Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
17/05/2021 22:05 # 1
buiducduong
Cấp độ: 13 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 122/130 (94%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 25/09/2020
Bài gởi: 902
Được cảm ơn: 0
Stock ROM và Custom ROM cho Android là gì?


Trong thời đại kỹ thuật số, điện thoại thông minh đã trở thành thiết bị phổ biến của mọi người và mọi người dựa vào những thiết bị này để lưu trữ nhiều file, video, ảnh, email công việc và các loại dữ liệu. Người dùng sở hữu thiết bị Android không thể ngừng thực hiện các chỉnh sửa, chẳng hạn như khôi phục tùy chỉnh flash, sửa đổi hệ thống, nhận quyền truy cập root và cài đặt Custom ROM mới. Tuy nhiên, với một người mới dùng Android, họ khó có thể nắm bắt được những khái niệm này.

1. ROM là gì?

ROM cho Android là viết tắt của Read Only Memory. "ROM" là phần mềm hệ điều hành chạy Droid của bạn. Nó được lưu trữ trong phần “Bộ nhớ chỉ đọc” của phần cứng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng Android. Android có hai dạng: ROM gốc (Stock ROM) và ROM tùy chỉnh (Custom ROM).

2. Stock ROM là gì?

Stock ROM là những ROM được cài đặt mặc định trong điện thoại hoặc máy tính bảng Android. Đây là những phiên bản Android tùy biến do các nhà sản xuất và nhà mạng phát triển để cho phép người dùng gắn bó với thiết bị của họ với vẻ ngoài và tính năng độc đáo. Các điện thoại thông minh "xuất xưởng" đều được xuất xưởng với Stock ROM.

Lợi ích của Stock ROM

  • Giữ bảo hành. Stock ROM sẽ không làm mất hiệu lực bảo hành thiết bị Android của bạn. Một trong những lý do lớn nhất khiến người dùng không sử dụng Custom ROM là việc root sẽ ngay lập tức làm mất hiệu lực bảo hành của thiết bị. Cài đặt Custom ROM cần có quyền truy cập root. Hầu hết các nhà sản xuất đều cấm root hoặc cài đặt phiên bản Android tùy chỉnh.
  • Các ứng dụng được cài đặt sẵn. Các thiết bị Android có Stock ROM thường đi kèm với rất nhiều ứng dụng được cài đặt sẵn. Những ứng dụng này đôi khi đủ tốt để thu hút khách hàng như trình phát nhạc, hình nền động, kho ứng dụng, lịch, thời tiết, v.v. Tuy nhiên, những ứng dụng được cài đặt sẵn này hiếm khi được người dùng sử dụng mà được gọi là bloatware. Trong đó, lợi thế này có thể biến thành bất lợi.
  • Tính năng cao cấp. Cũng giống như các ứng dụng được cài đặt sẵn, Stock ROM cũng đi kèm với rất nhiều tính năng cao cấp mà không có trong Custom ROM. Các tính năng này bao gồm màn hình chính, phông chữ, trình khởi chạy hoặc ngăn kéo ứng dụng. Các thiết bị được phát triển bởi các nhà sản xuất khác nhau cung cấp các tính năng và ứng dụng cao cấp khác nhau.

3. Custom ROM là gì?

Custom ROM là những ROM được tùy chỉnh hoặc phát triển từ mã nguồn gốc của Android. Custom ROM không được cung cấp bởi Google hoặc các nhà cung cấp thiết bị di động khác nhưng được phát triển và duy trì bởi cộng đồng và những người đóng góp. Các Custom ROM được phát triển khác với mã nguồn ban đầu về các tính năng và hình thức.

Lợi ích chính của Custom ROM

  • Quyền truy cập gốc. Custom ROM cung cấp cho bạn quyền truy cập root vào hệ thống Android. Nếu bạn sở hữu một chiếc Android có Stock ROM và muốn loại bỏ Stock ROM để tận hưởng Custom ROM, trước tiên bạn cần root Android của mình. Custom ROM cho phép làm bất cứ điều gì trong điện thoại hoặc máy tính bảng của mình.
  • Cập nhật nhanh chóng. Sau khi phiên bản Android mới nhất được phát hành, Stock ROM cho phép cập nhật lên phiên bản mới nhất mà không cần chờ đợi. Các ROM dự trữ do nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ kiểm soát có thể không cung cấp dịch vụ cập nhật này hoặc mất nhiều thời gian để thực hiện.
  • Hiệu suất tốt hơn. Custom ROM cho phép bạn cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba mà không có bất kỳ giới hạn nào và xóa bất kỳ ứng dụng hệ thống nào không thể gỡ cài đặt trong Stock ROM. Đó là để làm cho Custom ROM hoạt động tốt hơn Stock ROM. Với Custom ROM, người dùng có thể tự mình tùy chỉnh màn hình chính, phông chữ, giao diện người dùng, UX, bất cứ thứ gì họ thích. Người dùng sẽ trở thành chủ thiết bị Android với Custom ROM.

4. Root Android là gì?

Root là người dùng gốc. Điện thoại Android của bạn sử dụng quyền Linux và quyền sở hữu hệ thống file. Bạn là người dùng khi đăng nhập và được phép thực hiện một số việc nhất định dựa trên quyền người dùng của mình. Root cũng là một người dùng. Sự khác biệt là người dùng gốc (superuser) có quyền thực hiện bất kỳ điều gì đối với bất kỳ file nào ở bất kỳ vị trí nào trong hệ thống. Tính năng root là tính năng bẻ khóa đối với Android và cho phép người dùng tìm hiểu sâu hơn về hệ thống của điện thoại. Nếu bạn có thể thay thế Stock ROM thành Custom ROM cho đến khi bạn có quyền truy cập root. 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022