Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
17/06/2023 07:06 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 68/200 (34%)
Kĩ năng: 5/20 (25%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1968
Được cảm ơn: 15
MUỐN TỰ HỌC TIẾNG HÀN THÌ CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ


Danh sách 1: Sách giáo khoa + APP

Đầu tiên là việc lựa chọn sách giáo khoa

Khi lựa chọn sách giáo khoa, chúng ta không những phải chọn những sách giáo khoa có bản quyền thuộc sở hữu của những nhà NXB uy tín mà còn phải chọn những bộ phù hợp với việc học của mình. Ngày trước mình hay sử dụng giáo trình Yonsei Korean, đơn giản chỉ là sách giáo khoa cần thiết cho bài kiểm tra thôi haha, và tổng biên tập là một trong những người ra đề TOPIK. Những ai muốn thi TOPIK có thể hiểu được.

File PDF giáo trình Yonsei Korean: Yonsei Korean PDF 1,2,3,4,5,6 Full+Audio (연세 한국어) - Korean TOPIK | Study Korean Online | Học tiếng Hàn Online

Ngoài ra thì có một bộ thông dụng hơn nữa, đó là bộ Tiếng Hàn tổng hợp của NXB Đại học Quốc gia Hà Nội

Thứ hai là APP phụ trợ: đây là một số ứng dụng hữu ích mà mình đã sử dụng: NAVER Dictionary, HelloTalk (một APP giúp làm quen với người bản xứ mà không cần ra nước ngoài, đặc biệt phù hợp với sinh viên có trình độ kém ngôn ngữ)

Danh sách 2: Phát âm-> Từ-> Ngữ pháp câu

Đầu tiên là cách phát âm, tiếng Hàn có 40 âm tiết, bao gồm 21 nguyên âm và 19 phụ âm. Cần lưu ý rằng cách phát âm của một số âm tiết rất giống nhau, chẳng hạn như nguyên âm ㅓㅗ. Mình nhớ rằng khi giáo viên dạy, có sự khác biệt giữa hai âm tiết và hình dạng miệng hơi khác nhau ( m trước để miệng thoải mái, thả lỏng, đưa nhẹ cằm vào trong; còn âm sau tròn môi, phát âm khó hơn một chút và kéo cằm xuống) sẽ tạo ra các âm thanh hơi khác nhau. Vì vậy, chúng ta phải chú ý đến khẩu hình miệng của mình khi tập phát âm, chúng mình nên tập trước gương, vì như vậy chúng ta mới có thể nhìn rõ khẩu hình miệng của mình.

Phương pháp ghi nhớ liên tưởng do thầy mình dạy lúc đó cũng tương đối dễ sử dụng, đặc biệt phù hợp với những học viên mới bắt đầu học và chưa biết cách học phát âm.

Sau đó, cần phải hiểu các âm tiết của mỗi ký tự trong tiếng Hàn Quốc, bất kể một ký tự tiếng Hàn đơn giản hay phức tạp, ký tự tiếng Hàn Quốc chủ yếu được cấu tạo bởi hai âm tiết, phụ âm + nguyên âm hoặc phụ âm + nguyên âm + âm patchim, patchim thường cũng được cấu tạo bởi các phụ âm. Điều chúng ta cần chú ý là có rất nhiều quy tắc biến âm trong phát âm tiếng Hàn. Trong quá trình đánh vần tiếng Hàn, nhiều âm patchim và phụ âm có cách phát âm đặc biệt, chẳng hạn như hiện tượng đảo âm mà mọi người thường thấy

VD patchim ㄷ / ㅌkhi gặp âm 이 sẽ phát âm thành 지 / 치

Thứ hai là từ đơn. Trong giai đoạn học từ vựng, nhiều người (chẳng hạn như mình ...) bắt đầu sẽ học thuộc sách từ vựng, nhưng hiệu quả rất thấp. Sau này, thầy mình nói với mình rằng học vẹt như vậy không thể đạt được trí nhớ lâu dài, bạn có thể đặt mục tiêu nhỏ cho bản thân mỗi ngày, 10 hoặc 20 từ cũng được, nhưng bạn cần ôn lại những từ cũ đã học thuộc trước đó, bạn cũng có thể ghi nhớ chúng bằng cách phân loại theo các chủ đề: Chẳng hạn như thời tiết, thời gian, v.v., đó cũng là những phương pháp tốt.

Bên cạnh đó cũng có một APP để ghi nhớ từ, điển hình như NAVER.

Sau đó là ngữ pháp. Mẫu câu của tiếng Hàn không giống với mẫu câu của tiếng Việt, Tiếng Việt là SVO còn tiếng Hàn là SOV. Ví dụ, tiếng Việt là tôi ăn cơm nhưng tiếng Hàn là “tôi cơm ăn” (저는 밥을 먹어요), vì vậy khi dịch câu, chúng ta cần chuyển đổi vị trí của vị ngữ và tân ngữ.

Việc học ngoại ngữ không diễn ra trong một sớm một chiều mà cần rất nhiều sự tích lũy và chăm chỉ. Trên đây là một số phương pháp và kỹ năng học tiếng Hàn nhập môn của mình hi vọng sẽ hữu ích với các bạn đang tự học.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024