Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
14/12/2009 10:12 # 1
anh2bmw
Cấp độ: 48 - Kỹ năng: 44

Kinh nghiệm: 255/480 (53%)
Kĩ năng: 408/440 (93%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 11535
Được cảm ơn: 9868
Đòn bẩy cho việc học tiếng Anh


Tiếng Anh ngày nay đã trở thành hành trang không thể thiếu thế nhưng nhiều người chỉ xem việc học tiếng Anh như là một nghĩa vụ. Chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm để tìm thấy niềm ham mê với bộ môn này.
1. Tưởng tượng bạn trong tương lai
Hãy thả mình tưởng tượng nhé! Bạn đang ở trên máy bay trờ về nhà sau một chuyến du lịch dài ngày ở nước ngoài, bên cạnh bạn là một người đang đọc một tờ báo Mỹ. Để rút ngắn của chuyến bay, bạn đã làm quen và có một cuộc trò chuyện:
The engines are awfully loud, aren’t they?
Yeah. It looks like the airplane may break into pieces at any moment.

Bạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ dàng với cuộc trò chuyện và dần dần thích thú với nó. Trước khi máy bay hạ cánh một vài phút, người bạn mới quen mới thốt lên “You speak just like an American. Your pronunciation, your grammar — it’s amazing!" (Bạn nói tiếng Anh như người Mỹ, phát âm, ngữ pháp của bạn thật là đáng ngạc nhiên!”). Một cách tự nhiên, bạn rời khỏi máy bay trong trạng thái rất vui vẻ và dự báo hôm nay là một ngày tốt lành của bạn.

Có thể một ngày nào đó, trong điệu nhạc du dương ngọt ngào của một bài hát tiếng Anh trong cuộc hẹn hò lãng mạn, đột nhiên cô bạn gái hỏi :
What’s the song about? (Bài hát nội dung thế nào vậy anh?)
It’s about love, honey. (Nó nói về tình yêu em ạ)
You’re so smart. I wish I knew English like you do. (Anh giỏi thật đấy. Em ước gì mình cũng giỏi tiếng Anh như anh vậy).

Sự tưởng tượng tưởng chừng như là viễn vông và không có giá trị nhưng thực tế nó đã tạo cho người học một động lực vô cùng lớn để chạm tay mở cánh cửa ngôn ngữ tiếng Anh.

2. Sử dụng tiếng Anh bất cứ khi nào bạn muốn
Trong việc học tiếng Anh có một nguyên tắc nhỏ “The more you use English, the more you will want to learn it” (Bạn càng sử dụng tiếng Anh nhiều thì bạn càng thích học nó). Trên thực tế ngày nay tiếng Anh rất phổ biến, và nó chính là phương tiện giúp cho bạn “thu lượm” tất cả mọi thứ để đặt vào trong lòng bàn tay bạn:

• Ở hầu hết các trang Web: Có khoảng hơn một tỷ trang web được viết bằng tiếng Anh về nhiều lĩnh vực khác nhau! Thật là đáng ngạc nhiên khi chỉ với một ngôn ngữ mà bạn có thể tiếp cận được cả với một kho tàng kiến thức trên Internet.

• Sách: Sách viết về bất cứ lĩnh vực nào. Đọc sách được viết bởi các tác giả người Anh hoặc Mỹ và cả những quyển sách được chuyển thể từ ngôn ngữ khác sang tiếng Anh. Bất kể là bạn có thích hay không, bạn có thể đọc nó bằng tiếng Anh!

• Báo chí: Chỉ có báo chí được viết dưới ngôn ngữ tiếng Anh là có thể mua ở bất cứ ngóc ngách nào của thế giới. Bạn sẽ không phải mất thời gian quý báu của mình để tìm kiếm các đầu báo Time, Newsweek hay là International Herald Tribune.

• Khoa học: Tiếng Anh là chìa khóa để mở ra cả thế giới khoa học. Vào năm 1997, theo thống kê thì có khoảng 95% bài báo được viết bằng tiếng Anh. Tuy nhiên chỉ khoảng 50% trong số đó là của các nước nói tiếng Anh như Mỹ và Anh.

• Những bản báo cáo thông tin: Theo dõi các kênh truyền hình quốc tế như CNN hay NBC là một cách hay, đây là những kênh truyền tải thông tin nhanh, chuyên nghiệp hơn những kênh địa phương và bạn có thể theo dõi chúng bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Nếu như tiếng Anh đưa lại cho bạn những hiểu biết mới trong chương trình mà bạn yêu thích, từ những cuốn phim đang nổi hay chỉ là những chiến thắng nho nhỏ ở trò chơi trên mạng thì bạn sẽ nhận thấy rằng mình cần trang bị nhiều kiến thức ngữ pháp, cấu trúc câu, từ vựng… hơn nữa. Niềm hứng khởi học tiếng Anh sẽ lớn nhanh cùng với những việc mà bạn làm và nếu như kết hợp với những phương pháp học tập hiệu quả thì khả năng tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn bạn tưởng.

3. Giao tiếp với mọi người bằng tiếng Anh
Dường như đã thành lệ, nếu bạn nói về những chủ đề có vẻ nhàm chán thì không hẳn là bạn sẽ chẳng tìm thấy cho mình một cảm giác chán hơn thế mà bạn lại bắt đầu cảm thấy thích thú nó. Hãy tưởng tượng bạn đang chán nản và mệt mỏi với một môn học không phải là sở trường của bạn để chuẩn bị cho bài kiểm tra ngày mai. Bạn có 2 ý tưởng:

• Bạn có thể than phiền với mọi người về những gì mà bạn phải chịu đựng.

• Bạn sẽ nói với những người đó về những gì mà bạn đã học. Nếu như bạn lựa chọn phương pháp thứ nhất thì sẽ chẳng có gì cải thiện được cảm giác nhàm chán của bạn cả. Nhưng mọi thứ sẽ thay đổi nếu như bạn lựa chọn cho mình phương án 2, những thảo luận về chù để này sẽ bắt đầu và cách nhìn nhận của bạn sẽ chuyển sang một hướng khác. Đột nhiên nó sẽ trở thành một chủ đề rất đáng nói và khá thú vị, thế nhưng bắt đầu cuộc thảo luận đấy như thế nào cho hiệu quả?

Nếu như bạn đang học tiếng Anh, bạn có thể gây ngạc nhiên cho người nghe bằng cách bắt đầu:

Hi, I’m studying English and I hate it. (Xin chào, tôi đang học tiếng Anh và tôi ghét nó), hoặc có thể bắt đầu câu chuyện bằng tiếng Việt: Chào, ngày hôm nay tôi đã học 50 từ tiếng Anh. Cậu có biết là những từ vựng tiếng Anh để làm gì không?

Nếu như lúc đó không có ai ở gần bạn, bạn có thể trò chuyện và bắt đầu việc học bằng cách gọi điện, gửi thư điện tử, gửi tin nhắn đến bạn bè. Có thể những người mà bạn liên lạc chẳng có một chút hào hứng nào cả nhưng điều quan trọng là bạn tự tìm cho mình thêm một chút đam mê, và hứng thú cho việc học.

4. Tìm một người bạn để cùng học tiếng Anh

Nếu như bạn có thể tìm một người bạn cũng đang học tiếng Anh và cùng trình độ với mình thì quả đây là một cơ hội tuyệt vời để bạn có một động lực học tiếng Anh.

Bạn sẽ có một người bạn để trò chuyện tiếng Anh và niềm hứng thú sẽ tăng dần lên qua những cuộc trò chuyện.

• Việc học tiếng Anh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn và được giải quyết qua các cuộc tranh luận giữa hai người.

• Bạn sẽ cố gắng học tiếng Anh nhiều hơn nữa bởi vì bạn không muốn thua kém người bạn của mình.

Việc gặp gỡ trao đổi bài vở thường xuyên thật sự cần thiết, chắc chắn bạn sẽ thành công. Hãy nhớ rằng Có công mài sắt có ngày nên kim - Nothing is impossible for willing hearts.

5. Hãy nhớ rằng có rất nhiều điều mà bạn chưa biết

Việc bạn có thể sử dụng và nắm vững một chút tiếng Anh thực sự là một thành công lớn! Thế nhưng đây lại là thời điểm để bạn cố gắng đạt nhiều thành công hơn nữa và tìm cho mình những phương pháp thật sự hiệu quả. Đừng bao giờ tự cho rằng trình độ tiếng Anh của mình đã hoàn hảo. Thậm chí ngay cả khi bạn là sinh viên xuất sắc trong lớp học, hãy luôn cố gắng ìm tòi điểm yếu của mình và khắc phục chúng. Khi mà bạn đã nói được iếng Anh trôi chảy, những vấn đề của bạn sẽ trở nên rất nhỏ bé: dấu chấm câu, những cấu trúc ngữ pháp ít được sử dụng, những từ khó, những từ lóng, từ thông tục (street language). Ngay bây giờ, những vấn đề của bạn lại trở nên cơ bản hơn: những lỗi sai trong phát âm, từ vựng, vấn đề ngữ pháp với thì hiện tại hoàn thành và các cấu trúc câu điều kiện.

Chúng ta có nguyên tắc là: Học phải đi đôi với hành (One small action is more powerful than reading hundreds of articles) – điều này tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại khó thực hiện. Và việc áp dụng những kinh nghiệm nho nhỏ như trên để tạo cho mình động lực tiếng Anh bạn nhé!

(Theo tienganh.com.vn)


Thông tin liên hệ anh2bmw khi có bất kỳ thắc mắc:
skype: trantien281
mail: 
anh2bmw@gmail.com


 

 
Các thành viên đã Thank anh2bmw vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024