cho người quá cố.

Vỏ đạn trên tàu cá.

Những vết đạn trên tàu.

Nguồn: baomoi.com
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021