Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
22/03/2020 21:03 # 1
Vovanhung77h120
Cấp độ: 21 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 138/210 (66%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 06/03/2018
Bài gởi: 2238
Được cảm ơn: 13
Đây là cách để chuột và TouchPad hoạt động trên iPad 2020


Giờ đây người dùng iPad mới đã có thể thỏa sức “bung lụa” trong công việc và giải trí với phụ kiện chuột cùng bàn phím phụ Magic. Đây là một trong những nỗ lực cải tiến của Apple, chứng tỏ “nhà Táo” đang có tham vọng biến iPad trở thành một công cụ đắc lực không thua gì laptop. Hãy cùng TCN tìm hiểu xem chuột và TouchPad hoạt động như thế nào trên iPad 2020 nhé.

Siêu phẩm phụ kiện trên iPad mới đổ bộ thị trường

Apple đã chính thức ra mắt iPad mới 2020 đi kèm với phụ kiện chuột và bàn phím Magic hỗ trợ trackpad. Hiện tại, giá lên kệ của bàn phím Magic dành cho iPad Pro 2020 có hai tùy chọn mức giá là 299 USD hoặc 349 USD. Trong khi đó, dòng iPad tiêu chuẩn sẽ tương thích với bàn phím Logitech, phụ kiện này sở hữu mức giá “ngọt ngào” hơn với 150 USD.

Đây là cách để chuột và TouchPad hoạt động trên iPad 2020

Siêu phẩm phụ kiện trên iPad mới đổ bộ thị trường (Nguồn: https://vietgiaitri.com/)

Cách chuột và TouchPad hoạt động trên iPad mới

Được biết tất cả phụ kiện bàn phím cho iPad mới đều có thể sử dụng chuột hoặc TouchPad. Vấn đề là, chuột hoặc TouchPad hoạt động như thế nào?

Trên thực tế, iPad và iPadOS là các hệ điều hành dựa trên cảm ứng vùng chạm rộng chứ không phải chỉ là những con trỏ nhỏ xíu. Ngay cả khi Apple Pencil được giới thiệu, bản chất của chúng vẫn được giữ nguyên như vậy. Thêm vào đó, gần đây, iPadOS đã nâng cấp mức độ xử lý cảm ứng đa nhiệm trở nên phức tạp hơn, hỗ trợ nhiều cửa sổ, màn hình chia nhỏ, tùy chỉnh cử chỉ… để xử lý nhiều tác vụ trên iPad.

Lúc này đây, iPad mới lại tích hợp thêm phương thức nhập liệu mới (bàn phím, chuột và TouchPad) liệu có dẫn đến hỗn loạn? Câu trả lời ngay dưới đây sẽ giúp bạn sáng tỏ điều đó.

Cách TouchPad hoạt động trên iPad mới

TouchPad sẽ hiển thị con trỏ trên màn hình phù hợp với tác vụ người dùng cần. Cụ thể là:

  • Con trỏ chỉ xuất hiện khi người dùng cần sử dụng: Điểm thú vị của con trỏ TouchPad là nó không có mặt mọi lúc mọi nơi trên màn hình gây thừa thãi và rối mắt. Thay vào đó, con trỏ chỉ xuất hiện khi người dùng chạm vào TouchPad.

Con trỏ chỉ xuất hiện khi người dùng cần sử dụng (Nguồn: https://congngheviet.com/)

  • Con trỏ có hình dạng một chấm tròn nhỏ: Bởi vì các trải nghiệm tác vụ trên iPad hầu hết là chạm nên Apple đã thiết kế con trỏ Touchpad có hình chấm tròn – một hình dạng ý nghĩa đối với iPad.
  • Con trỏ có thể thay đổi hình dạng: Hình chấm tròn không phải là hình dạng cố định của con trỏ TouchPad. Nó có thể thay đổi thành hình chữ “I”, bàn tay, mũi tên hoặc hình đồng hồ cát… theo tùy chọn của người dùng. Tuy nhiên, vì giao diện người dùng trên iPad lớn nên cách thay đổi con trỏ iPad có một chút khác biệt. Nó thay đổi hình dạng theo kích thước của vùng chạm cảm ứng. (Dĩ nhiên nếu con trỏ hình động làm phiền bạn, bạn cũng có thể tắt nó đi)

Cách chuột hoạt động trên iPad mới

Bên cạnh TouchPad, bạn cũng có thể điều khiển con trỏ trên màn hình thông qua phụ kiện chuột. Công cụ này hỗ trợ tốt hơn cho người dùng khi họ thực hiện nhiều thao tác phức tạp như chọn các ô trong bảng tính, thu phóng trang, sao chép và dán dữ liệu, kéo thả các khối văn bản…

Mặc dù chuột giúp hỗ trợ một số cử chỉ điều hướng nhưng nó sẽ không hoạt động chính xác như Mac. Tuy vậy nó cũng sẽ có ích với bạn khi thực hiện một số thao tác như:

  • Di chuyển con trỏ xuống dưới cùng của màn hình để hiển thị dock ứng dụng.

Di chuyển con trỏ xuống dưới cùng của màn hình để hiển thị dock ứng dụng (Nguồn: https://congngheviet.com/)

  • Nhấp vào biểu tượng trạng thái ở góc trên bên phải để hiển thị Trung tâm điều khiển (Control Center).

Nhấp vào biểu tượng trạng thái ở góc trên bên phải để hiển thị Trung tâm điều khiển (Nguồn: https://congngheviet.com/)

  • Di chuyển con trỏ sang bên phải màn hình để hiển thị các ứng dụng Slide Over.
  • Trở về Home bằng cách vuốt lên bằng ba ngón tay.
  • Mở đa nhiệm bằng cách vuốt lên và giữ bằng ba ngón tay.
  • Chuyển giữa các ứng dụng đang mở bằng cách dùng ba ngón tay vuốt sang trái hoặc phải.
  • Chuyển giữa các ứng dụng Slide Over bằng cách vuốt bằng ba ngón tay khi con trỏ ở trong ứng dụng Slide Over.

Trên đây là bài viết chi tiết về cách thức hoạt động của chuột và TouchPad trên iPad mới. Nhìn chung, giao diện người dùng của iPad rất mạnh, song nó khá khó học vì đa số chúng ta đều quen với mô hình giao diện người dùng của máy tính. Tuy nhiên Apple vẫn kiên định với lập trường thay đổi suy nghĩ và thói quen của người dùng về cách di chuyển, sắp xếp lại các cửa sổ trên màn hình iPad. Nếu là một “tín đồ” của “Táo Khuyết”, chắc chắn chúng ta sẽ dễ làm quen với cách thức hoạt động trên và sẽ nhận ra chúng logic, khoa học và tiện dụng hơn nhiều đấy.

Nguồn: Theverge

https://tintuc.shopdunk.com/chuot-va-touchpad-tren-ipad-moi.html 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2020