Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
07/02/2017 22:02 # 1
chit1306
Cấp độ: 17 - Kỹ năng: 4

Kinh nghiệm: 134/170 (79%)
Kĩ năng: 9/40 (22%)
Ngày gia nhập: 28/09/2015
Bài gởi: 1494
Được cảm ơn: 69
Thưởng thức trà chiều đúng điệu như quý tộc Anh


Thưởng thức trà chiều đúng điệu như quý tộc Anh

Từ xưa đến nay, mỗi quốc gia đều có đồ uống riêng phù hợp với phong tục và thói quen của mình. Với người Anh, trà là thức uống không chỉ ngon mà nó còn trở thành nghi thức xã hội sang trọng.

 

Trà chiều Anh mang nét quý tộc vô cùng thanh tao. Tiệc trà chiều thường mang nặng về hình thức và cách thưởng trà chứ không chỉ đơn giản là một ly trà, một miếng bánh. Phong tục Anh quốc này thật ngọt ngào và thật văn minh để giải trí, và là điểm nhấn đẹp nhất trong ngày.

 

 

Nhà văn nổi tiếng người Mỹ, Henry James từng nói: “Trong cuộc sống có rất ít giây phút dễ chịu như những khoảnh khắc dành riêng cho buổi tiệc trà chiều”. (There are few hours in life more agreeable than the hour dedicated to the ceremony known as afternoon tea. )

 
Trà chiều là truyền thống tinh túy nhất ở nước Anh, có lẽ đây là một hình thức tương đối mới. Trong khi truyền thống uống trà xuất hiện ở Trung Quốc vào thiên niên kỷ thứ 3 trước Công Nguyên thì ở Anh nó mới chỉ phổ biến từ những năm 60 do vua Charles II và phu Nhân người Bồ Đào Nha, Infanta Catherine de Braganza, khởi xướng. Cho đến giữa thế kỷ XVII, khái niệm “trà chiều” đầu tiên xuất hiện.
 
 
Trà chiều được giới thiệu ở Anh bởi nữ công tước thứ bảy của xứ Bedford, Anna trong những năm 1840. Bà luôn luôn cảm thấy đói vào khoảng 4 giờ chiều trong khi các bữa ăn tối lại bắt đàu lúc 8 giờ tối. Do đó, bà thường yêu cầu một khay trà, một ít bánh mì, bơ và bánh đưa lên phòng và lúc chiều muộn. Điều này đã trở thành một thói quen và bà bắt đầu mời bạn bè cùng tham gia.
 
 
Phong tục “trà chiều” phổ biến đến mức trong suốt những năm 80, hầu hết những người phụ nữ tầng lớp thượng lưu và trong xã hội sẽ đeo gang tay và đội mũ để tham dự tiệc trà chiều vào khoảng lúc 4:00 đến 5:00.
 
 
Trà chiều truyền thống bao gồm một chút bánh sandwiches, bánh nướng (scones) kèm với kem cuộn và mứt. Cùng với đó, bánh và bánh ngọt cũng được phục vụ. Người Anh thường dùng trà Ấn Độ hoặc trà Tích Lan (Ceylon) và rót từ những bình trà bằng bạc vào những ly nước nhỏ xinh.
 
 
Tiệc trà chiều thường mang nặng về hình thức và cách thưởng trà, chứ không chỉ đơn giản là một ly trà, một miếng bánh. Một bữa trà chiều đầy đủ sẽ gồm một ấm trà ngon, mứt, mật ong, đường, rồi cái lọc trà, đồng hồ, một tháp đầy ắp các loại bánh tart, finger sandwich (sandwich nhỏ), bánh Victoria Sponge và không thể thiếu những miếng bánh scone ngon lành kẹp kem tươi và mứt quả. 
 
 
Có ba yếu tố quan trọng để tạo nên một bữa tiệc trà chiều: trà ngon, thức ăn ngon và không gian đẹp. Trong đó trà ngon là điều cơ bản quan trọng nhất. Hiện nay, có nhiều nơi đã chuyển qua sử dụng trà túi lọc (tea bag) thay cho là trà sợi (loose tea) truyền thống. Tuy nhiên, trà túi lọc cũng như thức ăn nhanh: tiện lợi nhưng không ngon và thú vị bằng. Mùi hương và lượng chất chống ôxy hóa trong trà sợi cao hơn trà túi lọc. Điều đặc biệt của tiệc trà chiều truyền thống là bạn không thể vội vàng. Mỗi ấm trà được pha như pha cà-phê phin vậy. Bạn phải đợi việc hãm trà hoàn tất, rồi lọc trà trước khi uống. Tùy khẩu vị, bạn có thể chọn uống trà đậm, vừa hay nhạt. 
 
 
Đặc biệt, với những người lần đầu tiên thưởng thức bữa trà chiều thì nên thử 1 ít mỗi loại thực phẩm phục vụ trên bàn (cả kẹo và các món ăn), quét 1 lớp kem lên bánh nướng trước rồi mới đến mứt. Người Anh rất lịch sự nên họ sẽ không thích bạn nói chuyện khi bạn đang ăn đầy mùi hoặc cắn 1 miếng lớn. Nên đợi đến khi bạn nuốt hết thức ăn rồi mới nhấp trà. Nguyên tắc là chỉ dùng một thứ một. 
 
 
Bữa tiệc trà chiều thể hiện nét truyền thống và quý phái của người Anh, bạn cũng cần chú ý không nên làm những điều như: không nên đặt những vật không thuộc về trà như chìa khóa, kính mắt, hoặc điện thoại, trên bàn, không sử dụng sữa cùng với chanh trong trà. Ngoài ra, bạn nên biết rằng trà luôn luôn được rót đầu tiên rồi mới đến các thứ gia vị khác. Không để muỗng trong tách mà đặt nó trên đĩa. Không di chuyển đĩa của bạn hơn 1 inch cạnh bàn và cũng không đẩy đĩa bạn ra xa khi bạn ăn xong.
 
 
Thật không ngoa khi nhận xét tách trà lá đậm đà và những chiếc bánh ngọt phết kem bơ béo ngậy được xem là một nét văn hóa thi vị của xứ Ăng-lê. Để có những trải nghiệm tốt nhất về truyền thống trà chiều ở Anh, bạn nên làm một chuyến du lịch đến những khách sạn tốt nhất ở London hoặc vào một phòng trà cổ ở phía Tây đất nước xinh đẹp này.
 
 
Một phần Trà Devonshire Cream Tea nổi tiếng trên thế giới bao gồm bánh nướng, mứt dâu tây và các thành phần quan trong khác như kem cuộn Devon và không thể thiếu một tách trà nóng ngọt ngào.
 
Thực hiện: Thiên Thi
Ảnh: Sưu tầm
Nguồn foody.vn

 




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024