Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
17/02/2024 23:02 # 1
phanvanvy
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 64/240 (27%)
Kĩ năng: 6/20 (30%)
Ngày gia nhập: 07/02/2020
Bài gởi: 2824
Được cảm ơn: 16
Có nên rã đông thịt bằng nước nóng?


Ngày Tết, gia đình tôi trữ đông nhiều thịt, cá. Dùng nước nóng để rã đông nhanh thì có an toàn, đảm bảo dinh dưỡng không? (Thương, 22 tuổi, Nghệ An).

Trả lời:

Đông lạnh là cách hiệu quả để bảo quản thực phẩm. Rã đông không đúng cách có thể gây biến chất, mất dinh dưỡng. Rã đông bằng nước nóng khiến miếng thức ăn chín, mất dinh dưỡng, giảm mùi vị, biến chất. Chưa kể, thực phẩm rã đông bằng nước nóng thường chỉ rã được bên ngoài, bên trong vẫn lạnh, cứng đá, không đảm bảo vệ sinh.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên rã đông từ từ bằng cách chuyển từ tủ đông sang ngăn mát tủ lạnh. Có thể rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng. Sau khi rã cần sử dụng ngay.

Cách khác là cho muối và giấm vào nước, khuấy thật đều để dung dịch hòa tan hoàn toàn, giúp rã đông nhanh hơn. Cách này mất thời gian nhưng đảm bảo thịt ngon, an toàn.

Trường hợp cần rã nhanh, bạn có thể dùng lò vi sóng hoặc bọc kín thực phẩm rồi ngâm trong chậu nước lạnh.

Ngoài ra, thực phẩm đã rã đông rồi thì không cấp đông lại, kể cả khi đã được nấu chín, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, giảm dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc.

Bạn không nên trữ thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu, gây hại sức khỏe.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh
Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024