Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
27/10/2018 01:10 # 1
hienhien1503
Cấp độ: 21 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 109/210 (52%)
Kĩ năng: 4/20 (20%)
Ngày gia nhập: 04/08/2018
Bài gởi: 2209
Được cảm ơn: 14
Kiến thức cơ bản về chỉnh sửa ảnh trong Photoshop - Phần 1


Photoshop là chương trình tốt nhất mà bạn có để xử lý các bức ảnh của mình, nhưng bạn có thể cảm thấy khó khăn trong lần đầu tiên sử dụng vì thực sự mà nói, phần mềm này thiết kế để dành cho các chuyên gia.

Tuy nhiên, Photoshop cũng là phần mềm dễ dàng tiếp cận cho người mới bắt đầu hơn bạn nghĩ. Bạn có thể thực hiện những thao tác chỉnh sửa rất nhanh chóng. Bạn sẽ có thể dọn dẹp ảnh, hiệu chỉnh màu sắc, làm cho chúng bắt mắt hơn để sẵn dàng cho việc in ấn hoặc chia sẻ lên mạng xã hội. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn làm chủ các công cụ chỉnh sửa cơ bản trong Photoshop chỉ trong vòng một giờ đồng hồ.

1. Các điều khiển trong Photoshop

Giao diện Photoshop

Giao diện Photoshop được chia thành 4 phần chính:

Thanh menu

Thanh Menu: Như mọi chương trình khác, bạn sẽ tìm thấy một các tùy chọn từ lưu đến chỉnh sửa, tùy chỉnh bố cục.

Toolbar

Toolbar: Thanh công cụ nằm ở rìa bên trái phần mềm, nó chứa tất cả các công cụ chính của Photoshop. Khi click vào biểu tượng hình tam giác nhỏ ở góc phía dưới bên phải màn hình, bạn có thể truy cập vào các công cụ bổ sung liên quan. Nhiều công cụ có liên quan đến thiết kế đồ họa, do đó trong thực tế bạn sẽ chẳng bao giờ thực sự động tới chúng.

Thanh Options: Khi bạn chọn một công cụ, thanh Options sẽ thay đổi để hiển thị các tùy chọn liên quan đến công cụ đó. Đây là nơi bạn có thể chọn kích cỡ chổi và những thứ cụ thể khác.

Panel

Panel: Ở phía bên phải màn hình, bạn sẽ nhìn thấy một bảng, bao gồm bảng điều chỉnhAdjustments và Layers. Bạn sẽ sử dụng nhiều hai tùy chọn này trong quá trình xử lý ảnh.

Khi bạn chọn một tùy chọn trong bảng Adjustments, nó sẽ mở một bảng mới. Đây là một hộp thoại chứa nhiều tùy chọn và thanh trượt để điều chỉnh hình ảnh. Click vào mũi tên đôi ở phía trên bên phải để đóng nó.

2. Chỉnh sửa không gây hư hại

Photoshop có nhiều phương pháp hỗ trợ chỉnh sửa không gây hư hại cho ảnh. Theo định nghĩa đơn giản nhất thì chỉnh sửa không gây hư hại có nghĩa là bạn không bao giờ thực sự thao tác trực tiếp trên ảnh gốc, do đó không có sự thay đổi nào là mãi mãi.

Layer

Bạn sẽ chỉnh sửa không gây hư hại sử dụng các lớp. Điều này bao gồm các lớp điều chỉnh, nơi các tinh chỉnh màu sắc và tông sẽ được đặt trên lớp riêng biệt của chúng mà nằm trên ảnh gốc. Click vào một tùy chọn trong bảng Adjustments sẽ tự động tạo một lớp điều chỉnh mới.

Bạn có thể chỉnh sửa một lớp điều chỉnh bất cứ thời điểm nào bằng cách click vào nó hoặc ẩn lớp đi bằng cách nhấp vào biểu tượng con mắt hoặc xóa bỏ nó. Đôi khi, bạn cần chỉnh sửa trực tiếp trên ảnh, do đó bạn sẽ tạo một bản sao trùng lặp để nằm trên lớp của chính nó. Lớp nền sẽ luôn luôn chứa một bản sao của hình ảnh ban đầu.

Chỉnh sửa không gây hư hại phức tạp hơn chỉnh sửa trực tiếp trên ảnh một chút, nhưng phương pháp này rất đáng để làm quen ngay từ đầu. Chỉnh sửa trực tiếp lên ảnh gốc không phải là một ý tưởng tốt để luyện tập.

3. Cắt và làm thẳng

Điều đầu tiên bạn sẽ muốn thực hiện thường xuyên trên bất kỳ bức ảnh nào là cắt và làm thẳng. Điều này giúp bạn thắt chặt các thành phần và đảm bảo level đường chân trời.

Không tích vào Delete Cropped Pixels

Chọn công cụ Crop từ thanh công cụ hoặc nhấn phím C trên bàn phím. Trên thanh Options, hãy đảm bảo Delete Cropped Pixels không được tích. Điều này cho phép bạn cắt mà không gây hư hại.

Kéo các tay nắm giữa ở phía trên đầu, đáy, góc và bên cạnh của bức ảnh cho đến khi bạn ưng ý nhất. Hoặc, nếu bạn muốn cắt trong một kích thước hoặc tỷ lệ cụ thể thì hãy nhập điều này trên thanh Options. Nhấn Enter để xác nhận.

Để điều chỉnh bản cắt sau đó, bạn nhấn phím C, click bên trong bức ảnh và cắt lại.

Straighten

Để làm thẳng bức ảnh, bạn click vào nút Straighten. Bây giờ, bạn hãy vẽ một đường dọc đường chân trời. Khi bạn thả chuột, hình ảnh sẽ xoay và các góc sẽ được cắt. Nhấn Enter để xác nhận hoặc Escape để hủy.

4. Chỉnh phơi sáng

Khi bức ảnh quá tối hoặc quá sáng, bạn sẽ cần chỉnh sửa nó. Có 2 công cụ nhanh chóng mà bạn có thể sử dụng, mỗi công cụ xử lý một vấn đề khác nhau.

Chỉnh phơi sáng

Công cụ Exposure điều chỉnh tất cả các giá trị tông bằng nhau và là công cụ tốt nhất khi bức ảnh thiếu sáng hoặc quá sáng. Trong bảng Adjustments ở phía bên phải, bạn click vàoExposure. Kéo thanh trượt Exposure sang phía bên phải để làm sáng hơn hoặc sang trái làm tối bức ảnh.

Exposure

Tùy chọn Brightness tập trung nhiều hơn vào midtone (tông trung bình, tông giữa) và có thể làm sáng bức ảnh mà không ảnh hưởng đến các điểm nổi bật và bóng. Công cụ này tốt nhất cho hầu hết các bức ảnh đã có mức phơi sáng chuẩn nhưng cần một chút tinh chỉnh để làm cho chúng sáng hơn hoặc tối hơn.

Chọn Brightness/Contrast trong bảng Adjustment và kéo thanh trượt Brightness sang trái hoặc phải theo ý muốn.

5. Tăng màu sắc

Một cách dễ dàng để làm cho hầu hết các bức ảnh hấp dẫn hơn là tăng màu sắc. Đi tới bảng Adjustments và chọn Vibrance. Bạn sẽ nhìn thấy hai thanh trượt. Saturation thay đổi tất cả các màu sắc bằng nhau. Bạn có thể thiết lập nó ở mức -100 để làm tạo ảnh đen trắng, nhưng bạn không nên lạm dụng nó.

Tăng màu sắc

Vibrance là tinh tế hơn, vì nó tập trung vào các màu ít bão hòa hơn mà không ảnh hưởng đến những màu đã đủ sáng. Kéo thanh trượt sang phải để tăng màu. Đừng lạm dụng nó: +15 đến +30 sẽ là quá nhiều.

6. Thêm sự tương phản với Levels

Giống như màu sắc, nhiều hình ảnh có thể được lợi từ tương phản. Nó làm cho chúng trở nên đậm hơn và ít phẳng hơn. Photoshop có nhiều cách để điều chỉnh độ tương phản. Thứ tốt nhất cho người mới bắt đầu là công cụ Levels, nó mạnh mẽ và dễ nắm bắt.

Thêm sự tương phản với Levels

Nhấp vào Levels trong bảng điều chỉnh để bắt đầu. Levels được xây dựng xung quanh biểu đồ. Đây là biểu đồ cho thấy phạm vi tông của ảnh, từ màu đen ở bên trái đến màu trắng ở bên phải.

Mẹo đơn giản để thêm độ tương phản là kéo tab bên tay trái vào bên trong cho đến khi nó khớp với cụm dữ liệu đầu tiên trong biểu đồ. Sau đó làm tương tự với tab bên phải.

7. Sửa cân bằng trắng với Levels

Eyedropper

Bạn có thể khắc phục vấn đề về cân bằng trắng với công cụ Levels trong bảng Adjustments. Có ba công cụ Eyedropper ở bên trái bảng điều khiển. Công cụ ở giữa được sử dụng để chọn một điểm màu xám trong bức ảnh, từ đó điều chỉnh cân bằng trắng.

Điều chỉnh cân bằng trắng

Chọn Eyedropper, sau đó tìm một vùng màu xám trong ảnh của bạn và nhấp vào bên trong nó. Bạn sẽ thấy một sự điều chỉnh ngay lập tức. Nếu bạn không thích kết quả, hãy tiếp tục nhấp chuột.

8. Loại bỏ đối tượng không mong muốn

Cho dù bạn đã ngắm ống kính chuẩn nhưng vẫn luôn có trường hợp một đối tượng không mong muốn nào đó bất chợt xuất hiện.

Loại bỏ đối tượng không mong muốn

Để loại bỏ nó, đầu tiên bạn cần nhân bản lớp nền để có thể chỉnh sửa mà không gây hư hại bằng cách làm nổi bật lớp và nhấn Ctrl + J trên Windows hoặc Cmd + J trên Mac.

Nếu đã có các lớp trùng lặp mà bạn đã sử dụng cho các chỉnh sửa khác, hãy chọn lớp trên cùng của lớp này và tạo một bản sao của lớp đó.

Loại bỏ bụi và khuyết điểm

Đối với bụi hoặc các khuyết điểm khác, bạn chọn Spot Healing Brush Tool từ thanh công cụ hoặc nhấn phím J. Chọn một kích thước chổi phù hợp từ thanh Options hoặc bằng cách sử dụng các phím khung vuông để làm cho nó lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Chọn một cái nhỏ hơn một chút so với vết bẩn mà bạn muốn loại bỏ.

Loại bỏ mắt đỏ

Bức ảnh được chụp với đèn flash đôi khi có thể để lại mắt đỏ. Để loại bỏ nó, bạn chọn công cụ Red Eye Tool (ẩn dưới Spot Healing Brush Tool), sau đó click vào chỗ đỏ trong mắt.

Loại bỏ các đối tượng lớn hơn

Để loại bỏ một đối tượng lớn hơn, bạn chọn nó bằng cách sử dụng công cụ Marquee Tool (M)và vẽ một hình vuông xung quanh nó hoặc sử dụng công cụ Lasso (L) và vẽ quanh đối tượng đó.

Loại bỏ các đối tượng lớn hơn

Tiếp theo, bạn đó đến Edit > Fill và đặt Content thành Content Aware. Nhấn Enter và sau một vài giây đối tượng sẽ biến mất.

Chọn công cụ

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách sử dụng các công cụ cơ bản trong Photoshop để chỉnh sửa ảnh, nhưng đó mới chỉ là phần đầu của bài viết. Các bạn hãy cùng tìm hiểu sâu hơn nữa về phần mềm chỉnh sửa ảnh nổi tiếng này trong phần hai của bài viết nhé!

 

Nguồn:kênh 14.vnCuộc sống giống như bông hoa hồng

Vẽ đẹp luôn đi cùng với gai.

Facebook: Nguyenhien

Gmail: nguyenhienduong2k@gmail.com


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021