Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
25/02/2022 21:02 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 15 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 125/150 (83%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1175
Được cảm ơn: 1
MÌNH ĐÃ ĐẠT GPA 4.0/4.0 SUỐT 3 NĂM Ở ĐẠI HỌC NHƯ THẾ NÀO?


 

 

 

 

GPA chắc hẳn là mối quan tâm hàng đầu của không ít bạn sinh viên - trong bài viết này, cùng mình tìm hiểu cách mà Thái Doanh Nghi - một du học sinh tại Mỹ và cũng là thực tập sinh tại Deloitte, thuộc nhóm Big4 - bốn hãng kiểm toán lớn nhất thế giới, đạt GPA tối đa suốt 3 năm Đại học như thế nào nhé!

“Xin chào các bạn đang và sẽ rời môi trường cấp 3 để vào đại học. Mình tên là Nghi, hiện đang là du học sinh tại một trường đại học ở Chicago của Mỹ, ngành Kiểm Toán (Audit & Assurance) và là thực tập sinh của công ty Deloitte trụ sở Chicago.  Sau 3 năm học đại học, từ những khó khăn và vấp ngã, mình đã tích lũy được nhiều tips học tập giúp bản thân mình vừa đạt được kết quả học tập mong muốn vừa cân bằng thời gian để tham gia ngoại khóa tích lũy kinh nghiệm cho Resume. Hãy cùng mình điểm qua những tips hữu dụng và cực kì dễ áp dụng sau đây nha! 

1. GHI CHÉP - BÀI TẬP - GHI CHÉP (Phương pháp dành cho những môn có công thức)
→ Hãy ghi chép ý của thầy cô theo cách bạn hiểu vào tập vì phương pháp ghi bài là bước đầu tiên để giúp bạn nhớ. Đặc biệt, khi bạn ghi chép theo cách bản thân hiểu thay vì chép theo lời của thầy cô hoặc theo slide lecture, bạn đã biến kiến thức thành kiến thức riêng của mình và từ đó, sẽ dễ dàng để bạn nhớ hơn trong quá trình học.

→ Tranh thủ làm bài tập của môn đó  trong ngày hoặc là ngày hôm sau vì lúc này, kiến thức vẫn còn mới và đây là thời gian hiệu quả để bạn giúp não bộ ôn tập thêm một lần nữa. 

→ Đối với những câu khó, các bạn có thể tham khảo lời giải trên Google hoặc là trong sách. Sau khi đã đọc qua 2-3 lần phần lời giải, hãy ghi chép câu hỏi và lời giải này ở ngay dưới phần ghi bài theo mục Example (Ví dụ) kèm chú thích theo cách bạn hiểu để giải ra đáp án đúng. Như vậy, lúc ôn tập kiểm tra, bạn sẽ dễ dàng ôn tập lại luôn những câu hỏi này. Và ngay cả khi ghi chép vào tập, bạn cũng đã làm não bộ của mình nhớ lời giải này lâu hơn một chút rồi đó! 

2. HIỂU THAY VÌ HỌC THUỘC (Phương pháp dành cho những môn viết luận)
→ Bản thân mình là người nghiêng về những môn có số nên những môn viết luận thực sự là một thử thách lớn. Đối với những môn viết luận, mình cũng ghi chép ý của thầy cô theo cách bản thân hiểu như ở phần (1). Hãy cố gắng ghi theo dạng tóm tắt và dùng mũi tên thay vì ghi đoạn văn. Vì khi ôn tập, bạn chỉ cần học ý chính trong vở, sau đó viết và thêm thắt ("chém") theo cách bạn hiểu những ý đó thành đoạn văn trong bài kiểm tra.

→ Một tips nữa là các bạn có thể học theo dạng topics. Ví dụ như mỗi chương là một chủ đề (topic). Bạn có thể gom các chapter có cùng topic vào với nhau và ghi một bản tóm tắt hoàn chỉnh vào một tờ giấy rời. Khi bạn ghi chép, não bộ đã ghi nhớ một chút những kiến thức này. Sau đó, bạn chỉ cần học bản tóm tắt là có thể "chém" trong bài kiểm tra rồi! 

3. ĐUỔI DEADLINE - ĐỪNG ĐỂ DEADLINE ĐUỔI! (Sắp xếp thời gian hiệu quả) 
→ 2 tuần đầu tiên cực kỳ quan trọng!!! Khi bắt đầu học kì, thầy cô sẽ cho tụi mình một tờ syllabus gồm tất cả những mốc deadline quan trọng, hãy lưu ý những dự án đó. Tips của mình là trong tuần 1, mình sẽ dành thời gian làm hết bài tập cho tuần đó (nếu có) kèm thêm những bài tập cho tuần 2 mà mình có thể làm trước (Ví dụ như lớp online và mình có thể học luôn lecture của tuần 2 mà không cần đợi). Như vậy, qua tuần mình sẽ có thêm thời gian cho những môn khác. Và cứ tiếp tục làm như vậy, đến cuối kì bạn sẽ hoàn thành được 1 môn trước.

→ Đối với những dự án research hay làm nhóm, bạn hãy để deadline cho bản thân hoặc nhóm là 1 tuần trước deadline thật. Sau đó bạn chia nhỏ dự án ra thành 3 hoặc 4 phần đều nhau và làm mỗi phần một tuần cho tới deadline giả. Như vậy bạn sẽ có 1 tuần dư ra để phòng ngừa tất cả các tình huống ngoài ý muốn.

4. HỌC VÀ NGHỈ NGƠI HIỆU QUẢ
→ Trung bình tụi mình sẽ học tầm 4-5 lớp (12-16 credits), hãy sắp xếp lịch trình của bạn thật hiệu quả từ thứ 2 đến thứ 6 (hoàn thành mọi thứ trước 6h chiều) và dành thứ 7, CN để thả lỏng bản thân. Tips của mình là mình sẽ dành 2 môn nhẹ cho thứ 2, và 3 môn nặng kí cho những ngày tiếp theo (mỗi môn một ngày). Như vậy mình sẽ không bị ngán khi tuần mới bắt đầu.

→ NGHỈ NGƠI! NGHỈ NGƠI! NGHỈ NGƠI! Đây là bí quyết học tập hiệu quả nhất!!! Sau một ngày học tập từ sáng đến 6h chiều, não bộ sẽ bắt đầu hoạt động chậm hơn và không còn hiệu quả. Vì vậy, thay vì cố gắng nhồi nhét không hiệu quả (+ tốn thời gian hơn bình thường) thì bạn hãy để bản thân thả lỏng giải trí, ăn uống, ngủ đủ giấc và tiếp tục học vào ngày hôm sau. 

Mình mong là những tips học tập này sẽ giúp các bạn trải qua cuộc sống đại học vui vè và bớt phần nào áp lực hơn nhé!

Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn!

 

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022