Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
18/06/2017 11:06 # 1
chit1306
Cấp độ: 17 - Kỹ năng: 4

Kinh nghiệm: 134/170 (79%)
Kĩ năng: 9/40 (22%)
Ngày gia nhập: 28/09/2015
Bài gởi: 1494
Được cảm ơn: 69
[ĐN] Không bỏ qua được với món gỏi ốc bươu kích thích vị giác giữa ngày hè


[ĐN] Không bỏ qua được với món gỏi ốc bươu kích thích vị giác giữa ngày hè
 
Nói tới Đà Nẵng thì ốc là một trong những món ăn vặt hấp dẫn không thể bỏ qua. Người Đà Nẵng có tài chế biến các món ốc vừa ngon, vừa béo lại vừa thấm, dù là khách địa phương hay những du khách ở nơi xa đến khi thưởng thức món này đều xuýt xoa khen ngon. Một trong số đó phải kể đến là món gỏi ốc bươu, một món ăn xế khá phổ biến ở Đà Nẵng.
 
 
Ốc bươu là loại ốc có quanh năm nên món gỏi ốc bươu cũng vì thế mà không quá khó tìm khi bạn đặt chân đến Đà Nẵng. Vào những buổi xế chiều, khi mặt trời gần xuất sau dãy núi cũng là lúc các hàng quán, phố xá bắt đầu bê lên những mâm ốc thơm nghi ngút khói, kích thích sự thèm thuồng của những vị khách ngang qua. Chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Bắc Mỹ An, hay các tuyến đường Lê Duẩn không bữa nào là vắng bóng món gỏi ốc bươu quen thuộc, thu hút đông đảo các vị khách từ trẻ tuổi đến người lớn.
 
 
Ốc bươu sống mang về ngâm với nước có pha ớt trong vòng 3 – 4 tiếng để cho ốc nhả hết nhớt và bùn đất. Sau đó tiếp tục rửa lớp vỏ cho sạch hoàn toàn rồi đem luộc sơ ốc chừng vài phút trong nước có sả và chút muối. Khi miệng ốc bươu rơi ra thì lập tức nhắc xuống, đổ ra rổ cho ráo nước chút rồi tiếp tục công đoạn hấp. Lót dưới nồi một lớp sả đập nhuyễn, rồi cho ốc và gia vị (bột ngọt, tiêu, muối, ớt…) vào. Để lửa nhỏ để tiếp tục hấp ốc. Thỉnh thoảng đảo ốc để gia vị được thấm.
 
 
Món gỏi ốc bươu cũng không quá cầu kì trong cách chế biến. Khi làm gỏi, người ta khêu từng con ốc bươu, sắp lên dĩa rau sống tươi, rồi rưới nước mắm chua ngọt lên. Nước mắm trộn ốc bươu thực sự là món nước trộn hoàn hảo với các loại nguyên liệu gồm: nửa chén nước mắm, 1/4 chén nước ấm, nước cốt chanh, đường, lá chanh thái nhuyễn và gừng, ớt, tỏi băm nhuyễn…
 
 
 
Nêm nếm sao thật vừa miệng là đã có thể trộn ốc. Sau khi rưới nước chấm thì tiếp tục cho thêm xoài xanh bào mỏng, gỏi đu đủ, rồi cho hành tím phi thơm lên trên… Trộn tất cả những nguyên liệu này với nhau, tạo nên món gỏi ốc ngon khó cưỡng. Ốc bươu giòn giòn, các loại rau, quả chống ngán, kẹp với nhau tạo nên một món ăn ngon không tả nổi…
 
 
 
Nhờ đơn giản, dễ làm mà cũng dễ ăn nên món gỏi ốc bươu chưa bao giờ hết được yêu thích ở Đà Nẵng. Cữ mỗi buổi chiều tà khi bạn cảm thấy đói bụng nhưng lại không muốn ăn quá no thì gỏi ốc bươu thật sự là một lựa chọn vô cùng hợp lý. Hương vị thơm cay beo béo của ốc hòa lẫn với vị chua ngọt của nước mắm, cái giòn tan của hành phi là điều mà bạn sẽ không thể nào quên được.
 
Nguồn: foody.vn



 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024