Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
19/01/2024 23:01 # 1
phanvanvy
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 66/240 (28%)
Kĩ năng: 6/20 (30%)
Ngày gia nhập: 07/02/2020
Bài gởi: 2826
Được cảm ơn: 16
Cách làm nem chua miền Bắc ngày Tết không cần lá chuối


Nguyên liệu làm nem chua miền Bắc

  • 1kg thịt nạc mông heo
  • 400g bì heo làm sẵn
  • 50g tỏi
  • 1 gói gia vị nem chua Thái
  • Rượu trắng, ớt, lá đinh lăng/ ổi/ sung
  • Gia vị: đường cát trắng, tiêu

Nguyên liệu làm nem chua miền BắcNguyên liệu làm nem chua miền Bắc

2 Cách làm nem chua đón Tết

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt các bạn mua về không được rửa, nhờ người bán thịt cắt phần thịt ở bên trong để không bị bẩn hoặc sau khi mua về bạn cắt bỏ một lớp mỏng ở bên ngoài thịt để đảm bảo hơn. Loại bỏ những phần mỡ, gân trên thịt. Sau đó thái thịt thành những miếng mỏng, nhỏ cho dễ xay nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Chia thịt vào các bịch nhỏcho vào ngăn đá tủ lạnh 1 tiếng để làm nem giòn, dai hơn. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Chia 50g tỏi ra làm hai phần. Một phần thái mỏng, phần còn lại băm nhuyễn.

Ớt sử dụng lượng nhiều hay ít tùy theo mức độ ăn cay của gia đình bạn, ớt cũng chia ra làm hai phần, một phần thái lát chéo, phần còn lại băm nhuyễn. Lá đinh lăng ngâm rửa sạch, để ráo nước. Ngắt riêng phần lá ra để trang trí. Nếu dùng lá ổi, lá sung thì thái thành các miếng nhỏ.

Bước 2 Xay thịt

Cho lần lượt từng túi thịt vào xay, xay lần một từ 5 - 6 giây, sau đó bạn cho thịt vào ngăn đá 30 phút nữa rồi lấy ra xay tiếp lần 2, xay trong 5 - 6 giây. Thịt xay xong sẽ dẻo, dính với nhau.

Xay thịtXay thịt

Bước 3 Ướp thịt

Cho bì vào thau thịt vừa xay xong, bạn có thể điều chỉnh lượng bì cho vào nhiều hay ít tùy sở thích nhé. Cho tỏi, ớt băm nhuyễn, 50g đường, 1 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh tiêu và gói gia vị nem chua Thái, trong gói gia vị sẽ có một gói men nhỏ, bạn để gói men sang một bên, lát nữa sẽ cho vào sau. Mang găng tay vào và trộn đều để hỗn hợp thấm đều gia vị. Sau đó bạn cho gói men vào và tiếp tục trộn đều.

Ướp thịtƯớp thịt

Bước 4 Làm nem chua

Chuẩn bị một vài hộp hoặc khay, lót một lớp màng bọc thực phẩm lên và cho phần nem vừa trộn đều vào, rồi gấp màng bọc lại, dùng tay ấn nem xuống nhiều lần cho nem chắc. Để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 - 3 tiếng cho nem cứng lại.

Làm nem chuaLàm nem chua

Sau khi nem đã cứng lại, bạn tháo lớp màng bọc thực phẩm ra, cắt thành các miếng vừa ăn tùy sở thích. Dùng màng bọc thực phẩm để gói nem. Bạn cắt màng bọc thực phẩm thành các miếng nhỏ, lần lượt đặt nem lên màng bọc, 1 lát tỏi thái mỏng, 1 lát ớt thái chéo và 1 lá đinh lăng lên trên, gói chặt màng bọc lại với miếng nem là được. Làm tương tự với những chiếc nem còn lại.

Ngoài cách làm nem ở trên, bạn có thể tham khảo thêm cách gói nem chua Huế bằng lá chuối chặt tay, ngon chuẩn vị nhé!

Bước 5 Thành phẩm

Nem sau khi gói bạn để nem ở nhiệt độ phòng khoảng 5-6 tiếng là nem sẽ chuyển sang màu đỏ đẹp mắt.

Nếu thời tiết nóng bạn để nem khoảng 24h (1 ngày) là có thể lấy nem ra và thưởng thức, ngược lại nếu trời lạnh bạn để nem khoảng 2 ngày là có thể dùng được.

Thành phẩmThành phẩm

3Thưởng thức

Nem chua có thể ăn trực tiếp hoặc nướng lên. Nem chua nướng có vị thơm ngon, giòn dai, chấm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt rất hấp dẫn.

Nem chua có thể ăn trực tiếp hoặc nướng lênNem chua có thể ăn trực tiếp hoặc nướng lên

Với cách làm nem chua miền Bắc hay cách làm nem chua Thanh Hóa trên, bạn hãy để nem khoảng 1 ngày ở nhiệt độ phòng là có thể sử dụng được. Hoặc nếu trời lạnh thì bạn để trong 48 giờ trở lên nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn!

Nguồn: Góc bếp nhỏ




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024