Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
08/03/2012 09:03 # 1
valentdn
Cấp độ: 31 - Kỹ năng: 32

Kinh nghiệm: 40/310 (13%)
Kĩ năng: 294/320 (92%)
Ngày gia nhập: 09/12/2009
Bài gởi: 4690
Được cảm ơn: 5254
Học cách quên tình yêu: Vượt qua khủng hoảng


Học cách để quên tình yêu khi bị đổ vỡ là hết sức cần thiết, bởi nó vừa giúp ta biết vượt qua được những giai đoạn khủng hoảng tinh thần, vừa giúp ta sống ý nghĩa hơn.

 

 

1

 

 

Sau khi đọc loạt bài "Học cách quên tình yêu" trên www. giadinh.net.vn (thuộc Báo GĐ&XH), bạn Đinh Ngoc Oanh chia sẻ: "Đã có những tháng ngày tôi không ăn uống gì, người như mất hồn, thường xuyên đi bộ lang thang và khóc rất nhiều, trái tim lúc nào cũng như bị bóp nghẹt.

 

Tôi đã từng không tin rằng người ta yêu nhau có thể chết vì nhau, hay sẵn sàng nhảy vào nước sôi lửa bỏng, vậy mà tôi đã lâm vào tình trạng đó. Tôi đau khổ tột độ, không thể chia sẻ với ai được. Tôi vùi đầu vào công việc và giao tiếp với nhiều người hơn. Rồi tất cả nhẹ nhõm trở lại, tôi đã bắt đầu có niềm tin vào cuộc sống".

 

Cũng đã từng có những tháng ngày đau khổ vì thất tình, nickname "Voicon" kể: "Tình yêu đầu tiên của tôi kết thúc vào đúng đêm Giao thừa, lúc đó đối với tôi tất cả dường như chấm hết. Tôi đã nghĩ tới cái chết nhưng khi cầm con dao, nghĩ mọi thứ sẽ kết thúc, tôi mới biết cuộc sống đáng quý như thế nào...

 

Giờ tình cảm của tôi dành cho anh vẫn nguyên như ngày đầu, nhưng tôi hiểu đó chỉ còn là quá khứ. Tình yêu là thứ thiêng liêng nhưng không vì thế mà coi nhẹ tình yêu của bố mẹ dành cho mình. Hiểu ra điều đó, tôi đã biết chấp nhận và vượt qua".

 

Cũng có những bạn đọc đang có những ý nghĩ tiêu cực vì thất tình, sau khi đọc loạt bài "Học cách quên tình yêu" đã gửi email, gọi điện tới toà soạn để chia sẻ.

 

Nicknam "hoasim" cho biết, chị đã từng có ý định nhảy lầu khi nghe người chồng từng sống với mình 18 năm trời nói rằng chưa bao giờ yêu chị, để rồi đi theo một người đàn bà khác. Hiện tại chị rất đau khổ, vẫn chưa biết vượt qua nỗi đau này như thế nào, nhưng chị khẳng định "chắc chắn tôi sẽ không bao giờ tìm đến cái chết nữa"...

 

2

 

Chuyên gia tâm lý Mã Ngọc Thể - Giám đốc Trung tâm tham vấn Hoàng Nhân 

 

Không nên níu kéo

 

Về bản chất con người không thể quên được tình yêu mà chỉ có thể nguôi ngoai, vơi bớt đi những cảm xúc về một cuộc tình đã qua.

 

Khi yêu, ai cũng muốn ở bên nhau suốt đời. Khi đổ vỡ sẽ rất muốn níu kéo. Nhưng sự cố níu kéo ấy lại càng làm cho con người khó quên, càng nhớ lâu hơn.

 

Do vậy, thay vì níu kéo hoặc cố quên đi thì hãy hướng đến những niềm vui khác từ công việc, học hành, khẳng định bản thân. 

  

 

Hãy xem sự đổ vỡ  là một trải nghiệm

 

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hồng Lê, Trung tâm tư vấn Tuổi trẻ hạnh phúc và kỹ năng cuộc sống cho rằng, yêu rồi tan vỡ, tất sẽ dẫn đến đau khổ.

 

Thất tình sẽ như một sang chấn tâm lý, có người vượt qua nhưng có người không vượt qua được.

 

Những người vượt qua được thường có cách nghĩ tích cực, giúp họ biết hướng tới những điều tốt đẹp khác trong mất mát tâm hồn.

 

Có nhiều cách để quên tình yêu nhưng bà Lê khuyên rằng: Cách tích cực là nên giữ lại những kỷ niệm đẹp, nhìn nhận sự tan vỡ đó như một sự trải nghiệm rằng mình đã có những thời khắc, những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời.

 

Nếu tự mình không thể vượt qua được khủng hoảng, những người thất tình nên tìm đến một ai đó để chia sẻ, giải thoát sự bế tắc.

 

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Phương Thảo, Tổng đài tư vấn tâm lý tình cảm 1088 cho rằng: Muốn quên tình yêu, tốt nhất là không để cho mình có thời gian nhàn rỗi.

 

Hãy lấp đầy khoảng trống của thất tình bằng công việc, bằng học hành, bằng việc quảng giao bạn bè, tìm đến những niềm yêu thích khác. Thời gian chính là liều thuốc quý giúp ta hàn gắn vết thương lòng.

 

33 kiểu giải quyết “thất tình”

 

- Thất tình do lầm tưởng: Dạng thất tình này dễ gây sốc tâm lý nhất. Sự lầm tưởng tạo cho người ta một trạng thái hưng phấn vì nghĩ là được yêu, nên khi đối phương tìm đến người khác, họ cho rằng mình bị phản bội.

 

Cách quên trong trường hợp này là: Nghĩ đến những giá trị khác của bản thân; xác định tình yêu không phải là tất cả; nghĩ "mất đi" là sự may mắn vì thực chất họ không xứng đáng với tình cảm của mình.

 

- Thất tình do đơn phương: Nguyên nhân là do mình không hiểu mình, mình yêu người ta lại không đủ yếu tố để người ta yêu lại.

 

Cách quên: Hiểu mình và chấp nhận sự thật "mình yêu cái nồi đó, nhưng mình lại không phải là cái vung của họ". Chấp nhận được như vậy sẽ thấy rất thoải mái.

 

- Thất tình do mâu thuẫn dẫn đến chia tay: Do tự ái, do vội vàng, do quá yêu cái "tôi" nên khi nóng nảy đã nói: "Chúng ta bỏ nhau", thay vì nên nói "chúng ta làm bạn".

 

Cách quên: Trong trường hợp này, hãy dẹp bỏ tự ái, đến nói với người yêu rằng: "Anh không thể xa em được" rồi làm lại từ đầu. 

 

 

 


Hoàng Minh

 

Theo Lâm Vũ - Gia đình & Xã hội
Nguồn: tuvantamly.vnNGUYỄN THANH THANH
Smod "Sinh Viên 360"


Fb: facebook.com/Thanhvalent   Mail: valentdn@gmail.com


 
Các thành viên đã Thank valentdn vì Bài viết có ích:
27/03/2012 00:03 # 2
meoden254
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 17/20 (85%)
Kĩ năng: 6/10 (60%)
Ngày gia nhập: 16/03/2012
Bài gởi: 27
Được cảm ơn: 6
Phản hồi: Học cách quên tình yêu: Vượt qua khủng hoảng


Thời gian và những người bạn sẽ giúp ta vượt qua!


Ôi ước gì mình sống vui khỏe mỗi ngày !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021