Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
29/01/2024 22:01 # 1
phanvanvy
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 64/240 (27%)
Kĩ năng: 6/20 (30%)
Ngày gia nhập: 07/02/2020
Bài gởi: 2824
Được cảm ơn: 16
Lợi ích của quả bơ với sức khỏe


Bơ chứa chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa, giàu vitamin và khoáng chất làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, tốt cho tiêu hóa.

Tăng cảm giác no

Ăn thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như bơ làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, giúp cơ thể no lâu hơn bình thường. Bơ cũng có chất béo không bão hòa đơn (MUFA) tốt cho tim.

Giúp giảm cân

Không phải tất cả chất béo đều gây tăng cân. Ăn chất béo lành mạnh phù hợp có thể hỗ trợ giảm cân. Ăn một quả bơ mỗi ngày trong chế độ ăn kiêng có thể kiểm soát lượng calo nạp vào và bổ sung chất béo tốt cho cơ thể.

Người ăn bơ thường xuyên, tiêu thụ nhiều rau, trái cây và ít thực phẩm tinh chế hơn có thể duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý và tránh tích tụ mỡ bụng.

Bơ còn chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu chất béo, carbohydrate ăn vào. Mặt khác, chất xơ không hòa tan giúp tăng khối lượng phân và loại bỏ thức ăn đã tiêu hóa khỏi ruột.

Ăn quả bơ mỗi ngày tốt cho sức khỏe tổng thể. Ảnh: Freepik

Ăn quả bơ mỗi ngày tốt cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Tốt cho tim

Cải thiện lượng lipid trong cơ thể, giảm cholesterol toàn phần là lợi ích khi ăn bơ thường xuyên. Loại quả này còn cung cấp kali có tác dụng giảm huyết áp. Sự cân bằng giữa tăng kali và giảm natri hỗ trợ điều trị huyết áp cao.

Thúc đẩy tiêu hóa

Quả bơ tác động tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột bên trong đường tiêu hóa, nơi cư trú của hàng nghìn tỷ vi sinh vật. Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh tăng cường chức năng miễn dịch, chống viêm và bảo vệ chống lại các bệnh mạn tính.

Bảo vệ đôi mắt

Lutein và zeaxanthin tập trung ở phần trung tâm của võng mạc. Lutein và zeaxanthin hoạt động như chất chống nắng tự nhiên giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh có hại.

Ăn một quả bơ mỗi ngày làm tăng lượng sắc tố ở điểm vàng do tăng zeaxanthin. Ngoài ra, bơ còn tăng khả năng hấp thụ lutein tốt hơn so với việc chỉ bổ sung lutein, lợi ích này nhờ vào lượng chất béo lành mạnh.

Tốt cho thai phụ

Ngoài cung cấp vitamin C, chất xơ trong quả bơ còn cung cấp choline - axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, phải hấp thu từ thức ăn.

Choline tốt cho não và hệ thần kinh của trẻ. Quả bơ còn có nhiều chất béo thực vật giúp cung cấp năng lượng, chất béo tốt cho thai phụ và sự phát triển của thai nhi.

Lê Nguyễn (Theo Health, Healthline)




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024