Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
27/12/2013 10:12 # 1
Hương-Hà Nội
Cấp độ: 30 - Kỹ năng: 20

Kinh nghiệm: 231/300 (77%)
Kĩ năng: 149/200 (74%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 4581
Được cảm ơn: 2049
Cuộc thi Viết Về Gương Nghị Lực Phi Thường


HỘI LIÊN HIỆP THANH NIÊN VIỆT NAM
ỦY BAN TRUNG ƯƠNG
***
Số: /TWH
Hà Nội, ngày 1 tháng 8 năm 2013 

 
 KẾ HOẠCH
Tổ chức Chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt
(Tôn vinh những “Nick Vujicic” Việt Nam)
----------------------

Thực hiện Cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp - sống có ích”; nhằm cổ vũ thanh thiếu nhi sống có ước mơ, hoài bão, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, biết khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống; tiếp nối ngọn lửa nghị lực, sống cho điều ý nghĩa hơn của chàng trai kỳ diệu Nick Vujicic đã thắp lên khi đến Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Thanh niên và Tập đoàn Hoa Sen phối hợp tổ chức Chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt - Tôn vinh những “Nick Vujicic”Việt Nam, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH

- Phát hiện, giới thiệu và tôn vinh những tấm gương điển hình giàu nghị lực là người khuyết tật, là những người vượt qua nghịch cảnh hoặc gặp những bất hạnh trong cuộc sống nhưng luôn phấn đấu vượt quá khó khăn vươn lên trong cuộc sống, có đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội, qua đó khơi dậy niềm tin và tinh thần vượt khó vươn lên ở mỗi người.

- Giáo dục lý tưởng sống, xây dựng hoài bão, ước mơ sống đúng đắn cho thanh thiếu niên thông qua các tấm gương điển hình.

- Đồng hành và khuyến khích, tôn vinh những ước mơ đẹp, những tấm gương giàu nghị lực, biết vượt qua hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

- Thông qua Chương trình góp phần củng cố, xây dựng và phát triển các Hội, CLB, đội, nhóm thanh niên khuyết tật, câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” tại các địa phương.

II. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM, ĐỐI TƯỢNG

1. Thời gian:

* Giai đoạn I (từ tháng 7/2013 – tháng 5/2014): triển khai các hoạt động của Chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt.

* Giai đoạn 2 (tháng 6/2014 – tháng 6/2015): Triển khai các hoạt động của Chương trình Tỏa sáng tài năng Việt với các hoạt động hỗ trợ và phát triển tài năng, tham mưu chính sách phát triển tài năng của Việt Nam.

2. Địa điểm: Chương trình triển khai tại tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.

3. Đối tượng:

- Đối tượng tác động: Thanh thiếu niên Việt Nam

- Đối tượng tuyên dương: Thanh thiếu niên điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực: Thanh thiếu niên khuyết tật; thanh thiếu niên vượt qua nghịch cảnh và bất hạnh.

III. NỘI DUNG, GIẢI PHÁP TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH TỎA SÁNG NGHỊ LỰC VIỆT

1. Tổ chức cuộc thi viết “Gương nghị lực phi thường”

1.1. Mục đích: Nhằm phát hiện, khuyến khích, tôn vinh những tấm gương điển hình giàu nghị lực là người khuyết tật, là những người vượt qua nghịch cảnh hoặc gặp những bất hạnh trong cuộc sống nhưng luôn phấn đấu vượt quá khó khăn vươn lên trong cuộc sống, có đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội, qua đó khơi dậy niềm tin và tinh thần vượt khó vươn lên ở mỗi người; góp phần giáo dục lý tưởng sống, xây dựng hoài bão và thái độ sống đúng đắn cho thanh thiếu niên thông qua các tấm gương điển hình.

1.2. Đối tượng dự thi: Đối với đối tượng dự thi là người Việt Nam, không quá 35 tuổi, không giới hạn về địa lý sinh sống; riêng người lao động đang làm việc tại Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Thanh Niên và Tập đoàn Hoa Sen không được tham gia cuộc thi.

1.3. Hình thức dự thi: bài viết không quá 3.000 chữ + ảnh (chưa từng đăng trên hệ thống báo chí, xuất bản; Mỗi cá nhân được gửi nhiều bài dự thi), giới thiệu tấm gương người khuyết tật, tấm gương thanh niên vượt khó đạt ít nhất một hoặc 3 tiêu chí sau: Nỗ lực vươn lên, đạt thành công trong cuộc sống và có đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

1.4. Bài viết hay và đoạt giải:

- Bài viết hay được chọn đăng trên Báo Thanh niên.

- Bài thi được cập nhật trên Cổng Thánh Gióng và được bạn đọc bình chọn trực tuyến (đây là một tiêu chí để giám khảo cân nhắc chấm giải).

- Những bài viết đoạt giải và những bài viết hay sẽ được xuất bản trong tuyển tập “Tỏa sáng nghị lực Việt”. Tiền bán sách sẽ được đóng góp vào Quỹ học bổng Nguyễn Thái Bình của Báo Thanh niên để giúp đỡ trực tiếp cho các gương người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước.

- Những tấm gương được phản ánh tiêu biểu sẽ được mời tham dự chương trình Gala “Tỏa sáng nghị lực Việt”

1.5. Thời gian nộp bài thi: từ tháng 7/2013 đến 31/01/2014.

1.6. Giải thưởng:

- 01 giải nhất: 20 triệu đồng

- 01 giải nhì: 15 triệu đồng

- 01 giải ba: 10 triệu đồng

- 10 giải khuyến khích: 5 triệu đồng/giải

- Các giải phụ: 01 giải phụ đặc biệt (nếu có) 5 triệu đồng và một số giải phụ khác để động viên người dự thi.

* Đối với đối tượng được viết: Ban Tổ chức sẽ chọn ra 20 nhân vật có hoàn cảnh đặc biệt và xây dựng cách hỗ trợ riêng cho từng nhân vật với mức: 30 triệu đồng/người.

1.7. Địa điểm nhận bài thi:

Các bài dự thi vui lòng gửi về địa chỉ: Tòa soạn Báo Thanh niên, số 248 Cống Quỳnh, Q.1, TP. Hồ Chí Minh (Lưu ý, ngoài bìa thư ghi rõ: Tham dự Cuộc thi “Gương nghị lực phi thường”).

Hoặc gửi về địa chỉ email: nghilucphithuong2013@gmail.com; nghilucphithuong@thanhnien.com.vn;


Để tìm hiểu thông tin đầy đủ về cuộc thi, vui lòng truy cập vào: www.toasangnghilucviet.vn

2. Tổ chức các chương trình giao lưu, gặp gỡ giữa các đối tượng thanh thiếu nhi với những điển hình tiên tiến trong mọi lĩnh vực.

- Nội dung: Phát hiện, giới thiệu và tôn vinh những tấm gương điển hình giàu nghị lực là người khuyết tật, là những người vượt qua nghịch cảnh hoặc gặp những bất hạnh trong cuộc sống nhưng luôn phấn đấu vượt quá khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Chương trình gặp gỡ, giao lưu được tổ chức phù hợp, đảm bảo hấp dẫn các đối tượng thanh thiếu nhi; bên cạnh những nội dung trao đổi quá trình thực hiện ước mơ, hoài bão, thể hiện nghị lực, các đối tượng thanh niên sẽ trao đổi với khách mời (hình thức phù hợp với nội dung và đối tượng), nêu những mong ước, hoài bão, tâm tư, nguyện vọng của mình.

- Cách thức tiến hành:

+ Ban Điều hành Chương trình lựa chọn đội ngũ khách mời là những gương nghị lực thành đạt, những gương người khuyết tật điển hình trong các câu chuyện có thật về nghị lực sống thông qua sự giới thiệu của các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội, Câu lạc bộ Thanh niên Khuyết tật, các cơ quan truyền thông, qua các nhân vật trong các bài dự thi “Gương nghị lực phi thường” để trực tiếp gặp gỡ, nói chuyện, xây dựng kịch bản, quay clip, để giao lưu với các đối tượng thanh thiếu nhi, như: học sinh, sinh viên, doanh nhân trẻ, thanh niên công nhân, thanh thiếu niên khuyết tật, chậm tiến, hoàn lương, bất hạnh.
 
+ Tháng 8, tháng 9 lựa chọn gương nghị lực để tổ chức giao lưu tại các địa phương và phát sóng trên VTV6; thực hiện các chương trình truyền thông song song.

* Trung ương Hội LHTN Việt Nam và VTV 6 - Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức 06 chương trình giao lưu điểm tại các địa phương: Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng, Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ với các đối tượng thanh thiếu niên từ tháng 01/2013 đến tháng 3 năm 2014.

* Trung ương Hội LHTN Việt Nam chỉ đạo Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố đồng loạt phát động các cuộc thi cấp tỉnh trong thời gian từ 11/2013 - 03/2014.

Các nội dung dự kiến trong chương trình giao lưu:

Phần 1: Giới thiệu về chương trình và khách mời:

- Phát phóng sự giới thiệu về chương trình.
 
- Phát phóng sự giới thiệu về các nhân vật giao lưu (mỗi chương trình sẽ có 4 nhân vật; đối với chương trình giao lưu sinh viên: nhân vật là thanh niên khuyết tật, nhân vật là sinh viên nghèo vượt khó tiêu biểu trong học tập, nghiên cứu khoa học, nhân vật là giáo viên tiêu biểu, nhân vật là doanh nhân thành đạt; đối với chương trình giao lưu thanh niên công nhân: nhân vật là thanh niên khuyết tật, nhân vật vượt khó khởi nghiệp thành công, nhân vật là công nhân vươn lên làm chủ, nhân vật là doanh nhân thành đạt)

Phần 2: Các đại biểu chia sẻ về câu chuyện vươn lên trong cuộc sống và trả lời các câu hỏi giao lưu của đại biểu.

Phần 3: Trao học bổng, quà hỗ trợ, vốn vay ... cho tấm gương điển hình giàu nghị lực ở địa phương (dự kiến mỗi chương trình trao 10 xuất).

Phần 4: Thành lập và ra mắt Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật, Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin”.

3. Tổ chức 02 Gala “Tỏa sáng nghị lực Việt”

3.1. Tại Hà Nội

- Tổ chức phát động cho chương trình: ngày 24/11/2013 tại Hà Nội.

- Đêm gala tổng kết: 24/05/2014

3.2. Tại TP. Hồ Chí Minh

- Tổ chức phát động cho chương trình: ngày 29/11/2013 tại TP.Hồ Chí Minh.

- Đêm gala tổng kết: 21/05/2014 nhà thi đấu Phú Thọ.

+ Đối tượng: là những nhân vật giao lưu tại các chương trình do Trung ương và các địa phương tổ chức; những nhân vật được phát hiện trong các bài thi, một số khách mời do Trung ương Hội, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Thanh niên và Tập đoàn Hoa Sen đề xuất.

+ Các hoạt động tổ chức tại Gala: Liên hoan thanh niên giàu nghị lực tiêu biểu, sàn giao dịch ý tưởng khởi nghiệp, triển lãm giới thiệu các sản phẩm của thanh niên khuyết tật, Hội thảo về các chính sách hỗ trợ người khuyết tật, giao lưu các gương nghị lực với thanh niên.

4. Củng cố, xây dựng và phát triển các Hội, CLB, đội nhóm thanh niên khuyết tật, câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” tại các địa phương

- Nội dung:

+ Củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội, Câu lạc bộ thanh niên khuyết tật tại các địa phương đã có tổ chức Hội, Câu lạc bộ. Xây dựng mới Hội, Câu lạc bộ, đội, nhóm thanh niên khuyết tật, câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” ở các địa phương chưa có tổ chức Hội, Câu lạc bộ.

+ Tổ chức các diễn đàn, hội thảo, tham vấn và đề xuất các cơ chế, chính sách pháp luật hỗ trợ thanh thiếu nhi khuyết tật hòa nhập cộng đồng.

- Cách thức: Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố triển khai công tác củng cố, xây dựng và phát triển các Hội, CLB, đội nhóm thanh niên khuyết tật, câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” tại các địa phương theo Chương trình công tác năm của Trung ương Hội LHTN Việt Nam.

5. Chương trình Tỏa sáng tài năng Việt: (có kế hoạch riêng)

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Trung ương Hội LHTN Việt Nam

- Xây dựng các nội dung Chương trình; chỉ đạo các cấp bộ Hội xây dựng Kế hoạch triển khai Chương trình.

- Thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Cố vấn và Ban Tổ chức Chương trình; mời các cơ quan báo chí, truyền hình bảo trợ truyền thông cho Chương trình.

- Tuyển chọn nhân vật giao lưu.

- Tổ chức 06 chương trình giao lưu điểm cấp Trung ương.

- Phối hợp tổ chức chương trình Gala “Tỏa sáng nghị lực Việt”.

- Hướng dẫn, kiểm tra, sơ kết, tổng kết, khen thưởng Chương trình.

2. Báo Thanh niên

- Xây dựng và chủ trì Cuộc thi viết “Gương nghị lực phi thường”.

- Tổ chức chuyên mục giới thiệu về các gương điển hình tiêu biểu và các hoạt động của Chương trình.

3. Ban Thanh thiếu niên VTV6- Đài truyền hình Việt Nam

- Xây dựng và chủ trì chuyên mục “Tỏa sáng nghị lực Việt” trên VTV6.

- Tổ chức xây dựng các phóng sự về nhân vật, tin bài truyền thông về các hoạt động của Chương trình.

- Phối hợp tổ chức chương trình Gala “Tỏa sáng nghị lực Việt”.

4. Công ty Cổ phần Tập đoàn Tôn Hoa Sen

- Hỗ trợ kinh phí tổ chức các hoạt động của Chương trình.

- Thiết kế các sản phẩm truyền thông cho Chương trình.

- Chủ trì Chương trình hỗ trợ cho các ý tưởng, Chương trình sản xuất, kinh doanh của các gương người khuyết tật.

- Phối hợp tổ chức chương trình Gala “Tỏa sáng nghị lực Việt”.

5. Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc

- Xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động theo chương trình tại địa phương.

- Chỉ đạo các cấp bộ Hội tham gia cuộc thi viết trên Báo Thanh niên.

- Xúc tiến thành lập các Hội, Câu lạc bộ thanh thiếu nhi khuyết tật; câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin”.

6. Tiến độ thực hiện

+ Ngày 30/7/2013: Hoàn thành Đề án chi tiết các hoạt động.

+ Ngày 6/8/2013: Họp báo công bố Chương trình.

+ Ngày 20/8/2013: Ban hành Hướng dẫn thực hiện Chương trình đến các tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc.

+ Từ ngày 21/8 - đến ngày 3/2014: Lựa chọn nhân vật và xây dựng kịch bản cho các hoạt động truyền thông.

+ Từ ngày 1/10/2013 - đến ngày 30/03/2014: Tổ chức 06 chương trình điểm; chỉ đạo các tỉnh, thành phố tổ chức hoạt động, và đẩy mạnh hoạt động truyền thông trên VTV6, Báo Thanh niên và các cơ quan báo chí.

+ Tháng 3/2014: Tổng kết Cuộc thi viết “Gương nghị lực phi thường”.

+ Tháng 5/2014: Gala “Tỏa sáng nghị lực Việt” tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

+ Tháng 6/2014 - 6/2015: Tổ chức Chương trình “Tỏa sáng tài năng  Việt”.
Nơi nhận:

- Đ/c Hà Thị Khiết, Bí thư TW Đảng,

  Trưởng Ban Dân vận TW (để b/c);

- Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo,

  Văn phòng TW Đảng (để b/c);

- UBTW MTTQ Việt Nam (để b/c);

- Ban Bí thư TW Đoàn (để b/c);

- Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ, TB &XH

  Bộ Nội vụ;

- Đài Truyền hình Việt Nam;

- Tập đoàn Hoa Sen;

- Các UV UB TW Hội LHTN VN;

- Hội LHTN các tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc;

- BTV các tỉnh, thành Đoàn,

  Đoàn trực thuộc;

- Hội DNT VN, Hội TTT VN;

- Báo Thanh niên, Cổng Thánh Gióng;

- Các Trung tâm  trực thuộc TW Hội;

- Lưu VP.
 


Nguyễn Thu Hương
Smod Nhịp sống sinh viên
YH: nguyenthithuhuong_21071991                    Mail: thuhuong217@gmail.com

       

 
03/01/2014 14:01 # 2
anh2bmw
Cấp độ: 48 - Kỹ năng: 44

Kinh nghiệm: 255/480 (53%)
Kĩ năng: 408/440 (93%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 11535
Được cảm ơn: 9868
Phản hồi: Cuộc thi Viết Về Gương Nghị Lực Phi Thường


Các bạn khoa XHNV và các bạn có năng khiếu đâu hết rồi nhỉ? :)Thông tin liên hệ anh2bmw khi có bất kỳ thắc mắc:
skype: trantien281
mail: 
anh2bmw@gmail.com


 

 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024