Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
09/12/2023 23:12 # 1
phanvanvy
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 64/240 (27%)
Kĩ năng: 6/20 (30%)
Ngày gia nhập: 07/02/2020
Bài gởi: 2824
Được cảm ơn: 16
Lợi ích khi thường xuyên làm sạch lưỡi


Làm sạch lưỡi giúp loại bỏ vi khuẩn có hại, mảnh vụn thức ăn nhằm ngăn ngừa hôi miệng và tăng vị giác.

Lưỡi giúp con người có thể nói chuyện, cảm nhận hương vị và nuốt thức ăn. Tuy nhiên, bộ phận này thường ít được vệ sinh hàng ngày. Dưới đây là lợi ích khi làm sạch lưỡi thường xuyên.

Cải thiện sức khỏe răng miệng

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, miệng chứa khoảng 700 loài vi khuẩn và nấm, trong đó có cả vi khuẩn có lợi và có hại. Nếu không được loại bỏ, chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nướu, sâu răng và tích tụ mảng bám. Cạo lưỡi là cách giảm lượng vi khuẩn và cải thiện sức khỏe răng miệng.

Giảm mùi hôi miệng

Nguyên nhân gây hôi miệng như vệ sinh răng miệng kém, mắc các bệnh hô hấp, bệnh đường tiêu hóa, rối loạn hệ thống nội tiết... Nghiên cứu năm 2013, với hơn 200 người tham gia, của Trường Đại học Quốc gia Thành Công (Đài Loan), người làm sạch lưỡi thường xuyên có thể giảm hôi miệng mạn tính tốt hơn đánh răng.

Một nghiên cứu năm 2005 của Trường Đại học New York (Mỹ) trên 60 người đàn ông bị sâu răng và bệnh nướu răng cũng cho thấy người cạo lưỡi hai lần một ngày, trong một tuần, giảm mùi hơi thở từ 42% xuống 30%.

Làm sạch lưỡi giúp ngăn ngừa hôi miệng và tăng vị giác. Ảnh: Freepik

Hơi thở có mùi gây cảm giác khó chịu. Ảnh: Freepik

Tăng vị giác

Theo nghiên cứu trên 16 người, của Trường Đại học Công giáo Louvain (Bỉ), vào năm 2004, người có thói quen cạo lưỡi ít có lớp màng trắng hơn và cải thiện khả năng nếm thử những vị phức tạp trong thức ăn, nhất là vị đắng và muối.

Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu làm sạch lưỡi hai lần mỗi ngày trong hai tuần. Các nhà khoa học lý giải cạo lưỡi mỗi ngày làm sạch chất tích tụ cản trở vị giác, giúp vòm miệng không còn sót lại thức ăn cũ và có thể cảm nhận hương vị tốt hơn vào lần ăn tiếp theo.

Hỗ trợ tiêu hóa

Nghiên cứu năm 2008, trên gần 60 người, của Trường Đại học Okama (Nhật Bản) cũng cho thấy cạo lưỡi trong 4 tuần có thể cải thiện triệu chứng tiêu hóa như giảm táo bón, phân tốt và ít mệt mỏi hơn.

Theo nhóm nghiên cứu, lưỡi sạch làm tăng vị giác và sự hài lòng với bữa ăn. Khi hương vị và sự hài lòng tăng lên, chúng ta chỉ ăn lượng thức ăn cần thiết để cảm thấy no, tránh làm gián đoạn quá trình tiêu hóa.

Mỗi người nên vệ sinh lưỡi ít nhất mỗi ngày một lần bằng dụng cụ chải lưỡi chuyên dụng, thực hiện nhẹ nhàng, chậm rãi để không làm tổn thương lưỡi. Nếu không có dụng cụ này thì có thể dùng mặt sau của bàn chải hoặc dùng trực tiếp lông bàn chải để làm sạch lưỡi.

Huyền My (Theo Everyday Health, Health.com)




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024